-
Cuộn chuột để khám phá

Một tấm ảnh đẹp cần yếu tố gì ?

danh mục: Kỹ Thuật chụp ảnh

“Máy ảnh thì hoàn toàn tự động. Chỉ cần bấm nút chụp. Những con người chúng ta thì không thể tự động như máy ảnh được. Để trở thành 1 thợ chụp ảnh thực thụ và chuyện nghiệp đòi hỏi bạn phải qua quá trình trau dồi.

Thời đại của nhiếp ảnh bây giờ cũng đang dần trở lên phổ. Những người thích nghề này cũng đang đi học chụp dần. Các thợ chụp ảnh ở Việt Nam sẽ bất an khi tôi chia sẻ về bài này nhưng đây là cách mà nhiếp ảnh phát triển. Tôi nghĩ nên chia sẻ để cùng tiến lên chứ không lên giữ khư khư trong người.

Một tấm ảnh đẹp là như thế nào ?


Tất nhiên những thợ mới làm quen với máy ảnh thưởng hỏi ” làm sao để chụp ảnh đẹp nhưng thật sự theo cá nhân tôi thì những bức ảnh đẹp thực ra rất khó nắm bắt. 

Câu trả lời có thể là “bố cục tốt”, hoặc một vài đặc điểm cụ thể hơn, nhưng điều này thực sự sẽ chặn tầm nhìn của bạn. Nếu bạn mở rộng tầm nhìn của mình, không quá khó để nhận ra các đặc điểm của một bức ảnh đẹp. Tôi liệt kê sáu điểm ở đây, và bạn hoàn toàn có thể làm theo.

Những bức ảnh đẹp không nhất thiết phải có tất cả các đặc điểm sau, nhưng hầu hết chúng sẽ có:

  • Biết những yếu tố nào thường đạt yêu cầu. Ngay cả những hình ảnh cố tình thoát khỏi những khái niệm cơ bản về công nghệ và thẩm mỹ cũng phải nhận thức được những yếu tố này.

Một tấm ảnh ít nhất phải có 1 số điểm đạt yêu cầu. Ví dụ như bố cục trong nhiếp ảnh chẳng hạn. Nhưng muốn đẹp thì các bạn phải thoát ra được cái bóng chung. Ngay cả những hình ảnh cố tình thoát khỏi những khái niệm cơ bản về công nghệ và thẩm mỹ cũng phải có ít nhất 1 điểm thuộc những khái niệm chung.

2. Kích thích và khiêu khích. Nếu một bức ảnh không thể khơi dậy hoặc thu hút sự quan tâm của người xem, thì nó chỉ có thể được coi là ảnh tốt.

3. Có nhiều cấp độ. Nếu một hình ảnh có nhiều lớp nội dung, chẳng hạn như hình ảnh phẳng với ý nghĩa sâu sắc, sâu xa nó sẽ tốt hơn. Người xem ai cũng thích khám phá mọi thứ.

4. Đáp ứng nền tảng văn hóa. Nhiếp ảnh phản ánh mạnh mẽ thị hiếu thị giác của công chúng, vì vậy nó sẽ thay đổi theo thời gian. Hầu hết mọi người thích nhiếp ảnh nhưng họ lại không theo kịp xu hướng phát triển của nghề chụp ảnh.

5. Có ý tưởng. Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều chứa đựng những ý tưởng sâu sắc. Hình ảnh không chỉ thu hút sự chú ý mà còn phải thu hút trí tưởng tượng của người xem.

6. Trung thành với các phương tiện truyền thông. Các nhà phê bình nghệ thuật luôn có ý tưởng rằng họ nên tìm tòi và tận dụng những đặc điểm của từng phương tiện thay vì bắt chước các loại hình nghệ thuật khác, ít nhất là không nên chỉ vẽ một con hổ và trở thành một con chó.

Bạn đang muốn phát triển bản thân – gây dựng studio thì nên xem qua bài chia sẻ của tôi :

https://onelikestudio.com/lap-ke-hoach-kinh-doanh-studio

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.