Ánh sáng chụp ảnh sản phẩm và Lời khuyên thực hành

Ánh sáng chụp ảnh sản phẩm và Lời khuyên thực hành

Bài viết này trình bày các khái niệm cơ bản đằng sau ánh sáng để chụp ảnh sản phẩm và thảo luận về các mẹo thực hành tốt nhất sẽ trau dồi kỹ năng của bạn và mang đến cho khách hàng của bạn những bức ảnh sản phẩm tuyệt vời, sắc nét và bắt mắt.

ánh sáng chụp ảnh sản phẩm (1)

Nhiều người đang quay trở lại cội nguồn của nền kinh tế Mỹ—đổi mới và sản xuất—và khá nhiều người đang làm nghệ thuật và chế tạo sản phẩm của riêng họ trong các doanh nghiệp nhỏ hoặc trong nhà để xe, xưởng dưới tầng hầm hoặc nhà sản xuất địa phương của riêng họ.

Một phong trào “nhà sản xuất” thế hệ mới đã lan rộng khắp đất nước, với các nhà sản xuất trong nước rao bán sản phẩm của họ trên các trang web cá nhân hoặc trên các trang web như Taobao và eBay.

Mọi người mà chúng tôi đã đề cập ở trên đều cần hình ảnh sản phẩm hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Mặc dù bây giờ ai cũng có điện thoại thông minh, nhưng nói thật là camera của điện thoại di động bây giờ không tệ, hình như có thể dùng để chụp sản phẩm với đồ trên tay, nhưng những bức ảnh này là từ điện thoại di động Với khả năng hạn chế, bộ phim sẽ không bao giờ có sự “tác động” của các thiết bị chuyên nghiệp trong trường quay.

Vậy chụp ảnh sản phẩm như thế nào mới thu hút được khách hàng? Nói tóm lại, đó là tất cả về ánh sáng.

Bài viết này trình bày các khái niệm cơ bản đằng sau ánh sáng để chụp ảnh sản phẩm và thảo luận về các mẹo thực hành tốt nhất sẽ trau dồi kỹ năng của bạn và mang đến cho khách hàng của bạn những bức ảnh sản phẩm tuyệt vời, sắc nét và bắt mắt.

Chụp ảnh sản phẩm là gì?

Chụp ảnh sản phẩm là một phần nhỏ của chụp ảnh studio trong đó các kỹ thuật chiếu sáng và trình bày sản phẩm được phát triển cẩn thận để đạt được các mục tiêu sau: cung cấp ánh sáng tốt nhất có thể cho sản phẩm của bạn, tạo ra những bức ảnh thu hút khách hàng để Bạn chuyển đổi người mua sắm thành khách hàng mua hàng.

1. Thuật ngữ và thông tin cơ bản về chiếu sáng

Ánh sáng studio về cơ bản bao gồm đèn chính (Key Light), đèn lấp đầy (Fill) và đèn nền (Back). Key light là nguồn sáng chính, thường được đặt lệch trục so với máy ảnh và chiếu trực tiếp vào sản phẩm (hoặc đối tượng).

Đèn lấp đầy là đèn phụ, thường có cường độ thấp hơn (có thể có nghĩa là lượng ánh sáng nhỏ hơn hoặc được đặt xa hơn) và được đặt ở phía đối diện với đèn chính. Đèn nền là đèn đặt phía sau (hoặc treo phía trên) đối tượng của bạn để phác thảo rõ hơn đối tượng từ nền.

Xem thêm:   Cách phối đồ để chụp ảnh chân dung đẹp [ Full Bài]

Nếu phim thành phẩm cần kết hợp với hậu cảnh của ảnh chụp, người chụp thậm chí có thể thêm đèn hậu cảnh (Background Light) để đánh vào kết cấu hoặc kết cấu của hậu cảnh trên hậu cảnh để làm nổi bật chủ thể.

ánh sáng chụp ảnh sản phẩm (2)

2. Phông nền chụp ảnh sản phẩm

ánh sáng chụp ảnh sản phẩm (3)

Trong chụp ảnh sản phẩm, các thợ chụp thường muốn “cắt bỏ” các đối tượng khỏi nền của chúng để có thể đặt chúng trên nền trắng trơn (hoặc bất kỳ màu nào khác) của trang web.

Nếu đó là kết quả cuối cùng bạn mong muốn, hãy chọn chiếu sáng trắng cho nền trắng của bạn, chẳng hạn như mặt bàn màu trắng, giấy nền trắng liền mạch, v.v.

Bằng cách này, nền của bạn sẽ bị dư sáng và có vẻ trắng tinh. Điều này giúp bạn cắt bỏ từng sản phẩm trong bài đăng và sau đó thay thế nền mà bạn sẽ cần sau này.

Không phải tất cả sản phẩm đều trông đẹp với màu trắng, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng nền giấy có màu khác hoặc cân nhắc chụp ảnh sản phẩm của mình trong bối cảnh sáng tạo – tất cả lựa chọn đều tùy thuộc vào bối cảnh nào bán sản phẩm của bạn tốt nhất và sản phẩm nào có thể phân phối được.

ánh sáng chụp ảnh sản phẩm (4)

Giao diện “sàn ướt” phổ biến của Apple cũng là một thủ thuật nền phổ biến. Điều này có thể được thực hiện trong Photoshop hoặc bằng cách đặt sản phẩm trên chất nền phản chiếu như tấm plexiglass.

ánh sáng chụp ảnh sản phẩm (5)

3. Bố trí ánh sáng

Vị trí chiếu sáng là một quyết định quan trọng mà thợ chụp đưa ra sau khi thiết lập cảnh/nền. Đèn chìa khóa và đèn lấp đầy sẽ được đặt ở đâu? Vị trí này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc hiển thị vùng tối và vùng sáng của sản phẩm?

Trong thế giới chụp ảnh sản phẩm, kinh nghiệm rất quan trọng, vì vậy đối với những người không có kinh nghiệm, sẽ cần kiên nhẫn thử và sai để xác định điều gì hoạt động tốt nhất cho các vị trí nguồn sáng khác nhau.

4 Đèn sáng liên tục vs đèn nháy

Cân nhắc về ánh sáng studio nên bao gồm sự khác biệt cơ bản giữa đèn liên tục và đèn nhấp nháy. Đèn liên tục là một giải pháp tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chụp ảnh sản phẩm.

Ví dụ về các giải pháp chiếu sáng liên tục là bảng đèn LED, ống hơi thủy ngân huỳnh quang hoặc bóng đèn sợi đốt vonfram.

Một số trong số họ cung cấp bộ điều chỉnh độ sáng, một số thì không. Mặc dù đèn cố định của các chất nền trên có thể phát ra nguồn sáng không đổi đồng nhất, nhưng độ sáng của chúng thường không cao lắm.

Xem thêm:   Có thể tự rửa ảnh với máy chụp ảnh phim được không?

Đèn nhấp nháy hay đèn nhấp nháy là các ống hơi xenon có tụ điện cao áp giải phóng các xung ánh sáng tức thời mạnh hơn đèn thông thường hàng trăm nghìn lần, nhưng đàn ông thực sự thường có thời gian sử dụng ngắn và đèn nhấp nháy thường chưa đến một giây của.

Do cường độ ánh sáng liên tục hạn chế, bạn không thể đóng băng hành động dễ dàng như khi sử dụng đèn flash. Sử dụng ánh sáng liên tục không đủ mạnh có thể có nghĩa là bạn cần sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn mức lý tưởng để có được độ phơi sáng chính xác.

Điều này có thể loại trừ ánh sáng liên tục đối với hầu hết các bức ảnh liên quan đến các đối tượng chuyển động khi các thợ chụp cần hình ảnh sắc nét, tập trung. Đối với các sản phẩm cố định, nó không thành vấn đề.

Đèn liên tục cũng có thể khó tinh chỉnh, mặc dù bộ đèn LED có bộ điều chỉnh độ sáng sẽ dễ làm việc hơn so với đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang. Với đèn nhấp nháy, người ta có thể giảm hoặc tăng ánh sáng theo từng phút và vì tốc độ cửa trập không thành vấn đề nên chúng ta cũng có thể điều chỉnh khẩu độ để kiểm soát sản phẩm cùng với việc di chuyển ánh sáng xung quanh đối tượng (gần hoặc xa) Xuất hiện.

Một phần hấp dẫn của đèn không đổi là những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được – khi bạn đo sáng máy ảnh ở trung tâm, ảnh của bạn sẽ điều chỉnh tốc độ màn trập hoặc ISO để thay đổi sản phẩm chiếu sáng dựa trên lượng ánh sáng bạn nhìn thấy khi khỏa thân.

Độ phơi sáng/Diện mạo, vì hầu hết các nguồn sáng liên tục không thay đổi nhiều về lượng ánh sáng mà chúng phát ra.

Kết quả chụp ánh sáng ổn định ngược lại với quy trình làm việc của flash, ngoài việc tính đến các tham số thiết lập máy ảnh, trong đèn nhấp nháy, cường độ ánh sáng của mỗi đèn nhấp nháy được kết nối thường sẽ thay đổi khi bạn thay đổi các cài đặt tham số khác hoặc lấp đầy đèn nhấp nháy.

Công suất của đèn thay đổi. Khi sử dụng ánh sáng nhấp nháy, việc sửa đổi các thông số khác nhau sẽ có tác động rất lớn đến hình ảnh cuối cùng – vì vậy bạn có thể không biết kết quả cuối cùng cho đến khi bạn nhấn nút chụp, xem và điều chỉnh.

Ảnh chụp bằng đèn liên tục có thể có nhiệt độ màu khác nhau, điều này rất quan trọng trong chụp ảnh sản phẩm. Cân bằng màu sắc với đèn nhấp nháy dễ dàng hơn nhiều vì chúng thường được nhà sản xuất đặt ở nhiệt độ màu Kelvin gần 5500°. Nhiệt độ màu của ánh sáng không đổi là không chắc chắn, vì vậy chúng tôi phải sử dụng Thẻ kiểm tra màu X-Rite và các thẻ màu tương tự khác khi chụp và có các tiêu chuẩn để tham khảo trong quá trình chụp và hậu kỳ.

Xem thêm:   10 LÝ DO ống Kính Sigma Cine Có Đáng Mua Không?

5. Nhấp nháy và đồng bộ hóa

Không giống như đèn liên tục, đèn nhấp nháy yêu cầu một thiết bị được đồng bộ hóa với màn trập của máy ảnh. Ví dụ: bạn có thể sử dụng bộ phát trên hot shoe của máy ảnh và bộ thu được nối với đèn chính để đèn flash nháy sáng mỗi khi nhấn nút chụp.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều đèn nháy, bạn sẽ phải gắn thêm bộ thu vào chúng để bất cứ khi nào đèn chính nối với bộ phát phát sáng, các đèn phụ khác cũng sẽ phát sáng.

Các khả năng của đèn flash (cho phép bạn dừng lại để có độ sâu trường ảnh sâu hơn), khả năng đóng băng chuyển động và độ chính xác của màu được cải thiện rất đáng giá.

Khi sử dụng đèn flash, tốc độ màn trập không được vượt quá tốc độ đồng bộ màn trập nhanh nhất của máy ảnh, đây là giới hạn cơ học mà màn trập mở và đóng, thường là khoảng 1/200 giây (máy ảnh chính của tôi, Canon 5D Mark IV ).

Cơ chế màn trập hoạt động giống như một bộ rèm mở để cho phép ánh sáng chiếu qua cảm biến của bạn. Màn trượt đầu tiên mở ra để bắt đầu phơi sáng và màn trượt thứ hai đóng lại để kết thúc quá trình phơi sáng. Dưới một tốc độ nhất định (thường là 1/200 giây), vào thời điểm bức màn cuối cùng bắt đầu (bắt đầu “đóng”), bức màn đầu tiên đã hoàn thành hành trình qua cảm biến (đã “mở” hoàn toàn).

Nhưng trên tốc độ đồng bộ hóa, một bức màn vẫn đang cố mở hoàn toàn trong khi bức màn kia đã bắt đầu đóng lại, chặn một phần cảm biến. Nếu một phần của đèn flash bị màn che và do đó không thể chiếu tới toàn bộ cảm biến, thì kết quả là một dải màu đen khó coi trên một phần của hình ảnh.

Khi sử dụng một ánh sáng liên tục, sẽ không có mối quan tâm như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là flash không dễ sử dụng. Độ sâu trường ảnh cũng có thể là một vấn đề với ánh sáng liên tục. Vì lượng ánh sáng phát ra thấp hơn so với đèn flash, bạn cần mở khẩu độ để đạt được độ phơi sáng chính xác.

Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chụp sản phẩm có độ sâu dài hơn hoặc kết hợp nền rõ ràng. Nếu bạn phải chụp ở khẩu độ vừa phải (như F 8 hoặc cao hơn) để lấy nét, bạn có thể buộc phải tăng ISO lên mức không thể chấp nhận được.

Nguồn sáng mạnh nhất trong cuộc sống của chúng ta đáng được nhắc đến: ánh sáng ban ngày hay “ánh sáng tự nhiên” là nguồn sáng tuyệt vời cho các sản phẩm, đặc biệt nếu chúng được trưng bày trong khung cảnh tự nhiên. Ví dụ: ảnh này là hình ảnh một cốc cà phê có thương hiệu tùy chỉnh mà tôi đã chụp khi làm công việc thương mại tại CoffeeBar, quán cà phê yêu thích của tôi ở Truckee.

ánh sáng chụp ảnh sản phẩm (6)

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *