Camera hành trình là gì? Cách chọn & sử dụng Chuẩn Bài.

Camera hành trình là gì? Cách chọn & sử dụng Chuẩn Bài.

Camera hành trình là gì? Đó là chiếc máy ảnh dùng để ghi lại những khoảnh khắc thể thao. Có cần thiết phải mua một máy ảnh hành động? Camera thể thao có thể ghi lại rõ nét những khoảnh khắc trong những chuyến thể thao của chúng ta nên nếu bạn có đủ tiền thì mua một chiếc cũng không tệ.

Khi mua máy ảnh hành động, bạn nên xem xét các đặc điểm về sự nhỏ gọn, tiện lợi, tính di động, khả năng chống nước và chống rơi để thuận tiện cho chúng ta khi sử dụng.

Làm thế nào để sử dụng máy ảnh hành động? Trước tiên, bạn cần thiết lập camera, sau đó chọn góc nhìn, điều chỉnh cài đặt camera và cuối cùng là kết nối điện thoại di động để xuất dữ liệu.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu về toàn bộ chiến lược mua, sử dụng và bảo trì máy ảnh thể thao với Onelike Studio!

Giới thiệu về camera hành trình

Camera hành trình là gì

Máy ảnh thể thao ban đầu là máy ảnh được sử dụng để quay và ghi lại các môn thể thao mạo hiểm, người chụp ảnh tự đeo máy ảnh lên người để có được góc nhìn thứ nhất của hình ảnh chụp.

Với sự phổ biến của vlog, máy ảnh thể thao cũng đã được sử dụng trong quay video hàng ngày, nhỏ gọn, dễ mang theo và dễ sửa chữa, rất thích hợp để quay ngoài trời.

camera hành trình là gì, cách chọn mua (6)

Sự khác biệt giữa máy ảnh hành động và máy ảnh thông thường là gì

1. Các loại cơ thể khác nhau

Máy ảnh hành động nhỏ hơn và nhẹ hơn, còn máy ảnh thông thường thì lớn hơn và nặng hơn.

2. Các chức năng khác nhau

Máy ảnh thể thao được sử dụng nhiều hơn để quay video thể thao, máy ảnh thông thường chủ yếu để chụp ảnh, bổ sung cho chụp ảnh.

3. Các điểm ảnh khác nhau

Ở cùng một cấp độ, điểm ảnh và chất lượng hình ảnh của máy ảnh thông thường cao hơn so với máy ảnh thể thao.

camera hành trình là gì, cách chọn mua (5)

Sự khác biệt giữa camera hành động và SLR

1. Các góc chụp khác nhau

Máy ảnh thể thao chủ yếu được sử dụng để chụp ảnh tự sướng, trong khi máy ảnh SLR chủ yếu được sử dụng để chụp các vật thể, phong cảnh hoặc con người khác, vì vậy tác động của máy ảnh thể thao gần gũi hơn với chính nhiếp ảnh gia.

2. Hình dạng khác nhau

Máy ảnh thể thao có kích thước rất nhỏ và dễ di chuyển hơn, trong khi máy ảnh SLR thường rất lớn, nếu bạn cần mang theo ống kính chuyên nghiệp thì nó sẽ còn lớn hơn, vì vậy một số người mô tả máy ảnh SLR là “súng dài và súng ngắn”.

3. Các ống kính khác nhau

Hầu hết các ống kính của máy ảnh thể thao là ống kính mắt cá, tiêu cự ngắn hơn nhiều so với máy ảnh SLR và góc nhìn gần bằng hoặc bằng 180 °, ống kính của máy ảnh SLR có thể linh hoạt lắp ráp và thay thế theo các mục đích khác nhau. chụp các mặt hàng.

4. Hiệu suất khác nhau

Máy ảnh thể thao chủ yếu dùng để ghi lại hình ảnh của những khoảnh khắc chuyển động nên có khả năng chống nước, chống sốc và chịu nhiệt mà máy ảnh SLR không có, trong khi máy ảnh SLR chú trọng nhiều hơn đến hiệu suất chụp của ống kính.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh ĐỒ ĂN đẹp? Quán Ăn cần tham khảo GẤP.
Rõ ràng là camera thể thao có điện thoại di động?

Ảnh do camera thể thao chụp thực tế giống với ảnh do camera của điện thoại di động hiện tại chụp, nhưng camera thể thao chống rung tốt hơn camera của điện thoại di động và kích thước tương đối nhỏ, phù hợp hơn để chụp trong khi chụp các môn thể thao.

camera hành trình là gì, cách chọn mua (4)

Công dụng của Camera hành trình

Camera hành trình ô tô

Camera thể thao ô tô là loại camera thể thao lắp trên ô tô, đồng thời có thể dùng làm ghi hình lái xe, sử dụng sẽ tiện lợi hơn, cũng có thể tháo rời ra dùng làm camera để chụp ảnh khi đi du lịch.

Máy ảnh thể thao dưới nước

Máy ảnh thể thao dưới nước là loại máy ảnh dùng để chụp ảnh dưới nước, có thể chụp được những cảnh đẹp dưới nước. Máy ảnh thể thao dưới nước thường có hiệu suất chống thấm nước cao và cũng có thể chịu được một mức áp suất nước nhất định.

Camera hành trình toàn cảnh

Camera chuyển động toàn cảnh, hay còn gọi là camera toàn cảnh, dùng để chỉ camera có thể chụp ảnh toàn không gian 360 độ dọc và 360 độ ngang, ngoại trừ vị trí của camera là điểm đen, nó có thể chụp được môi trường xung quanh vào hình ảnh, đặc biệt thích hợp cho thiết bị VR để xem.

camera hành trình là gì, cách chọn mua (3)

Có cần thiết phải mua một máy ảnh hành trình?

Việc có cần mua camera hành trình hay không phụ thuộc vào nhu cầu thực sự của mỗi cá nhân.

Nếu bạn là người yêu thích hoạt động ngoài trời, thì việc mua một chiếc camera hành trình nói chung không phải là một sự mất mát, bởi vì những cảnh mà camera hành động có thể thể hiện thường không thể hiện được bằng các camera khác và camera hành trình cũng có khả năng chống rơi tốt hơn so với camera thông thường. vì vậy nó phù hợp hơn để chụp ngoài trời.

Nhưng nếu nó chỉ dành cho những chuyến du ngoạn ngoài trời không thường xuyên, hoặc để chụp ảnh thông thường, thì thực sự không cần phải mua nó, vì máy ảnh thông thường và thậm chí cả máy ảnh của điện thoại di động đều có thể thực hiện các chức năng này.

camera hành trình là gì, cách chọn mua (2)

Cách chọn camera hành trình

Nhìn vào giá

Nếu bạn mua một camera hành trình chỉ dành cho những người dùng sớm hoặc để thử chụp nhiều camera, trước tiên bạn có thể mua vài trăm nhân dân tệ để thử nghiệm vùng nước, sau đó mua các sản phẩm giá cao hơn nếu bạn có nhu cầu chuyên nghiệp.

Nhìn vào con chip

Hiệu suất của chip máy ảnh có ảnh hưởng lớn đến chức năng chụp ảnh của máy ảnh, trong ngân sách hạn chế, cần phải chọn chip chính hiệu suất tốt nhất để chụp ảnh đẹp hơn.

Xem cấu hình

Ngoài chip điều khiển chính, tốc độ khung hình, pixel, ống kính và các cấu hình khác của camera hành trình sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng camera, vì vậy bạn cũng có thể kiểm tra xem cấu hình của nó có được thông qua hay không khi mua.

Nhìn vào thương hiệu

Khi bạn thực sự không biết nên mua sản phẩm nào, bạn có thể bắt đầu với một thương hiệu nổi tiếng, bởi vì camera hành trình của các thương hiệu thông thường tốt hơn camera hành động không có thương hiệu về hiệu suất và dịch vụ hậu mãi.

Xem thêm:   10 mẹo chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào là "background"

camera hành trình là gì, cách chọn mua (1)

Khuyến nghị máy ảnh thể thao

 1. GoPro HERO11 camera chống rung xe máy ngoài trời giá đỡ mũ bảo hiểm vlog camera + thẻ 64G
 2. Máy ảnh chuyển động chống rung HD di động nhỏ ngoài trời DJI Máy ảnh toàn cảnh vlog PTZ
 3. Camera thể thao góc siêu rộng EZVIZ S3 4K, camera chống rung kỷ lục khi đi xe máy ngoài trời

Cách sử dụng camera thể thao

Có bốn phương pháp lắp đặt phổ biến cho camera thể thao, đó là: lắp đặt phẳng, lắp đặt bề mặt cong, lắp đặt dọc và lắp đặt bên cạnh.

Cách thiết lập camera thể thao HD

1. Cài đặt chế độ máy ảnh

Máy ảnh thể thao độ nét cao thường có nhiều chế độ ảnh, chẳng hạn như ảnh bình thường, ảnh hẹn giờ, ảnh liên tục, ảnh tua nhanh thời gian, v.v. Sau đó, chúng ta có thể đặt chế độ ảnh theo nhu cầu thực tế của mình khi sử dụng. Nhấn nút “chế độ” ở bên phải camera hành trình để thiết lập.

2. Cài đặt cân bằng trắng

Chế độ cân bằng trắng chủ yếu điều chỉnh nhiệt độ màu của máy ảnh, nếu bạn cần chụp một số cảnh có nhiệt độ màu đặc biệt, bạn cần đặt cân bằng trắng.

Đối với máy ảnh thể thao có chức năng màn hình cảm ứng, có thể điều chỉnh cân bằng trắng bằng cách trượt màn hình hoặc bằng cách thao tác nút cài đặt.

3. Cài đặt độ nhạy

Trong trường hợp bình thường, camera thể thao có độ nhạy sáng tốt, khi chụp bạn có thể đặt độ nhạy sáng thành tự động để camera thể thao sẽ tự động điều chỉnh độ nhạy theo môi trường chụp. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc tăng độ nhạy sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

4. Cài đặt chế độ lấy nét

Nói chung, chế độ lấy nét của camera thể thao là lấy nét tự động, nhưng có thể có những trường hợp lấy nét không ổn định.

Chúng ta có thể điều chỉnh lấy nét bằng tay. Nói chung, chỉ cần giữ yên camera thể thao, nhắm vào cảnh cần chụp rồi chạm vào nút lấy nét bằng tay được thực hiện.

camera hành trình là gì, cách chọn mua (1)

Camera thể thao lựa chọn góc nhìn

1. Cắn máy ảnh trong miệng

Nếu bạn không mang theo giá đỡ máy ảnh thể thao, bạn có thể chọn ngậm máy ảnh trong miệng, điều này có thể mang lại góc nhìn thứ nhất và hình ảnh chân thực hơn. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn mua một giá đỡ để cố định máy ảnh trên đỉnh đầu hoặc trán.

2. Gắn camera vào chân

Gắn camera hành trình gần mắt cá chân và hướng ống kính lên trên để cung cấp góc nhìn từ mặt đất. Tuy nhiên, góc nhìn này không phù hợp để tập thể dục gắng sức, nếu không sẽ dễ khiến camera thể thao bị rơi.

3. Chụp từ trên xuống dưới

Chụp từ trên xuống dưới cũng là một góc nhìn thú vị, việc lắp ống kính của máy ảnh thể thao xuống giá ba chân rồi quay video có thể ghi lại góc nhìn chủ quan và mang lại cho người xem cảm giác thay thế.

camera hành trình là gì, cách chọn mua (2)

Kỹ năng di chuyển camera hành trình

1. Đẩy

Ảnh đẩy là sự thay đổi bố cục từ xa đến gần, trong đó máy ảnh di chuyển về phía trước chậm hoặc nhanh trong khi vị trí của đối tượng không thay đổi. Việc đẩy ống kính có thể làm cho đối tượng sống động hơn và dễ hòa vào khung cảnh hơn khi xem phim.

Xem thêm:   Nên làm nghề hay ra khởi nghiệp với Nhiếp Ảnh luôn?
2. Kéo

Hướng chuyển động của kéo ống kính ngược với hướng chuyển động của ống kính, kéo ống kính có nghĩa là máy ảnh di chuyển từ gần đến xa và ra xa chủ thể.

Ống kính tập trung nhiều hơn vào việc chụp môi trường xung quanh, có thể làm nổi bật các đặc điểm của môi trường và mang lại cho mọi người cảm giác uy nghiêm.

3. Lắc

Xoay máy ảnh có nghĩa là máy ảnh không di chuyển và với sự trợ giúp của khung máy có thể di chuyển, ống kính máy ảnh được xoay lên xuống, trái và phải và thậm chí xoay quanh để chụp, giống như ánh mắt của một người đang quan sát đối tượng trong một bức ảnh hướng nhất định.

Xoay máy ảnh có thể làm nổi bật độ căng của máy ảnh và nó cũng có thể mang lại cảm giác đắm chìm khi xem.

4. Di chuyển

Panning đề cập đến một cảnh quay trong đó máy ảnh di chuyển theo chiều ngang sang trái và phải, tương tự như trạng thái của những người đang xem khi đi bộ trong cuộc sống.

Di chuyển máy ảnh có thể phá vỡ các giới hạn của hình ảnh, mở rộng không gian và mang lại cho máy ảnh cảm giác về một câu chuyện.

Cách kết nối camera thể thao với điện thoại di động

Đầu tiên bật camera thể thao, sau đó bật chức năng Bluetooth của camera, sau đó bật chức năng Bluetooth của điện thoại di động và chọn kết nối với Bluetooth của camera thông qua điện thoại di động.

Nhưng khi kết nối với Bluetooth, hãy chú ý rằng khoảng cách giữa máy ảnh và điện thoại di động không được vượt quá mười mét, nếu không kết nối Bluetooth sẽ bị ngắt.

camera hành trình là gì (1)

Phụ kiện cho máy ảnh thể thao là gì

Các phụ kiện máy ảnh thể thao thường được sử dụng bao gồm gậy chụp ảnh tự sướng, hộp chống nước, túi đựng, kẹp ba lô, đèn chiếu sáng, v.v.

Trong trường hợp bình thường, các phụ kiện máy ảnh thể thao thường không phổ biến ngoại trừ một số giao diện, vì vậy bạn cần chú ý khi mua và cố gắng không mua nhầm.

Vệ sinh và bảo dưỡng camera thể thao

Phương pháp làm sạch máy ảnh hành trình

1. Phương pháp vệ sinh ống kính

Khi ống kính có bụi không được dùng miệng thổi, không những không sạch mà nước bọt của chúng ta còn làm hỏng lớp tráng trên ống kính. Lau bằng vải kính hoặc vải mềm khác.

Nếu ống kính bị ố, bạn có thể lau bằng bông thấm nước hoặc lau bằng tăm bông tẩm cồn.

2. Phương pháp thanh lọc cơ thể

Nếu có bụi bám trên thân camera hành trình, bạn cũng có thể dùng khăn lau kính để lau, nếu có vết bẩn rõ ràng, bạn có thể dùng tăm bông nhúng một ít dung dịch tẩy rửa để lau thân máy.

camera hành trình là gì (2)

Phương pháp bảo dưỡng camera thể thao

1. Bảo vệ môi trường

Camera hành trình nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ thấp. Nếu không sử dụng trong thời gian dài, camera và pin cần được cất riêng. Bạn có thể cho một ít chất hút ẩm vào hộp đựng camera hành trình .

2. Bảo dưỡng ống kính

Khi cất giữ ống kính, bạn phải chú ý không để chung với các vật sắc nhọn để tránh bị trầy xước. Vào mùa đông, khi từ ngoài trời vào phòng ấm, hãy cẩn thận không lấy máy ảnh thể thao ra cùng một lúc để tránh quá lớn thấu kính.

Chênh lệch nhiệt độ có thể làm hỏng thấu kính.

3. Bảo dưỡng ắc quy

Nếu camera hành trình không được sử dụng trong một thời gian dài, cần phải tháo pin để tránh rò rỉ và hư hỏng pin, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Các Hãng Camera Hành Trình Tốt Nhất

 1. GOPRO
 2. DJI
 3. SONY
 4. YI
 5. EZVIZ
 6. AEE
 7. INSTA360
 8. PANASONIC
 9. FUJIFILM
 10. GARMIN
Đánh giá:
[Tổng: 0 đánh giá: 0 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *