Rất nhiều studio chụp ảnh cưới blend sai màu Nhật Bản, vậy bạn đã hiểu về phong cách màu của Nhật Bản là như thế nào ? Có hàng ngàn phong cách blend màu Nhật Bản, ngoài không khí mát mẻ trong lành mà chúng ta vẫn quen thuộc….

Nhật Bản có khí hậu biển và không khí ẩm, hơi nước cao và chất lượng không khí tốt. Trong môi trường như vậy ánh sáng mặt trời được phản xạ, khuếch tán trong không khi nên có ánh sáng dịu và không có chỗ tối trong bóng của bức ảnh.

Về cách xác định phong cách Nhật Bản, tôi sẽ đưa ra 1 vài mẫu để cho trực quan hơn. Tôi đã sưu tập 5 hoặc 6 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia Nhật Bản trên instagram trông như thế này:

Tất nhiên, tất cả những gì tôi chọn ở đây là phong cách đầy nắng và được chụp ngoài trời .

Cách blend màu nhật bản (16)

Ở đây tôi cũng đã chọn một số phong cách ảnh được chụp trong nhà, cũng như các tác phẩm của một số nhiếp ảnh gia Nhật Bản khác nhau.

Cách blend màu nhật bản (7)

2. Điểm chung phong cách blend màu Nhật Bản

Điểm nổi bật là sạch sẽ, đặc biệt là người da trắng. Giống như những đám mây trên bầu trời hay quần áo/khăn trải giường/rèm cửa màu trắng. Điểm nổi bật là tương phản phong phú.
Các đặc điểm trên có thể được nhìn thấy trong biểu đồ :

Cách blend màu nhật bản (20)
Quan sát biểu đồ khi chụp trong nhà: các điểm nổi bật rất rõ ràng, hầu như không có ám màu. Tông màu trung tính có một chút sắc xanh. Thứ hai là có nhiều điểm nhấn, đủ dùng và độ tương phản ở mức vừa phải.

Cách blend màu nhật bản (11)

Quan sát biểu đồ ngoài trời: một lượng lớn màu xanh trong vùng sáng là do bầu trời xanh, trong khi màu của mây trắng hoặc quần áo trắng vẫn rất sạch. Ngoài trời có ít bóng râm tự nhiên hơn nhiều so với trong nhà.

3. Điều Chỉnh

Nó thực sự cảm thấy tốt để di chuyển một chút.

Cách blend màu nhật bản (6)

Phần giai điệu:Bóng tối (+80) và trắng (+60) được cải thiện đáng kể. Tăng mức độ trắng chủ yếu là để làm sáng trong khi duy trì độ tương phản . Sau đó, tăng bóng, loại bỏ bóng đúng cách và giảm độ tương phản.

Nếu vẫn chưa đủ, chỉ cần tăng độ phơi sáng hoặc kéo đường cong.

Phần màu: Phần này chủ yếu điều chỉnh phần HSL, nhìn chung , màu đỏ và cam trong HSL là màu da, màu vàng và xanh lá cây là của thực vật, còn xanh dương và lục lam là bầu trời . Với cách phân loại như vậy, màu sắc cũng dễ xử lý, nếu tông da cần sáng hơn thì nên tăng độ sáng của đỏ và cam. Nếu cây muốn xanh hơn thì kéo sắc xanh vàng sang phải (xanh hơn). Để làm sáng bầu trời, hãy tăng độ sáng/độ bão hòa màu lam. Hãy thử nó cho mình và nó có vẻ tốt.

Các tham số HSL thực sự vô dụng ở đây, nhưng hãy đặt các tham số của hình ảnh ở trên (h là màu sắc, s là độ bão hòa, l là độ sáng.):Đỏ (h+37, s-25, l+25) cam (s-15, l+65) vàng (h+30) lục (h+5, l+50) lam (hsl +50) lam (h – 5, s+60, l+50) tím ( h-86 )

Cách blend màu nhật bản (1)
Về cơ bản là xong,tách tông màu có thể loại bỏ màu xanh của bóng, cố gắng giữ nguyên vùng sáng nhất có thể và di chuyển ít nhất có thể, vì cần phải duy trì độ sạch và không đổ màu một cách mù quáng.

