Các loại bố cục trong nhiếp ảnh, tìm hiểu về cách tạo bức ảnh có bố cục

Các loại bố cục trong nhiếp ảnh, tìm hiểu về cách tạo bức ảnh có bố cục

Có nhiều bố cục ảnh thường được sử dụng. Nói chung, các đường ba điểm, lưới chín ô vuông bắt nguồn từ các đường ba điểm, đường chéo và bố cục hình học trang trọng hơn. Những phương pháp bố cục thường được sử dụng này có thể giúp nhiều nhiếp ảnh gia vào lĩnh vực này nhanh hơn.

Đi đến bố cục cơ bản của nhiếp ảnh, đào tạo bố cục nhiếp ảnh lâu dài cũng có thể nhanh chóng trau dồi tính thẩm mỹ của nhiếp ảnh và khả năng trích xuất ảnh.

Một bố cục tốt cần trích xuất một bức tranh đẹp trong thế giới phức tạp và rộng lớn, làm nổi bật chủ đề thông qua thiết kế bố cục, để bức ảnh hài hòa, ổn định và đột ngột, có vẻ đẹp thị giác mạnh mẽ và khiến người ta cảm thấy thoải mái.

Bố cục giống như một đội quân, biến hóa muôn hình vạn trạng, cần phải tùy theo tình thế mà nắm bắt thời cơ, nhưng phá vỡ công thức, đi ngược lại với lề thói thường có thể giành được thắng lợi bất ngờ.

Bố cục đường ba điểm

Định nghĩa: Bố cục đường ba điểm, như tên cho thấy, là chia ảnh thành ba phần bằng nhau, trái và phải hoặc trên và dưới. Đây là một phương pháp bố cục thường được sử dụng trong nhiếp ảnh, hội họa, thiết kế và các nghệ thuật khác. Có thể nói, bố cục đường ba điểm là một trong những phương pháp bố cục đơn giản và hiệu quả nhất.

Trường hợp 1: Bố cục của đường ba điểm trên là đặt các đường trong ảnh ở một phần ba trên của khung để nhấn mạnh phần thân chính. Chia bức tranh thành ba phần như trong hình, mặt đất chiếm 2/3 toàn bộ bức tranh và bầu trời chiếm 1/3 toàn bộ bức tranh, bố cục này làm cho kết cấu bề mặt độc đáo trong bức tranh trở nên thô ráp và độc đáo, và có thể làm nổi bật rõ hơn các đặc điểm địa hình.

Xem thêm:   10 phần mềm xử lý ảnh HDR dễ dàng có ảnh chất lượng cao.

Bố cục trong nhiếp ảnh (1)

(Nguồn hình ảnh 500px Nhiếp ảnh gia ID: Left Bank)

Trường hợp 2: Bố cục của đường ba điểm dưới, đường ba điểm dưới tương ứng với đường ba điểm trên, tức là đường được đặt ở dưới cùng của bức tranh. Chia bức tranh thành ba phần như trong hình, bầu trời chiếm 2/3 toàn bộ bức tranh và sa mạc chiếm 1/3 toàn bộ bức tranh, Hạ thậm chí còn ngoạn mục hơn. bố cục thường được sử dụng để tạo ra khí hậu đám mây độc đáo và các bầu khí quyển khác có thể làm nổi bật thời gian và thời tiết.

Bố cục trong nhiếp ảnh (6)

(Nguồn ảnh 500px Nhiếp ảnh gia ID: God Tata)

Trường hợp 3 : Bố cục đường ba điểm trái và phải. Đó là nguyên tắc giống như bố cục của các đường ba điểm trên và dưới, vì vậy tôi sẽ không giải thích từng điểm một ở đây. Như thể hiện trong hình, đặt đối tượng nhân vật ở phần ba bên trái của bức ảnh và đặt mắt trên đường phân chia của phần thứ ba là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong bố cục chân dung.

Loại đường bố cục đặt mắt ở một phần ba này có thể làm nổi bật hơn mắt của các nhân vật và vẻ đẹp của bức tranh.

Bố cục trong nhiếp ảnh (13)

Nguồn hình ảnh 500px Nhiếp ảnh gia ID: Alexandra Bochkareva

Trường hợp 4: Ứng dụng của đường ba điểm trong bố cục chân dung. Như trong hình, thường đặt phần quan tâm nhất của bức chân dung, khuôn mặt người hoặc mắt người (tùy thuộc vào tỷ lệ khuôn mặt trong tác phẩm này) trên đường ba điểm của bức tranh, thường để đạt được hiệu quả chụp tốt hơn kết quả.

Bố cục trong nhiếp ảnh (1)

Nguồn hình ảnh 500px Nhiếp ảnh gia ID: Qiu Mo

Thành phần Cửu Công Ca

Định nghĩa: Bố cục Jiugongge là một bố cục được mở rộng trên đường ba điểm, thông thường, bên trái và bên phải của bức tranh được chia thành ba phần, tạo thành một bức tranh gồm chín khối với bốn giao điểm. Như trong hình. Nói chung, đối tượng hoặc trung tâm thị giác được đặt trên bốn điểm giao nhau hoặc chín bề mặt bất kỳ, về cơ bản giống như đường ba điểm.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh Phóng Sự Cưới Full Chi Tiết - Phần 1

Bố cục trong nhiếp ảnh (11)

Trường hợp 1: Như thể hiện trong hình, hãy đặt các ký tự vào giao điểm của lưới Jiugong trong ảnh để làm cho bức tranh phong cảnh tráng lệ ban đầu trở nên sống động hơn. Dưới phông nền của các nhân vật, cảm giác về không gian của bức tranh được làm nổi bật, làm cho bức tranh trông tráng lệ hơn.

Bố cục trong nhiếp ảnh (5)

Nguồn hình ảnh 500px Nhiếp ảnh gia ID: Left Bank

Trường hợp 2: Jiugongge có thể được sử dụng rộng rãi hơn, và nó phải được học và sử dụng một cách linh hoạt để khám phá những cảm xúc thẩm mỹ hơn trên cơ sở các bố cục thường được sử dụng. Như trong hình, nhiếp ảnh gia đặt chân và bàn chân của vũ công ở hai khu vực phía trên ở giữa Jiugongge (khu vực màu lục lam nhạt trong ảnh) và đặt giày của vũ công vào ba khu vực phía dưới của Jiugongge (khu vực khu vực màu vàng cam trong hình) ).

Nó hoàn toàn có thể thể hiện ý đồ sáng tạo và làm cho bố cục của bức tranh có vẻ đẹp trang trọng.

Bố cục trong nhiếp ảnh (2)

Nguồn hình ảnh 500px Nhiếp ảnh gia ID: Andrey Bezuglov

Thành phần đường chéo

Định nghĩa: Bố cục đường chéo là một phương pháp lập bố cục thường được sử dụng trong bố cục nhiếp ảnh. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong kiến ​​trúc, nghệ thuật và thiết kế công nghiệp. Bố cục theo đường chéo có nghĩa là đối tượng được sắp xếp theo đường chéo, giúp cho bức ảnh có không gian ba chiều và sinh động hơn.

Trường hợp 1: Bố cục đường chéo được sử dụng rộng rãi trong chụp ảnh đồ ăn và chụp ảnh phong cảnh. Như thể hiện trong hình, bố cục đường chéo có thể bao gồm nhiều đối tượng hơn, làm cho bức ảnh đầy đặn và căng hơn.

Bố cục trong nhiếp ảnh (10)

Nhiếp ảnh gia: xiaoxia liu

Trường hợp 2: Như thể hiện trong ảnh, hình và con kền kền tạo thành mối quan hệ đường chéo trong nhiếp ảnh, và một cảm giác không gian và kết nối trực quan nhất định được hình thành giữa đối tượng và người bạn đồng hành.

Xem thêm:   Bù trừ phơi sáng là gì? Nên sử dụng bù phơi sáng như thế nào?

Bố cục trong nhiếp ảnh (4)

Nhiếp ảnh gia: Kelvin Carter

Trường hợp 3: Bố cục đường chéo thường được sử dụng trong chụp ảnh chân dung, như trong hình, phối cảnh lạ của bố cục đường chéo khiến bức ảnh thú vị và nổi loạn hơn.

Bố cục trong nhiếp ảnh (12)

Nhiếp ảnh gia: Aggeliki Kalamara

Thành phần hình học

Định nghĩa: Trích xuất mối quan hệ hình học trong hình hoặc kỹ thuật bố cục của các hình hình học. Thường được sử dụng nhất là hình tam giác, bố cục hình vuông, đường thẳng song song, bố cục xuyên tâm, bố cục hình chữ S.

Bố cục hình tam giác :

hình tam giác ổn định và nguyên tắc vật lý này cũng có thể áp dụng trong nhiếp ảnh. Bố cục thiết kế cơ thể người hình tam giác như trong hình làm cho bức tranh trông hài hòa và ổn định.

Bố cục trong nhiếp ảnh (7)

Nhiếp ảnh gia: Edward Weston

Bố cục hình vuông: Bố cục hình vuông thường sử dụng một lượng lớn hệ màu giống nhau và tiền cảnh làm khung để bố cục ảnh.

Trường hợp 1: Như hình vẽ. Bố cục hình vuông được hình thành thông qua sự tương phản của ánh sáng và bóng râm trong bức tranh, và phản ứng thị giác của ánh sáng và bóng râm trực quan hơn để giải thích hoạt động của voi và con người trong bức tranh. bố cục, có khoảng cách giữa con người và thiên nhiên.sự hài hòa.

Bố cục trong nhiếp ảnh (3)

Nhiếp ảnh gia: Jarrad Seng

Trường hợp 2: Bức tranh dưới đây tạo thành hiệu ứng khung tranh thông qua các lá của cùng một hệ màu, bố cục ô vuông này làm cho bức tranh có nhiều lớp và không gian hơn.

Bố cục trong nhiếp ảnh (9)

Nhiếp ảnh gia: He Jiajun

Bố cục xuyên tâm, bố cục nhiều đường và bố cục hình chữ S: Phương pháp bố cục này được giới thiệu rất rõ ràng trong bố cục điểm, đường và bề mặt, bạn có thể tham khảo thêm. Các điểm, đường thẳng và mặt phẳng bố cục ảnh thường được sử dụng.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *