Chụp ảnh HDR là gì? Bây giờ chụp HDR liệu còn phù hợp?

Chụp ảnh HDR là gì? Bây giờ chụp HDR liệu còn phù hợp?

Chụp ảnh HDR đã có từ lâu. Mặc dù cả công cụ và kết quả sáng tạo đã thay đổi đáng kể trong những năm qua, nhưng các khía cạnh kỹ thuật và mục tiêu cuối cùng vẫn luôn giữ nguyên.

Chụp ảnh HDR là gì?

Chụp ảnh HDR (Dải động cao) đề cập đến việc chụp toàn bộ cảnh hình ảnh có cả vùng sáng và vùng tối. Nói cách khác, thay vì chụp những điểm nổi bật bị cắt bớt và có màu trắng tinh khiết, và/hoặc bóng tối hoàn toàn bị mất, hình ảnh của bạn mô tả chi tiết có thể nhìn thấy ở tất cả các khu vực.

chụp ảnh hdr là gì 2
Nikon D750, phơi sáng đơn, được xử lý trong Adobe Lightroom

Lịch sử của nhiếp ảnh HDR

Một thập kỷ trước, để đạt được mục tiêu này thường yêu cầu chụp các mức phơi sáng bù trừ, thường là 3, 5 hoặc nhiều hơn, bao gồm mức phơi sáng trung bình và sau đó là hai mức phơi sáng nữa với mức bù +2EV và -2EV để ghi lại đầy đủ các chi tiết trong vùng tối và vùng sáng tương ứng. Sau đó, trong quá trình xử lý hậu kỳ, bạn sẽ kết hợp các vùng tối, vùng sáng và tông màu trung bình từ các hình ảnh khác nhau để “nhìn thấy” toàn cảnh.

Tuy nhiên, các máy ảnh mới nhất có khả năng ghi lại dải động đáng kinh ngạc trong một lần phơi sáng và bạn thường có thể chụp toàn bộ cảnh có độ tương phản cao chỉ bằng một lần chụp! Điều này có còn được tính là chụp ảnh HDR không? Có thể một số nhiếp ảnh gia sẽ nói không vì họ cho rằng “HDR” yêu cầu phơi sáng nhiều lần, nhưng đó không phải là định nghĩa chính thức. Vì vậy, có lẽ chúng ta có thể nghĩ theo cách này: nhiều máy ảnh hiện có thể chụp ảnh HDR chỉ bằng một cú nhấp chuột.

chụp ảnh hdr là gì 3
Sony A7R II, phơi sáng đơn, được xử lý trong Adobe Lightroom

Chỉnh sửa ảnh HDR

Chụp ảnh HDR hoàn toàn xoay quanh kết quả cuối cùng mà bạn kiểm soát thông qua các vùng sáng và vùng tối. Chính trong quá trình xử lý hậu kỳ ảnh RAW , ngay cả với một lần phơi sáng duy nhất, phạm vi tương phản động của cảnh được thể hiện.

Nếu bạn chụp được độ phơi sáng “hoàn hảo”, bạn có thể đạt được kết quả đáng kinh ngạc trong trình chỉnh sửa RAW cơ bản chẳng hạn như Adobe Lightroom bằng cách trượt cả Vùng sáng và Vùng trắng xuống -100, đồng thời đẩy cả Vùng tối và Vùng đen của bạn lên +100!

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy không có hiện tượng cắt xén ở vùng sáng và rất ít nhiễu ở vùng tối. Tất nhiên, điều rất quan trọng là chụp được độ phơi sáng của bạn một cách “hoàn hảo” và nhiều nhiếp ảnh gia vẫn chụp các độ phơi sáng bù trừ theo gia số 1EV, ngay cả khi họ chỉ định sử dụng/chỉnh sửa một trong các độ phơi sáng đó.

Xem thêm:   Mối quan hệ giữa khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO

HDR phù hợp với thể loại nhiếp ảnh nào?

Bạn có thể tự hỏi liệu chụp ảnh HDR có phải là điều bạn nên tìm hiểu hay không. Câu hỏi đặt ra là bạn chụp thể loại ảnh nào và phong cách sáng tạo của bạn là gì? Dưới đây là suy nghĩ của tôi về một số kiểu chụp ảnh phổ biến nhất và nếu hình ảnh HDR là thứ bạn nên cân nhắc thành thạo.

Chụp ảnh phong cảnh HDR

chụp ảnh hdr là gì 4
Nikon D750, phơi sáng đơn, được xử lý trong Capture One Pro

Tất nhiên, chụp ảnh phong cảnh truyền thống sẽ luôn là thể loại phổ biến nhất sử dụng các kỹ thuật HDR. Nói một cách đơn giản, chụp ảnh hoàng hôn ấn tượng không dễ dàng vì nó thể hiện một trong những cảnh ánh sáng tự nhiên có độ tương phản cao nhất hiện có! Ngoài ra, nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng giá ba chân , giúp chụp bù trừ phơi sáng rất dễ chụp và xử lý hậu kỳ.

Chụp ảnh HDR Cảnh thành phố, Cảnh biển và Cảnh đêm

chụp ảnh hdr là gì 5
Ảnh của Matthew Saville – khung phơi sáng 7, được hợp nhất trong Photomatix ProSoftware

Cùng với chụp ảnh phong cảnh là chụp ảnh cảnh quan thành phố, cảnh biển và thậm chí cả cảnh đêm, tất cả đều là những thể loại nhiếp ảnh liên quan đến các cảnh và điều kiện ánh sáng tương tự với các vùng sáng cực sáng và bóng tối.

Cho dù bạn đang chụp cảnh quan thành phố bằng tay hay bạn đang thực hiện phơi sáng lâu trên giá ba chân vào ban đêm, việc tìm hiểu các quy trình cơ bản về phơi sáng bù trừ và trộn chúng trong Lightroom hoặc Photoshop sẽ rất hữu ích!

Chụp ảnh cưới & chân dung HDR

Còn những thể loại nhiếp ảnh khác mà bạn có thể không nghĩ đến việc thực hiện hình ảnh HDR truyền thống thì sao? Thành thật mà nói, với tư cách là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới và chân dung, tôi vẫn áp dụng những khái niệm cơ bản mà tôi học được từ các phương pháp HDR truyền thống.

chụp ảnh hdr là gì 6
Sony A7R IV , phơi sáng đơn, được xử lý trong Adobe Lightroom

Đó là, tôi cẩn thận chọn độ phơi sáng vừa đủ “fits” với các chi tiết trong chiếc váy trắng của cô dâu và bộ lễ phục màu đen của chú rể, hoặc bất kỳ cảnh nào có độ tương phản cao. Sau đó, trong quá trình xử lý hậu kỳ, tôi cẩn thận phục hồi các vùng sáng và vùng tối để có thể nhìn thấy chi tiết ở cả hai.

Kết quả cuối cùng có thể không giống như hình ảnh HDR. Trên thực tế, mục tiêu thường tập trung vào việc làm cho hình ảnh trông tự nhiên và chân thực.

Tuy nhiên, việc hiểu các nguyên tắc cơ bản của việc chụp cảnh có độ tương phản cao vẫn rất cần thiết. Quan trọng hơn, mẹo nằm ở chỗ biết khi nào nên sử dụng kỹ thuật HDR và ​​khi nào nên đưa ra quyết định sáng tạo để cho phép bóng tối trở nên tối hoặc cho phép các điểm nổi bật trở thành màu trắng tinh khiết. Một số bức chân dung đẹp nhất thường là những bức ảnh có độ tương phản rất cao!

Xem thêm:   Chụp ảnh cưới là gì? Giá chụp ảnh cưới hiện nay là bao nhiêu?

Các kỹ thuật HDR cơ bản tương tự có thể được áp dụng cho bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào. Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể cân nhắc phơi sáng bù trừ! Ngày nay, điều này thường có thể được thực hiện thủ công nếu bạn ổn định và sử dụng phần mềm căn chỉnh trong hậu kỳ.

Kỹ Thuật Chụp Ảnh HDR

chụp ảnh hdr là gì 7
Phơi sáng trong khung, lấy nét trong khung, hình ảnh được kết hợp trong Adobe Photoshop

Làm thế nào để bạn thực sự tạo ra một hình ảnh HDR? Có một số kỹ thuật khác nhau và một số thuật ngữ bạn nên biết:

Chụp bù trừ HDR

Tất nhiên, đây là nền tảng của chụp ảnh HDR: chụp các mức phơi sáng khác nhau và hợp nhất chúng trong quá trình hậu sản xuất.

Trong máy ảnh, bạn có thể sử dụng tính năng chụp bù trừ tự động (thường là AEB) để tự động chụp nhanh hơn 3 khung hình liên tiếp, dẫn đến, ví dụ: độ phơi sáng “chính xác” (0 EV) và độ phơi sáng với mức bù +2 và -2 EV . Tùy thuộc vào cảnh, điều này sẽ đảm bảo chụp được chi tiết ở cả vùng sáng và vùng tối giữa hơn 3 lần phơi sáng.

Trong một số trường hợp cực đoan, với những cảnh thực sự “bất khả thi”, bạn thậm chí có thể chọn chụp không chỉ một lần phơi sáng vùng sáng và một vùng tối, mà chụp tổng cộng 5, 7 hoặc 9 lần phơi sáng, thường ở mức tăng 1EV hoặc 2EV. Điều này sẽ thu được dải động rộng lớn và tạo ra sự chuyển đổi mượt mà nhất giữa từng dải âm.

