Chụp ảnh phản chiếu (gương) trong ảnh, sử dụng phản xạ để tạo được sự hoành tráng, điểm nhấn cho nhân vật và môi trường, thường có thể tạo thành một bức ảnh có vẻ đẹp trang trọng tuyệt vời; hoặc sử dụng hiệu ứng ảo ảnh quang học để tạo ra trường nhìn rộng, làm cho bức ảnh trở nên tráng lệ và tràn đầy khí thế ; sự phản chiếu cũng là một yếu tố thị giác rất thú vị có thể trở thành phần tô điểm sống động nhất cho bức tranh.

Nhiếp ảnh gia Grid có thể được coi là thành thạo theo cách này, tận dụng triệt để các yếu tố môi trường khác nhau khi chụp và mô tả một thế giới phản chiếu tuyệt vời trên các vật thể phản chiếu.
Thích hợp để chụp ảnh phản chiếu, hay nói cách khác, các môi trường có thể tạo ra phản xạ gương chủ yếu là mặt nước, kính hoặc tường tòa nhà phản chiếu, mặt đường và các vật dụng nhỏ khác nhau có bề mặt nhẵn.

Bề mặt nước và chất liệu thủy tinh là tốt nhất để chụp ảnh phản chiếu và hình ảnh rõ nét nhất. Đặc biệt là khi môi trường đóng khung rất đơn giản, hiệu ứng phản chiếu sẽ tốt hơn. Nếu chụp ngoài trời, bạn nên tập trung vào việc lồng ghép phong cảnh và môi trường vào hình ảnh phản chiếu để bổ sung cho các nhân vật. Nếu nó là một bề mặt nhẵn với một số hình dạng ba chiều, thì sự phản chiếu hình thành trên nó có một biến dạng nhất định và nó có thể tạo ra những hiệu ứng rất thú vị nếu được áp dụng đúng cách.

Tóm lại, khi chụp ảnh phản chiếu, bạn phải giỏi phát hiện các chi tiết trong môi trường, điều chỉnh góc độ để nắm bắt tỷ lệ và hình dạng của ảnh phản chiếu là tiêu điểm khi chụp những bức ảnh như vậy.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Chụp ảnh phản chiếu trong khung hình

1. Mặt nước/mặt đất

Chụp ảnh phản chiếu trên mặt đất/mặt nước và chế độ xem ở góc thấp có thể hòa vào nhiều môi trường hơn. Do cách thể hiện hình ảnh phản chiếu có liên quan đến góc chụp, nên việc thay đổi góc giữa máy ảnh và mặt đất có thể thay đổi kích thước và hình dạng của hình ảnh phản chiếu trong ảnh.

Ngoài ra, cũng phải quan tâm đến khoảng cách giữa hình ảnh phản chiếu và người chụp, khoảng cách càng xa thì tỷ lệ hình ảnh phản chiếu so với cảnh thật sẽ càng gần, lúc này ảnh hưởng của góc chụp sẽ không rõ rệt . Tất nhiên, cũng có một số tình huống không thích hợp để xem ở góc quá thấp để tránh ảnh hưởng đến hình thức của hình ảnh do biến dạng ký tự.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/7.1, Tốc độ: 1/80s, ISO: 100, Tiêu cự: 12mm

Xem thêm:   Làm thế nào để chụp ảnh thể dục đẹp? Chỉ cần làm theo cách này!

Các ký tự được đặt ở khoảng trống giữa hai yếu tố kiến ​​trúc và độ cao rất cân đối. Khi chụp, chụp gần mặt nước và lấy góc nhìn thấp, tỷ lệ nhân vật và hình ảnh phản chiếu được cân bằng, bố cục cân xứng. Khi chụp bằng ống kính góc rộng, mặt nước xuất hiện rất rộng và những viên sỏi dưới đáy nước ở tiền cảnh được làm nổi bật, làm tăng mức độ chi tiết của ảnh.

2. Các mặt phẳng phản chiếu cao hơn.

Bàn hoặc các mặt phẳng phản chiếu khác cao hơn mặt đất cũng thường được sử dụng để chụp ảnh phản chiếu. Vì thông thường chỉ có thể chụp được nửa chiều dài của người, nên cần chú ý nhiều hơn đến việc kiểm soát các góc và tỷ lệ khi chụp kết hợp với phản xạ.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/6.3, Tốc độ: 1/640s, ISO: 100, Tiêu cự: 24mm

Toàn bộ áp dụng một hình thức đối xứng, tích hợp bố cục khung và có những thay đổi trong tính đối xứng. Mặt bàn nhẵn được sử dụng để tạo thành hình ảnh phản chiếu.Mặc dù các chi tiết không đủ rõ ràng nhưng nó tạo tiếng vang cho các ký tự đồng thời đóng vai trò là tiền cảnh, tăng cường độ căng thẳng cho thị giác.

3. Tường kính

Khi chụp ảnh phản chiếu trên tường kính, chú ý quan sát và điều chỉnh góc chụp theo vị trí của người để ảnh phản chiếu trên kính rõ hơn. Ngoài ra, cần chú ý tránh ánh sáng chói trực tiếp, vì sự phản chiếu trên kính sẽ phá hủy tính toàn vẹn của bức tranh; khi góc mặt trời tương đối thấp, cần tránh bóng của các nhân vật chiếu lên bức tường phản chiếu để che đi sự phản chiếu và ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hình ảnh.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/2.2, Tốc độ: 1/800s, ISO: 100, Tiêu cự: 24mm

Cảnh thật và hình phản chiếu có mối liên hệ mật thiết với nhau, tầm nhìn hoàn toàn mở ra, có thể mang đến cho người ta cảm giác vừa thực vừa hư, không thể phân biệt đâu là thực đâu là bóng.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/1.8, Tốc độ: 1/8000s, ISO: 100, Tiêu cự: 24mm

Vách ngăn hoặc hình dạng trên tường ngăn cách cảnh thực với hình ảnh phản chiếu, đồng thời các đường nét và lớp phong phú hơn.

4. Các vật thể phản chiếu nhỏ

Trong cuộc sống, có rất nhiều vật thể bằng thủy tinh hoặc bề mặt nhẵn khác có thể tạo thành phản xạ, và đặc điểm hình dạng của vật thể thường tạo nên bức tranh rất thú vị. Có rất nhiều vật thể có thể tạo ra phản xạ, chẳng hạn như ô tô, giọt nước, sản phẩm bằng thủy tinh hoặc kim loại, v.v.

Khi chụp những bức ảnh như vậy, tiêu điểm thường tập trung vào đối tượng tạo ra phản xạ. Việc kiểm soát độ dài tiêu cự và khẩu độ phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Chỉ bằng cách có thể xác định các ký tự ở chế độ xem trước hoặc ở xa thì mới có thể thiết lập mối quan hệ giữa hình ảnh phản chiếu và nhân vật.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/5, Tốc độ: 1/160s, ISO: 160, Tiêu cự: 70mm

Hình ảnh phản chiếu trên bóng đèn bị lộn ngược và méo mó trông rất thú vị, khẩu độ không được quá lớn, nhân vật ảo và thực phải dễ nhận biết.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh sản phẩm để tăng tỷ lệ chốt đơn?
– Những điểm chính –

Phản chiếu có nghĩa là đối xứng, tùy theo nhu cầu chụp mà chọn cấu trúc cân bằng hay chú trọng vào cấu trúc

Phản chiếu có nghĩa là đối xứng, vì vậy khi chụp cần chú ý nhiều hơn đến “cân bằng”, có thể là căn giữa và đối xứng với tỷ lệ cân đối, hoặc cấu trúc tổng thể có thể được thay đổi trong khi đối xứng.

Dạng thay đổi đa dạng hơn.

Để đạt được sự cân bằng của ảnh, cần suy nghĩ nhiều hơn về bố cục của ảnh, điều này chủ yếu phụ thuộc vào môi trường chụp và tiêu điểm biểu đạt. Nói chung, phong cảnh mở và môi trường đơn giản phù hợp hơn với bố cục đối xứng. Nếu một số môi trường quá trống hoặc khó theo dõi, bạn cũng có thể thử để lại một khoảng trắng lớn và đặt phần thân chính và hình phản chiếu của các nhân vật sang một bên để cung cấp cho mọi người một cảm giác hài hòa với  trí tưởng tượng.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/2.2, Tốc độ: 1/4000s, ISO: 100, Tiêu cự: 50mm

Kiểm soát góc chụp để cân bằng tỷ lệ giữa người và hình ảnh phản chiếu. Đồng thời, sự nhấn mạnh vào cấu trúc được áp dụng trong bố cục tổng thể, để tính đối xứng đơn giản có sự thay đổi về hình thức và bức tranh hấp dẫn hơn.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/3.5, Tốc độ: 1/320s, ISO: 100, Tiêu cự: 24mm

Sử dụng hình ảnh phản chiếu của màn hình TV để tạo thành hình ảnh phản chiếu cân bằng và đối xứng. Lúc này hiệu ứng ánh sáng và bóng râm được phản chiếu, các nhân vật trong vùng sáng và vùng phản chiếu với độ phơi sáng tối hơn nhưng các chi tiết nổi bật rõ ràng hơn sẽ tách biệt nhau và tạo thành một sự tương phản thú vị.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/1.8, Tốc độ: 1/1250s, ISO: 100, Tiêu cự: 24mm

Bức ảnh áp dụng bố cục trung tâm và đối xứng với hình thức đơn giản, đồng thời các chi tiết của nhân vật và bầu trời được thể hiện hoàn hảo trong hình ảnh phản chiếu dưới nước.

Trò chơi nâng cao để chụp phản xạ

Hòa nhập vào khung cảnh

Phản chiếu là một kỹ thuật rất phổ biến trong chụp ảnh phong cảnh và bạn nên chú ý nắm bắt bầu không khí tổng thể khi chụp. Khi xác định giá trị phơi sáng, đừng chỉ nhìn vào các ký tự mà hãy tích hợp toàn bộ bức ảnh. Có phản xạ trên mặt nước và sẽ có một số sai lệch khi đo sáng, nói chung, thiếu sáng một chút sẽ có lợi hơn cho việc kiểm soát hậu kỳ.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/6.3, Tốc độ: 1/500s ISO: 100, Tiêu cự: 24mm

Động: Hình ảnh phản chiếu trong gió dường như dao động và những gợn sóng của mặt nước cũng làm tăng tính động của ảnh. Góc rộng: Sử dụng ống kính góc rộng để hòa vào nhiều môi trường hơn, với trường nhìn rộng, tạo cảm giác mở rộng vô tận.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/3.2, Tốc độ: 1/250s ISO: 100, Tiêu cự: 70mm

Tĩnh: Phong cảnh và nhân vật thể hiện cảm giác yên bình, như thể bị đóng băng trong thời gian. Chụp xa: Khi chụp bằng ống kính tele, ảnh có độ nén nhất định, khung cảnh gọn gàng hơn và loại bỏ những thứ không liên quan bên cạnh ảnh cũng có lợi.

Xem thêm:   11 Thủ Thuật Chụp Ảnh Chân Dung Cho Người Mới.

Chỉ chụp hình phản chiếu

Khi hình phản chiếu rất thú vị hoặc phương tiện rất đặc biệt, bạn có thể bỏ các ký tự sang một bên và chỉ sử dụng phần phản chiếu làm phần chính của ảnh và nói chung là giữ nguyên hình dạng cơ bản của phương tiện phản chiếu. Ngoài vẻ đẹp của hình thức, với sự trợ giúp của một số đối tượng đặc biệt, có thể tạo ra các gợi ý có ý nghĩa và có thể chụp được những bức ảnh mang đậm ý nghĩa câu chuyện.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/2.2, Tốc độ: 1/1600s ISO: 100, Tiêu cự: 24mm

Vì phần phản chiếu hơi thiếu sáng nên phần sáng được giữ nguyên rõ ràng hơn, bạn có thể thấy chi tiết chính và bầu trời phong phú được phản chiếu trên cửa sổ, và hình ảnh rất sống động.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/10, Tốc độ: 1/100s, ISO: 400, Tiêu cự: 24mm

Hình ảnh người mẹ đang mang thai được phản chiếu trên mặt số bằng kính, hàm ý thời gian trôi qua và trạng thái chờ đợi khoảnh khắc đẹp đẽ sắp đến, một bức tranh như vậy rất quyến rũ.

Làm chủ nhiều phản xạ

Chụp nhiều ảnh phản chiếu yêu cầu thiết kế môi trường hoặc quan sát cẩn thận và điều chỉnh để có vị trí chụp tối ưu. Cần tận dụng triệt để các chất liệu khác nhau của môi trường cảnh và tìm phương tiện phản chiếu thích hợp, quan sát càng mịn thì hiệu ứng phản chiếu càng thú vị.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/7.1, Tốc độ: 1/640s, ISO: 100, Tiêu cự: 24mm

Các góc của gương, mặt nước và nhân vật phải được kiểm soát chính xác và thường xuyên tinh chỉnh khi tạo khung cho cảnh cho đến khi tìm được biểu cảm tốt nhất.

Giống như phơi sáng kép: sự chồng chéo của cảnh ảo và thực

Hình ảnh phản chiếu trên kính được kết hợp với cảnh thực phía sau kính để trở thành hiệu ứng hình ảnh giống như phơi sáng kép. Khi chồng lên khung cảnh bên trong và bên ngoài cửa sổ, hãy chú ý đến tiếng vang và độ tương phản giữa hai bên, có thể dùng để nhấn mạnh sự tương tác giữa hai nhân vật.

Ngoài ra, cũng có thể thể hiện các nhân vật trong một nửa hình bóng, để cảnh thực phía sau được chồng lên đường viền của các nhân vật để tăng cảm giác kịch tính cho bức tranh. Lưu ý rằng góc tới của ánh sáng mặt trời không được quá thấp khi chụp.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/1.6, Tốc độ: 1/1250s, ISO: 100, Tiêu cự: 50mm

Hình thức bán bóng phản chiếu hình người trên cửa sổ kính, đường viền duyên dáng và phần tối làm nổi bật mờ nhạt cây xanh phía sau, với các lớp phong phú và hiệu ứng sống động. Có những điều kiện thuận lợi cho nhiều phản xạ trong môi trường và cách chăm sóc chúng khi sáng tác ảnh là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc.

Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường

Khẩu độ: f/4.5, Tốc độ: 1/80s, ISO: 100, Tiêu cự: 12mm

Đánh giá:
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ: