Chụp ảnh màu là gì? Kiến thức về màu sắc trong nhiếp ảnh?

Chụp ảnh màu là gì? Kiến thức về màu sắc trong nhiếp ảnh?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách có hệ thống về nhiếp ảnh màu cho bạn. Nhiều nhiếp ảnh gia có thể hỏi chủ đề chụp ảnh màu là gì? Thật vậy, chụp ảnh màu đã trở thành trào lưu. Thế giới của chúng ta tràn ngập màu sắc. Mọi người đều chụp ảnh màu mỗi ngày.

Chụp ảnh màu có lẽ không khó với mọi người. Hãy bắt đầu với kiến ​​thức nhiếp ảnh, xem màu sắc là gì, làm thế nào cho đẹp sử dụng màu sắc và mối quan hệ giữa màu sắc và nhận thức, v.v., để làm cho màu sắc của bạn hoạt động tốt hơn.

Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, việc hiểu lý thuyết về màu sắc có thể giúp bạn tiết kiệm quá nhiều chi phí cho những sai lầm.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Chụp ảnh màu đã bị bỏ quên

Nếu chúng tôi nói rằng nhiếp ảnh màu luôn bị bỏ quên, bạn có thể nghĩ rằng nói như vậy là quá nặng nề, nhưng nhiều nhiếp ảnh gia lớn lên trong thời đại kỹ thuật số đã chụp ảnh màu ngay khi họ cầm máy ảnh kỹ thuật số lên. cũng là một thế giới muôn màu, nó đến thật tự nhiên làm sao.

Tuy nhiên, nhìn thấy và chụp ảnh nó chưa chắc đã là một bức ảnh đẹp, các nhiếp ảnh gia phong cảnh có kinh nghiệm vẫn từ chối tùy ý nâng máy ảnh khi nhìn thấy phong cảnh đẹp như tranh vẽ, vì họ cho rằng màu sắc không hoàn hảo, ngay cả khi đó là bầu trời xanh và mây trắng , họ có thể cảm thấy độ bão hòa không đủ và độ tương phản không rõ ràng, đối với người mới bắt đầu, việc hài lòng và nhấn nút chụp là quá dễ dàng.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Điểm khác biệt ở giữa là sự hiểu biết về màu sắc, nếu bạn không biết thế nào là tương phản màu sắc, thế nào là cảm giác về màu sắc, thế nào là làm nổi bật màu sắc, thì bạn thường chỉ chụp bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy, rồi bạn không chụp. Biết chọn thời điểm và cơ hội thích hợp hơn, tìm góc chụp đẹp hơn để ảnh có màu sắc đẹp hơn.

Nhiếp ảnh kỹ thuật số là đen trắng

Nhiếp ảnh kỹ thuật số ban đầu là đen trắng? Đó là sự thật, CMOS hay CCD không thể phân biệt màu sắc, chúng chỉ có thể đọc dữ liệu về cường độ ánh sáng, vì vậy các nhà khoa học thông minh đã cài đặt bộ lọc RGB trên CMSO và CCD, để mỗi pixel chỉ có thể đọc R, G, B Cường độ của một màu ánh sáng, sau đó trộn các màu luôn thay đổi trong chip xử lý hình ảnh.

Tra cứu thông tin thì máy ảnh kỹ thuật số đời đầu chỉ chụp được đen trắng, lúc đó đã là thời đại của phim màu nhưng do CCD và CMOS chưa được trang bị bộ lọc RGB nên chỉ chụp được đen trắng. chụp ảnh kỹ thuật số màu trắng và màu xuất hiện sau đó. .

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Sơ lược về lịch sử nhiếp ảnh màu

Thế giới của chúng ta đầy màu sắc, nhưng nhiếp ảnh duy nhất có thể ghi lại “thực sự” thế giới của chúng ta bắt đầu bằng màu đen và trắng. Khi nhiếp ảnh được tung ra thế giới vào năm 1839, nó chỉ có thể ghi lại ánh sáng và bóng râm của ánh sáng và bóng tối. Mặt khác Công nghệ chụp ảnh sơ khai chỉ có thể chụp ảnh đen trắng, nhưng loài người không hài lòng với loại ảnh đơn sắc (Monochrome) này.

Ngay từ đầu những năm 1840, một số người đã bắt đầu nghiên cứu cách ghi ảnh màu. hàng trăm năm qua, nhiều nhà khoa học và nhiếp ảnh gia đã tiến hành các nghiên cứu khác nhau về các kỹ thuật ghi và tái tạo ảnh màu.

Hiệu quả bảo quản của những hình ảnh màu ban đầu không lý tưởng, nhưng những cải tiến đã được thực hiện trong suốt thời kỳ, do đó, nhiếp ảnh màu hoàn hảo cuối cùng đã được thực hiện vào đầu thế kỷ 20.

Nhà khoa học người Scotland James Clerk Maxwell lần đầu tiên đề xuất lý thuyết ba màu vào năm 1855, và nhiếp ảnh gia người Anh Thomas Sutton đã sử dụng lý thuyết này để tạo ra bức tranh màu đầu tiên vào năm 1861.

Tuy nhiên, công nghệ chụp ảnh màu thời bấy giờ vẫn còn lâu mới có thể tái tạo chân thực. màu sắc.
Mãi cho đến những năm 1930, Kodak ở Hoa Kỳ và Agfa ở Đức lần lượt tung ra các loại phim màu Kodachrom và Agfacolor tiện lợi hơn, chính thức đưa nhiếp ảnh vào thế giới nhiếp ảnh màu hiện đại.

Vào những năm 1980, khi mọi người mua phim ở các cửa hàng nhiếp ảnh, sẽ không ai hỏi họ muốn đen trắng hay màu, bởi vì lúc đó nhiếp ảnh đã bước vào kỷ nguyên màu, và chụp ảnh đen trắng từ đó đã trở thành một nghệ sĩ nhiếp ảnh.các công cụ.

Ngay cả phóng sự ảnh, vốn được định hướng cực kỳ nhanh chóng, cũng đã bước vào thời đại của màu sắc vào giữa những năm 1980. Có thể nói, nhiếp ảnh đã bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số, tức là kỷ nguyên của ảnh kỹ thuật số màu, chỉ còn một bộ phận rất nhỏ các nhiếp ảnh gia vẫn khăng khăng chụp bằng phim đen trắng, hoặc chuyển ảnh kỹ thuật số màu thành ảnh đen trắng để chụp. trưng bày.

Mặc dù ngày nay, nhiếp ảnh kỹ thuật số là một thế giới nhiếp ảnh màu hoàn chỉnh, cầm bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số nào lên và nhấn nút chụp, bạn có thể có được những bức ảnh có màu sắc tuyệt vời, nhưng vì màu sắc là một yếu tố hình ảnh cực kỳ phức tạp nên nếu bạn học nhiếp ảnh, biết thêm sẽ rất hữu ích về việc sử dụng màu sắc để thể hiện nghệ thuật hoặc thể hiện thông điệp.

1855

Nhà khoa học người Scotland James Clerk Maxwell lần đầu tiên đề xuất lý thuyết ba màu.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Bức ảnh trên thực ra không phải là ảnh màu mà là ảnh đen trắng được tô màu, do Felice Beato (1834-khoảng 1907) chụp tại Nhật Bản từ năm 1863 đến 1877.

1861

Nhiếp ảnh gia người Anh Thomas Sutton (Thomas Sutton) đã sử dụng lý thuyết ba màu này để tạo ra bức ảnh màu đầu tiên của nhân loại.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Ở trên, vào năm 1861, Maxwell đã yêu cầu Thomas Sutton, một giảng viên và nhiếp ảnh gia tại King’s College, Đại học London, tạo ra âm bản màu cho các thí nghiệm của ông.

1907

Anh em nhà Lumiere người Pháp đã phát minh thành công Autochrome, công nghệ hình ảnh màu thủy tinh khả thi về mặt thương mại đầu tiên.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

George Bernard Shaw là một người yêu thích chụp ảnh, bức ảnh trên là bức ảnh của Coburn do George Bernard Shaw chụp.

1907

Kodak ở Hoa Kỳ và Agfa ở Đức đã tung ra phim màu Kodachrom và Agfacolor, tiện lợi hơn.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Bức ảnh đồ gốm Festawell của Williams năm 1938, khi phim màu bắt đầu xuất hiện.

Thập niên 1970-80

Nhiếp ảnh đã bước vào kỷ nguyên của màu sắc một cách toàn diện, và nhiếp ảnh đen trắng từ đó đã trở thành một thứ dành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Với sự ra đời của thế kỷ mới, nhiếp ảnh kỹ thuật số đã bắt đầu thay thế nhiếp ảnh phim, và việc chụp ảnh màu là điều tất yếu, thay vào đó, ảnh đen trắng thường được khử màu bằng ảnh màu.

Màu sắc chỉ là sóng điện từ

Nói một cách chính xác, bản thân vật thể không có màu sắc thực cố định, khi nhìn thấy màu sắc trên vật thể, chúng ta thực sự nhìn thấy các sóng ánh sáng có bước sóng khác nhau phản xạ trên bề mặt vật thể, do đó màu sắc của vật thể sẽ thay đổi do đến màu sắc của ánh sáng.Ví dụ, chúng ta chỉ nhìn thấy lá màu xanh lá cây vì lá cây chỉ có thể phản xạ ánh sáng xanh lục và hấp thụ các màu khác trong quang phổ, trong khi tuyết trong mùa đông khắc nghiệt sẽ phản xạ hầu hết các màu trong quang phổ, vì vậy chúng ta có thể nhìn thấy tuyết trắng, Ngược lại, vật màu đen hấp thụ phần lớn ánh sáng màu nên không nhìn được màu.

