05 Bý quyết “vàng” để chụp ảnh đẹp nhất


05 Bý quyết “vàng” để chụp ảnh đẹp nhất

À… thành thật mà nói… Bạn có thấy lợi ích gì khi khách hàng của Bạn từng là một người mẫu?  Có lẽ cô ấy có vóc dáng thon gọn… Còn nhớ khi trước lúc tôi chụp rất nhiều đám cưới, lễ đính hôn và chụp chân dung, phần lớn công việc của tôi không đơn thuần chỉ là nắm bắt các khoảnh khắc mà tôi còn phải làm sao cho mọi người cảm thấy thoải mái dễ chịu trước ống kính. Từ đó, tôi mới có thể điều khiển và hướng dẫn họ để chụp ra ảnh đẹp nhất. Có rất nhiều yếu tố giúp cho khách hàng chụp ra ảnh đẹp nhất. Tôi không thể kể hết ra trong bài này, nhưng có một số các yếu tố cực kỳ quan trọng mà nhờ chúng tôi đã chụp rất đẹp cho tất cả các khách hàng hoặc người mẫu.

 

01. Chọn ống kính, chọn khoảng cách và chọn góc chụp

 

Do tôi đã từng làm việc chụp ảnh cho người mẫu ảnh nên tôi biết rất rõ những yếu tố mà các nhiếp ảnh gia tôi từng cộng tác rất hay bỏ sót.

 

Một trong các yếu tố mà tôi muốn lưu ý là hiện tượng HÌNH MÉO DO ỐNG KÍNH. Ý tôi muốn nói, đó là tình trạng thiếu độ nén do cách lựa chọn ống kính, khoảng cách, góc chụp, hoặc tổng hợp tất cả các yếu tố ấy.

 

Về cơ bản, tại một điểm nhất định, Bạn cần lưu ý rằng Bạn càng đưa ống kính đến gần đối tượng chụp thì độ nén càng giảm. Lúc đó, nét mặt và cơ thể của đối tượng sẽ được nhấn mạnh hơn và bị xoắn nhiều hơn. Bạn có thể tự mình kiểm tra nhanh bằng cách lấy điện thoại có tính năng chụp ảnh, đưa mặt trước đối diện với mặt selfie, và từ từ di chuyển lại gần mũi của Bạn. Và bạn nói tôi nghe, càng đưa lại gần thì Bạn càng đẹp hơn hay xấu hơn? Buồn cười lắm đúng không. Bạn có thể nhanh chóng nhìn thấy khoảng cách làm biến dạng và có cảm giác như các đặc điểm ấy to hơn hoặc vượt khỏi tỷ lệ khi so với thực tế.

 

bi quyet chup anh dep nhat 4

 

Một cách để khắc phục tình trạng méo hình do ống kính tùy thuộc vào việc Bạn lựa chọn ống kính. Thí dụ, một ống kính loại tele (chụp xa), khoảng 70-200mm, sẽ cho Bạn hình ảnh có độ nén rất cao do khoảng cách bắt buộc mà bạn phải xác định từ đối tượng chụp. Điều này đảm bảo là khách hàng hay đối tượng chụp sẽ chuẩn hơn nhiều so với hình ảnh của họ ngoài thực tế; tình trạng này có được nhờ việc không có khuôn mặt hay cơ thể bị biến dạng hay nhấn mạnh nằm kế bên.

 

Tất nhiên, ống kính 50mm cơ bản để chụp chân dung vẫn là một chọn lựa tốt về độ nén. Tuy nhiên, ngay cả với ống kính này thì bạn vẫn phải cẩn thận về khoảng cách vì nó rộng buộc Bạn phải nhích lại gần một tí mới “lấy” được hết mái tóc và khuôn mặt. Do đó, tôi thường chọn ống kính 85mm hoặc ống kính 70-200mm nếu tôi muốn chụp sát lên, chẳng hạn chụp phần đầu. Nếu Bạn chọn một ống kính chừng 24mm, Bạn nhớ lưu ý phải so sánh nó với một ống kính dài hơn về thấy về độ tập trung quá nhiều, hình ảnh hơi lồi và các chi tiết trên cơ thể bị méo do khoảng cách bắt buộc ở mức tối thiểu.

 

Góc độ chụp cũng rất quan trọng vì nó giúp bạn nhận dạng được đối tượng chụp trong vòng vai phút đầu tiên. Tôi thường xoay 360 độ xung quanh đối tượng khi chụp tấm đầu tiên cho đến khi tôi nhìn thấy phối cảnh đẹp nhất lên gương mặt và cơ thể đối tượng. Và riêng đối với cơ thể, Bạn nhớ đừng sai lầm khi đứng thẳng và để ống kính ở một góc chúi xuống khi chụp các bức ảnh có độ dài tối đa.

 

Việc này sẽ khiến cho đối tượng chụp bị lùn xuống và mập ra. Thay vì chụp vào vòng eo, nó lại tập trung và chia đều những gì thu được vào ống kính. Nếu Bạn ngồi xổm xuống một chút thì hình đối tượng trong ảnh sẽ có vẻ cao hơn một chút. Điều này giải thích vì sao người ta hay tựa lưng để ảnh đẹp hơn trừ những trường hợp chụp các vận động viên bóng rổ hay bóng chuyền vì những đối tượng này không cần kéo dài thêm chiều cao.

 

Khi gương mặt thường để cằm hơi hướng xuống trong khi chụp trực diện hoặc chụp từ trên xuống thì ảnh sẽ nổi bật đường viền của hàm dưới và tôn gương mặt lên hơn. Do đó, Bạn thấy các cô gái khi đăng ảnh selfie lên Instagram thường chụp từ trên xuống và cánh tay dang rộng lên không. Kiểu này có xu hướng làm gương mặt nhỏ lại. Đó cũng là một trong những bý quyết ở bài ” làm sao chụp ảnh được nhiều like ” tôi đã tường chia sẻ.

 

02. Giao tiếp với khách hàng – model

 

Tôi muốn nhắc lại rằng, đa số khách hàng không phải là người mẫu, do đó, nếu Bạn là một nhiếp ảnh gia im lặng hay quá thụ động trong quá trình chụp, khách hàng hầu như phải đoán tất cả mọi việc hoặc bị mất phương hướng và không biết phải làm gì. Nhưng tôi đảm bảo với Bạn rằng, tình trạng này cũng vẫn xảy ra với người mẫu. Mọi người đều muốn có sự tương tác tốt trong buổi chụp, có tiêu chí đánh giá trong một thể loại nào đó để bộc lộ cảm xúc của mình.

 

Do đó, công việc của chúng ta, những nhiếp ảnh gia, không chỉ là chụp ảnh đơn thuần. Nếu Bạn muốn có một bức ảnh ấn tượng, Bạn phải cùng tham gia với đối tượng chụp và giúp họ bộc lộ những cảm xúc chân thật nhất, phản ứng thật nhất và ngôn ngữ cơ thể cũng như cử chỉ sinh động nhất. Một trong những cách tốt nhất để thực hiện việc này là liên tục khen ngợi đối tượng những câu cơ bản như “tuyệt lắm!. Quá đẹp, thật vi diệu, triệu like….

 

Bạn nhớ phải tránh nói bất cứ lời nào tiêu cực. Việc đó sẽ sinh ra một mầm mống bất an và bạn sẽ mất tất cả vì sự tự tin của đối tượng đã bị lay động. Bạn chỉ được nói những câu tích cực mà thôi. Trong trường hợp có gì đó không ổn, Bạn cứ việc tiếp tục và nói “tốt lắm, lại một lần nữa nhé.”

 

bi quyet chup anh dep nhat 2

 

Làm cho đối tượng chụp thoải mái và tạo cho họ cảm giác là tất cả các thời điểm đều quan trọng. Bạn đừng để đối tượng ngồi một chỗ hoặc một nơi quá lâu. Họ sẽ bị mệt và căng cứng, và biểu hiện của họ cũng vậy. bạn cho họ di chuyển bằng cách đi quanh họ trong khi Bạn tìm góc chụp. Khi đó, họ cảm thấy mức độ tương tác đã tốt và sẵn sàng di chuyển theo Bạn. Theo đó, Bạn có thể chụp họ ngay khoảnh khắc phản ứng tự nhiên hoặc một thế tạo dáng không có định trước và những cảnh đó rất tốt để Bạn chụp. Lúc đó Bạn sẽ nói “Ồ, tuyệt lắm, làm nhanh hơn một chút nữa nhé.”

 

Một thời gian trước đây, khi tôi mở studio chụp ảnh, tôi hay có thói quen cho khách hàng thấy những ý tưởng về vị trí của tôi. Bạn có thể sẽ phải hối hận khi cứ kỳ vọng khách hàng bằng cách nào đó sẽ hiểu ý Bạn hoặc thậm chí nắm bắt những tín hiệu lời nói để thể hiện những gì Bạn hình dung. Do vậy, Bạn đứng tốn thời gian mà cứ làm mẫu / thị phạm cho họ thấy bằng chính khuôn mặt / cơ thể của Bạn.

 

03. Chụp ảnh cá tính riêng

 

Có những thứ mà một bức ảnh đẹp ghi dấu theo thời gian. Đó là những cảm xúc, phương vị, tư thế mà Bạn tập trung vào nhằm phản ánh rõ nhật cá tính riêng của đối tượng chụp. Và cách duy nhất để có một ý tưởng như thế là nói chuyện trực tiếp với đối tượng trước và ngay cả trong buổi chụp.

 

Thí dụ, nếu Bạn có cảm giác rằng đối tượng đã hơi thoải mái và bột lộ nhiều nét cá tính, Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn vào những nụ cười rạng rỡ, một cử chỉ, loạt ảnh chụp nụ cười, bớt tập trung vào những lời kiểu như “ồ, tôi thấy đẹp lắm” . Dĩ nhiên, ai cũng muốn mình có được một vài tấm ảnh như thế, nhưng nếu Bạn không phải đang chụp với một người mẫu theo một chủ đề nhất định hoặc một cảm xúc đã định sẵn để người mẫu cứ thế mà làm theo, thì mục tiêu của Bạn chẳng thà chỉ ở mức chụp chân dung cho họ.

 

bi quyet chup anh dep nhat 3

 

Và mặt khác, nếu khách hàng thuộc đối tượng nhút nhát, Bạn đừng nên tỏ thái độ khó chịu. Bạn hãy cố hướng họ ra xa khu vực mà họ cảm thấy an tâm, làm cho họ tự chủ về mặt nghị lực trong khi Bạn liên tục khen ngợi họ một cách tôn trọng. Lúc đó họ sẽ mở lòng ra đủ để Bạn có những thứ Bạn cần và làm nổi bật lên cá tính của đối tượng qua những bức ảnh cuối cùng.

 

04. Tạo dáng

 

Khách hàng, hay tôi muốn nói chung về con người, thường không tự biết được những tư thế, dáng bộ hay cách thức tôn vinh đẹp nhất về vị trí của khuôn mặt và cơ thể họ trên ảnh. Họ chờ chúng ta, những nhiếp ảnh gia, đến với họ và nhìn thấy được sự cân bằng trong huấn luyện và không đưa đến những tư thế quá đà, đảm bảo được nét tự nhiên nhiều nhất có thể mà không làm mất đi cá tính của đối tượng trong quá trình chụp. Thay vì để họ ngồi yên, xoay người và để họ ngồi lên các tảng đá, cái chúng ta cần thật sự là tinh thần sảng khoái và thoải mái của chính họ trong một mức độ nào đó. Tôi thích bảo với khách hàng rằng tôi sẽ “điều khiển họ” và “tạo dáng cho họ”. Tôi tin rằng phương pháp này có thể khiến họ tương tác với mình với một thái độ đỡ lo sợ hơn, tinh thần của họ thả lỏng hơn khi bước vào buổi chụp.

 

Hãy tham khảo thêm nhưng bí kíp về cách tạo dáng chụp ảnh cho khách hàng , bạn sẽ  đầy tự tin khi đứng trước người mẫu của bạn :

 

Một số điều cơ bản nhưng có thể phát sinh khác biệt lớn là những vấn đề về giới tính và dễ nhớ. Thông thường, phụ nữ muốn họ càng thanh mảnh càng tốt, trong khi họ cũng muốn làm tôn lên hình dáng phái đẹp và các đường nét nữ tính. Một phương pháp đơn giản là Bạn để họ nhìn cơ thể của họ toàn bộ từ một bên trong máy ảnh và Bạn xoay khuôn mặt họ về phía ống kính trong khi khẽ vặn thân mình (không vặn chân / phần hông), sau đó chân gần nhất hơi gập gối về phía ống kính, trọng tâm dồn về phía chân sau. Tư thế này khiến họ trông thon thả hơn và cũng nhấn vào đường cong tự nhiên trên cơ thể người phụ nữ mà không cần phải làm quá lố. Bạn cũng sẽ chỉ họ nhẹ nhàng đưa khuỷu tay ra xa cơ thể, khi đó cánh tay có thể phẳng hơn, và có cảm giác rộng hơn nhiều.

 

Đối với nam giới, họ thường mong muốn thể hiện sự tự tin, vẻ nam tính và điềm tĩnh, do đó, ta sẽ lập luận ngược lại với tư thế của phụ nữ. Các bức ảnh tạo tư thế đẹp nhất tôi từng chụp là người đàn ông nhìn xuống cơ thể mình, bờ vai rộng, chân đứng rộng bằng vai, trọng tâm chia đều hai chân.

 

bi quyet chup anh dep nhat 5

 

Một thủ thuật khác liên quan đến đôi bàn tay. Một bàn tay hoặc cánh tay buông thõng trông hơi vụng về. Do đó, đối với đàn ông, Bạn nên cho họ đút tay vào túi áo, hoặc thậm chí móc ngón tay cái vào túi quần. Hoặc hai tay khoanh lại, đặt trên eo. Đối với phụ nữ, Bạn có thể cho họ để tay chống hông, hơi buông lỏng xuống giữa đùi, hoặc hai tay đưa lên, lùa vào mái tóc hơi rối.

 

Mục tiêu là Bạn cần họ làm ĐIỀU GÌ ĐÓ với đôi tay của mình. Do đó, nếu họ là một cặp đôi hay vợ chồng, một người có thể đặt hai tay lên người kia. Các cặp đôi thường tự tìm được những tư thế tự nhiên trong phương diện này nếu Bạn bảo họ “OK. Nào hãy giữ lấy người kia và nhích sát lại gần như các bạn từng làm với nhau”.

 

05. Tạo phong cách.

 

Việc lựa chọn trang phục chụp ảnh có thể mang lại thành công hoặc làm hỏng một buổi chụp ảnh. Thông thường, khách hàng sẽ nhìn vào chúng ta, những nhiếp ảnh gia, để đề nghị mặc trang phục gì, do đó, Bạn cần tận dụng lợi thế ấy! Bạn đề nghị họ chọn màu hay sắc hợp với màu mắt của họ, tránh những hình vẽ lòe loẹt hoặc hoa văn rối mắt, hợp với không gian, và quan trọng nhất là bảo họ chọn xu hướng phong cách phù hợp khiến có thể tôn vinh cơ thể họ. Tất nhiên, một số khách hàng có thể không có hoặc không quan tâm lắm đến việc mặc gì. Tuy nhiên, nếu Bạn nhấn mạnh đến đề nghị của mình sẽ khiến cho họ đẹp hơn, họ rất có thể sẽ đi mua những món mà họ còn thiếu vì hầu hết đều ít nhiều lo lắng về việc chụp ảnh và hình ảnh mình trong đó sẽ như thế nào.

 

bi-quyet-chup-anh-dep-nhat-6

 

Trên đây là những chia sẻ hết sức thực tế của tôi, đây cũng là những kinh nghiệm rất quý đối với những ai đang cầm máy ảnh. Chúc các bạn có nhiều những bức ảnh đẹp dành cho khách hàng

 

Bài Viết được chia sẻ bởi : Onelike Studio – Chụp ảnh nghệ thuật.

Bài viết khác

Làm nghề gì ở Đà Lạt, Lập nghiệp ở Đà Lạt Là một sinh viên trường Kinh Tế ở Sài gòn và đã có một thời gian dài sinh sống ở nơi này. Sau khi tốt nghiệp tôi đã đi tìm cho mình một cái nghề để là...
Chung cư chụp ảnh đẹp Sài Gòn Khi nhắc đến chụp ảnh tại chung cư các bạn liên tưởng đến ngày một bộ ảnh hầm hố và cực "chất" phải không? Đúng vậy với mình chung cư là chỗ để chúng ...
Địa điểm chụp đẹp ngoài trời cho trẻ nhỏ Tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều địa điểm ngoài trời vừa đẹp lại vừa mát mẻ cho gia đình khi đến để chụp hình . Cũng có rất nhiều khách hàng hỏi...
Vài lời khuyên chân thành cho việc chụp ảnh Tattoo nghệ thuật Đôi lời khuyên với các bạn trẻ đam mêm chụp ảnh ! Là một thợ chụp ảnh cũng được khoảng 8 năm trong nghề, mình nhận thấy điểm điểm mấu chốt là, không ...
Chụp ảnh cặp đôi – Mình yêu bao lâu rồi? Kỷ niệm là một thứ gì đó mà bất kỳ ai cũng đều muốn lưu giữ lại. Bạn đang có người yêu và cảm giác thật tuyệt vời có phải không ? Chụp ảnh couple n...
Filter là gì ? Tiềm hiểu sâu về kính lọc ống kính Kính lọc ống kính Có thể bạn sẽ nghĩ rằng kính lọc nhiếp ảnh là lỗi thời và không cần thiết, nhưng có rất nhiều điều để chúng ta phải nói đến khi mà ...
Bộc bạch kinh nghiệm chụp ảnh bầu của Onelike Studio Chụp ảnh Bầu quang trọng như thế nào ? Những bức ảnh thai sản tuyệt đẹp của Onelike Studio đã nắm bắt được vẻ đẹp và cảm xúc mãnh liệt của thời khắc ...
DOF là gì ? Tìm hiểu về độ sâu trường ảnh Trong mấy MV ca nhạc ở phần cuối chúng ta thường thấy một số thông tin đến những công việc của từng người để thực hiện nó. Ví dụ Composte by, camera b...
Địa điểm chụp ảnh Tết ở Sài Gòn – Phố ông Đồ 2020 Có phải bạn đang tìm một địa điểm chụp ảnh tết "hót" nhất trong dịp xuân này ? Hơn một tháng trước thì những tín đồ đam mê chụp ảnh áo dài cực kỳ h...
Cách chụp ảnh dưới trời nắng ở Bãi Biển 5 thủ thuật chụp dưới trời nắng dành cho chụp bãi biển hay sông hồ   Mọi người ai cũng thích ra bãi biển vào dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người...

+ Chưa có bình luận

Add yours