Hướng dẫn cài đặt cho chiếc máy ảnh mới mua của bạn!

Hướng dẫn cài đặt cho chiếc máy ảnh mới mua của bạn!

Máy ảnh kỹ thuật số mới là thời điểm thú vị cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Một thế giới đầy sáng tạo và trí tưởng tượng đang ở trước mắt bạn, và đó cũng là cánh cửa mở ra một thế giới mới. Nhưng là người mới bắt đầu, không phải lúc nào việc sử dụng máy ảnh mới cũng suôn sẻ.

Có rất nhiều thiết lập phức tạp cần suy nghĩ, chưa kể đến việc tìm ra cách vận hành vô số nút xoay, nút và công tắc. Tuy nhiên, bằng cách làm theo các bước đơn giản trong danh sách kiểm tra này, bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu hành trình chụp ảnh của mình.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bật nguồn máy ảnh của bạn, quay số trong cài đặt thời gian/ngày/địa điểm, kết nối máy ảnh với giá ba chân và tìm hiểu những điều cơ bản về chế độ chụp và cài đặt phơi sáng cho ảnh tĩnh và quay video. Hãy bắt đầu ngay và sử dụng chiếc máy ảnh mới này.

Sạc pin

Các cổng cắm thẻ và pin của máy ảnh được đặt dưới một khung bezel ẩn có thể được chốt và mở ra để lộ các cổng.

Hầu hết các máy ảnh mới đều có pin được sạc một phần, vì vậy có thể sử dụng ngay khi lấy ra khỏi hộp, nhưng tốt nhất bạn nên sạc đầy pin trước khi sử dụng. Lý do là vì pin sạc của máy ảnh kỹ thuật số chứa pin lithium-ion (Li-ion).

Cách setup máy ảnh mới (12)

Chúng có vòng đời hữu hạn, vì vậy chỉ có giới hạn về số lần chúng có thể được sạc lại trước khi chúng không thể sạc đầy được nữa. Sạc pin, thay vì để pin cạn kiệt, cũng giúp duy trì tình trạng của pin theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tuổi thọ cao hơn. Sạc đầy pin cũng sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chơi với máy ảnh.

Định dạng thẻ nhớ

Thẻ nhớ lưu ảnh và video được chụp bằng máy ảnh. Chỉ cần chắc chắn đặt nó vào trước khi chụp ảnh hoặc quay video để nó có thể được bảo quản.

Bạn nên định dạng thẻ trong máy ảnh trước khi sử dụng, ngay cả khi thẻ mới. Điều này khiến thẻ trống và bất kỳ thư mục con độc quyền nào cũng có thể được máy ảnh tạo ra để lưu trữ tối ưu.

Nếu thẻ đã được sử dụng trước đó, hãy đảm bảo sao lưu tất cả dữ liệu trước khi định dạng, vì điều này sẽ xóa mọi thông tin trên thẻ.

Cách setup máy ảnh mới (11)

Đặt thời gian, ngày tháng và địa điểm

Bây giờ hãy đặt thời gian, ngày tháng và địa điểm. Máy ảnh mới thường sẽ hiển thị trong lần khởi động đầu tiên, nhưng máy ảnh đã qua sử dụng có thể không hiển thị, vì vậy hãy dành thời gian kiểm tra vị trí của nó trong menu máy ảnh và cập nhật. Điều này giữ cho dữ liệu EXIF ​​​​của ảnh và video chính xác, giúp phương tiện tìm kiếm dễ dàng hơn trong tương lai.

Múi giờ sẽ cung cấp vị trí sơ bộ, nhưng một số máy ảnh kỹ thuật số có GPS và phương tiện có thể được gắn thẻ địa lý, hãy đảm bảo bật tính năng này nếu bạn cần.

Gắn ống kính

Cả ống kính và thân máy ảnh đều có ký hiệu cho biết vị trí chính xác khi lắp ống kính. Sắp xếp các dấu này và vặn theo hướng thích hợp để gắn ống kính vào máy ảnh. Các ký hiệu có thể có màu khác nhau và ở các vị trí khác nhau, tùy thuộc vào kiểu máy và kiểu máy ảnh – ví dụ: ký hiệu của Nikon có màu trắng, trong khi ký hiệu của Canon có màu đỏ.

Ống kính cũng sẽ đảo ngược hướng lắp tùy thuộc vào thương hiệu và nó sẽ luôn tạo cảm giác dễ lắp. Nếu bạn cần tác dụng lực vừa phải đến mạnh khi lắp ống kính, thì đó có thể là: bị vặn sai cách, lắp sai ngàm ống kính hoặc lắp sai thân máy ảnh.

Xem thêm:   Phải làm gì nếu ống kính máy ảnh bị mất nét?

Cách setup máy ảnh mới (10)

Kiểm tra cài đặt ống kính

Ống kính chỉ có một số điều khiển tích hợp, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra cài đặt của chúng trước khi chụp. Vòng lấy nét cho phép người chụp điều chỉnh lấy nét thủ công bằng cách xoay nó và thường có đánh dấu khoảng cách trên vành ống kính.

Ống kính zoom cũng có một vòng zoom được xoay để điều chỉnh độ dài tiêu cự.

Đôi khi cũng có các công tắc hoặc nút ở bên cạnh ống kính chuyển đổi giữa lấy nét tự động và lấy nét thủ công, bật hoặc tắt ổn định hình ảnh và chọn giữa các loại ổn định khác nhau.

Nếu máy ảnh của bạn không tự động lấy nét đối tượng mà điểm AF hướng đến, hãy đảm bảo rằng công tắc lấy nét của ống kính được đặt thành AF (lấy nét tự động) thay vì MF (lấy nét thủ công).

Nói về tính năng ổn định hình ảnh, sẽ rất hữu ích nếu bạn bật tính năng này khi chụp ảnh cầm tay, nhưng tắt tính năng này khi gắn máy ảnh lên giá ba chân. Điều này là do hệ thống chống rung có thể tạo ra những rung động nhỏ trên giá ba chân và gây ra hiện tượng mờ do rung máy ảnh khi phơi sáng lâu hơn.

Tuy nhiên, một số ống kính đã đủ trưởng thành để nhận biết vị trí của chúng trên giá ba chân và tự động tắt IS, vì vậy hãy kiểm tra sách hướng dẫn trước khi thực hiện.

Cách setup máy ảnh mới (9)

Gắn trên chân máy

Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên đối với một số người, nhưng việc gắn máy ảnh của bạn vào giá ba chân có thể gặp trục trặc. Vì vậy, hãy xem nhanh cách thực hiện. Đầu tiên, phải có một cổng ren ở phía dưới máy ảnh của bạn (nằm ở phía dưới máy ảnh khi nhìn qua kính ngắm, chụp bình thường).

Khi bạn tìm thấy vị trí này, hãy tháo chân ba chân ra khỏi đầu chân máy và vặn nó vào máy ảnh. Một số tấm lót chân có cánh tích hợp giúp vặn vít vào đầu nối dễ dàng, nhưng một số khác có rãnh. Chỉ cần đặt một đồng xu hoặc tuốc nơ vít vào khe này và xoay nó cho đến khi nó khít lại.

Tiếp theo, hãy làm theo hướng dẫn để trượt tấm chân lên đầu giá ba chân và đảm bảo mọi vít định vị hoặc cần nhả nhanh đều giữ máy ảnh đúng vị trí. Kiểm tra kết nối bằng cách kéo nhẹ máy ảnh để đảm bảo rằng nó được lắp đặt đúng cách. Sau đó, điều chỉnh đầu giá ba chân cho đến khi bạn có được bố cục chính xác.

Các ống kính tele lớn rất nặng, do đó làm thay đổi trọng tâm cân bằng giữa thân máy và ống kính. Do đó, nhà sản xuất đã trang bị cho ống kính một giá ba chân. Nếu quay phim bằng vòng đệm giá ba chân, hãy đảm bảo gắn chân máy ảnh vào vòng đệm này, chứ không phải máy ảnh, để tránh tạo áp lực không cần thiết lên ngàm ống kính và có khả năng làm gãy máy ảnh.

Như một mẹo bổ sung, khi di chuyển cùng với bộ phụ kiện, hãy nhớ mang máy ảnh qua vòng đệm giá ba chân này hoặc đỡ cả ống kính và máy ảnh để tránh gây căng thẳng cho giá treo.

Cách setup máy ảnh mới (8)

Làm quen với các chế độ khác nhau

Nếu bạn là người mới chụp ảnh, hãy sử dụng các chế độ chụp tự động (thường nằm ở nút xoay phía trên thân máy ảnh) để chụp đối tượng mà không cần phải vào cài đặt thủ công.

Nói chung, có một chế độ hoàn toàn tự động — thường được biểu thị bằng biểu tượng màu lục — trong đó máy ảnh chọn tất cả các cài đặt máy ảnh cho bạn, dựa trên những gì nó tính toán là tốt nhất cho mỗi lần chụp. Cũng nên có chế độ tự động được lập trình – thường ở dạng tùy chọn (P) – trong đó máy ảnh đề xuất tốc độ màn trậpkhẩu độ tối ưu cho mỗi lần chụp, nhưng cho phép người chụp kiểm soát các cài đặt khác như ISO, chế độ đo sáng, flash, cân bằng trắng, khóa/bù phơi sáng, v.v.

Xem thêm:   Review ảnh chụp bằng camera của smartphone Oppo Find X6

Khi mới bắt đầu chụp ảnh, bạn có thể muốn bắt đầu với chế độ tự động hoàn toàn hoặc tự động được lập trình để có cảm giác về việc tạo khuôn hình và chụp ảnh, trước khi tìm hiểu thêm về độ phơi sáng để tự kiểm soát tốc độ cửa trập và/hoặc độ mở ống kính.

Máy ảnh cấp thấp cũng thường có các chế độ như “Pháo hoa” hoặc “Chân dung”, lấy các cài đặt trước và áp dụng chúng vào cảnh thích hợp. Điều này hữu ích cho người mới bắt đầu, nhưng người ta nên biết những hạn chế của loại chế độ này.

Do không có khả năng kiểm soát sáng tạo đối với tam giác phơi sáng (khẩu độ, tốc độ màn trập hoặc ISO) trong các chế độ này, nên rất khó để dự đoán kết quả. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên chọn các chế độ bán tự động như ưu tiên khẩu độ và ưu tiên màn trập. Bằng cách từ bỏ quyền kiểm soát một cài đặt tại một thời điểm, các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu có thể thành thạo điều khiển thủ công mà không cần phải sắp xếp cả ba cài đặt.

Cách setup máy ảnh mới (7)

Chọn chất lượng hình ảnh

Có ba loại tệp hình ảnh tĩnh chính. JPEG, TIFF và RAW. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng về cơ bản, nó phụ thuộc vào lượng dữ liệu thô mà chúng lưu trữ, và do đó, mức độ chi tiết trong ảnh và sự linh hoạt của nhiếp ảnh gia khi chỉnh sửa.

Đầu tiên, JPEG lưu trữ lượng dữ liệu ít nhất vì nó nén hình ảnh tĩnh để tiết kiệm dung lượng và đây là loại định dạng tệp hình ảnh phổ biến nhất. Tiếp theo, TIFF lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và thường không nén nhưng có kích thước tệp lớn hơn nhiều. Các tệp RAW lưu trữ nhiều dữ liệu nhất và có kích thước tệp lớn nhất — tệp này chứa ít dữ liệu được xử lý nhất trực tiếp từ cảm biến hình ảnh của máy ảnh.

Tệp càng lớn và càng có nhiều dữ liệu thì hình ảnh sẽ càng linh hoạt khi chỉnh sửa. RAW là định dạng chụp lý tưởng vì nó cho phép chỉnh sửa linh hoạt hơn, cho phép thay đổi độ phơi sáng, màu sắc và tông màu mà không làm biến dạng hình ảnh.

JPEG và TIFF rất tốt để tiết kiệm dung lượng nhưng cũng có thể được xuất trực tiếp để chia sẻ/xuất bản. Các cách sử dụng hiện đại phổ biến cho cả hai định dạng tệp có thể là các phóng viên ảnh gửi hình ảnh trực tiếp từ máy ảnh của họ đến các đài truyền thông trong khi chụp và những người mới bắt đầu muốn chia sẻ hình ảnh mà không cần thao tác trên ảnh.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp khác, tệp RAW là cách tốt nhất để tận dụng tối đa ảnh của bạn, nhưng yêu cầu khả năng tương thích với phần mềm chỉnh sửa mở chúng.

Cách setup máy ảnh mới (6)

Chọn chế độ lấy nét tự động

Lấy nét tự động (AF) là cách để máy ảnh tự động lấy nét dựa trên vị trí của điểm AF trong khung hình. Nó có thể hoạt động dưới dạng lấy nét đơn, hay còn gọi là lấy nét đơn (một khi lấy được nét, nó sẽ giữ nguyên vị trí cho đến khi ảnh được chụp) hoặc lấy nét liên tục (liên tục điều chỉnh tiêu cự của điểm AF trước khi chụp ảnh).

Lấy nét tự động đơn lẻ hữu ích cho các đối tượng tĩnh, chẳng hạn như người ngồi hoặc tòa nhà, trong khi Lấy nét tự động liên tục có thể hữu ích để theo dõi tiêu điểm trên các đối tượng chuyển động, chẳng hạn như vật nuôi hoặc xe cộ.

Kích thước của các điểm AF cũng có thể được thay đổi, các tùy chọn phổ biến bao gồm điểm cố định, đa điểm, nhóm và vùng. Các máy ảnh hiện đại cũng có tính năng phát hiện mắt, khuôn mặt, động vật và đối tượng để theo dõi lấy nét một cách thông minh ngay cả khi đối tượng hoặc máy ảnh đang di chuyển. Chọn cài đặt thích hợp nhất cho từng tình huống chụp.

Xem thêm:   Độ nén ống kính là gì? Điều gì đã xảy ra với độ nén?

Đặt tốc độ chụp tĩnh

Máy ảnh kỹ thuật số có thể chụp từng ảnh một hoặc nhiều ảnh liên tiếp. Thường được gọi là chụp một lần hoặc chụp liên tục, các chế độ truyền động này cung cấp các mức độ chụp tĩnh vật khác nhau. Một bức ảnh có thể là tất cả những gì bạn cần để chụp phong cảnh, nhưng để chụp một người trượt ván đang nhảy trên đoạn đường nối, bạn nên chụp một loạt ảnh và chọn ảnh đẹp nhất sau khi thực tế.

Cách setup máy ảnh mới (5)

Bạn nói, tại sao bạn muốn thêm chế độ chụp đơn? Chà, nó tiết kiệm được việc xóa một số ảnh của cùng một chủ đề, vì nút nhả cửa trập có thể khá nhạy, chụp được nhiều ảnh hơn bạn muốn khi bạn nhấn nút này ở chế độ chụp liên tục.

Khái niệm cơ bản về thiết lập video

Có nhiều tùy chọn độ phân giải và tốc độ khung hình khác nhau để chuyển đổi giữa nhiều máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, ngay cả những máy ảnh tập trung chủ yếu vào chụp ảnh tĩnh.

Hầu như mọi máy ảnh kỹ thuật số được phát hành trong thập kỷ qua đều có khả năng quay video. Khi chuyển từ ảnh tĩnh sang video, mọi thứ vẫn giữ nguyên về khẩu độ, tốc độ màn trập và hiệu ứng ISO trên ảnh, nhưng người dùng nên lưu ý về sự khác biệt chính giữa ảnh tĩnh và video: độ phân giải và tốc độ khung hình.

Độ phân giải video tiêu chuẩn trên máy ảnh kỹ thuật số là Full HD (1920 x 1080), 4K UHD (3840 x 2160) và 8K UHD (7680 x 4320). Những con số này đề cập đến số pixel dọc theo trục X và Y tương ứng. Các số cao hơn thu được nhiều chi tiết hơn nhưng tạo ra các tệp lớn hơn.

Cách setup máy ảnh mới (4)

Có tốc độ tiêu chuẩn cho tốc độ khung hình, một điểm tham chiếu cho những người mới sử dụng video. Phim trong rạp thường chạy ở tốc độ 24 khung hình/giây (một khung hình mỗi giây), trong khi chương trình truyền hình của Hoa Kỳ chạy ở tốc độ 29,97 khung hình/giây (khoảng 30 khung hình/giây) và chương trình truyền hình của Vương quốc Anh chạy ở tốc độ 25 khung hình/giây. Càng chụp nhiều khung hình, hình ảnh thu được càng mịn.

Giờ đây, máy ảnh có thể ghi lại những thước phim mượt mà lên đến 60 khung hình/giây và đôi khi là 120 khung hình/giây, được thiết kế để quay chuyển động chậm thực sự, vì 120 khung hình có thể được trải ra bốn lần để phù hợp với các dự án 30 khung hình/giây mà không bị treo Hình ảnh. Điều này sẽ tạo ra một cú đánh có tốc độ bằng 25% so với hành động ban đầu.

Điều quan trọng cần nhớ là tệp video lớn hơn nhiều so với tệp tĩnh do tốc độ khung hình tăng lên và cũng chiếm nhiều dung lượng trên thẻ nhớ do âm thanh. Cài đặt ghi âm tiêu chuẩn là 48kHz (tốc độ lấy mẫu) và 16 bit (độ sâu bit), nhưng một số kiểu máy có các tùy chọn tăng cài đặt này để ghi âm chi tiết hơn.

Cách setup máy ảnh mới (3)

Máy ảnh mới của bạn đã sẵn sàng để chụp

Hướng dẫn này sẽ bao gồm các yêu cầu cơ bản nhất để thiết lập và chạy máy ảnh mới của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng tiến thêm một bước, hãy thử bắt đầu với các cài đặt thủ công như khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO hoặc cân nhắc thay đổi cân bằng trắng cho phù hợp với tình huống chụp. Có thể thay đổi đo sáng, nhưng chỉ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mới thực sự cần thay đổi điều này, vì có thể điều chỉnh độ phơi sáng bằng cách sử dụng khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy ISO.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!