Xem thêm:   7 Mẹo Chụp Ảnh Kỷ Yếu Để Lại Dấu Ấn Thanh Xuân!

Nói lạc đề, do vật màu đen hấp thụ nhiều ánh sáng nên vật màu đen dưới ánh sáng mặt trời nóng hơn vật màu trắng.
Vì màu sắc của một vật thể được xác định bởi sự phản xạ của nó và ánh sáng mà nó chiếu ra, nên nếu quang phổ của nguồn sáng thay đổi, thì màu sắc của nó cũng sẽ thay đổi. Ví dụ, vào buổi trưa vào ban ngày, “tờ giấy trắng” mà chúng ta nhìn thấy là màu trắng “bình thường”, nhưng khi chúng ta nhìn vào “tờ giấy trắng” đó vào lúc chạng vạng tối, do bước sóng trong quang phổ dài hơn nên tông màu đỏ trong màu đậm hơn “tờ giấy trắng” sẽ có màu đỏ cam hơn.

Lý do tại sao chúng ta nhìn thấy màu sắc trên cảnh là do bề mặt của cảnh phản chiếu các sóng ánh sáng có bước sóng khác nhau.

Phạm vi của ánh sáng nhìn thấy

Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy chủ yếu đến từ mặt trời, tức là ánh sáng mặt trời trong ánh sáng tự nhiên, theo thời gian và thời tiết thay đổi, chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng có màu sắc khác nhau, lý do là quang phổ của ánh sáng mặt trời màu trắng thực chất là do một loạt các ánh sáng khác nhau tạo thành.

Màu sắc Ánh sáng màu của sóng ánh sáng bị trộn lẫn, khi chúng đi qua bầu khí quyển và bị khúc xạ và phản xạ, sẽ xuất hiện các sắc thái màu khác nhau.

Thực chất cầu vồng xuất hiện trên bầu trời sau cơn mưa là hiện tượng khúc xạ ánh sáng tự nhiên, từ đó ta có thể thấy được sự biến đổi liên tục trong quang phổ của 7 màu ánh sáng chính là đỏ, cam, vàng, lục, lam, lam. và màu tím. Chúng ta có thể sử dụng ba tấm gương để khúc xạ ánh sáng thành các dải cầu vồng và các màu sắc khác nhau của ánh sáng hiện ra trước mắt chúng ta.

Bảy loại ánh sáng màu này thực chất là một dải sóng ánh sáng, tức là dải ánh sáng màu mà mắt người có thể nhìn thấy, nằm trong khoảng từ khoảng 380 đến 780 nanomet (nm). Màu đỏ có bước sóng dài nhất, khoảng 780 đến 620 nanomet.

Ngắn nhất mà mắt người nhìn thấy được là màu tím, nằm trong khoảng từ 430 đến 380 nanomet, và vượt quá hai giới hạn này là tia hồng ngoại (Infrared) và tia cực tím (Ultraviolet).

Mặc dù dải màu và ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy là dải nằm giữa hai dải, nhưng đối với nhiếp ảnh, đặc biệt là nhiếp ảnh trong thời đại kỹ thuật số, chúng ta không thể bỏ qua khả năng và hình ảnh của tia hồng ngoại và tia cực tím trong sáng tạo nhiếp ảnh.

Màu sắc tồn tại vì ánh sáng

Màu sắc thực chất là một thứ rất trừu tượng, có thể nói là một loại “tri giác thị giác” của con người, không thể sờ thấy cũng không có hình dạng cố định, về mặt vật lý nó là một dải quang phổ, không có ánh sáng thì có. là không có màu sắc, khi ta thấy màu sắc thì nhất định phải dính mắc vào một hình được ánh sáng chiếu rọi, vì màu sắc và ánh sáng không thể tách rời, trong bóng tối hoàn toàn ta không nhìn thấy gì nên không thấy được màu sắc.

Nhưng điều này có nghĩa là chúng ta không thể nhìn thấy “màu sắc trong bóng tối” chỉ vì không có ánh sáng, nhưng bản thân màu sắc vẫn tồn tại trong bóng tối? Câu trả lời là không, vì không có ánh sáng nên màu sắc không tồn tại, màu sắc tồn tại là do ánh sáng, các màu sắc khác nhau được hình thành bởi các sóng ánh sáng khác nhau nên không có màu sắc nếu không có ánh sáng.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc
Không có màu sắc nếu không có ánh sáng, ánh sáng và màu sắc không thể tách rời.

Ảnh hưởng của nguồn sáng đến màu sắc

Khi ánh sáng chiếu vào bề mặt của một vật thể, nó sẽ hấp thụ một số sóng ánh sáng và phản xạ phần còn lại, vì vậy chúng ta thấy “màu sắc của vật thể”, nhưng những gì chúng ta thực sự thấy là sóng ánh sáng do vật thể phản xạ.

Do tính chất phản xạ của vật chất, nó chỉ có thể phản xạ các sóng ánh sáng cụ thể, ví dụ: quả táo đỏ chỉ có thể phản xạ ánh sáng đỏ, vì vậy chúng ta có thể nhìn thấy quả táo đỏ dưới ánh sáng bình thường, nếu nguồn sáng thiếu sóng ánh sáng đỏ, điều này có nghĩa là chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một quả táo đen.

Các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm phát triển trong phòng tối truyền thống biết rằng một vật thể màu xanh lá cây sẽ chuyển sang màu đen dưới ánh sáng an toàn màu đỏ, bởi vì vật thể màu xanh lá cây chỉ có thể phản chiếu ánh sáng xanh lục và ánh sáng an toàn màu đỏ trong phòng tối thiếu ánh sáng Xanh lục sóng bị hấp thụ nên vật không có cách nào phản xạ ánh sáng nên trở thành màu đen.

Do đó, việc một vật thể có thể phản xạ một màu ánh sáng nhất định hay nó phản xạ loại ánh sáng màu gì hay không, cũng phụ thuộc vào việc nguồn sáng có chứa phổ trong phạm vi này hay không nguồn sáng và đối tượng.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Việc một vật thể có thể phản xạ một màu ánh sáng nhất định hay nó phản xạ loại ánh sáng màu nào hay không, tùy thuộc vào việc nguồn sáng có chứa phổ của dải này hay không.

Nhận thức về sự ổn định màu sắc là gì?

Ví dụ, vào buổi trưa của một ngày nắng, tất cả các màu trông bình thường, nhưng khoảng hai hoặc ba giờ chiều, màu sắc của mọi thứ dường như giống nhau, nhưng trên thực tế, màu sắc ánh sáng đã thay đổi một chút.

Tờ giấy trắng nhìn thấy dưới ánh mặt trời vào buổi trưa có lẽ là màu trắng tiêu chuẩn, nhưng vào khoảng ba hoặc bốn giờ chiều, do nhiệt độ màu thấp hơn, ánh sáng mặt trời thực sự có màu hơi vàng và tờ giấy trắng sẽ trông hơi ngả vàng, nhưng hầu hết mọi người đều thấy nó trong mắt, nhưng có thể không nhận thức được sự thay đổi này, tại sao?

Điều này là do bộ não con người trộn tín hiệu màu do võng mạc tạo ra với tín hiệu được bộ não nhận biết trên giấy trắng, vì vậy chúng ta vẫn coi giấy trắng hơi vàng là giấy trắng, hoặc giảm đáng kể cảm giác đổ màu, được gọi là ”

Nhận thức không đổi màu” (Retinex), bởi vì màu sắc của một vật thể (màu mà chúng ta có thể nhìn thấy) được xác định bởi sóng ánh sáng của ánh sáng được chiếu và phản ứng của nó với ánh sáng (hấp thụ, phản xạ hoặc truyền qua), nhưng chúng ta đã quen thuộc với các vật thể Có một màu sắc được xác định trước cho sự phản chiếu bên trong, miễn là màu sắc không quá xa nhau, nhưng bộ não của chúng ta sẽ chấp nhận nó và bị nó “đánh lừa”.

Chúng ta có thể làm một thí nghiệm đơn giản, vào một ngày nhiều mây, mặt trời xuyên qua những đám mây dày đặc chiếu xuống trái đất, nhiệt độ màu cao hơn một chút, hơi xanh lam một chút, chúng ta sẽ thấy một khung cảnh cực kỳ ám xanh, lý do là chúng ta đã quen với nhiệt độ màu ấm hơn và chúng ta hiểu màu hơi vàng hơn là màu nhạt không quá vàng, thậm chí là màu trắng, khi chuyển sang nhiệt độ màu cao hơn, chúng ta sẽ thấy nhiều Hình ảnh có màu xanh hơn, miễn là bạn tiếp tục nhìn ở môi trường bên ngoài cửa sổ một lúc, tình trạng hơi xanh sẽ được cải thiện trở lại và sẽ không còn xanh như vậy nữa.

Bị đánh lừa nhận thức khi đóng phim

Xu hướng nhận thức chủ quan này về cảm nhận màu sắc trực quan của chúng ta thường khiến các nhiếp ảnh gia nhìn thấy sai màu trước khi chụp hoặc không thể phát hiện ra màu sắc hiện có, dẫn đến hiện tượng màu sắc nghiêm trọng trong ảnh chụp.

Xem thêm:   Cách cân màu trên máy ảnh? Kiểm tra màu để sửa màu ảnh.

Ví dụ: khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số để chụp một bức chân dung trong rừng cây lá xanh tươi tốt, xung quanh có mảng xanh rộng lớn, phản chiếu rất nhiều ánh sáng xanh hòa cùng ánh nắng chiếu vào mặt người, nhưng không dễ để người ta nhìn thấy. bởi vì “nhận thức về màu sắc không đổi” khiến suy nghĩ của chúng ta điều chỉnh một cách thích hợp, điều này thực sự tạo ra “ảo giác” về màu sắc.

Nếu bạn theo dõi các hình ảnh do máy ảnh kỹ thuật số chụp tại chỗ, bạn có thể thấy màu da của bức chân dung. Phim trước đây cũng như máy ảnh kỹ thuật số hiện tại đều không có loại “nhận thức liên tục màu” này. Họ có cái nhìn sâu sắc tuyệt đối về màu sắc và rất tỉ mỉ.

Họ có thể ghi lại màu sắc “tuyệt đối” khiến mắt người không thể nhìn thấy ở cảnh. Do đó, để học chụp ảnh màu, trước tiên bạn phải học cách “nhìn màu” và sử dụng kinh nghiệm để phân biệt quá trình tạo màu dưới các ánh sáng khác nhau và đừng bị quán tính đánh lừa, để không chụp ảnh với màu.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Ánh sáng mặt trời ở những thời điểm khác nhau trong môi trường thực gây ra sự thay đổi màu sắc mà chúng ta có thể không nhận ra điều đó.

Ảo giác về màu sắc

Ví dụ nhìn thấy một vật thể màu xanh lá cây dưới ánh sáng đỏ nêu trên là một tình huống cực đoan, chỉ cần một phần nào đó của quang phổ được tăng cường hoặc suy yếu, dẫn đến sự thay đổi nhỏ của màu sắc ánh sáng, thì ánh sáng chiếu vào vật thể đó sẽ sáng hơn.

Bản thân nó có một “pha màu”, làm cho màu phản chiếu khác nhau và màu sắc sẽ thực sự thay đổi, nhưng thông thường mắt người không dễ phát hiện ra những pha màu nhẹ tinh tế này, bởi vì não có một màu được xác định trước cho màu sắc của đối tượng.Khuynh hướng tri giác, tức là ảo giác về màu sắc đối với các đồ vật hoặc môi trường quen thuộc.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Có một số lý thuyết cơ bản về màu sắc ở trên, hãy tiếp tục nói về một loạt các phương pháp khoa học để phân biệt màu sắc và hiểu về màu sắc một cách cơ bản!

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Phân loại điểm màu

Theo khái niệm chung của chúng tôi, màu sắc không chỉ là đỏ, cam, vàng, lục, lam, lam và tím, mà cả những thay đổi ở giữa, đậm hơn, nhạt hơn, tối hơn và nhạt hơn đều là những thay đổi có thể có về màu sắc.

Màu sắc khác nhau, màu sắc có thể có những thay đổi vô hạn, ngoài ra, khái niệm màu sắc của mọi người nói chung là “đen”, “trắng” và các sắc thái khác nhau của “xám”, nhưng trong khái niệm nhiếp ảnh, Đen, trắng và xám là tất cả các màu trung tính.

Trong lý thuyết màu sắc, đen, trắng và xám là “không màu”.

Để nắm được vai trò của màu sắc trong nhiếp ảnh, trước tiên bạn phải học cách phân biệt màu sắc. Màu sắc có thể được phân biệt bởi ba thuộc tính, cụ thể là Hue, Saturation và Lightness.Ba thuộc tính này có thể mang lại những thay đổi khác nhau về màu sắc.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Thông qua bánh xe màu sắc, chúng ta có thể hiểu đơn giản là màu sắc được thay đổi bởi sắc độ (Hue), độ bão hòa (Saturation) và độ đậm nhạt (Lightness).

Chúng ta đã quen với việc các màu có sóng ánh sáng dài hơn như đỏ, cam, vàng… là những tông màu “ấm”, mang đến cho người nhìn cảm giác ấm áp, nhiệt huyết và hoạt bát.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Nhưng cũng nên biết.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Huế (HUẾ)

Hue dùng để chỉ màu cơ bản, nghĩa là sự thay đổi theo chu kỳ giữa màu đỏ (Red), đỏ tươi (Magenta), xanh dương (Blue), lục lam (Cyan), lục lam (Green) và vàng (Yellow). được đại diện bởi Bánh xe Huế.

Trong bánh xe màu sắc, mối quan hệ giữa hai màu đối diện trực tiếp là màu bổ sung. Ví dụ: Màu lục lam (Cyan) đối diện với màu đỏ (Red) là màu bổ sung. Giữa chúng có độ tương phản mạnh nhất.

Màu tương phản được sử dụng trong nhiếp ảnh ảnh Sẽ có độ tương phản màu mạnh nhất, ngược lại, các màu liền kề trong vòng màu sắc là các màu tương tự nhau và nếu các màu tương tự hoặc liên kết được sử dụng trong ảnh chụp, ảnh sẽ có vẻ hài hòa.

Bão hòa

Về cơ bản, bản thân một màu có thể được thay đổi thành các sắc thái khác nhau của cùng một tông màu bằng sắc thái riêng của nó. Bất kỳ màu nào cũng có thể bị phai dần từ màu bão hòa mạnh nhất sang “không màu”, chuyển sang các sắc thái xám khác nhau.

Khi màu sắc mạnh nhất, tức là độ bão hòa cao nhất, là màu cực kỳ sáng, hình ảnh bình thường không nên có loại màu mạnh nhất này, một khi màu sắc vượt quá độ bão hòa bình thường là quá bão hòa , khiến ảnh trông rất mất tự nhiên.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

SOFT

Ngoài “màu sắc” và “độ bão hòa”, những thay đổi về độ đậm nhạt của một màu cũng có thể làm cho màu trông khác đi. Độ sáng đề cập đến độ sáng của màu hoặc cường độ của ánh sáng màu, khi cường độ của ánh sáng màu cao, màu sẽ xuất hiện khá sáng; nó biến mất và chuyển sang màu trắng.

Nhưng khi ánh sáng màu yếu đi, màu bình thường ban đầu dường như trở nên xỉn màu và khi yếu đi lần nữa, nó sẽ chuyển sang màu đen.

Để kiểm tra điều này, bạn có thể sử dụng bù phơi sáng của máy ảnh kỹ thuật số để tạo độ phơi sáng ± 5EV và chụp các đối tượng có màu sáng để xem Bạn có thể biết khi nào màu chuyển từ bình thường sang đen trắng. Nền thường được sử dụng trong nhiếp ảnh thương mại từ dải màu sang màu đen là hiệu ứng dải màu gây ra bởi việc sử dụng các thay đổi độ đậm nhạt khác nhau của một màu.

Làm thế nào để sử dụng màu sắc?

Do màu sắc đa dạng và không có giai đoạn nên rất khó phân biệt màu sắc, nhưng về cơ bản những người có thị lực bình thường có thể dễ dàng phân biệt các tông màu chính trong quang phổ, cũng như màu đen, trắng, xám và các màu sáng khác trong môi trường được kiểm soát và độ bão hòa thay đổi.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Ý nghĩa thực sự của màu sắc đối với con người chỉ có thể là chủ quan.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Điểm mù về màu sắc

Thật không may, trong môi trường chụp ảnh luôn thay đổi, mắt người dễ bị nhầm lẫn bởi “nhận thức về màu sắc không đổi” và hầu hết mọi người không quan tâm quá nhiều đến những thay đổi nhỏ của nhiệt độ màu. Ngoài ra, sở thích màu sắc có liên quan đến cá nhân kinh nghiệm và tiềm thức.

Định hướng và sở thích của nhiếp ảnh gia có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chụp ảnh. Do đó, là nhiếp ảnh gia, chúng ta phải loại bỏ thành kiến ​​bên trong của mình đối với màu sắc và đánh giá các lỗi màu khác nhau dựa trên các tình huống thực tế khác nhau.

Ví dụ, khi chụp dưới ánh đèn vonfram, “vật thể màu trắng” mà chúng ta nhìn thấy thực ra không phải là màu trắng tinh khiết, nhưng theo quán tính cho chúng ta biết đó là “vật thể màu trắng”, nếu màu sắc bị xê dịch thì cần phải chỉnh cân bằng trắng cho phù hợp. có được màu trắng thực sự.

Màu cơ bản, màu hỗn hợp và màu bổ sung

Màu có thể được chia thành màu chính (Màu chính) và màu hỗn hợp, màu chính thường dùng để chỉ ba màu cơ bản của ánh sáng màu, đó là ánh sáng đỏ, ánh sáng xanh lục và ánh sáng xanh lam, được gọi là RGB, nghĩa là màu đỏ ( Ba màu đỏ), xanh lục (Green) và xanh dương (Blue). Chúng là những màu cơ bản nhất trong nhận thức của con người về màu sắc, không chỉ được sử dụng phổ biến nhất mà còn có thể được sử dụng để pha trộn các màu khác.

