10 mẹo chụp ảnh kỹ thuật số hay nhất


10 mẹo chụp ảnh kỹ thuật số hay nhất

Bí quyết sử dụng với máy kỹ thuật số

Dưới đây là một số mẹo yêu thích của mình giúp bạn cải thiện khả năng chụp ảnh của mình cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm về chụp ảnh. Nghe có vẻ đã khá quen thuộc nhưng mình dám chắc là bạn chưa hiểu kỹ về nó và chưa áp dụng một cách thuần thục nó trong những bức ảnh.

 

1 .Sử dụng Qui tắc Một phần ba

 

mẹo chụp ảnh kỹ thuật số

 

Quy tắc này giúp bạn chụp được những bức ảnh bắt mắt bằng cách sử dụng một trong các quy tắc bố cục hiệu quả nhất.
Nếu bạn muốn chụp được những bức ảnh tạo được yếu tố bất ngờ thì Quy tắc Một phần ba chính là bí mật về bố cục mà bạn cần tận dụng!
Để sử dụng quy tắc Một phần ba, bạn hãy tưởng tượng khuôn hình có bốn dòng, bao gồm hai dòng kẻ nằm ngang đi qua hình ảnh và hai dòng kẻ dọc tạo thành chín hình vuông. Một số hình ảnh sẽ trông đẹp nhất với tiêu điểm ở hình vuông trung tâm, nhưng khi đặt đối tượng ra khỏi tâm tại một trong những điểm giao nhau của các dòng kẻ tưởng tượng thì thường sẽ tạo ra một bức ảnh được bố cục mang tính thẩm mỹ hơn.

 

Khi một bức ảnh được bố cục sử dụng quy tắc Một phần ba, thì mắt bạn sẽ nhìn quanh khu vực khung. Và bức ảnh được bố cục theo quy tắc Một phần ba thường mang lại sự thú vị và dễ chịu hơn cho mắt.

Nếu bạn muốn chụp được những bức ảnh tuyệt vời khiến bạn luôn tự hào về chúng, bằng cách sử dụng các quy tắc bố cục, bạn hãy theo dõi  Khóa học chụp ảnh của Onelike Studio

 

2. Tránh làm rung máy ảnh

 

mẹo chụp ảnh kỹ thuật số 3

 

Việc rung hoặc làm mờ máy ảnh là những thứ có thể gây tai họa cho bất kỳ nhiếp ảnh gia nào và dưới đây là một số cách để tránh làm rung máy ảnh. Đặc biệt là những thợ mới vào nghề do tư thế cầm máy sai hoặc khi sử dụng các dòng máy nhỏ chuyển sang các dòng máy lớn hơn như từ 600D chuyển sang canon 1D mark chẳng hạn. Độ nặng của máy ảnh kèm với ống kính là một trong những thử thách lớn đối với những nhiếp ảnh gia “gầy” . Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị out trong nhiếp ảnh.

 

Trước tiên, bạn cần học cách giữ máy ảnh của mình đúng cách; sử dụng cả hai tay, một tay giữ xung quanh phần body và một tay giữ xung quanh ống kính và giữ sao cho máy ảnh gần với cơ thể của bạn để có thể đỡ máy ảnh dễ dàng.

 

Ngoài ra, để chụp ảnh bằng máy ảnh cầm tay, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tốc độ màn trập phù hợp với độ dài tiêu cự của ống kính. Nếu tốc độ màn trập của bạn quá chậm, thì những chuyển động không chủ ý của máy ảnh sẽ khiến cho toàn bộ bức ảnh của bạn bị nhòe. Quy tắc theo kinh nghiệm ở đây là không chụp với tốc độ màn trập chậm hơn độ dài tiêu cự để giảm thiểu vấn đề này:

 

1 / Độ dài tiêu cự (tính bằng mm) = Tốc độ màn trập tối thiểu (tính bằng giây)

 

Do vậy, ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ống kính 100mm thì tốc độ màn trập của bạn không được thấp hơn 1/100 giây.
Sử dụng chân máy ảnh tripod (ba chân) hoặc monopod (một chân) bất cứ khi nào có thể.
Bạn có bị nhầm lẫn bất kỳ thuật ngữ nào không ? Bạn có muốn dễ dàng điều khiển máy ảnh của mình và không bị nhầm lẫn về độ dài tiêu cự, khẩu độ, tốc độ màn trập và các cài đặt khác không ?
Nếu có, hãy tham gia khóa học được đề xuất hay nhất của mình :  Các kỹ năng máy ảnh cực kỳ cần thiết. Đó là cách dễ dàng và nhanh nhất để tìm hiểu cách chụp ảnh tuyệt vời trong quá trình tìm hiểu tất cả các khái niệm cơ bản về máy ảnh của bạn.

 

3 Cách sử dụng “tam giác” phơi sáng.

 

mẹo chụp ảnh kỹ thuật số

 

Để bức ảnh của bạn trông đẹp nhất về mặt phơi sáng và bề ngoài tổng thể thì bạn cần phải nắm vững ba khái niệm cơ bản: Khẩu độ, Tốc độ màn trập và ISO (Độ nhạy sáng).

 

Bạn cũng cần hiểu mối quan hệ giữa ba chức năng điều khiển này. Khi bạn điều chỉnh chúng, bạn thường phải xem xét ít nhất một trong những chức năng điều khiển còn lại để có được kết quả như mong muốn.

 

Việc sử dụng Chế độ tự động sẽ giúp bạn xử lý các chức năng điều khiển này, nhưng ngược lại, bạn lại không nhận được bức ảnh theo cách bạn muốn và thường thì các bức ảnh như vậy sẽ không đạt được mong muốn của bạn.

 

Bạn nên tìm hiểu cách sử dụng các chế độ Ưu tiên khẩu độ hoặc Ưu tiên tốc độ màn trập và cuối cùng là chụp ở chế độ Thủ công. Để dễ dàng tìm hiểu cách thực hiện, Mình khuyên bạn nên tham gia  Khóa học Các kỹ năng máy ảnh cực kỳ cần thiết.

 

4 Sử dụng Filter (kính lọc) phân cực.

 

mẹo chụp ảnh kỹ thuật số 4

 

Nếu bạn chỉ có thể mua một kính lọc cho ống kính của mình, hãy giúp cho nó trở thành một kính lọc phân cực.
Mình khuyên bạn nên sử dụng loại kính lọc phân cực hình tròn vì chúng cho phép máy ảnh của bạn sử dụng chức năng đo sáng thông qua ống kính (TTL), chẳng hạn như phơi sáng tự động.

 

Kính lọc này giúp giảm phản chiếu từ nước cũng như kim loại và thủy tinh; kinh lọc cải thiện màu sắc của bầu trời và tán lá, đồng thời sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có yếu tố đặc biệt. Nó sẽ giúp bạn làm được tất cả trong khi vẫn bảo vệ được ống kính của bạn. Không có lý do gì mà bạn lại không sử dụng nó khi chụp ảnh.
Mẹo : khuyên các bạn nên sử dụng  Kính lọc phân cực Hoya để có được sự kết hợp tốt nhất về hiệu suất và giá cả.

 

5 Tạo cảm giác về Độ sâu

 

mẹo chụp ảnh kỹ thuật số 5

 

Khi chụp ảnh phong cảnh, nó thực sự giúp tạo cảm giác chiều sâu, hay nói cách khác, làm cho người xem cảm thấy như họ đang có mặt ở đó.

Sử dụng ống kính góc rộng cho chế độ xem toàn cảnh và khẩu độ f/16, con Canon 5d mark 3 của tôi mà sài f/16 thì thôi rồi, hoặc có thể sử dụng khẩu  nhỏ hơn để giữ cho tiền cảnh và hậu cảnh được sắc nét. Đặt một đối tượng hoặc người ở tiền cảnh giúp tạo ra một cảm giác về tỷ lệ và nhấn mạnh vào khoảng cách xa như thế nào.
Sử dụng chân máy ảnh tripod nếu có thể vì khẩu độ nhỏ thường đòi hỏi tốc độ màn trập thấp hơn.

 

6 Sử dụng hậu cảnh đơn giản

 

mẹo chụp ảnh kỹ thuật số 6

 

 

Phương pháp đơn giản thường là tốt nhất trong chụp ảnh kỹ thuật số, và bạn phải xác định những điều cần thiết trong bức ảnh, đồng thời cần loại bỏ sự sao lãng trong quá trình chụp ảnh.
Nếu có thể, hãy chọn một hậu cảnh đơn giản – nói cách khác là các màu trung tính và các mẫu đơn giản. Bạn muốn mắt được hướng đến tiêu điểm của hình ảnh chứ không phải là một mảnh vá màu sắc hay một công trình thừa trong hậu cảnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong một bức ảnh mà mẫu được đặt ở giữa.

 

7 Không sử dụng đèn Flash khi chụp ảnh trong nhà

 

đèn flash chụp buổi tối

 

Sử dụng đèn Flash có thể khiến bức ảnh bị chói và không tự nhiên, đặc biệt là khi chụp chân dung trong nhà. Do đó, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh trong nhà mà không cần phải sử dụng đèn flash.
Đầu tiên, hãy tăng ISO lên – thường là ISO 800 đến 1600 sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về tốc độ màn trập mà bạn có thể lựa chọn. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể – theo cách này nhiều ánh sáng sẽ đến được cảm biến và bạn sẽ có một hậu cảnh mờ đẹp. Sử dụng giá ba chân hoặc ống kính chống rung I.S. (Ống kính ổn định hình ảnh) cũng là một cách tuyệt vời để tránh làm nhòe ảnh.
Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng đèn flash, hãy sử dụng đèn flash mà có đầu có thể xoay và sau đó bạn hướng ánh sáng lên trần nhà, nhớ là không nên hướng trực tiếp đèn Flash và mẫu nhé.

 

8 Chọn chế độ ISO phù hợp

 

chỉnh iso chụp đêm

 

Cài đặt ISO xác định độ nhạy của máy ảnh với ánh sáng và độ mịn của hạt hình ảnh trong bức ảnh của bạn. ISO mà chúng ta chọn phụ thuộc vào hoàn cảnh – khi trời tối, chúng ta cần tăng ISO lên một con số cao hơn, từ 400 – 3200 vì điều này sẽ làm cho máy ảnh nhạy hơn với ánh sáng và nhờ đó chúng ta có thể tránh làm nhòe ảnh. Còn vào những ngày nắng, chúng ta có thể chọn ISO 100 hoặc cài đặt Tự động vì lúc đó có nhiều ánh sáng hơn để chúng ta có thể tiến hành chụp ảnh.

 

 

9 Lia máy để tạo chuyển động

 

kỹ thuật lia máy

 

Nếu bạn muốn chụp một đối tượng đang chuyển động, hãy sử dụng kỹ thuật panning (lia máy). Để thực hiện được điều này, hãy chọn tốc độ màn trập thấp hơn mức cần thiết khoảng hai bước – trong khoảng1/250, chúng tôi sẽ chọn tốc độ 1/60. Giữ máy ảnh của bạn tập trung vào đối tượng bằng một nửa ngón tay giữ màn trập để khóa lấy nét và khi đã sẵn sàng, bạn chỉ cần chụp ảnh là xong, tuy nhiên hãy nhớ theo sát đối tượng khi họ di chuyển.

Sử dụng chân máy ảnh tripod hoặc monopod nếu có thể để tránh rung máy và nhận các đường chuyển động rõ ràng.

 

10 Thử nghiệm với tốc độ màn trập

 

tốc độ màn trập tốc độ màn trập

 

Đừng ngại thử với tốc độ màn trập để tạo ra một số hiệu ứng thú vị.
Khi chụp ảnh vào ban đêm, hãy sử dụng chân máy ảnh tripod và thử chụp với tốc độ màn trập được thiết đặt ở 4 giây. Bạn sẽ nhận thấy chuyển động của đối tượng được chụp xuất hiện cùng với một số vệt sáng, các nhiếp ảnh ở Việt Nam họ thường gọi cách này là phơi sáng. Nếu bạn chọn tốc độ màn trập nhanh hơn ở khoảng 1/250 giây, các vệt này sẽ không dài hoặc sáng như vậy nữa mà thay vào đó bạn sẽ khóa được chuyển động.

