Giải Thích “Sâu” Các Chế Độ Chụp Khác Nhau Trên Máy Ảnh

Giải Thích “Sâu” Các Chế Độ Chụp Khác Nhau Trên Máy Ảnh

Hiểu được nhiều chức năng cơ bản của máy ảnh mirrorless và máy ảnh DSLR là rất quan trọng trong hành trình chụp ảnh của bạn. Để chụp được những bức ảnh đẹp nhất, bạn cần hiểu nhiều chế độ chụp khác nhau của máy ảnh.

Ngay cả khi bạn đã biết cách chụp hoàn toàn ở chế độ thủ công, việc chuyển sang một trong các chế độ tự động thường sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Nó cũng sẽ cho phép bạn tập trung nhiều hơn vào việc chụp ảnh sáng tạo và ít hơn vào việc điều chỉnh cài đặt.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ phác thảo và giải thích cách thức hoạt động của từng chế độ chụp của máy ảnh và đi sâu vào thời điểm bạn nên sử dụng từng chế độ.

Tôi có thể đặt chế độ máy ảnh ở đâu?

Trên hầu hết các máy ảnh, bạn có thể điều chỉnh chế độ chụp bằng cách xoay một bánh xe ở phía trên máy ảnh. Hầu hết các máy ảnh viết tắt các chế độ khác nhau, nhưng bạn sẽ thấy một cái gì đó dọc theo dòng “M, S, A, P, AUTO,” và một số tùy chọn khác. Bằng cách thay đổi bánh xe này, bạn có thể di chuyển qua các chế độ chụp khác nhau trên máy ảnh của mình.

Hầu hết các máy ảnh đều có một nút bên trong bánh xe này để khóa cài đặt. Nếu đó là trường hợp trên máy ảnh của bạn, hãy nhấp vào nút này và xoay bánh xe để điều chỉnh chế độ máy ảnh.

các chế độ chụp trên máy ảnh 2
Photo of the Sony AVR V.

Nếu tìm kiếm trên web, bạn có thể thấy nhiều chuyên gia nói với bạn rằng chế độ thủ công luôn là tốt nhất. Bạn thậm chí có thể đã hiểu tốc độ màn trập, khẩu độISO rồi tự chụp ở chế độ thủ công. Tuy nhiên, đừng bỏ qua giá trị mà các chế độ khác có thể cung cấp.

Thông thường, bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp hơn bằng cách chọn một chế độ khác để khóa một trong các cài đặt máy ảnh của mình và cho phép hai chế độ còn lại thay đổi dựa trên ánh sáng. Chế độ thủ công buộc bạn phải liên tục thay đổi tất cả các cài đặt bất cứ khi nào ánh sáng thay đổi.

Xem thêm:   Có bao nhiêu loại MÁY ẢNH trên thị trường hiện nay?

Sử dụng chế độ tự động hoặc tự động một phần có thể điều chỉnh cài đặt cho bạn. Sau đó, bạn có thể để mắt — và tâm trí — vào bố cục trước mặt. Hãy xem lại cách hoạt động của từng chế độ máy ảnh.

Đây là các chế độ chụp của máy ảnh chính:

  • Full Auto
  • Program Mode
  • Shutter Priority
  • Aperture Priority
  • Manual Mode

Tạm dịch:

  • Tự động hoàn toàn
  • Chế độ chương trình
  • Ưu tiên màn trập
  • Ưu tiên khẩu độ
  • Chế độ thủ công

các chế độ chụp trên máy ảnh 3

Các loại chế độ máy ảnh

Trước khi vào từng chế độ máy ảnh, điều quan trọng là phải hiểu bù phơi sáng. Nút xoay này — thường cũng nằm trên đỉnh máy ảnh — cho phép bạn thay đổi mức độ tối hoặc sáng của hình ảnh. Trên bánh xe, bạn sẽ thấy các số từ -3 đến +3, với các số dương biểu thị hình ảnh sáng hơn và các số âm biểu thị hình ảnh tối hơn.

Bạn sẽ cần thiết lập cài đặt này trong khi chụp ở tất cả các chế độ máy ảnh ngoại trừ Tự động hoàn toàn và Thủ công, trong đó tùy chọn này được chọn cho bạn.

Hãy thử bắt đầu với giá trị -1,3. Điều này sẽ làm ảnh của bạn bị thiếu sáng một chút, nhưng vẫn cho phép bạn khôi phục bất kỳ điểm sáng nào trong cảnh của mình.

Full Auto

Chế độ Tự động hoàn toàn, thường được đánh dấu bằng “AUTO” hoặc “A+” màu lục, là chế độ ngắm và chụp trên máy ảnh của bạn. Tất cả các cài đặt máy ảnh sẽ được chọn cho bạn. Chế độ này rất phù hợp cho những người mới bắt đầu vẫn chưa biết chức năng của từng cài đặt máy ảnh. Khi bạn trở nên nâng cao hơn với khả năng chụp ảnh của mình, bạn nên chuyển sang một trong các chế độ chụp của máy ảnh sau.

Program Mode

Chế độ chương trình thường được đánh dấu bằng chữ “P”. Chế độ này là một bước tiến nhỏ so với chế độ tự động hoàn toàn. Cả khẩu độ và tốc độ màn trập sẽ được điều chỉnh tự động dựa trên các giá trị ánh sáng trong máy ảnh của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh những thứ như ISO, bù phơi sáng, cân bằng trắng , chế độ lấy nét, v.v. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia mới, đây sẽ là chế độ tiếp theo mà bạn nên tìm hiểu sau khi bạn đã hiểu rõ về Tự động hoàn toàn.

Xem thêm:   Một ống kính có thể sử dụng được trong 10 năm không?

Shutter Priority

Chế độ Ưu tiên màn trập, thường được đánh dấu bằng chữ “S”, rất hữu ích khi bạn biết tốc độ màn trập bạn muốn sử dụng cho một hình ảnh. Khi bạn chọn chế độ Ưu tiên màn trập, bạn sẽ có thể điều chỉnh tốc độ màn trập, sau đó máy ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ cho bạn. Điều này có thể hữu ích trong một vài tình huống khác nhau.

Đầu tiên, nếu bạn đang chụp thể thao hoặc các đối tượng chuyển động nhanh, bạn có thể biết rằng mình cần phải có tốc độ màn trập nhanh. Đặt tốc độ cửa trập, sau đó máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh độ mở ống kính để phơi sáng hình ảnh theo bánh xe bù phơi sáng của bạn. Nhược điểm của chế độ này là khẩu độ sẽ do máy ảnh chọn. Điều này có thể ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh trong ảnh mà bạn không nhận ra.

Aperture Priority

Ưu tiên khẩu độ được đánh dấu bằng chữ “A.” Đây là một trong những chế độ phổ biến nhất trong số các nhiếp ảnh gia. Ưu tiên khẩu độ tương tự như ưu tiên cửa trập, ngoại trừ nó khóa khẩu độ thay vì tốc độ cửa trập.

Chế độ này là hoàn hảo vì nó cho phép bạn kiểm soát độ sâu trường ảnh trong cảnh của mình và tự động điều chỉnh tốc độ màn trập. Điều này không quan trọng đối với hầu hết các bức ảnh. Nếu bạn đang chụp cảnh chuyển động, hãy đảm bảo theo dõi chặt chẽ tốc độ màn trập trong khi sử dụng chế độ này để đảm bảo rằng tốc độ màn trập đủ nhanh.

Manual Mode

Chế độ thủ công được đánh dấu bằng chữ “M” và là chế độ yêu cầu bạn chọn tất cả cài đặt. Chế độ này là lý tưởng nếu bạn biết tất cả các cài đặt làm gì và cách nhanh chóng thực hiện các điều chỉnh để hiển thị đúng hình ảnh của bạn.

Xem thêm:   Canon EOS R5 hiện có thể chụp ảnh 400MP

Nhược điểm của chế độ Thủ công là bạn phải liên tục điều chỉnh cài đặt của mình. Điều này đặc biệt đúng nếu ánh sáng đang thay đổi hoặc cảnh của bạn đang thay đổi, lấy đi thời gian của đối tượng hoặc chụp được những bức ảnh sáng tạo.

các chế độ chụp trên máy ảnh 4

Tìm hiểu ISO

Cài đặt máy ảnh thứ ba mà chúng tôi chưa chạm vào là ISO. Đây là độ nhạy sáng của máy ảnh với ISO cao hơn, dẫn đến hình ảnh sáng hơn. Hãy cẩn thận vì ISO càng cao thì ảnh của bạn càng có nhiều hạt.

Bạn có hai lựa chọn khi nói đến ISO. Đầu tiên là đặt ISO thành Tự động. Cho dù bạn sử dụng chế độ máy ảnh nào (bao gồm cả Thủ công), nếu ISO của bạn được đặt thành Tự động, ISO sẽ tự động được chọn cho bạn. Điều này có lợi vì bạn không phải suy nghĩ về việc điều chỉnh ISO, nhưng có thể khiến bạn gặp rắc rối nếu không chú ý. ISO tự động có thể dẫn đến việc máy ảnh của bạn tăng ISO quá cao để chụp ảnh trong tầm tay.

Tùy chọn thứ hai là điều chỉnh ISO theo cách thủ công. Đây là phương pháp ưa thích nếu có thể. Lý tưởng nhất là ISO của bạn ở mức 100 cho mỗi bức ảnh. Mặc dù, trong các tình huống ánh sáng yếu, bạn sẽ phải tăng ISO để phơi sáng đúng cảnh của mình. Khi bạn đã tắt Auto ISO, bạn sẽ luôn phải chọn ISO — ngay cả trong một số chế độ máy ảnh tự động.

Phần kết luận

Mặc dù có thể chụp được những bức ảnh tuyệt vời với bất kỳ chế độ chụp nào của máy ảnh, nhưng việc sử dụng đúng chế độ có thể giúp bạn tập trung sáng tạo dễ dàng hơn nhiều thay vì phải lo lắng về cài đặt máy ảnh.

Khi một số cài đặt nhất định không quan trọng, hãy điều chỉnh chế độ chụp của máy ảnh và cho phép phần công nghệ cực kỳ tinh vi của bạn tự động điều chỉnh cài đặt cho bạn. Trên hết, bạn nên tìm hiểu cách thức hoạt động của tất cả các cài đặt máy ảnh khác nhau và sử dụng các chế độ sao cho có lợi để chụp được những bức ảnh hoàn hảo và khai phá hết tiềm năng sáng tạo của bạn.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *