10 máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất năm 2016


Chúng ta muốn chọn ra những máy ảnh có tính năng tốt nhất, chất lượng cao nhất, cho ý tưởng tốt nhất và có giá rẻ nhất. 

Tất nhiên nó sẽ phù hợp với mỗi mục đích chụp khách nhau như chụp ảnh chân dung gia đình sẽ khác với thể loại chụp ảnh cưới hay chụp sexy.

 

OK, chúng tôi công nhận điều đó, đây là một vấn đề bất khả thi. Máy ảnh tốt nhất dành cho một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ là “một trời một vực” so với máy ảnh tốt nhất của một tay đam mê phiêu lưu mạo hiểm hay chụp hội thao. Do đó, những gì chúng tôi làm là chọn ra các sản phẩm mà chúng tôi cho là xuất sắc nhất trong lĩnh vực ứng dụng của nó. Có lẽ là do chúng có những tính năng kỹ thuật gây ngạc nhiên nhất, bởi vì cái giá gây sốc của chúng đối với các tính năng ấy hoặc bởi chúng tỏ ra quá xuất sắc trong tính năng mà người ta thiết kế cho chúng.

 

Nhân tiện, chúng tôi sẽ giải thích một số biệt ngữ cũng như những sự khác nhau giữa các loại máy ảnh, mặc dù Bạn cần thêm những thông tin giúp Bạn có thể chọn ra chiếc máy ảnh mà Bạn cần, Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi: Tôi nên mua máy ảnh nào đây?

 

Nói cách khác, Bạn sẽ có một khái niệm rõ ràng về loại máy ảnh mà Bạn cần, từ đó Bạn có thể đọc thẳng một trong những hướng dẫn đặc thù về máy ảnh của chúng tôi:

 

Tất nhiên, máy ảnh mới, đầy cám dỗ vẫn luôn luôn xuất hiện, và chúng ta gom tất cả vào một danh sách rút gọn để xem xét lại, kể cả những model mới nhất của Nikon, Olympus, Canon và Fuji.

 

Nhưng nếu Bạn chỉ muốn biết là chúng tôi xếp những máy nào nằm trong tốp 10 máy ảnh hàng đầu mà Bạn có thể mua ngay – bất luận đẳng cấp người dùng hay giá cả – thì xin mời Bạn đọc tiếp. Đây là những máy ảnh mà đích thân chúng tôi đã thử và trải nghiệm.

 

1. Sony A7R II

 

ILCE-7RM2_wFE2470Z_front-650-80

 

Đây là máy ảnh không gương lật hàng đầu của Sony, rất được khách hàng ưa chuộng.

 

Từng có thời, nếu Bạn cần một máy ảnh toàn khung có chất lượng ở cấp độ chuyên nghiệp, thì đó ắt hẳn là một máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số DSLR của Nikon hoặc Canon. Tuy nhiên, Sony đã thay đổi mọi thứ bằng chiếc máy ảnh không gương lật dòng A7 của mình, và chiếc A7R II là model có độ phân giải cao nhất. Bộ cảm biến 42.4 megapixel của nó xếp thứ nhì, chỉ sau bộ cảm biến 50 megapixel của chiếc Canon 5DS về độ phân giải. Tuy nhiên, nếu xét về kích cỡ hoặc trọng lượng, chiếc A7R II chỉ bằng hai phần ba chiếc Canon. Nó được trang bị ống ngắm điện tử có độ phân giải cao và hình ảnh 5 trục cố định lắp bên trong thân máy, và khung nhìn sống động thường trực tích hợp trong thiết kế không gương lật, tạo cho máy ảnh dòng A7 của Sony một lợi thế thực sự khi quay video.

 

2. Olympus OM-D E-M10 II

 

OM-D_E-M10_Mark_II_EZ-M1442_II_R_silver_front_300dpi-650-80

 

Đây là “đứa em sinh sau đẻ muộn” của dòng sản phẩm này. Dù vậy, Olympus chính là một “viên ngọc long lanh”.

 

Chiếc OM-D E-M10 II là một máy ảnh không gương lật khác nhưng xét về tầm vóc, nó khác biệt hẳn với chiếc Sony. Nó nhỏ, gọn và khá đẹp, được thiết kế dành cho những người mới tập tành chụp ảnh hoặc những ngườivà  đam mê chụp ảnh hơn là cho những tay chuyên nghiệp. Bề ngoài và tay cầm của nó giống như một chiếc DSLR thu nhỏ, được trang bị ống ngắm điện tử chất lượng hàng đầu và các nút điều khiển rộng nằm bên ngoài – tuy nhiên, do kích cỡ nhỏ, trông nó không kềnh càng và rất gọn. Nó sử dụng định dạng Micro Four Thirds (MFT), có nghĩa là bộ cảm biến hơi nhỏ hơn bộ cảm biến của các máy ảnh không gương lật khác – nhưng ống kính của nó nhỏ hơn và nhẹ hơn, và đây thực sự là một sản phẩm tốt nên chọn.