Bạn hãy thử chụp các bố cục khác với các đối tượng chuyển động hoặc hậu cảnh như sóng trên bãi biển, đám đông người đi bộ, ô tô đi lại, với tốc độ màn trập khác nhau để chụp chuyển động mờ hoặc chụp nhanh mà có thể khóa mọi thứ nhanh chóng.
Bất cứ khi nào sử dụng tốc độ màn trập chậm để làm mờ chuyển động thì điều quan trọng là máy ảnh cần được ổn định để loại bỏ rung máy. Bạn nên sử dụng chân máy tripod di động 60 inch AmazonBasics như một phương án mở đầu tốt để chụp ảnh với tốc độ màn trập chậm.

 

Nguồn : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

Cách chụp ảnh bọn trẻ nhà Bạn: Tránh chụp bọn trẻ lúc bạn đang mệt Cách chụp ảnh bọn trẻ nhà Bạn: Tránh chụp bọn trẻ lúc đang mệt   Hôm nay, tôi muốn đề cập đến một căn bệnh gọi là 'P.K.B' (Photographer Kid...
Mức lương thợ chụp ảnh hiện nay là bao nhiêu ? Trước khi bàn về mức lương hiện tại trung bình của thợ chụp ảnh hiện nay thì tôi sẽ có cho các bạn hai khái niệm mà ai cầm máy ảnh cũng đã biết hết đó...
Chụp ảnh gia đình chuyên nghiệp “Tôi chợt nhớ một câu chuyện thế này, hằng ngày tôi đi làm bằng xe bus từ Gò Vấp tới Quận 4. Tuyến xe này ngang qua một bệnh viện ung bướu tại quận Bì...
Ý tưởng thiết kế một studio chụp ảnh đẹp NHIẾP ẢNH ĐANG THAY ĐỔI CHÓNG MẶT.   Theo thống kê trong ngành nhiếp ảnh thì trong năm 2014 - 2017 tại khu vực thành phố HCM. Đối với nhóm ng...
Cài đặt cho Đúng Chuẩn về cân bằng trắng trên máy ảnh DSLR WB (Cân bằng trắng) là gì ? Mắt và não của chúng ta có một sự hợp tác tuyệt vời. Khi hoạt động cùng nhau, chúng sẽ tự động điều chỉnh độ phơi sáng củ...
Cho thuê áo yếm, áo bà ba ở Sài Gòn Chúc mừng bạn đã tìm đúng chỗ ! Khó có thể tìm ra cho bạn một địa chỉ nào để thuê áo yếm đẹp và giá lại phải chăng hơn ở Onelike Studio.   ...
Làm sao để chụp ảnh phong cảnh được đẹp ? Có lần nào Bạn khoe những bức ảnh của mình với ai đó và nói, "Cậu nên đích thân ngắm cảnh hoàng hôn này để thấy nó vi diệu như thế nào!" Chúng ta có t...
Trong nhiếp ảnh chọn thể loại nào kiếm nhiều tiền nhất Rõ ràng câu hỏi chọn thể loại nào để bạn hướng tới mà có nhiều tiền nhất thì hơi khó, trong bài viết này tôi sẽ không nói nhiều đến "chụp ảnh vì cái đ...
Cách chụp ảnh dưới trời nắng ở Bãi Biển 5 thủ thuật chụp dưới trời nắng dành cho chụp bãi biển hay sông hồ   Mọi người ai cũng thích ra bãi biển vào dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người...
Kế hoạch kinh doanh studio – ước gì tôi biết sớm hơn ! Tôi bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh vào năm 2010. Đó là gần 10 năm trước, lúc đầu là tôi mở tiệm chụp ảnh cho bé về sau này thì mở thêm 2 chi nhánh ở Đà ...

+ Chưa có bình luận

Add yours