Cách để chụp cho bức ảnh có chiều sâu hơn?

Cách để chụp cho bức ảnh có chiều sâu hơn?

Việc tạo cảm giác về chiều sâu, không gian, phân lớp và tính ba chiều trong chụp ảnh phong cảnh không có mối quan hệ tuyệt đối với độ dài tiêu cự, nhưng việc tạo ra bầu không khí nói trên thực sự dễ dàng hơn bằng một ống kính góc cực rộng.

Tôi đã tìm thấy một số bức ảnh có những hạn chế nhất định về khung hình và bố cục khi tôi chụp vào thời điểm đó để làm ví dụ, và tôi muốn chia sẻ với các bạn những hoạt động tinh thần của tôi khi tôi đưa ra lựa chọn.

Ảnh không đẹp lắm, chỉ là chia sẻ với anh em một số ý tưởng chụp và hậu kỳ của mình thôi.

Khi xem, dù là máy tính hay điện thoại di động, vui lòng sử dụng độ sáng màn hình ở mức tối đa.

cách chụp ảnh có chiều sâu (1)

↑↑↑↑ 28mm Để làm cho những ngọn núi phủ tuyết nổi bật hơn, tôi đã thử chụp bằng 50mm, nhưng không dễ để tạo ra cảm giác phối cảnh, tức là cảm giác về chiều sâu do sóng tạo ra ở tiền cảnh và những ngọn núi phủ tuyết ở tầm nhìn xa; chụp thì núi tuyết sẽ nhỏ lại, tôi chọn 28mm sau khi cân .

Tất nhiên, bức ảnh này vẫn bị nghi ngờ là giả, tôi đã sử dụng thao tác biến dạng để phóng to ngọn núi tuyết lên một chút, khoảng 20%.

Như đã đề cập trước đó, nếu bạn chụp với tiêu cự dài hơn, bạn thực sự có thể làm cho ngọn núi tuyết lớn hơn , nhưng cảm giác tổng thể về độ sâu sẽ xấu đi, đó là phương án cuối cùng.

Ý tưởng hậu kỳ: Làm nổi bật chính xác những con sóng ở tiền cảnh và những ngọn núi phủ tuyết ở tiền cảnh về mặt tông màu, đồng thời làm tối những con sóng ở giữa nền một cách thích hợp.

cách chụp ảnh có chiều sâu (2)

↑↑↑↑ 17mm Đây là điểm ngắm cảnh nổi tiếng trên mạng ở huyện Pai , Thái Lan, có độ cao đáng nể để ngắm hoàng hôn, hầu như ai cũng đứng trên sườn đồi cao để ngắm hoặc chụp ảnh, nhưng sườn đồi rất trọc và có hầu như không có thảm thực vật, rất khó tìm được tiền cảnh phù hợp.

Xem thêm:   Một vài mẹo chụp ảnh cưới theo phong cách Hàn Quốc!

Ngay cả khi con người được sử dụng làm tiền cảnh, một lượng lớn màu vàng nhạt trên sườn đồi không có lợi cho bố cục màu sắc tổng thể của bức ảnh.

Vì vậy, tôi thận trọng đi xuống con đường này và chọn nó làm tiền cảnh, bức ảnh không đẹp nhưng trong môi trường thực tế lúc đó, tôi không có lựa chọn nào tốt hơn.

Ý tưởng hậu kỳ: Do ảnh có dải tương phản động cao từ ngăn xếp phơi sáng bù trừ , độ sáng của cây cối cũng rất cao.

Việc làm tối cây cối đúng cách không chỉ có thể tăng cường phân lớp của ảnh mà còn làm cho con đường nổi bật hơn.

cách chụp ảnh có chiều sâu (7)

↑↑↑↑ 135mm Do gần sa mạc có một con sông, mạch nước ngầm tương đối phong phú nên trên cồn cát vẫn có một số cây bụi , chụp xa cũng sẽ mang lại một số cây vào ảnh nhưng số lượng tương đối ít, và bởi vì sự tồn tại của sương mù buổi sáng, thực vật ở phía xa cũng sẽ bị loãng.

Để thể hiện cảm giác về chiều sâu của bức tranh, tôi rủ người bạn đi bộ lên cồn cát đối diện, cách tôi khoảng 50m, khoảng cách này vừa phải, các nhân vật tô điểm cho bức tranh rất tốt.

Ý tưởng hậu kỳ: Sử dụng ánh xạ chuyển màu để làm cho tông màu lạnh của phần tối (mặt tối của cồn cát và mặt tối của mây) di chuyển gần hơn với tông màu ấm của ánh sáng buổi sáng, do đó làm giảm độ tương phản nhiệt độ của và tạo ra bầu không khí yên tĩnh và sâu lắng, nhưng điều này không có lợi cho việc tạo ra cảm giác về không gian cho bức tranh.

cách chụp ảnh có chiều sâu (3)

↑↑↑↑ 4 ảnh chụp dọc với 35mm , xấp xỉ 22mm. Tôi đã đến nơi này nhiều lần và tôi đã quen với ánh sáng ở đây . Chỉ có góc này mới tránh được hậu cảnh lộn xộn.

Xem thêm:   Sử dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh để kể câu chuyện hàng ngày!

Lợi dụng ánh sáng lúc bình minh và hoàng hôn để tạo cảm giác ba chiều và phân lớp trong ảnh. Nhưng ở góc độ này, ánh nắng chiều sẽ chiếu sáng Tháp Trắng về phía tôi.

Vào một buổi chiều nhiều mây, tôi đã đợi cho đến khi mặt trời xuyên qua những đám mây để chụp bức ảnh này, và hậu cảnh.

Từ phối cảnh tạo hiệu ứng ba chiều, lớp mây sẽ có hiệu ứng tốt hơn nhiều so với bầu trời xanh với những tấm trần.

cách chụp ảnh có chiều sâu (4)

↑↑↑↑ 35mm Tại điểm cắm trại trên đỉnh Everest , tôi đã chọn tiền cảnh tương đối tốt hơn để tạo cảm giác chiều sâu cho bức ảnh, nhưng trong vài năm qua vì nhiều lý do, tôi không có nhiều thời gian cho việc này. mặt đất Bước tại chỗ.

Cho đến năm ngoái, tình cờ tôi nhìn thấy một khu vực bao gồm nhiều ô vuông nhỏ ở phía nam của Tu viện Shangrongbuk Xi măng và những ngọn núi phủ tuyết của ngôi mộ đều có màu sáng, có thể tạo thành sự tương phản tốt với những ngọn núi có màu tối, điều này tự nhiên làm giảm khối lượng công việc cho giai đoạn sau.

Vì vậy, tôi đã tổ chức một nhóm nhỏ để đi đến đỉnh Everest và tìm thấy nghĩa trang này, nhưng xung quanh nghĩa trang không có chỗ nào phù hợp để chụp ảnh, tôi phải đứng trên đỉnh của một tảng đá lớn và giơ cao máy ảnh để chụp được bức ảnh này.

Không dùng được tripod, phải giơ cao, không lật màn hình, không chống rung, không auto bracketing, chỉ có manual bracketing, rất khó, có lẽ chụp bằng drone thì hơn.

cách chụp ảnh có chiều sâu (6)

↑↑↑↑ 17mm Sau hai lần làm hỏng ống kính Canon 16-35 thế hệ thứ hai, bạn tôi đã cho tôi một chiếc EF 17-35mm F2.8 cũ, khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính cũ chỉ là 45cm, và không có cách nào để tránh xa tiền cảnh.

Xem thêm:   09 Thiết bị chụp ảnh cưới quan trọng nhất gồm những gì?

Những bông hoa quá gần, nếu không cảm giác về chiều sâu của bức ảnh sẽ tốt hơn. Do hạn chế về khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính , không thể chụp được những bông hoa đặc biệt nổi bật giữa những bông hoa ở tiền cảnh và tổng thể những bông hoa trông quá đơn điệu.

Vì vậy, sau khi xin phép chủ nhân của bụi hoa, tôi nhờ người bạn đồng hành của mình đi bộ đến vị trí đó trong bụi hoa, và điều chỉnh góc của cơ thể để đối diện với mặt trời. Điều này không chỉ tô điểm cho bức ảnh và làm cho tiền cảnh trông không còn đơn điệu mà còn tạo ra mối quan hệ tiếng vang với mặt trời.

Ý tưởng hậu kỳ: Cân bằng độ bão hòa của ảnh, sao cho độ bão hòa của hầu hết các phần của ảnh gần bằng nhau mà không bị nhảy, để trọng tâm của ảnh sẽ nghiêng về các nhân vật và mặt trời hơn.

cách chụp ảnh có chiều sâu (5)

↑↑↑↑ 50mm Đối với tỷ lệ núi tuyết trong ảnh, tôi phải chọn độ dài tiêu cự tương đối dài hơn để chụp, nhưng vị trí của đài quan sát do danh lam thắng cảnh cung cấp không tốt, mặc dù tôi có thể xem và chụp núi tuyết rất tốt, nhưng không thể tạo cảm giác không gian bằng cách so sánh mối quan hệ vị trí với các yếu tố khác.

Để thể hiện mối quan hệ vị trí giữa làng Yading và Shanuoduoji, tôi đã mô phỏng vị trí này ở bên đường cao tốc có phong cảnh đẹp thông qua bản đồ địa hình ba chiều vệ tinh, may mắn thay, không có thảm thực vật nào cản trở tầm nhìn nghiêm trọng ở nơi này.

Ý tưởng hậu kỳ: làm tối các ngọn núi ở giữa và các cảnh quay cận cảnh, đồng thời chỉ làm nổi bật Làng Yading và Nhật Chiếu Kim Sơn.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!