 

3. TomTom Bandit

 

TomTom-Bandit-650-80

 

Đây là một chiếc máy quay hành động (máy quay hành trình), có trang bị đủ mọi thứ, có cả cảm biến gia tốc!

 

Ở vị trí thứ ba, chúng ta chọn một chiếc máy ảnh hơi khác biệt. Bạn có thể kỳ vọng chiếc máy quay hành trình của chúng ta là một chiếc GoPro vì cái nhãn hiệu ấy về mặt thực tế đồng nghĩa với toàn bộ những gì có mặt trên thị trường máy quay hành trình. Thay vào đó, chúng ta chọn chiếc TomTom Bandit vì thiết kế của nó nhỏ gọn như hình viên đạn – thật tuyệt vời khi gắn lên mũ bảo hiểm – và bên trong có gắn thiết bị GPS và bộ cảm biến trọng lực. Cách sử dụng các thiết bị này thật là thông minh – khi chúng có thể phát hiện ra những điều rất thú vị chỉ vừa mới xảy ra, với các thanh G-force, chúng sẽ tự động gắn kết phần ghi hình ấy. Sau đó, Bạn chỉ cần ấn điện thoại là ứng dụng TomTom lập tức tự động kết nối các đoạn thú vị nhất vào một đoạn phim để Bạn sẵn sàng chia sẻ.

 

4. Sony RX100 III

 

RX100III_Right-1200-650-80

 

Các tính năng cao cấp trong một thiết kế siêu nhỏ

 

Vấn đề đối với máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật là Bạn không thể bỏ chúng vào túi áo hoặc túi quần. Thật là tuyệt nếu Bạn có một chuyến đi chụp ảnh với tất cả mọi phụ tùng, nhưng sẽ là không tiện nếu đi cùng gia đình hoặc bạn bè. Đó là lý do vì sao các máy ảnh compact cao cấp được ưa chuộng – vì chúng kết hợp được thao tác điều khiển bằng tay kiểu DSLR với một bộ cảm biến lớn hơn và cho chất lượng hình ảnh tốt hơn những hình ảnh mà Bạn có thể thu được từ một máy ảnh bỏ túi bình thường. Và dòng máy Sony RX100 đã kết hợp tuyệt vời tính năng nhỏ gọn và tính năng chất lượng. Model mới nhất là RX100 IV, nhưng chúng tôi chọn RX100 III vì về mặt thực tiễn, nó cũng tốt ngang nhưng rẻ hơn nhiều. Bạn sẽ có bộ cảm biến 1-inch và một ống kính phóng 2.9x với khẩu độ tối đa cộng thêm độ phân giải cao có thể đẩy lên EVF, Wi-Fi với NFC, có thể chụp liên tục 10 khung hình và một vòng tròn điều khiển theo ý muốn bao quanh ống kính. Tuyệt vời.

 

5. Panasonic TZ70/ZS50

 

Panasonic-TZ70-650-80

 

Đây là chiếc máy ảnh du lịch tuyệt vời – nhỏ nhưng rất đa năng, ống phóng lớn.

 

Vấn đề đối với chiếc RX100 III và các máy ảnh compact chất lượng cao khác, chính là tầm phóng to bị hạn chế. Điều này có nghĩa là Bạn bị phần nào hạn chế khi ngắm đối tượng chính, và Bạn có thể sẽ rất vui khi hy sinh một chút về chất lượng để có được một tầm phóng dài hơn. Đây chính là lý do vì sao các máy gọi là compact du lịch lại được ưa chuộng như thế. Các máy này giống như các loại máy tự động thông thường – thật tuyệt vời dành cho người mới tập chụp và các nhiếp ảnh gia tay ngang – nhưng với ống phóng cải tiến lên đến 20x hoặc 30x. Những model tốt nhất được tăng cường nhiều chức năng điều khiển rất tiện dụng, và chiếc TZ70 quả thật là tốt nhất trong những cái tốt nhất. Thật ra, nó chỉ mới bằng một nửa máy compact cao cấp nhất, với các chế độ điều chỉnh sáng bằng tay và khả năng chụp cả các dữ liệu thô – thậm chí nó còn được tích hợp bộ ngắm bằng điện tử. Dù vậy, chúng ta cũng không thể đợi lâu hơn và muốn tiếp tục ngắm nghía TZ80 và TZ100.

 

6. Leica Q

 

LEICA+Q+(Typ+116),+side-650-80

 

Không chỉ là một chiếc máy ảnh tuyệt vời, mà còn là một tác phẩm mỹ thuật.

 

Đi từ thái cực này sang thái cực khác, chiếc Leica Q trị giá gấp mười lần chiếc TZ70 và ống kính của nó có tiêu cự cố định cho thấy một phần trong tính đa năng của nó. Leica cũng nổi tiếng nhờ có những chiếc máy ảnh giá cao một cách phi lý với các tính năng kỹ thuật có ở các máy ảnh thông thường và chỉ với giá bằng một phần của nó. Tuy nhiên, Leica Q có một bộ cảm biến toàn khung hình 24-megapixel. Nó còn có ống kính Leica Summilux mà khi cầm lên nhìn, ta cảm thấy đẹp như một giấc mơ. Nó còn có khả năng chụp những bức ảnh chất lượng rất đẹp. Giá trị của nó rất đắt mà hầu như chỉ có dân giàu có mới sở hữu được, giống như một chiếc xe hơi Ferrari vậy. Sự khác biệt duy nhất là Bạn vẫn có thể mua một chiếc Leica Q (nếu như Bạn trúng số).

 

7. Nikon D7200

 

D7200_18_105_front34r-650-80

 

Máy này rất linh hoạt, chức năng rất mạnh và chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp.

 

Chúng ta đã đi một đoạn dài từ đầu danh sách này xuống đến đây mà lại chưa đề cập đến máy đơn DSLR. Đây là một chiếc máy ảnh được nhiều nhiếp ảnh gia đam mê lựa chọn. Do đó, chúng tôi xếp nó ở vị trí này, chính là chiếc Nikon D7200. Đây là một trong những máy ảnh APS-C tiến bộ nhất của Nikon. Nó tích hợp nhiều chức năng, hiệu suất và giá thành. Nó được trang bị bộ cảm biến dạng APS-C 24-megapixel và bộ lọc khử răng cưa, có thể cho ra những bức ảnh sắc nét nhất mà Bạn có thể thấy ngoài những bức chụp bởi các máy ảnh toàn khung hình chuyên dụng. Chiếc D7200 có thể chụp 6 khung hình một giây và lên đến 100 ảnh JPEG hoặc 27 tập dữ liệu thô. Nó sử dụng một hệ thống tự động điều chỉnh trọng tâm lên đến 51 điểm chụp thẳng từ băng tần chuyên nghiệp DSLR của Nikon. Chỉ duy nhất một chiếc Nikon APS-C trên tài nó, đó là một nhãn hàng mới D500, và có giá đắt hơn nhiều.

 

8. Canon EOS 760D

 

EOS 760D_DesignCut_Reflection_LCDOut_E_EUR-650-80

 

Đây là chiếc máy DSLR mới ra tốt nhất của Canon, với tính năng và hiệu năng cực tốt.

 

Chúng tôi thích chiếc Nikon D7200 và chúng tôi thích chiếc Canon EOS 760D nhiều cũng bởi các lý do tương tự. Các máy này có cùng một hiệu năng, đặc tính và chất lượng hình ảnh mà hiện nay chỉ kém những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp đắt tiền hơn rất nhiều. Chúng chỉ ở mức giá mà một người đam mê nhiếp ảnh trung bình có thể tiếp cận – và thậm chí sau khi sắm xong, còn dư chút đỉnh tiền mua thêm một vài ống kính loại tốt. Có một chọn lựa rẻ hơn, đó là chiếc EOS 750D có cùng bộ cảm biến. Tuy nhiên, chúng tôi thích EOS 760D hơn do nó có nhiều nút điều khiển hiện đại hơn đặt bên ngoài và màn hình LCD tăng cường của nó nắm ở trên cao.

 

9. Panasonic LX100

 

LX100s_slant_FL70 (1)-650-80

 

Chiếc này có chất lượng cảm biến thật ngạc nhiên và các nút điều khiển theo kiểu truyền thống như loại máy ảnh bỏ túi.

 

Chúng tôi đã khắc họa được một chiếc máy ảnh compact cao cấp trên danh sách của mình và đây là một chiếc khác. Chiếc LX100 lẽ ra có thể được xếp ở vị trí cao hơn trong danh sách nếu như nó không bị một vài lời phàn nàn nho nhỏ. Bộ cảm biến đa phương diện của nó chỉ có 12 triệu điểm ảnh, mặc dù có những bộ được 16 điểm ảnh, nhưng nó chỉ hơn một chút so với máy ảnh bỏ túi bình dân. Nếu không, nó sẽ là mơ ước của nhiều người. Dù sao, Panasonic đã kết hợp được một máy ảnh không gương lật có bộ cảm biến MFT vào trong thân máy compact, và một ống kính phóng 4x của nó có khẩu độ tối đa là f/1.7-2.8. Phía trên nó lá các nút điều khiển nằm ngoài để điều chỉnh khẩu độ ống kính và tốc độ cửa sập, giống như một chiếc máy ảnh cổ điển với tất cả ưu điểm ảnh số hiện đại.

 

10. Panasonic FZ1000

 

Panasonic_FZ1000-Back-Slant-650-80

 

Đây là chiếc máy ảnh ống kính liền dành cho nhiếp ảnh gia coi trọng chất lượng ảnh.

 

Chiếc máy ảnh cuối cùng của chúng tôi chọn là một chiếc máy ảnh “ống kính liền”. Chúng ta thường không thích kiểu này lắm do thiết kế ống phóng siêu dài khiến cho người sử dụng chỉ còn bộ cảm biến cực nhỏ chỉ từ 1 đến 2.3 inch, khoảng cách bằng với khoảng cách trong các máy ảnh loại tự động. Bạn nhìn và cảm nhận một chiếc máy DSLR, nhưng Bạn chắc chắc không hài lòng với chất lượng hình ảnh. Nhưng chiếc Panasonic FZ1000 này thì khác. Nó hy sinh khoảng cách phóng to để lấy chỗ cho một bộ cảm ứng 1-inch to hơn. Đây sẽ là chọn lựa của nhiều nhiếp ảnh gia nghiêm túc. Bạn sẽ có một khoảng phóng to hiệu quả 16×25-400mm, khá vừa tay thậm chí trong trường hợp nó không lắp vừa ống phóng 50x hoặc 60x của các máy ảnh ống kính liền khác. Tuy nhiên, Bạn cũng đạt được một bước nhảy vọt về chất lượng – đây là bộ cảm biến cùng kích cỡ với Sony RX100 III. Chiếc FX1000 cũng có nút điều khiển tay và nửa tay nửa tự động, có thể chụp tập tin thô và quan phim 4K. Nó to và khá đắt, nhưng nằm trong số các máy ảnh ống kính liền.

 

 

Bài viết khác

Chụp ảnh bầu nghệ thuật Phong cách Chụp ảnh bà bầu Bắt đầu từ sự tò mò, Cách đây tầm 5 năm , tôi tình cờ thấy được một số tấm ảnh chụp các bà mẹ mang thai trên trang flick...
Hướng dẫn cách chụp ảnh thời trang đẹp Khoảng hai tuần trước, tôi tình cờ phát hiện trang web của một nhiếp ảnh gia , một trang web thời trang. Lập tức tôi có ấn tượng mạnh mẽ từ chất lượng...
7 bước nắm bắt sự thật trong kỹ thuật chụp chân dung Một tấm ảnh chân dung thành công là tấm ảnh có thể khiến người ta dừng bước và chú ý. Đó đích thực là một tấm ảnh đẹp. Có một cái gì đó như là phép th...
Chụp ảnh cưới cần chuẩn bị những gì ? Không giống như những thể loại chụp ảnh khác, chụp ảnh cưới bạn chỉ chụp có một lần duy nhất trong đời nên chắc chắn sẽ không thể nào mà có nhiều kinh...
Những lỗi cơ bản khi ” Gà ” mới cầm máy ảnh CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CÒN LÀ “ GÀ “ Những người đam mê nhiếp ảnh mới bắt đầu sự nghiệp đều mong muốn mình là một người chuyên ...
Địa điểm chụp ảnh Tết ở Sài Gòn – Phố ông Đồ 2020 Có phải bạn đang tìm một địa điểm chụp ảnh tết "hót" nhất trong dịp xuân này ? Hơn một tháng trước thì những tín đồ đam mê chụp ảnh áo dài cực kỳ h...
20 tư thế tạo dáng đẹp với áo nữ sinh Aó dài là một trang phục truyền thống vì vậy muốn tạo dáng đẹp với áo dài các bạn nên hết sức chú trọng tới các động tác về đôi bàn tay và cách để tôn...
Cách tạo dáng chụp ảnh cho nam Trong khi hầu hết sách vở hướng dẫn tạo dáng đều dành cho phụ nữ, thì thông tin chỉ dẫn về tạo dáng cho nam giới lại không có nhiều. Và thậm chí kh...
Bộ ảnh chân dung siêu đẹp ở Thác Voi Đà Lạt Nếu kể đến những thác nước đẹp ở Đà Lạt có lẽ có một con thác mà tôi Ấn Tượng nhất đó chính Thác Voi. Con thác không nằm ngay trong trung tâm thành ph...
35+ ảnh cưới đẹp ở Đồi Cỏ Hồng Đà Lạt Đà lạt là một mảnh đất may mắn khi được thiên nhiên ban tặng những loài hoa thơm cỏ lạ và một khí hậu mát mẻ quanh năm. Vào khoảng cuối tháng 11, khi ...

+ Chưa có bình luận

Add yours