HDR Tone-Mapping | Phần mềm HDR

chụp ảnh hdr là gì 8
Chuỗi khung 5 ảnh, phơi sáng được trộn trong phần mềm Photomatix Pro HDR

Sau khi bạn đã chụp được phơi sáng bù trừ, làm cách nào để hợp nhất chúng lại với nhau? Một lần nữa, một thập kỷ trước, bạn chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ này bằng phần mềm HDR đặc biệt. Rất may, ngày nay mọi thứ đã khác, vì vậy hãy trình bày ngắn gọn về chúng!

HDR Tone Mapping là gì?

Trong các phần mềm phổ biến như Photomatix Pro, kỹ thuật “Tone Mapping” thường được sử dụng. Nói một cách đơn giản, phần mềm HDR lấy dữ liệu hình ảnh thô và kết hợp tất cả các mức phơi sáng, loại bỏ các tông màu bị thiếu hoặc “chất lượng kém” trong các vùng sáng bị cắt bớt và bóng nhiễu/bị cắt bớt từ một số hình ảnh phơi sáng quá mức/thiếu sáng.

Hình ảnh cuối cùng được ánh xạ tông màu sẽ có tông màu mượt mà. Về cơ bản, một cảnh có thể có 15 điểm dừng của phạm vi động thực tế được xử lý để “phù hợp” với hình ảnh cuối cùng dường như chỉ có một vài điểm dừng trên biểu đồ cuối cùng.

Xem thêm:   Quy trình hậu kỳ của một studio gồm những bước nào?

Phần mềm chụp ảnh HDR

Ngày nay, phần mềm HDR đã tiến bộ khá nhiều và thậm chí bạn có thể tạo một hình ảnh HDR được hợp nhất trong quá trình chuyển đổi thô. Lightroom, Capture One và một số khác có khả năng tạo một tệp thô duy nhất (ở định dạng DNG) kết hợp các điểm nổi bật, tông màu trung tính và bóng tối của độ phơi sáng được đặt trong ngoặc của bạn!

Khi nói đến phần mềm HDR chuyên dụng, Photomatix vẫn là lựa chọn hàng đầu của tôi cho hình ảnh HDR, bởi vì phần mềm này đã xuất hiện từ lâu và có các tùy chọn tốt nhất để pha trộn hoặc “ánh xạ tông màu” nhiều mức phơi sáng được đặt trong khung. Tuy nhiên, hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ không cần phần mềm HDR đặc biệt.

HDR Luminosity Masking

chụp ảnh hdr là gì 9
Nikon D750, 2 lần phơi sáng, giá đỡ 2EV
chụp ảnh hdr là gì 10
Phơi sáng hai khung được xử lý để trông giống hệt nhau (biên độ -2EV được áp dụng cho độ phơi sáng sáng hơn với chi tiết bóng tối tốt)

Một kỹ thuật vừa tiên tiến vừa khá đơn giản là kỹ thuật mặt nạ độ sáng trong Photoshop. Đây có thể là hướng dẫn riêng của nó, nhưng đây là ý tưởng cơ bản. Trong phần mềm thô của bạn, hãy xử lý hai mức phơi sáng khác nhau của cùng một cảnh. Làm cho chúng trông giống hệt nhau nhất có thể ngoại trừ các điểm nổi bật bị cắt bớt hoặc bóng tối ở một nơi khác.

Tiếp theo, bạn tạo lớp cho hai hình ảnh trong Photoshop và sử dụng mặt nạ Độ sáng để ẩn các vùng sáng hoặc bóng của một hình ảnh, để hiển thị hình ảnh bên dưới.

Sử dụng tùy chọn lớp “Blend If”, bạn có thể tạo các chuyển tiếp tông màu mượt mà trong mặt nạ lớp, tạo liền mạch hình ảnh HDR xuất sắc với kết quả thực sự chân thực, tự nhiên.

Chụp ảnh HDR có còn phù hợp không?

chụp ảnh hdr là gì 11
Nikon D5300, phơi sáng bù trừ 2 EV, được kết hợp trong phần mềm Photomatix Pro HDR

Tóm lại, cho dù cảm biến máy ảnh của bạn có thể có bao nhiêu phạm vi động, hoặc loại điều kiện ánh sáng có độ tương phản cao hay độ tương phản thấp mà bạn có thể chụp, thì việc hiểu khái niệm cơ bản về chụp ảnh HDR vẫn hữu ích.

Khi cảnh trước mặt bạn nổi bật với các điểm sáng cực sáng và bóng tối sâu, bạn có thể muốn chụp phơi sáng bù trừ. Nếu máy ảnh của bạn có thể chụp cảnh trong một lần phơi sáng, thì bạn vẫn muốn hiểu về khôi phục vùng sáng và vùng tối. Bạn có thể sử dụng nó để làm cho hình ảnh có vẻ tự nhiên và “thực tế”, hoặc, nếu bạn thích, siêu thực và giàu trí tưởng tượng!

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!