Xem thêm:   Chia Sẻ 10 Mẹo Chụp Ảnh Chân Dung Dưới Nước đẹp!

Đối với màu hỗn hợp, như tên cho thấy, đó là màu có thể trộn lẫn với hai hoặc nhiều ánh sáng màu, chẳng hạn như ánh sáng vàng được tạo thành từ ánh sáng đỏ và xanh lục; ánh sáng lục lam được tạo thành từ ánh sáng xanh dương và xanh lục, vì vậy nó được gọi là Trộn sắc thái.

Ba màu cơ bản của ánh sáng màu – RGB

Tất cả các sắc thái có thể trộn lẫn với các sắc thái khác đều là màu hỗn hợp, chỉ có sắc thái của 3 màu cơ bản không thể trộn lẫn với các sắc thái khác là đỏ (Red), lục (Green) và lam (Blue), gọi tắt là RGB. , khi cùng độ đậm nhạt của ba màu cơ bản Khi trộn với nhau, chúng tạo ra ánh sáng trắng tinh khiết.

Nếu bạn muốn thử nghiệm, bạn có thể sử dụng ba nguồn sáng trắng giống hệt nhau để thêm ba tấm truyền sáng màu chính, để chúng có thể chiếu ba đèn màu chính RGB và chiếu chúng vào cùng một vị trí mà ba đèn màu đó đang ở. được chiếu sáng cùng nhau sẽ xuất hiện màu trắng.

Vì ánh sáng đỏ (R) được trộn với ánh sáng lục (G) để tạo ra ánh sáng vàng (Y); ánh sáng đỏ (R) được trộn với ánh sáng lam (B) để tạo ra màu đỏ tươi và ánh sáng lam (B) được trộn với ánh sáng lục (G) để tạo ra ánh sáng lục lam (C) sẽ thu được. Do đó, nếu trộn ba màu của ánh sáng lục lam (C), ánh sáng vàng (Y) và đỏ tươi (M) với nhau thì cũng sẽ tạo ra màu trắng.

Nói thêm, ánh sáng trắng cũng có thể được tạo ra bằng cách trộn ánh sáng đỏ (R) và ánh sáng lục lam (C), bởi vì ánh sáng lục lam bao gồm ánh sáng xanh dương và ánh sáng lục lam tương ứng, và ánh sáng đỏ trộn với ánh sáng lục lam tương đương với màu đỏ, xanh dương, và ánh sáng xanh lục, ba màu xanh lá cây trộn với nhau thành màu trắng.

Bằng cách tương tự, lục cộng với đỏ tươi (Magenta) hoặc lam cộng với vàng (Yellow) cũng có thể tạo ra ánh sáng trắng. Do đó, ba cặp màu đỏ (R) lục lam (C), lam (B) vàng (Y) và lục (G) đỏ tươi (Y) nói trên được gọi là màu bổ túc (Complementary Colour).

Mỗi cặp màu bổ sung có độ tương phản sắc độ cao nhất (Contrast of Hue), kích thích thị giác màu sắc nhất và có thể tạo ra bầu không khí bức tranh rất dễ chịu và sống động, bởi vì các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng độ tương phản màu sắc cao để tạo ra những bức ảnh kích thích theo nhu cầu của họ 🔸 Ngược lại, muốn bức ảnh trông hơi hài hòa thì phải tránh sự tương phản mạnh về sắc độ.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Màu sắc có quan trọng không?

Vì màu sắc thực chất là sóng điện từ có bước sóng khác nhau chiếu vào vật thể rồi phản xạ lại ta thấy màu sắc luôn thay đổi nên màu sắc vật thể sẽ thay đổi theo thành phần sóng ánh sáng của nguồn sáng và tia phản xạ của các vật thể.

Do đó, Bản thân màu sắc không có ý nghĩa đặc biệt. Ý nghĩa đến từ các vật thể phản chiếu chúng hoặc môi trường mà chúng xuất hiện. Vì con người là động vật chủ quan, chúng có thể liên kết các ý nghĩa mở rộng với bất kỳ thứ gì. Ở cấp độ này, màu sắc là cũng được cho Ý nghĩa, nhưng ý nghĩa này thực chất chỉ là cảm nhận chủ quan của chúng ta.

Xung đột màu sắc và sự hài hòa

Mặc dù các nhiếp ảnh gia hay các nhà khoa học thuở sơ khai đã dày công nghiên cứu phương pháp chụp ảnh màu nhằm mục đích ghi lại và tái tạo màu sắc trong thế giới thực, tuy nhiên với sự trưởng thành của công nghệ chụp ảnh màu, vai trò của màu sắc trong nghệ thuật nhiếp ảnh không còn chỉ là để tái tạo thế giới.

Màu sắc đã trở thành một phương tiện biểu đạt nghệ thuật của các nghệ sĩ. Nhiếp ảnh không còn chỉ dùng phim màu để ghi lại màu sắc mà còn sử dụng màu sắc làm phương tiện biểu đạt và công cụ để biểu đạt.

Các nghệ sĩ khác nhau sử dụng các sắc thái màu khác nhau để thể hiện những cảm xúc khác nhau, sử dụng sự xung đột giữa các màu sắc để nhấn mạnh sự mâu thuẫn giữa các hình ảnh hoặc làm nổi bật chủ đề và sử dụng màu sắc hài hòa để thể hiện vẻ đẹp của hình ảnh màu và thể hiện cảm xúc của nghệ sĩ.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Trên thực tế, bản thân màu sắc là trừu tượng, còn “sự hài hòa” và “xung đột” giữa các màu thực chất là chỉ vị trí và mối quan hệ giữa các màu trong sắc độ, sự thay đổi giữa các màu trong bức tranh là sự thay đổi đột ngột, hoặc dùng màu chuyển tiếp làm màu một “cầu nối” để làm cho sự thay đổi màu sắc trong hình ảnh trở nên tự nhiên.

Tất nhiên, những nhiếp ảnh gia coi trọng nghệ thuật chụp ảnh màu có thể rất đặc biệt về thời gian phối hợp, nhưng điều đó không quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia phóng sự.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Màu sắc hài hòa trong cuộc sống hàng ngày, những bức tranh có màu sắc hài hòa thường tạo cho người ta cảm giác dễ chịu, để có được sự “hài hòa” này, chúng ta phải chú ý đến việc sử dụng khéo léo các màu chuyển tiếp, thêm màu giữa màu chủ đạo và màu chủ đạo khác.

Màu chuyển tiếp được sử dụng như một “cầu nối” để giảm xung đột giữa hai màu chính và bức ảnh trông “hài hòa”. Phương pháp được sử dụng phổ biến hơn là kết hợp dần dần các màu của cùng một sắc độ với độ sáng hoặc độ bão hòa khác nhau, từ sáng đến tối, từ đậm đến nhạt và sẽ tạo ra cảm giác hài hòa. Nói chung, ảnh được chụp với cùng một tông màu sẽ đẹp hơn ở một mức độ nào đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dải màu để làm cho các thay đổi màu xuất hiện tuần tự và bạn cũng có thể làm cho màu sắc của hình ảnh có vẻ hài hòa. Nhưng khi những thay đổi giai đoạn màu chuyển tiếp này không tồn tại, khi hai hoặc nhiều liên kết màu mạnh xuất hiện, hình ảnh sẽ có vẻ cứng hơn một chút, thậm chí có thể nói là một loại “xung đột”, mà là loại “xung đột” này.

Màu sắc không phải là một điều xấu, có một số đối tượng có xu hướng dựa vào sự “xung đột” của màu sắc để tăng cường tác động của chúng, để thể hiện sự tương phản căng thẳng hoặc kỳ ảo.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Sự ấm áp và chuyển động của màu sắc

Ngoài việc chú ý đến các hiệu ứng tâm lý thị giác do sự hài hòa và xung đột của màu sắc trong bức tranh gây ra, nhiều người còn nói về vấn đề tâm lý của màu sắc, được cho là vấn đề của tông màu ấm và lạnh.

Màu đỏ, cam, vàng, v.v., các màu có sóng ánh sáng dài hơn là tông màu “ấm”, phát ra từ ánh lửa, mang đến cho người ta cảm giác ấm áp, nhiệt tình và hoạt bát, đặc biệt là màu đỏ tươi, khả năng kích thích có thể khiến người ta cảm thấy hồi hộp hoặc lo lắng.

Cảm xúc bị xáo trộn, vì vậy không nên dùng màu ấm để thể hiện đối tượng quá tĩnh, ngược lại, màu xanh lá cây, xanh lam, xanh lam và các màu khác có thể mang lại cho người ta cảm giác yên tĩnh hơn, khiến người ta cảm thấy bình tĩnh và ổn định, nên được gọi là màu lạnh. Màu sắc, chẳng hạn như màu xanh băng giá.

Nhiếp ảnh màu là gì, ý nghĩa của màu sắc

Tất nhiên, độ ấm và lạnh của loại màu này chỉ là phản ứng cảm xúc chủ quan của con người và nó không chính xác tuyệt đối, bởi vì sự hiểu biết của con người về màu sắc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các nền tảng văn hóa và cá nhân khác nhau, nhưng nói chung, cần phải sử dụng màu sắc để mang lại cho mọi người.

Để tăng cường sức mạnh biểu cảm cho tác phẩm của chính mình, người ta phải tuân theo cách hiểu chủ quan của công chúng về màu sắc.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!