Bố cục đường chéo trong nhiếp ảnh, Tạo cảm giác cấp cao?

Bố cục đường chéo trong nhiếp ảnh, Tạo cảm giác cấp cao?

Nếu bạn muốn cải thiện ảnh của mình bằng cách tạo nhiều hiệu ứng khác nhau, thêm chiều sâu hoặc cảm giác chuyển động, hãy nhớ tìm hiểu thêm về các dấu gạch chéo trong nhiếp ảnh. Bạn có thể nhận thấy đường này ở mọi nơi, cho dù bạn đang chụp ảnh không gian đô thị hay những khu rừng hùng vĩ.

Các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm cũng có thể tạo ra những đường này một cách giả tạo bằng cách đóng khung đối tượng theo một cách nhất định.

3 loại đường chéo chính

Khi nói đến đường chéo, có ba loại chính mà mọi người thường sử dụng. Bạn có thể sử dụng các đường thực tế, các đường được tạo khi các đối tượng trong khung được sắp xếp theo đường chéo hoặc các đường được tạo bằng cách sử dụng các góc cụ thể.

1. Đường chéo thực tế

Nếu có một đôi mắt tinh tường, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những đường chéo ở bất cứ đâu. Các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm sẽ thấy họ ở khắp mọi nơi vì họ biết những gì họ đang tìm kiếm. Sau khi thực hành chụp ảnh đường chéo một thời gian, bạn sẽ học cách nhận ra những đường này một cách nhanh chóng.

Họ sẽ giúp bạn biến hóa hoàn toàn khung hình và chụp một bức ảnh độc đáo.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều nơi khác nhau, nhưng chúng có nhiều khả năng được chú ý hơn trong các tòa nhà và các công trình kiến ​​trúc khác nhau, chẳng hạn như mái nhà, cầu hoặc cầu thang. Trong bối cảnh tự nhiên, bạn có thể nhận thấy một cái cây bị đổ hoặc chụp một bức ảnh với những ngọn núi ở hậu cảnh.

Hãy thử nghiệm để tìm ra cách tốt nhất để kết hợp những đường này vào khung hình để có một bức ảnh nổi bật hơn.

Xem thêm:   18 trang WEB BÁN ẢNH của bạn trực tuyến kiếm ngàn đô!

Bố cục đường chéo (3)

2. Đặt đồ vật theo đường chéo

Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ đường chéo thực tế nào, bạn vẫn có thể sắp xếp các mục trong khung để chúng tạo thành một đường chéo. Hãy nhớ rằng khi một người nhìn vào một bức ảnh, ánh mắt của họ sẽ di chuyển từ dưới cùng bên trái lên trên cùng bên phải.

Bạn có thể tạo khung cho đối tượng của mình theo cách giúp người xem dễ dàng nhận thấy đường chéo hơn. Tránh đặt một đường chéo ở giữa vì nó sẽ chia ảnh của bạn và ngăn bạn tạo bố cục cân đối. Tốt nhất là không sử dụng các đường cứng nhắc như sọc.

Bạn cần tạo một đường tưởng tượng và chỉ ra một số tiêu điểm sẽ giúp khán giả của bạn chú ý đến nó.

3. Lựa chọn quan điểm

Để sử dụng các đường chéo trong nhiếp ảnh, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với các góc và điểm nhìn. Bằng cách chọn đúng góc, bạn có thể làm cho các đường thẳng đứng hoặc ngang trong khung của mình trở nên rõ ràng hơn hoặc ít hơn.

Nếu bạn chọn một góc khác thường, nó có thể giúp bạn chụp được một bức ảnh độc đáo. Khi bạn đến thăm các địa điểm, hãy chụp ảnh từ các góc độ khác nhau và xem bạn có thể thay đổi chúng như thế nào. Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh phong cảnh biết rằng tránh những bức ảnh có đường chân trời lộn xộn cũng là một điều quan trọng.

Những bức ảnh như vậy trông nghiệp dư và không hấp dẫn.

Các Hiệu Ứng Bạn Có Thể Đạt Được Bằng Các Đường Chéo Trong Nhiếp Ảnh

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy một số thủ thuật hữu ích giúp bạn tạo các đường chéo từ nhiều đối tượng và góc độ khác nhau.

1. Phương pháp đường chéo

Các nhiếp ảnh gia dày dạn kinh nghiệm biết tầm quan trọng của việc sử dụng cách tiếp cận theo đường chéo khi tạo khung cho đối tượng. Bạn cần sắp xếp các đối tượng sao cho người xem chú ý đến từng đối tượng bằng cách di chuyển mắt sang một bên.

Xem thêm:   Thủ Thuật Chụp Thành Phố Trong Môi Trường Ánh Sáng Yếu.

Bố cục đường chéo (2)

Tương tự như quy tắc một phần ba, phương pháp này yêu cầu đặt các đối tượng nơi các đường thẳng đứng và đường ngang trong khung gặp nhau.

Tốt nhất là đặt đối tượng chính của bạn trên một đường chéo bắt đầu từ góc và cắt qua khung hình của bạn. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều đường chéo, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn khiến người xem tập trung vào những phần quan trọng nhất trong khung hình của bạn.

2. Tạo cảm giác về chiều sâu

Nếu bạn đã xem một số ví dụ về chụp ảnh theo đường chéo, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng những đường này có thể tạo ra cảm giác về chiều sâu. Bạn có thể sử dụng chúng khi chụp ảnh đường đi hoặc để tạo hiệu ứng 3D khi thử nghiệm với nhiều địa điểm khác nhau.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần đặt một vật thể trên mặt đất để làm cho vật thể đó có vẻ gần hơn.

Một phương pháp khác đơn giản hơn. Bạn chỉ cần đưa tay ra sao cho nó hiện rõ trong khung hình. Điều này sẽ cho phép bạn đạt được hiệu ứng sống động và làm cho ảnh của bạn trông thật hơn.

Nếu bạn chụp ảnh từ xa, bạn có thể thấy rằng chúng không đủ rõ ràng.

Để cải thiện chất lượng của chúng, hãy đảm bảo sử dụng ống kính chụp ảnh xa chuyên nghiệp.

Bố cục đường chéo (1)

3. Sử dụng bóng đổ làm đường chéo

Với sự trợ giúp của bóng tối, bạn có thể chụp những bức ảnh đường chéo tuyệt đẹp với mọi loại đối tượng. Đảm bảo sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh bóng tối để thêm chiều sâu cho ảnh của bạn.

Xem thêm:   Lấp đầy ánh sáng trong nhiếp ảnh là gì? Flash nên dùng khi nào?

4. Ánh nhìn của người mẫu

Nếu bạn quản lý để chụp theo đường chéo lên hoặc xuống của đối tượng, bạn có thể tạo ra một bức ảnh tuyệt đẹp. Nó sẽ tạo ra một hiệu ứng thoạt nhìn không thấy, nhưng sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của người xem và thu hút sự chú ý của họ vào các chi tiết quan trọng.

5. Tạo cảm giác về không gian

Các đường chéo rất phù hợp với mọi thể loại nhiếp ảnh vì nó cho phép bạn thêm chiều sâu cho ảnh của mình bằng cách tuân theo các quy tắc đơn giản. Ví dụ: bạn có thể chụp ảnh một con đường biến mất vào đường chân trời.

Cách căn khung ảnh (2)

Chỉ cần đặt máy ảnh của bạn ở mức thấp và đảm bảo rằng hai bên đường tạo thành một đường chéo.

6. Tìm các góc không chuẩn

Nếu bạn thích các đường chéo trong nhiếp ảnh của mình, bạn có thể dễ dàng tạo chúng bằng cách thử nghiệm với các góc chụp. Bằng cách này, bạn có thể tạo các đường chéo khi chụp ảnh bất động sản. Ví dụ: bạn có thể chia khung hình của mình theo đường chéo với cửa sổ và cửa ra vào để làm nổi bật bức ảnh của bạn.

7. Thêm các đường chéo trong quá trình xử lý

Trong khi nhiều người bỏ qua tùy chọn này, bạn có thể dễ dàng thêm các đường chéo trong quá trình xử lý hậu kỳ. Ví dụ: bạn có thể làm nổi bật các đối tượng được sắp xếp theo đường chéo, tăng độ tương phản, điều chỉnh độ bão hòa và thêm màu sắc khác thường.

8. Tìm tam giác

Một cách dễ dàng khác để tạo các đường chéo là chụp ảnh các đối tượng hình tam giác hoặc yêu cầu người mẫu tạo dáng sao cho tay hoặc chân của họ tạo thành hình tam giác. Hình học này bao gồm một số đường chéo dẫn theo các hướng khác nhau.

Đánh giá:
[Tổng: 0 đánh giá: 0 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *