Chụp ảnh chân dung ngoài chụp ngoài trời còn có thể chụp trong studio trong nhà, dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu cài đặt ánh sáng, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách áp dụng ánh sáng studio và những hiệu ứng khác nhau sẽ có với các cài đặt khác nhau.

(1) 1 ánh sáng dịu

Đây là cách đơn giản nhất và hay dùng nhất của mình, chỉ cần ánh sáng dịu. Bạn có thể chọn đặt bên trái hoặc bên phải của người mẫu, đèn soft light nên đặt cao hơn người mẫu một chút, và đánh từ trên xuống một góc 45 độ.

6 loại ánh sáng thường dùng trong studioA – Ánh sáng dịu

(2) Đánh dấu

Nếu bạn cảm thấy chỉ có một ánh sáng mềm là quá tối, bạn có thể đặt một tấm phản quang ở phía đối diện với ánh sáng chính. Khúc xạ một phần ánh sáng, làm rõ hơn các chi tiết cần làm nổi bật và làm sáng toàn bộ chủ thể.

6 loại ánh sáng thường dùng trong studio

A-ánh sáng mềm B-phản xạ

(3) Tăng cường độ tương phản

Mục đích của việc sử dụng chóa là để tăng độ sáng, còn sử dụng chóa đen thì ngược lại, về mặt kỹ thuật chức năng của nó không phải là phản chiếu ánh sáng nên bạn cũng có thể gọi nó là “tấm giảm sáng” hay “tấm hấp thụ ánh sáng”. Lý do sử dụng tấm phản quang màu đen là để giảm độ sáng ở một bên của đối tượng giúp ảnh có độ tương phản cao hơn.

6 loại ánh sáng thường dùng trong studio

A – màu cam mềm B – phản xạ màu đen

(4) Ngược sáng

Nếu muốn thêm một chút hiệu ứng khác lạ cho bức ảnh, bạn có thể sử dụng đèn nền để làm nổi bật lớp tóc của người mẫu, đồng thời, bạn có thể tạo điểm nhấn ở phần rìa cơ thể của người mẫu.

6 loại ánh sáng thường dùng trong studioA-đèn nền B màu cam nhạt

(5) đèn bên

Cường độ của ánh sáng màu cam dịu phải mạnh hơn cường độ của ánh sáng bên, cường độ này có thể lấp đầy mặt trước của mô hình bằng ánh sáng và giảm độ tương phản giữa sáng và tối.

6 loại ánh sáng thường dùng trong studioA-ánh sáng mềm B-ánh sáng bên

(6) Ba đèn

Thêm hai đèn khác màu phía sau người mẫu có thể tạo hiệu ứng đặc biệt cho bức ảnh, rất thích hợp chụp thời trang.

6 loại ánh sáng thường dùng trong studio

Ánh sáng bên A-màu cam dịu nhẹ Đèn bên màu B Đèn bên màu C