Chỉ số phát triển khả năng của bé 2 tuổi

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu đề cập đến sự phát triển toàn diện về vận động thô, vận động tinh, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp xã hội, v.v., nhưng trọng tâm của mỗi bé ở mỗi độ tuổi hơi khác nhau, điều này cũng khác với Các đặc điểm phát triển riêng của em bé có liên quan. Những khả năng cơ bản của bé 2 tuổi bao gồm:

Phát triển ngôn ngữ : Khả năng ngôn ngữ của bé đã phát triển vượt bậc, bé có thể phát âm những từ có hai âm tiết, vốn từ vựng cũng tăng lên, dần dần bé có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đơn giản như người lớn và có thể diễn đạt mong muốn của mình bằng ngôn ngữ. Có thể hiểu những từ phức tạp hơn , chẳng hạn như “Hãy đi đến cửa hàng bằng ô tô”, “Đi công viên với bố mẹ”, “Về nhà ông bà”, v.v., có thể hiểu 120-275 từ và có thể nói tên riêng của mình.

Kỹ năng thể chất : Bé năng động hơn, học cách kéo khóa, vẽ bằng bút chì hoặc bút màu và ném bóng theo nhiều hướng khác nhau. Bé có thể ăn một mình và cởi quần áo đơn giản.

Khả năng vận động : Khả năng điều khiển đồ vật của bé được nâng cao, bé có thể dùng hành động của mình để tác động đến môi trường xung quanh. Hầu hết các bé có thể chạy nhảy, lên xuống cầu thang một cách độc lập, đi xe ba bánh nhỏ, xếp các khối xây dựng 4 lớp và lật các trang sách một mình.

Xem thêm:   Tại sao nhiều người thích con ruột hơn là con nuôi ?

Khả năng nhận thức : Nhận thấy những điều nhỏ nhặt trong một số đối tượng và sự khác biệt giữa chúng. Bé có thể trả lời đúng một số câu hỏi đơn giản do người lớn đưa ra, có thể thực hiện các hướng dẫn đơn giản và có thể bắt chước một hoặc hai câu trong bài đồng dao.

Phát triển tình cảm : Có khái niệm đúng sai nhất định, biết làm việc gì sẽ được khen hay bị phạt. Khả năng quan sát được cải thiện và vốn từ vựng không ngừng được phong phú. Tôi thích giao tiếp với người lớn và thích sửa chữa lỗi lầm của họ.

Kỹ năng xã hội : cố ý bắt chước các hành động và thái độ của người lớn, và sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn và sử dụng chúng. Lúc này bé cũng bắt đầu không nghe lời (thời kỳ nổi loạn đầu tiên), bắt đầu thích thú với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Bé 2 tuổi đẩy mạnh chương trình phát triển năng lực

1. Kỹ năng xã hội: Trước ba tuổi, em bé sẽ không phải là một người bạn chơi tốt. Khi ở cùng con, tôi luôn chơi với đồ chơi của mình. Trẻ thiếu sự giao tiếp. Bé có tính chiếm hữu rất cao. Bé không thích cho người khác mượn đồ chơi của mình và sẽ giành giật đồ chơi của người khác. Nếu em bé buộc phải trả lại chúng, em bé sẽ và khóc rất nhiều. Bởi vì trẻ sơ sinh tại thời điểm này chưa học cách chia sẻ và hợp tác, chơi với những đứa trẻ khác và tình cảm lẫn nhau vẫn là những cách quan trọng để trẻ hòa nhập với xã hội.

Xem thêm:   Phù dâu là gì? Chọn váy cho phù dâu như thế nào?

2. Khả năng ngôn ngữ: Để thúc đẩy sự phát triển khả năng ngôn ngữ của bé, cha mẹ nên tìm nhiều cách khác nhau để giúp đỡ và tăng cường giao tiếp ngôn ngữ với bé. Nói chuyện với bé nhiều hơn, sử dụng vốn từ vựng phong phú càng nhiều càng tốt, sử dụng đúng ngữ pháp và đặt câu hỏi cho bé nhiều hơn. Khi bé đang nói, cha mẹ nên lắng nghe bé cẩn thận, trả lời những câu hỏi của bé, đưa bé ra ngoài chơi nhiều hơn, thúc đẩy sự phát triển của bé về mọi mặt.

3. Phát triển tình cảm: Một số bé có những đồ vật yêu thích của riêng mình, chẳng hạn như thú nhồi bông, chăn nhỏ, khăn tay nhỏ, v.v., khi ngủ bé nhất định phải chạm vào hoặc ôm chúng, đây là sự an ủi về mặt cảm xúc của bé. Đây là nhu cầu tâm lý của bé, để bé ổn định cảm xúc, không cần phải ép bé sửa.

Bé 2 tuổi phát huy trò chơi phát triển khả năng

1. Bắt chước hành động của trẻ

Phát triển kỹ năng: Phát triển ngôn ngữ

Bạn cần chuẩn bị: âm nhạc (hoặc không), âm thanh và chuyển động

Phương pháp cụ thể: trẻ hô “dada” và vỗ tay theo nhạc, mẹ cũng vừa vỗ tay vừa hô “dada”. Những đứa trẻ được bắt chước sẽ rất vui và sẽ muốn làm lại. Đây là mong muốn được nói của trẻ.

Xem thêm:   07 cách cứu chồng mê cờ bạc? Tại sao Đàn ông nghiện bài bạc?
2. Học xếp giấy

Kỹ năng phát triển: phối hợp, khéo léo với các ngón tay

Những gì bạn cần: giấy và hành động

Phương pháp cụ thể: ở ga đó giấy dày hơn một chút, đầu tiên mẹ gấp thành thuyền, cún con, hạc giấy, quần áo,… rồi cho bé tô màu. Khi bé học gấp giấy origami, lúc đầu các động tác của bé còn vụng về nên các mẹ đừng lo lắng nhé. Khi trẻ gấp đôi tờ giấy và hai bên không đối xứng, mẹ có thể giúp trẻ bấm vào, khi mép giấy bị cong vênh, mẹ có thể giúp trẻ ép phẳng. Đừng vội vứt bỏ những thứ đã được gấp lại, chúng còn có thể được dùng làm “đạo cụ” trong trò chơi.

3. Đọc sách tranh

Phát triển kỹ năng: trí tưởng tượng, diễn đạt, ngôn ngữ, phát triển trí tuệ

Những gì bạn cần: Sách, Âm thanh và Hành động

Phương pháp cụ thể: Cho trẻ đọc nhiều sách tranh hơn, sách có thể cung cấp chất liệu phong phú và nền tảng đẹp đẽ cho trí tưởng tượng của trẻ. Khi đọc, trí tưởng tượng của trẻ có thể được phát triển nhanh chóng. Cần chọn những tác phẩm văn học có mục đích kích thích trí tưởng tượng của trẻ, để trẻ đọc nhiều hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các hình thức như nối tiếp câu chuyện, sắp xếp tranh và lời kể để kích thích trẻ và nâng cao trí tưởng tượng của trẻ.

Đánh giá:
[Total: 0 Average: 0]