VÍ DỤ BLEND MÀU NHẬT 2 :

Cách blend màu nhật bản (13)

Cách blend màu nhật bản (19)

 

Xem thêm:   30+ Cách tạo dáng chụp ảnh ở Đà Lạt | Đẹp "Chuẩn Chỉ"

Việc chỉnh sửa hậu kỳ không khó và nó luôn được tiến hành, chỉ có bản thân người chụp cảm thấy rằng nó đã ở đúng vị trí. Một bức ảnh được kiểm soát tốt ở giai đoạn đầu có thể chứa nhiều hệ màu khác nhau.

Trước hết, một nhóm ảnh nên đạt được loại hiệu ứng phong cách nào trong giai đoạn sau? Nói chung, hiệu ứng chung đã có sẵn trong tâm trí của người chụp sớm. Đúng, nguyên mẫu tổng thể của bức ảnh đã được hình thành trước khi chụp. Bạn có thể nghĩ nó thật bí ẩn. Nhưng đây chính xác là một trong những kỹ năng cần thiết nhất đối với các nhiếp ảnh gia. Và trong quá trình chụp để hoàn thiện nguyên mẫu này, đồng thời bổ sung thêm nhiều góc nhìn và cảm xúc bất ngờ, hôm nay tôi sẽ không đi vào chi tiết về giai đoạn đầu mà chỉ lấy suy nghĩ ban đầu này và nhấn mạnh sự cần thiết của nó.

Khi bạn có suy nghĩ trước như vậy, giai đoạn sau sẽ dễ dàng xử lý hơn, trên thực tế, nhiều người nói tại sao tôi không thể blend được màu này, tại sao tôi không thể chụp được cảm giác này, thực tế là có một sự hiểu lầm, đó là, lý do của hiệu ứng này là gì? Điều quan trọng nhất, chẳng hạn như nếu bạn muốn chụp một nhóm ảnh chân dung trong suốt, các yếu tố bạn phải xem xét bao gồm màu sắc của quần áo được chuẩn bị trong lần chụp trước, màu sắc của cảnh, có ánh sáng mặt trời hay không, màu da của người mẫu, ở một mức độ nhất định.

Cách ánh sáng hoạt động trên khuôn mặt của vị trí người mẫu. Vì là chụp học sinh cấp 3 nên tổng thể là mang đến cho người ta cảm giác tươi sáng, nên cách phối màu của các cảnh quần áo phải càng tươi sáng càng tốt, cảnh không nên quá phức tạp, sử dụng các yếu tố bố cục tối giản để tạo bầu không khí trong sáng này. Chẳng hạn như khoảng trắng thích hợp.

Cách blend màu nhật bản (17)

Cách blend màu nhật bản (8)

Cách blend màu nhật bản (15)

Trong quá trình hậu kỳ, điều duy nhất cần chú ý là tăng độ sáng của da người mẫu và điều chỉnh tông màu của da, việc điều chỉnh độ sáng của da thực ra tương đối đơn giản trong LR, bạn chỉ cần tăng độ sáng của màu cam, sau đó làm cho nó phù hợp với các phần tối và sáng, điều chỉnh tông màu là đủ , sau đó xử lý các mảng màu dư thừa trên da, chẳng hạn như nếp gấp mũi, quầng thâm, mụn, v.v., giữ cho da luôn sạch sẽ, sáng và bóng tối được mịn màng. xem thêm cách chỉnh màu da trên lightroom

Cách blend màu nhật bản (18)

Còn các màu khác không thành vấn đề, về cơ bản bạn chỉ cần tinh chỉnh như xanh lam, xanh lục, v.v., cộng với chỉnh cân bằng trắng hoặc tách tông , chỉ cần nhấp chuột là xong, sau đó bạn có thể tinh chỉnh thang màu và độ sáng cục bộ trên Photoshop.

Xem thêm:   Ánh sáng chụp ảnh sản phẩm và Lời khuyên thực hành

Cách blend màu nhật bản (10)

Độ tương phản cao

Đối với film 135 có độ tương phản cao và texture cao thì các bạn chỉ cần chỉnh lại Curve tone và hue cho phù hợp với cân bằng trắng, nhìn chung các phần chúng ta cần chỉnh như hình bên dưới.

Cách blend màu nhật bản (12)Đây là một đường cong chữ S có độ tương phản cao

Cách blend màu nhật bản (9)

  • Đường cong tương phản thấp

Cách blend màu nhật bản (14)

Bạn có thể thử phương pháp điều chỉnh màu sắc này. Nó là chế độ chủ đạo nhất hiện nay. Nguyên tắc là điều chỉnh tông màu và màu sắc. Đối với tông màu, tôi thấy rằng nhiều bộ màu mới sử dụng cài đặt sẵn của người khác, thậm chí còn thay đổi phần sáng tối . Thang độ xám không bị thay đổi và nó được áp dụng trực tiếp cho ánh sáng cảnh không phù hợp. Trên thực tế, chỉ có ba loại tông màu, độ tương phản cao, độ tương phản thấp hoặc tông màu bình thường, bạn không cần phải nói về cách điều chỉnh nó, trên thực tế, đôi khi điểm tương phản cao sẽ làm cho khuôn mặt trong hơn.

Cách blend màu nhật bản (3)

Đây là một trong số đó, sau khi điều chỉnh đường cong để tăng độ tương phản, điều chỉnh phần tối để điều chỉnh vùng sáng, sau đó điều chỉnh màu sắc, việc điều chỉnh màu sắc tuân theo nguyên tắc ba màu cơ bản màu bổ sung trong hình bên dưới. Ví dụ: nếu chúng tôi muốn làm cho màu da ấm hơn và vàng hơn, chúng tôi có thể thay đổi màu sắc (đã đề cập ở trên Hue trong hiệu chỉnh máy ảnh của máy ảnh của bạn), đối với đường cong, bạn có thể thêm trực tiếp màu đỏ và xanh lục để đạt được hiệu ứng màu vàng, hoặc trực tiếp giảm màu xanh lam, tất nhiên, bạn cũng cần điều chỉnh bằng cân bằng trắng hoặc thậm chí trực tiếp sửa đổi cân bằng trắng để đạt được hiệu quả, nếu bạn muốn màu hồng (đỏ tươi), hãy giảm màu xanh lá cây, sau đó xem xét phần sáng hoặc tông giữa cần màu hồng để điều chỉnh phần đường cong, phổ biến nhất là điều chỉnh phần cuối bên phải của đường cong để thay đổi phần sáng. Trên thực tế, còn có một điểm quan trọng khác, đó là cân bằng trắng, ngày nay nhiều nhiếp ảnh gia sẽ trực tiếp điều chỉnh cân bằng trắng để tạo độ lạnh tổng thể cho ảnh, sau đó điều chỉnh các điểm sáng trong phân tách màu để bù cho hiện tượng ngả vàng .

Cách blend màu nhật bản (4)

Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn và tự mình thử từng môi trường, bạn sẽ rút ra được một quy luật, trên thực tế kể cả phim ảnh, không thể giữ một tông màu đồng nhất trong trường hợp cùng một quy trình trong tất cả các cảnh, và nó phải được điều chỉnh trong giai đoạn sau. Sau khi quét hình ảnh, nó đã được điều chỉnh cho bạn. Vì vậy, lúc đầu, đừng theo đuổi việc duy trì lâu dài một hệ màu mà hãy thay đổi phong cách tông màu theo môi trường, v.v. trừ khi giai đoạn đầu phối màu và môi trường khác nhau, có thể giữ nguyên nhưng cũng sẽ gây mệt mỏi về mặt thẩm mỹ, có thể duy trì một phong cách tông màu và bố cục, màu sắc thực sự ngẫu nhiên!

Xem thêm:   10 công cụ dạy bạn cách phản chiếu hình ảnh trực tuyến?

Nhìn thôi đã thấy đẹp rồi.Nhìn cái này bạn có nghĩ nó đơn giản lắm không. Vâng, đơn giản vậy thôi, chỉ cần bạn làm tốt ở giai đoạn đầu, thì giai đoạn sau mới thực sự đơn giản như vậy, đừng lạm dụng phần tối và làm cho toàn bộ cái nhìn màu xám.  Quá mức và đầu bên phải của đường cong bị kéo quá thấp, dẫn đến các điểm nổi bật màu xám quá mức. Nhiều người sẽ mắc lỗi đơn giản này khi cài đặt các cài đặt trước. Rõ ràng nhất là tóc. Nếu bạn không kéo nó, nó sẽ xuất hiện xoăn hoặc thậm chí là trắng.

Điều tôi khuyên là nơi nên tối nên có màu tối và màu xám nên được thêm vào một cách thích hợp. Tóm lại, bài viết này không phải dạy bạn cách sử dụng các cài đặt trước, mà là dạy bạn cách tạo các cài đặt trước của riêng mình, hệ màu không gì khác hơn là hai loại hệ màu lạnh và hệ màu ấm, bạn cần nghiên cứu cái gì là ý tưởng sau này của người khác chứ không phải là giá trị số. Nếu bạn nhìn quá nhiều, bạn cũng sẽ thấy rằng các hệ màu đó thay đổi. Điều quan trọng là có thể đạt được mục đích. Bạn có thể thấy rằng nhiều nhiếp ảnh gia thường chỉnh sửa nhiều phiên bản về tông màu của bức ảnh, thực ra tôi chỉ khoe (haha) rằng tôi sẽ gọi ra tông màu này nọ, nhưng cuối cùng chính tông màu đó đã có câu trả lời trong lòng tôi, vì vậy chương mở đầu đã giải thích tầm quan trọng của giai đoạn đầu, thực ra giai đoạn sau thực sự không có biên giới, thực sự chỉ có giai đoạn đầu mới thực sự thấy được tay nghề của nhiếp ảnh gia, còn hậu kỳ chỉ là chỉnh sửa, trừ phi bạn blend- chỉnh sửa ảnh sang phong cách siêu thực lại là chuyện khác.

Cách blend màu nhật bản (5)

Cách blend màu nhật bản (2)

Những gì tôi đang nói ở đây đều là phong cách nhỏ và tươi mới theo phong cách Nhật Bản, cũng như thể loại nghệ thuật điện ảnh và phong cách siêu thực. Nói chung, thông thường bắt đầu với màu sắc và sự cân bằng màu sắc . Đó không phải là sở trường của tôi, vì vậy tôi sẽ’  nói về nó.  Rất khó để điều chỉnh trực tiếp toàn bộ và cần phải điều chỉnh cục bộ. Lần sau có thời gian, chúng ta sẽ tiếp tục nói về mài da vi điểm, hóa lỏng và sắp chữ hiệu ứng đặc biệt, trên thực tế, phương pháp phân tích có thể khác với những gì bạn tưởng tượng. Tôi đã tối ưu hóa nó bằng các đường kẻ và khối màu.

Công thức này cũng giúp chúng tôi thực hiện thành công rất nhiều album ảnh cưới đẹp ở Đà Lạt.

 

Đánh giá:
[Total: 0 Average: 0]
Chia sẻ: