Không cưới mà có con sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Không cưới mà có con sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Showbiz trong thời gian vừa qua chúng ta được nghe rất nhiều vụ liên quan đến việc chưa cưới mà có con, để con xong rồi bỏ không chu cấp…những chuyện tình tay ba quá nhức nhối dư luận và xã hội. Vậy qua những scandal đó bạn rút ra được những bài học gì?

Tình yêu là chủ đề đạo đức, hôn nhân là chủ đề pháp luật. “Sinh con” liên quan đến nhiều quy định về đạo đức và pháp luật, dù là sinh con ra khi chưa kết hôn hay sinh trong hôn nhân thì bạn cũng phải nắm rõ những điểm kiến ​​thức pháp luật về sinh con.

01 “HỌ VÀ TÊN” của con ngoài giá thú là gì? Ai được quyền nuôi con?

Con ngoài giá thú có thể lấy họ cha hoặc họ mẹ. Khi con ngoài giá thú không có khả năng nhận thức thì tên của chúng do cha mẹ ruột của chúng xác định, khi con ngoài giá thú có khả năng nhận thức thì chúng có thể tự lựa chọn.

Đối với con ngoài giá thú dưới hai tuổi, xét thấy trẻ còn đang bú mẹ hoặc cần được mẹ chăm sóc nhiều hơn thì quyền nuôi con chung dưới hai tuổi nói chung thuộc về người mẹ.

Đối với con ngoài giá thú chưa thành niên trên hai tuổi, nếu cả cha và mẹ đều yêu cầu quyền nuôi con, thì tòa án sẽ tuyệt đối căn cứ vào nguyên tắc “có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ” để phân định quyền nuôi con ngoài giá thú.

Đối với con ngoài giá thú của trẻ vị thành niên trên mười tuổi, ý kiến ​​riêng của chúng sẽ được xem xét.

Cha đẻ hoặc mẹ đẻ không trực tiếp nuôi con ngoài giá thú phải chịu các chi phí sinh hoạt và học tập của con cho đến khi con có khả năng tự lập. Nếu cha, mẹ đẻ hoặc một người trong số họ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục thì con đã thành niên ngoài giá thú chưa thành niên, chưa thể sống tự lập có quyền yêu cầu cha, mẹ phải cấp dưỡng, cấp dưỡng.

Xem thêm:   Con trai bao nhiêu tuổi lấy vợ là ĐẸP và "Chuẩn Bài" nhất.
02 Con chưa lập gia đình có đăng ký hộ khẩu cho con được không?

Cha mẹ của trẻ em sinh ngoài giá thú vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình và phải đóng phí bảo dưỡng xã hội theo quy định của Luật Kế hoạch hóa gia đình , nhưng điều này không được ảnh hưởng đến quyền được nhập hộ khẩu của trẻ em. Con ngoài giá thú cần cung cấp các giấy tờ sau cho cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu:

(1) Đơn xin nhập hộ khẩu của cha hoặc mẹ;

(2) Bản chính và bản sao giấy khai sinh của trẻ hoặc giấy chứng nhận quan hệ cha con (trường hợp con ngoài giá thú muốn định cư cùng cha thì phải có giấy chứng nhận quan hệ cha con do cơ quan thẩm định được chỉ định cấp của cơ quan công an);

(3) CMND và hộ khẩu của bố mẹ (bản chính và bản photo).

Hiện nhiều tỉnh, thành phố quy định phải đóng phí trợ cấp xã hội mới được giải quyết hộ khẩu. Yêu cầu những người vi phạm các quy định của pháp luật như “kế hoạch hóa gia đình vượt mức, sinh con ngoài giá thú, v.v., phải xuất trình “Giấy chứng sinh y tế” do bệnh viện nơi em bé sinh ra cấp. và “Sổ đăng ký thường trú” và “Tình trạng cư trú” của cha và mẹ của em bé.

Giấy chứng nhận”, “Giấy chứng nhận kết hôn” và bằng chứng nộp phí bảo trì xã hội do phòng kế hoạch hóa gia đình nơi đăng ký hộ khẩu của mẹ em bé cấp được định vị.

Tuy nhiên, một số tỉnh, thành phố đã đưa ra các biện pháp mới để đơn giản hóa thủ tục đăng ký hộ khẩu, chẳng hạn như quy định mới do tỉnh  quy định rõ ràng rằng đóng phí bảo trì xã hội không còn là điều kiện tiên quyết để được đăng ký hộ khẩu.

Xem thêm:   06 Nguyên nhân chính dẫn đến bất hòa mẹ chồng nàng dâu?
03 Con ngoài giá thú cũng có quyền thừa kế?

Ở nước ta, hoàn toàn không có sự khác biệt về quyền giữa con ngoài giá thú và con trong giá thú. “Bộ luật Dân sự” quy định trẻ em sinh ra ngoài giá thú được hưởng các quyền như trẻ em sinh ra trong giá thú, không tổ chức, cá nhân nào được xâm hại hoặc phân biệt đối xử đối với trẻ em đó.

Phần Thừa kế trong “Bộ luật Dân sự” quy định vợ, chồng, con, cha, mẹ, mẹ là những người thừa kế thứ nhất, thuật ngữ “con” trong phần này bao gồm con hợp pháp, con ngoài giá thú, con nuôi, con riêng có quan hệ phụ thuộc.

Theo đó, con ngoài giá thú và con trong giá là chủ thể thừa kế độc lập và được hưởng quyền thừa kế như nhau đối với di sản thừa kế của cha, mẹ. Đồng thời, giống như con trong giá thú, con ngoài giá thú cũng có nghĩa vụ pháp lý cấp dưỡng, cấp dưỡng cho cha mẹ khi trưởng thành và nghĩa vụ này không bị chấm dứt do quan hệ hôn nhân của cha mẹ thay đổi.

04 Có cần chứng minh cha ruột của trẻ thông qua xét nghiệm quan hệ cha con không?

Cũng không phải 100%. Giả sử người đàn ông cho rằng con không phải của mình và không muốn nuôi con, người phụ nữ kiện người đàn ông ra tòa và yêu cầu người đàn ông trả tiền cấp dưỡng và thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trong quá trình xét xử, người phụ nữ đã nộp bằng chứng có liên quan về việc chung sống với người đàn ông cho tòa án và nộp đơn xin xét nghiệm quan hệ cha con, sau khi tòa án ủy quyền cho cơ quan thẩm định, người đàn ông đã từ chối hợp tác, lúc này tòa án có thể cho rằng người đàn ông là cha của đứa trẻ.

Xem thêm:   3 cách để đảo vị trí cao thấp trong tình yêu

Giả định dựa trên Giải thích của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc Áp dụng “Bộ luật Dân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” về Hôn nhân và Gia đình Mục (I)”, Điều 39, đoạn 2: cha hoặc mẹ và người lớn con khởi kiện để xác nhận quan hệ cha mẹ con, đưa ra chứng cứ cần thiết để chứng minh, bên kia từ chối thực hiện việc xác nhận quan hệ cha con mà không có chứng cứ trái ngược, thì Tòa án nhân dân có thể xác định yêu cầu của bên xác nhận quan hệ cha con là có hiệu lực.

Pháp luật đối xử bình đẳng với con ngoài giá thú và con trong giá thú, điều đó không có nghĩa là pháp luật khuyến khích, khuyến khích việc sinh con không giá thú. Trong thực tiễn tư pháp, nhiều trường hợp phản ánh rằng hầu hết con ngoài giá thú đều thiếu môi trường phát triển ấm áp, hòa thuận, con ngoài giá thú sẽ gặp phải các tranh chấp như xác nhận quan hệ cha con, nuôi con, thăm nom, một số con ngoài giá thú còn gặp trở ngại thực tế trong việc thực hiện thừa kế quyền .

Ngoài ra, con ngoài giá thú có thể phải đối mặt với các thủ tục đăng ký hộ khẩu tương đối rườm rà, thậm chí có thể ảnh hưởng đến việc nhập học thuận lợi của chúng sau này và khiến chúng không được thụ hưởng đầy đủ các nguồn giáo dục.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều phải có tình yêu thương và sự chúc phúc, nếu được lựa chọn, mong mọi người cố gắng đừng đi vào con đường sinh không gia đình, nếu thực sự yêu thương trẻ em, hãy cho chúng một gia đình trọn vẹn và ấm áp.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!