Cài đặt nút “Back Focus” trên máy ảnh như thế nào?

Cài đặt nút “Back Focus” trên máy ảnh như thế nào?

Máy ảnh hiện đại ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Có rất nhiều chức năng tự động xử lý phơi sáng, lấy nét, ổn định hình ảnh và các hành động khác. Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt tùy chỉnh để thay đổi cách hoạt động của máy ảnh sao cho phù hợp với kiểu chụp ảnh của bạn.

Máy ảnh có nhiều chi tiết nhỏ khác có thể cải thiện quy trình làm việc của bạn và giúp bạn trong các tình huống cụ thể. Lấy nét nút quay lại là một trong số đó: tính năng này đặc biệt hữu ích cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên.

Nút Back Focus là gì?

Back Focus là nút để loại bỏ tác vụ lấy nét khỏi nút nhả cửa trập và chuyển nó sang một nút chuyên dụng. Nút này thường được gọi là AF-ON và nằm ở mặt sau của máy ảnh, nơi bạn có thể dễ dàng chạm tới bằng ngón tay cái. Đây là lý do tại sao kỹ thuật này được gọi là Back Focus.

cài đặt Back Focus trên máy ảnh 2

Thay vì nhấn nửa chừng nút nhả cửa trập để lấy nét máy ảnh, bạn sẽ chỉ sử dụng nút này để nhả cửa trập và chụp ảnh. Kỹ thuật này cho phép bạn khóa lấy nét trước khi chụp ảnh. Bằng cách này, bạn có thể tránh các lỗi lấy nét khi thay đổi bố cục trong khi nhấn nửa chừng nút chụp. Ngoài ra, nó cho phép lấy nét liên tục bất kể cài đặt chế độ lấy nét .

Miễn là bạn giữ nút AF-ON, máy ảnh sẽ tiếp tục lấy nét. Tuy nhiên, máy ảnh sẽ khóa lấy nét khi bạn nhả nút AF-ON.

Lợi ích của việc sử nút back Focus

Lấy nét bằng nút Back Focus cho phép bạn chuyển đổi giữa lấy nét liên tục và lấy nét đơn bằng cách khóa mà không cần đặt chế độ lấy nét khác (AF-C hoặc AF-S). Điều này làm tăng thời gian phản ứng của bạn, điều này rất quan trọng khi chụp ảnh các đối tượng không thể đoán trước như trẻ em, động vật hoang dã và côn trùng.

Xem thêm:   Hướng dẫn thiết thực cho người mới bắt đầu sử dụng DSLR

Khi bạn chụp một con vật không di chuyển, bạn muốn sử dụng lấy nét đơn và khóa lấy nét vào đối tượng. Nhưng khi bạn chụp một con vật đang di chuyển, bạn muốn sử dụng lấy nét liên tục và theo dõi nó trong suốt cảnh. Lấy nét Back Focus cho phép bạn thay đổi kỹ thuật lấy nét mà không cần vào menu của máy ảnh và chọn chế độ lấy nét khác. Điều này làm tăng tốc độ của bạn và cho bạn thời gian để tạo khung và bố cục.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh tốt để chụp ảnh động vật hoang dã , chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ bạn.

cài đặt Back Focus trên máy ảnh 3

Khi nào nên sử dụng Back Focus?

Một ưu điểm khác là khả năng sử dụng lấy nét thủ công mà không cần cài đặt rõ ràng. Điều này rất hữu ích khi bạn có thứ gì đó ở tiền cảnh che khuất một phần đối tượng (ví dụ: cỏ, cành cây, đá, cây cối, v.v.). Bằng cách sử dụng lấy nét Back Focus, bạn có thể điều chỉnh vòng lấy nét của ống kính mà không phải lo hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh sẽ ghi đè điều chỉnh của bạn. Chỉ cần tránh nhấn nút AF-ON.

Nó hữu ích khi bạn chụp ảnh ngoài trời vào những ngày nhiều gió hoặc bất cứ khi nào bạn không thể kiểm soát môi trường. Ví dụ: bạn có thể sử dụng lấy nét bằng nút Back Focus khi chụp những bông hoa dại nhỏ và gió có thể làm cỏ di chuyển trước đối tượng của bạn.

Sử dụng phương pháp lấy nét thông thường bằng nút nhả cửa trập có thể khiến máy ảnh lấy nét trên cỏ khi bạn muốn chụp ảnh. Back Focus cũng hữu ích để chụp ảnh macro khi hệ thống lấy nét tự động không lấy nét được đối tượng mà bạn cho là của bức ảnh.

Vì máy ảnh khóa lấy nét khi bạn nhấn nút AF-ON, bạn có thể lấy nét đối tượng rồi di chuyển máy ảnh để cải thiện bố cục. Điều này hữu ích khi bạn có một đối tượng đứng yên và muốn có nhiều bố cục của cùng một cảnh. Tất nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn không thay đổi khoảng cách máy ảnh-đối tượng vì nó sẽ làm hỏng tiêu điểm của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng chân máy để thiết lập vị trí của máy ảnh và chỉ thay đổi góc chụp.

Xem thêm:   Tại sao ống kính tele phù hợp để chụp ảnh phong cảnh?

cài đặt Back Focus trên máy ảnh 4

Cách cài đặt Back Focus

Có thể mất chút thời gian để học cách sử dụng Back Focus. Nó cũng có thể không hoạt động tốt như nhau trong mọi tình huống, hoặc đơn giản là bạn có thể quá mệt để nhấn giữ nút AF-ON. Nhưng thách thức chính của kỹ thuật lấy nét bằng Back Focus là lần đầu tiên sử dụng nó.

Mỗi nhà sản xuất máy ảnh cung cấp một cách khác nhau để bật Back Focus. Ví dụ, các mẫu máy ảnh cũ hơn có thể không có nút AF-ON. Trong trường hợp này, bạn phải tìm ra nút nào sẽ sử dụng và cách đặt nút đó làm nút AF-ON. Kiểm tra bên dưới để xem cách đặt Back Focus trên các thương hiệu máy ảnh phổ biến nhất.

Máy ảnh Nikon

Các mẫu máy ảnh Nikon gần đây có nút AF-ON và đi theo cùng một đường dẫn để đặt Back Focus. Tất cả nhưng điêu bạn phải làm là:

 • Open the Menu.
 • Go to the Custom Setting Menu (a pencil-like icon).
 • Go to Autofocus submenu.
 • Select AF activation.
 • Select AF-ON only.

cài đặt Back Focus trên máy ảnh 5

Nếu bạn có máy ảnh Nikon cũ hơn, bạn có thể không có nút AF-ON mà thay vào đó có nút AE-L/AF-L. Menu cũng có thể trông khác. Ví dụ: một số máy ảnh Nikon làm theo các bước sau để bật Back Focus:

 • Open the Menu.
 • Go to the Custom Setting Menu (a pencil-like icon).
 • Next, go to the Controls submenu.
 • Select the Assign AE-L/AF-ON button.
 • Select AF-ON.

Ngay cả những kiểu máy cũ hơn (ví dụ: Nikon D3100) cũng có menu khác, với Menu Cài đặt thay vì Menu Cài đặt Tùy chỉnh và Nút thay vì Điều khiển . Vì vậy, hãy kiên nhẫn và xem qua menu của máy ảnh cho đến khi bạn tìm thấy các tùy chọn AF-ON.

Máy ảnh Canon

Để bật Back Focus trên máy ảnh Canon, bạn có thể làm theo các bước dưới đây.

Một lần nữa, có sự khác biệt giữa các kiểu máy, nhưng về cơ bản bạn có hai việc cần làm: tắt lấy nét tự động trên nút nhả cửa trập và bật nút AF-ON để lấy nét.

Xem thêm:   Ống kính góc rộng nghĩa là gì? Phù hợp chụp ảnh gì Nhất?

Để tắt lấy nét tự động trên nút nhả cửa trập:

Mở Quick Menu hoặc Menu và vào Custom Controls.
Chọn biểu tượng nhấn nửa chừng nút Chụp . Nó giống như nút nhả cửa trập và là nút đầu tiên từ trên cùng bên trái. Sau đó nhấn Set để mở menu con.
Chọn tùy chọn Bắt đầu đo sáng và nhấn Đặt để xác nhận lựa chọn của bạn.

cài đặt Back Focus trên máy ảnh 6

Để bật nút AF-ON để lấy nét:

 • Open the Quick Menu or the Menu and go to Custom Controls.
 • Select the Shutter button half-press icon. It looks like a shutter release, and it’s the first one from the top left. Then press Set to open the submenu.
 • Select the Metering start option and press Set to confirm your choice.

Máy ảnh Sony

Sony cũng không làm mọi thứ dễ dàng hơn. Giống như với máy ảnh Canon, bạn có hai việc cần làm: đầu tiên, loại bỏ chức năng lấy nét khỏi nút nhả cửa trập và sau đó kích hoạt nút AF-ON. Để làm điều này, hãy làm theo các bước tiếp theo:

 • Mở Menu.
 • Từ tab 1, chuyển đến trang 6, chọn AF w/shutter, và tắt nó đi.
 • Quay lại menu chính, đến trang 7, chọn Pre-AF và tắt nó đi.
 • Quay trở lại menu chính, tab 2, chuyển đến trang 8 và chọn Khóa tùy chỉnh.
 • Chuyển đến tab 3 và chọn nút AE-L
 • Chọn Bật AF và nhấn OK
 • Chọn Nút AF và nhấn OK

Lời kết

Học cách làm chủ máy ảnh DSLR của bạn và nó sẽ phục vụ tốt cho bạn. Tất cả các nút và cài đặt của máy ảnh đều có mục đích và có thể giúp bạn cải thiện dòng chảy và chụp những bức ảnh đẹp hơn. Ví dụ: bạn có thể không cần phải sử dụng Back Focus mọi lúc.

Nhưng hãy nhớ thiết lập nó khi bạn gặp khó khăn với việc lấy nét hoặc muốn nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt là khi bạn ở ngoài trời và không thể kiểm soát môi trường, biết cách tận dụng tối đa máy ảnh của bạn là một kỹ năng quý giá.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!