Chụp ảnh phóng sự là gì? Nguồn gốc & Lịch sử

Chụp ảnh phóng sự là gì? Nguồn gốc & Lịch sử

Định nghĩa chụp ảnh phóng sự

Chụp ảnh phóng sự là sử dụng công nghệ chụp ảnh như một phương tiện, với hình ảnh và văn bản làm phương tiện, để đưa tin về các sự kiện đã xảy ra và được khám phá gần đây. Ảnh chụp là phương tiện chính của chụp ảnh phóng sự để phổ biến thông tin, chủ yếu dựa vào ảnh chụp nhanh, mục đích của nó là giải thích các sự kiện, truyền bá phóng sự và gây ảnh hưởng.

Ngoài ra, chụp ảnh phóng sự thường đi kèm với một đoạn mô tả ngắn để giới thiệu bối cảnh và quá trình xảy ra vụ việc.

Giải thích về hình ảnh phóng sự trong Từ điển phóng sự thực tế của Việt Nam là: “Một dạng báo cáo phóng sự kết hợp hình ảnh trực quan của hình ảnh với các mô tả văn bản ngắn gọn để báo cáo phóng sự và phổ biến thông tin.”

Cách hiểu này cho thấy “phóng sự” và “thông tin” là “cốt lõi” của bức tranh, còn bức tranh chỉ là “lớp vỏ” chứa đựng “tin tức” và “thông tin”. Nếu không có “nội dung tin tức” trong bức ảnh, thì chỉ còn lại “cái vỏ” của bức ảnh, và bức ảnh sẽ mất đi ý nghĩa của nó.

Các giai đoạn lịch sử của chụp ảnh phóng sự

Từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 5 năm 1842, một trận hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở Hamburg, Đức. Một người Đức, Biou Stelzner, đã sử dụng phương pháp daguerreotype để chụp ảnh tàn dư của đám cháy, được gọi là sự khởi đầu của phóng sự ảnh. Phóng sự ảnh thời kỳ đầu có thiết bị hạng nặng và thao tác kỹ thuật phức tạp, chỉ có thể ghi lại những bức chân dung và cảnh tĩnh.

Để đăng trên báo, tạp chí phải được họa sĩ xử lý thành nét vẽ để thành bản khắc gỗ . Những người tham gia chụp ảnh là những nhiếp ảnh gia trong các studio chụp ảnh.

Vào ngày 4 tháng 3 năm 1880, “Ảnh hàng ngày” của New York đã sử dụng kỹ thuật quang khắc của SH Hogan để in bức ảnh “Phong cảnh của thị trấn tồi tàn”. Vào ngày 7 tháng 1 năm 1904, tờ Daily Mirror của Anh được xuất bản lần đầu tiên, sử dụng tất cả các hình ảnh minh họa và đăng những bức ảnh về giết người, tội phạm và tung hứng.

Vào những năm 1920, do sự cải tiến của máy fax, máy ảnh và giấy, đặc biệt là sự ra đời của máy ảnh nhỏ, nhiếp ảnh thời sự đã có những điều kiện về vật chất và kỹ thuật để phát triển .

Năm 1928, E. Salomon của Đức đã sử dụng một chiếc máy ảnh nhỏ, ánh sáng trong nhà và phương pháp không can thiệp vào vật thể để chụp ảnh phóng sự, đặt nền móng cho thẩm mỹ và kỹ thuật chụp ảnh tphóng sự theo nghĩa hiện đại. Eisenstadt được mệnh danh là “Cha đẻ của phóng sự ảnh”.

Từ năm 1935 đến năm 1955 là “thời kỳ hoàng kim của báo ảnh”, phóng viên ảnh đã cung cấp một số lượng lớn ảnh cho các báo ảnh và tạp chí ảnh .

Vào những năm 1950, sau khi truyền hình được phổ biến rộng rãi, vai trò và địa vị của chụp ảnh phóng sự trong bố cục báo chí được coi trọng, việc nghiên cứu chụp ảnh phóng sự bắt đầu. Chụp ảnh phóng sự đã trở thành một thể loại phóng sự quan trọng và là một phần không thể thiếu trong bố cục báo chí.

Đặc điểm cơ bản của chụp ảnh phóng sự:

Báo ảnh

Nhiệm vụ cơ bản của nó là báo cáo nhiều sự kiện mới, thuộc thể loại báo chí. Một số người cho rằng không nên nhầm lẫn giữa báo ảnh và nghệ thuật, nhưng trong suốt lịch sử, nhiều tác phẩm báo ảnh cổ điển bao gồm những thành tựu nghệ thuật cực cao của các nhiếp ảnh gia trong khi ghi lại các sự kiện tin tức một cách chân thực.

chụp ảnh phóng sự
Chụp ảnh phóng sự

Báo chí

Theo hướng dẫn của các nguyên tắc chung, chúng ta phải quan tâm đầy đủ đến các đặc điểm về hiệu suất hình ảnh của nó, để phát huy tối đa điểm mạnh, tránh điểm yếu và phát huy hết sức mạnh của báo cáo hình ảnh.

Việc bỏ qua các đặc điểm hình ảnh của nhiếp ảnh phóng sự cũng cần được khắc phục. Ảnh phóng sự là sự kết hợp giữa ảnh chụp và mô tả văn bản với nhiều yếu tố tin tức khác nhau và các yêu cầu đối với cả hai phải nhất quán.

Ví dụ, yêu cầu nội dung phóng sự phải là người thật, việc thật, tranh, ảnh thể hiện nội dung này cũng phải là tình huống có thật. Và chúng ta không được đòi hỏi sự tuân thủ các nguyên tắc trung thực của tin tức về mặt mô tả văn bản, nhưng cho phép sự cụ thể trong hiệu suất hình ảnh.

Phim tài liệu ảnh

Loại hình ảnh này phải được các nhiếp ảnh gia thu được trên cơ sở quan sát tại chỗ, thông qua việc lựa chọn và chụp các ô và khoảnh khắc tiêu biểu nhất , chứ không phải là sản phẩm của “sáng tạo”. Hình ảnh trên màn hình của ảnh phóng sự phải tuân theo nguyên tắc trung thực của tin tức.

chụp ảnh phóng sự 2

Bầu không khí

Thay vì áp tiêu chuẩn đo lường của ảnh nghệ thuật lên đầu ảnh phóng sự, hãy đổ lỗi cho tất cả. Mọi người thường sử dụng “nghệ thuật” để đo mức độ biểu cảm của hình ảnh trong các bức ảnh phóng sự và đó không phải là một ý kiến ​​tồi theo quan điểm thông thường. Tuy nhiên, khi sử dụng thuật ngữ này, cần phải cẩn thận để phân biệt giữa hai loại ảnh khác nhau.

Những yêu cầu để chụp được ảnh phóng sự:

Quan sát hình ảnh

Kết hợp giữa phỏng vấn và quan sát sâu tại hiện trường để đạt được sự kết hợp từ nội dung đến hình thức và nắm bắt trọn vẹn chủ đề là cơ sở thể hiện hình ảnh. Phóng viên ảnh rất nhạy cảm với tin tức và họ phải thành thạo các kỹ năng “hỏi” và “nhìn”. Quan sát tại chỗ nên cố gắng có chiều sâu, luôn chú ý đến trung tâm của hiện trường và sự xuất hiện của cao trào, đồng thời cố gắng nhìn thấy toàn bộ quá trình phát triển của sự việc. Bạn nên có đầu óc minh mẫn, đôi mắt sáng, đôi chân siêng năng, đôi tay nhanh nhẹn và biết lựa chọn trong khi quan sát.

chụp ảnh phóng sự 3

Lựa chọn hình ảnh

Trên cơ sở quan sát sâu, việc tìm ra cốt truyện tiêu biểu nhất trong tình hình chung của hiện trường và thời điểm tiêu biểu nhất trong quá trình phát triển sự thật là chìa khóa để thể hiện hình ảnh của ảnh phóng sự.

Trong quá trình lựa chọn, trước tiên cần xem xét nhu cầu phóng sự ảnh, đồng thời cũng nên xem xét khả năng ăn uống tại chỗ, phán đoán phải chính xác và lựa chọn phải phù hợp.

Xem thêm:   Toàn bộ hệ thống kiến ​​thức về chụp ảnh nghệ thuật là gì?

ựa chọn dành cho việc tiêu hóa và luôn sẵn sàng để tiêu thụ. Tình thế tại chỗ thay đổi rất nhiều, tuyệt đối không thể dính vào thủ đoạn “chọn trước CHỤP sau” để rồi bỏ lỡ cơ hội.

Chụp ảnh

Nói chung, quan sát và lựa chọn đi trước, tiếp theo là ăn vào; nhưng trong ăn uống có quan sát và lựa chọn, và cả ba thường liên kết chặt chẽ với nhau. Khi nhập cảnh, chúng ta nên phát huy hết vai trò của kỹ năng chụp ảnh và hiển thị ngay tại chỗ các ô đã chọn ban đầu.

Lúc này, cần lấy hình ảnh nhất thời đẹp nhất của cốt truyện tiêu biểu nhất làm trung tâm, ưu tiên hai mắt xích chính là điểm chụp và thời điểm chụp.

Vì điểm chụp quyết định trạng thái của chủ thể và cấu trúc cơ bản của bức ảnh , tức là thời điểm chụp quyết định chuyển động và biểu cảm của chủ thể, là những yếu tố cơ bản cấu thành nên hình ảnh của bức ảnh . Sự kết hợp của các yếu tố này thực sự xác định các yếu tố khác như cảm nhận ánh sáng, phối cảnh và các lớp.

Tất nhiên, các giải pháp cho những vấn đề này đôi khi nhất quán, nhưng thường trái ngược nhau. Khi mâu thuẫn phát sinh, nhìn chung chúng ta nên tuân theo tình hình chung trong việc thể hiện hình tượng của chủ thể, tránh xuề xòa, cầu toàn mọi thứ, thậm chí cản trở sự thể hiện của chủ thể.

chụp ảnh phóng sự 4

Giá trị của nhiếp ảnh phóng sự:

Chụp ảnh phóng sự có giá trị lớn, giá trị nhỏ và không có giá trị, nhưng đều là tin tức. Nhiếp ảnh phóng sự xuất hiện nhiều lần, một số chỉ xuất hiện một lần và nó có những giá trị và ý nghĩa khác nhau ở những thời kỳ và địa điểm khác nhau. Một số điều là tin tức đối với những nhân vật nổi tiếng và những người nổi tiếng, nhưng không phải đối với những người bình thường.

Ngược lại, chuyện xảy ra với một người nhỏ bé đã trở thành tin tức hàng đầu. Một số bức ảnh phóng sự là vô giá trị khi thời gian trôi qua và sức sống của chúng rất ngắn, trong khi một số bức ảnh phóng sự có sức sống mạnh mẽ và thậm chí trở thành lịch sử có giá trị. Những bức ảnh càng lâu thì giá trị càng cao.

Có loại phóng sự ảnh trăm năm hiếm có, có loại biết trước rất rõ, có loại đột nhiên xuất hiện, có loại là do nhân tạo thao túng. Tin tức nóng hổi là tốt nhất. Tin nóng rất khó quay, vì bạn không chuẩn bị trước, nó phụ thuộc vào chất lượng của phóng viên và kỹ thuật có xuất sắc hay không. Chủ yếu là tư tưởng, liệu có chuẩn bị tinh thần kiểu đó không.

chụp ảnh phóng sự 5

Có những bức ảnh tin tốt và những bức ảnh xấu. Nhưng tất cả chỉ là phóng sự ảnh. Loại phóng sự ảnh này là công thức và hoàn thành nhiệm vụ. Có rất nhiều bức ảnh như vậy trên báo. Một số người không có lựa chọn nào khác ngoài việc đăng ký, đó là một loại nghi thức.

Loại ảnh này được đăng tải quá nhiều làm ảnh hưởng đến hình ảnh của phóng viên ảnh, đồng thời cũng ảnh hưởng đến hình ảnh của báo chí .

Văn bản đôi khi không đáng tin cậy vì nó có thể được viết tùy tiện. Hình ảnh phải chân thực và đáng tin cậy nhất. Nhưng với sự sản xuất bằng máy tính, những bức ảnh không còn đáng tin cậy nữa, chúng có thể được ghép nối một cách ngẫu nhiên, đầu, thân, tay và chân và các bộ phận khác nhau của cơ thể con người có thể được lắp ráp và thay thế theo ý muốn, dịch chuyển và làm cho liền mạch.

Tham gia vào phóng sự ảnh đòi hỏi một số phương tiện nhất định. Trước hết, có những chiếc máy ảnh tiện dụng và một số thiết bị nhất định, chẳng hạn như xe cộ và thậm chí cả máy bay.

Nhưng ý tưởng quan trọng nhất. Nhà báo làm phóng sự ảnh phải có thông tin, đầu óc linh hoạt, chịu được gian khổ, thậm chí phải có tinh thần hy sinh, mỗi năm ở phương Tây có hàng chục người chết. Chúng ta cũng phải có tinh thần và nhận thức đổi mới, không được lạc hậu.

chụp ảnh phóng sự 6

Hình ảnh cũng phải ngắn gọn và hình minh họa chỉ có thể đóng vai trò hoàn thiện.

Chụp ảnh tin tức chủ yếu cho thấy mọi người. Tất cả các loại người, những người xuất hiện trong những dịp khác nhau. Con người là đối tượng khó chụp ảnh nhất, đặc biệt là chụp cận cảnh con người , chụp được tâm trạng của mọi người lại càng khó hơn. Các cảnh được chụp đẹp hơn các nhân vật sống, nhưng các cảnh đã chết, miễn là bạn chọn một góc tốt và sử dụng ánh sáng tốt. Nhưng con người sống không ngừng vận động và thay đổi. Khuôn mặt của một người có nhiều biểu cảm vui, giận, buồn, vui.

Hình thức chụp ảnh

Có rất nhiều hình thức chụp ảnh, một là khiến người ta nhìn thoáng qua hiểu được chuyện gì đã xảy ra, hai là khiến người ta nhớ lại và liên tưởng.

Chụp ảnh tin tức nên ghi lại những khoảnh khắc tiêu biểu của chủ đề, tái tạo tình huống thực tế của các sự kiện tin tức cũng như biểu cảm và sự xuất hiện của các nhân vật tin tức, đồng thời nâng cao kiến ​​​​thức nhận thức của mọi người về tin tức .

Giá trị của phóng sự ảnh

Giá trị của nhiếp ảnh tin tức nằm ở sự thống nhất giữa tính xác thực của các sự kiện tin tức và tính chất tư liệu của các hình ảnh tin tức . Tác phẩm ảnh phóng sự xuất sắc có thể kết hợp giữa giá trị thời sự, giá trị tư liệu lịch sử và giá trị thẩm mỹ của ảnh.

chụp ảnh phóng sự 7

Nguyên tắc phóng sự ảnh

Chụp ảnh phóng sự tuân thủ nguyên tắc xác thực của tin tức , đồng thời chú ý đến kỹ thuật và quan điểm thẩm mỹ.

Giải thưởng nhiếp ảnh phóng sự:

Giải Hersey

Cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới (WORLD PRESS PHOTO, gọi tắt là “WPP”, thường được gọi là “Hose”) được tổ chức bởi Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới có trụ sở chính tại Hà Lan . Hiệp hội được thành lập vào năm 1955. Kể từ khi Cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1957, tính đến năm 2007, hiệp hội đã tổ chức được 50 kỳ.

“Giải thưởng Hesai ” được chia thành 10 hạng mục: tin nóng, tin tức tổng hợp, số liệu thời sự, hành động thể thao, chủ đề thể thao, điểm nóng đương đại, cuộc sống hàng ngày, chân dung , nghệ thuật và thiên nhiên, về cơ bản bao gồm tất cả các khía cạnh của phóng sự ảnh. Mỗi danh mục cũng được chia thành hai loại: ảnh đơn và ảnh nhóm (tối đa 12 ảnh).

Cuộc thi là một trong những cuộc thi phóng viên ảnh lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới với mục đích “thúc đẩy tự do thông tin, giao tiếp không hạn chế và khuyến khích phóng viên ảnh chuyên nghiệp trình độ cao”.

Xem thêm:   Cách Chụp Chuyển Động Trong Ảnh Chân Dung Gia Đình

chụp ảnh phóng sự 8

Giải thưởng Pulitzer

Theo di nguyện của Joseph Pulitzer (sinh ngày 10 tháng 4 năm 1847, trong một gia đình Do Thái ở Budapest , Hungary ), Trường Báo chí Columbia được mở năm 1912 và giải thưởng Pulitzer được thành lập từ năm 1917.

Giải Pulitzer bao gồm hai hạng mục: Giải Báo chí và Giải Nghệ thuật, hiện có 14 Giải Báo chí và 7 Giải Văn học Nghệ thuật, trong đó Giải Báo chí chủ yếu bao gồm: Giải Công ích, Giải Báo chí, Giải Biên tập, Giải Phim hoạt hình , Giải Phê bình , Giải Truyền thông, Giải Phim truyện, Giải Báo ảnh, v.v.; Giải Văn học và Nghệ thuật bao gồm Giải Tiểu thuyết, Giải Kịch nghệ, Giải Thơ, Giải Tác phẩm Lịch sử Hoa Kỳ , Giải Tiểu sử hoặc Tự truyện và Giải Tác phẩm Phi hư cấu;

1 Giải Sáng tác Âm nhạc. Ngoài ra, 2 giải đặc biệt sẽ được trao . Giải thưởng phục vụ cộng đồng thường được trao cho các tờ báo và được trao huy chương vàng.

Những người chiến thắng các giải thưởng khác sẽ nhận được giải thưởng 10.000 đô la và giấy chứng nhận.

Giải Pulitzer đầu tiên về Nhiếp ảnh được trao vào năm 1942. Kể từ đó, trừ năm 1946, nó được trao hàng năm. Từ năm 1968, giải ảnh thời sự đặc biệt được bổ sung thêm hạng mục nhiếp ảnh, các tác phẩm đoạt giải thường gồm một nhóm ảnh.

Kỹ năng để chụp ảnh phóng sự:

Có tính lan tỏa

Chụp ảnh phóng sự ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền báo chí hiện đại đang phát triển nhanh chóng. Chụp ảnh phóng sự kết hợp hình ảnh và kịp thời, tính xác thực, tư tưởng, tin tức.  Nhiếp ảnh phóng sự gặp gỡ độc giả dưới dạng ảnh thời sự với dòng mô tả ngắn, khác với hình ảnh động trong phim và TV, mà ở dạng ảnh tĩnh, tức là hình ảnh của bản thân tin tức được cố định ngay lập tức trên một bức ảnh.

Ông Jiang Qisheng từng chỉ ra rằng chụp ảnh thời sự cần có “năm yêu cầu”, đó là tìm kiếm sự mới lạ, tìm kiếm sự thật, tìm kiếm sự sống còn, tìm kiếm lòng thương xót và tìm kiếm ý nghĩa. Điều này đòi hỏi phóng viên ảnh phải đi sâu vào cuộc sống, với tiền đề là tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của phóng viên ảnh, cố gắng cùng tồn tại tính thời sự và tính nghệ thuật trong các bức ảnh thời sự mà họ chụp, vừa có giá trị thời sự mạnh mẽ vừa có giá trị thẩm mỹ nghệ thuật cao.

Chụp ảnh phóng sự đòi hỏi phải có sự thống nhất giữa chân, thiện, mỹ trong nội dung và hình thức, cần sử dụng kỹ thuật nghệ thuật , nắm bắt khoảnh khắc tiêu biểu, để ảnh “biết nói”. Chỉ bằng cách này, nó mới có tác dụng tư tưởng và hấp dẫn mạnh mẽ hơn, đồng thời sẽ có tác dụng gây sốc hơn.

Có tác động trực quan

Tác động trực quan đề cập đến sức mạnh của một hình ảnh trực quan được trình bày trực tiếp trước mặt khán giả mà không cần trí tưởng tượng của khán giả và có thể để lại ấn tượng trong tâm trí khán giả.

Phương pháp chụp vật lý để làm cho hình ảnh tin tức có tác động: nhấn mạnh một vị trí đặc trưng nhất định của cảnh để làm cho nó có tác động thị giác mạnh mẽ. Tất cả những gì bạn làm là đến gần đối tượng hơn và bạn có thể có tác động trực quan tốt hơn so với chụp ở khoảng cách xa. Ngoài ra, việc lựa chọn điểm chụp cũng phải độc đáo và ngôn ngữ chụp ảnh phải ngắn gọn và rõ ràng.

Có thông tin nội dung

Chụp ảnh phóng sự chủ yếu tiết lộ sự thật tin tức và phổ biến thông tin tin tức bằng hình ảnh tức thời. Càng nhiều thông tin cô đọng trong ảnh tin tức, giá trị tin tức càng lớn và càng phải đổi mới. Ví dụ, ở Hà Lan, hai nhiếp ảnh gia từ DPA và AP đã có mặt khi một vụ tai nạn ô tô xảy ra.

Các phóng viên của DPA đã quay được khoảnh khắc một chiếc ô tô đâm vào tường và thoát ra ngoài qua một tòa nhà. Phóng viên của Associated Press đã chụp được khoảnh khắc chiếc ô tô đi qua tòa nhà và va chạm với một chiếc ô tô đang chạy tới. Do đó, hầu hết các tờ báo đều sử dụng ảnh của AP. Bởi vì những bức ảnh của phóng viên hãng tin AP không chỉ phản ánh tình tiết chiếc ô tô đâm vào tường và đi xuyên qua tòa nhà mà còn giải thích đoạn kết của việc va chạm với một phương tiện khác sau khi đi qua tòa nhà, chứa đựng nhiều thông tin hơn.

Có hai khía cạnh của nội dung thông tin: một là nội dung thông tin thực tế và hai là nội dung thông tin cảm xúc . Trong thực tiễn phóng sự ảnh, chúng ta thường thấy có hiện tượng như vậy: một số bức ảnh thời sự dường như không chứa đựng nhiều nội dung thông tin, nhưng cũng được độc giả ưa chuộng. Lý do là gì? Điều này là do nội dung thông tin của ảnh tin tức bao gồm hai khía cạnh, nội dung thông tin thực tế và nội dung thông tin cảm xúc. Mặc dù nhiều bức ảnh thời sự chứa ít thông tin thực tế nhưng lại chứa nhiều thông tin cảm tính nên cũng được nhiều người yêu thích.

Bức ảnh cô bé có đôi mắt to tròn trong loạt ảnh “Em muốn đi học” do phóng viên Xie Hailong của ” Nhật báo Thanh niên Trung Quốc ” chụp là một ví dụ điển hình. So với một bức ảnh khác trong bộ ảnh tập thể “Thầy trò trong trường”, bức ảnh này rõ ràng chứa ít thông tin thực tế hơn nhiều. Trong “Thầy trò toàn trường”, những hình ảnh như bối cảnh nông thôn, nhà máy lớn, cô giáo nông thôn trong bộ đồng phục Trung Quốc và những đứa trẻ siêng năng cô đọng nhiều thông tin cụ thể về việc học tập của trẻ em vùng núi nghèo khó.

Tuy nhiên, bức ảnh trước đó chứa đựng nhiều thông tin xúc động hơn, vẻ đẹp của cô bé hoàn toàn trái ngược với môi trường khắc nghiệt ở vùng núi nghèo khó, đôi mắt to tròn của cô bé toát lên vẻ ngây thơ, giản dị, bền bỉ và hy vọng như ánh đèn pha . nhìn thẳng vào lương tâm và tâm hồn của khán giả, tác động mạnh mẽ đến trái tim của khán giả, khiến bạn không thể trốn thoát. Chính vì vậy, cả tác giả và độc giả đã quen với việc lấy bức ảnh này làm tác phẩm đại diện cho cả bộ ảnh, thậm chí ban tổ chức National Hope Project còn dùng bức ảnh này làm logo quảng bá sự kiện.

Có tính tượng trưng

Đó là một loại khoảnh khắc được biết đến với tính khái quát và ám chỉ, và hình ảnh trong bức tranh của nó thường bộc lộ một loại ý nghĩa mơ hồ nào đó, bao hàm một loại hàm ý nào đó bên ngoài bức tranh, hơn nữa còn thấm vào sự hiểu biết chủ quan của người chụp ảnh và suy nghĩ và cảm xúc. ⇒ Do đó, dung lượng thông tin lớn hơn, giá trị tin tức cao hơn, tác động thị giác mạnh hơn và mang tính đổi mới hơn.

Xem thêm:   10 Mẹo Chụp Ảnh Hoa Hướng Dương đẹp?

Ngoài ra, khoảnh khắc tượng trưng không tìm cách phản ánh toàn cảnh sự kiện mà chỉ làm nổi bật một góc hoặc một phần sâu sắc và mang tính biểu tượng nhất của sự kiện, để mọi người có cái nhìn bao quát toàn cảnh và không gian trống.

Những bức ảnh thời sự nổi tiếng thế giới “Thảm họa ở Bhopal” (do [Ấn Độ] Pablo Bartholomew chụp) và “Hậu quả của hạn hán ở Uganda” (do [Mỹ] Mike Wells chụp) là những ví dụ điển hình. Cả hai bức ảnh đưa tin về thảm họa này đều không đưa tin một cách tích cực và chi tiết về thảm họa mà chỉ chọn góc tượng trưng nhất của thảm họa để thể hiện thảm họa, vừa mới lạ, độc đáo vừa đạt hiệu ứng truyền thông xuất sắc.

Người xưa chọn chôn cất thời điểm đứa trẻ bị đầu độc chết, nổi bật là hình ảnh nạn nhân mở mắt và bị trọng thương, tượng trưng cho việc anh ta sẽ không chết. Bức ảnh thứ hai chụp cận cảnh một cây cọ rộng màu trắng đang ôm lấy lòng bàn tay của một cậu bé da đen giống như chân gà, và lòng bàn tay khô và gầy được dùng để tượng trưng cho hậu quả của hạn hán ở Uganda .

Có khoảnh khắc hài hước

Có những khoảnh khắc hài hước trong sự phát triển của hầu hết các sự kiện tin tức. Đây là khoảnh khắc dường như không có hoặc ít liên quan đến ý nghĩa và bản chất của sự kiện, nhưng thực tế lại phản ánh ý nghĩa và bản chất của sự kiện từ một góc độ và khía cạnh khác, đồng thời là một khoảnh khắc giác ngộ và thư giãn.

Việc ghi lại khoảnh khắc này đòi hỏi các phóng viên ảnh phải có tư duy hài hước, tư duy hài hước có thể khiến con người phá vỡ mối liên hệ thông thường giữa các sự vật và quan sát thế giới từ một góc độ khác. Những khoảnh khắc hài hước thường mang lại cho hình ảnh những ý nghĩa kỳ diệu và mới lạ. Ghi lại khoảnh khắc này là cách chính để tạo ra sự mới lạ và trải nghiệm thị giác trong ảnh tin tức.

Ngày 7/12/1987, đàm phán Xô-Mỹ về cắt giảm tên lửa hạt nhân chiến lược tầm trung kéo dài 7 năm cuối cùng đã đạt được bước đột phá, ký kết hiệp định về tên lửa tầm trung. Trong sự kiện thời sự rất cách điệu và nghiêm túc này, phóng viên ảnh người Mỹ Tim Clary đã chụp được một khoảnh khắc hài hước – sau khi Gorbachev và Reagan ký thỏa thuận trao đổi văn bản, họ chuẩn bị bắt tay và không nắm tay nhau. Trong bức ảnh “Dealed”, Reagan và Gorbachev giống như những thương gia, sau một hồi thương lượng, cuối cùng họ cũng đạt được một thỏa thuận.

Khoảnh khắc mới lạ

Đó là, tại hiện trường của một sự kiện tin tức, do vị trí và góc quay đặc biệt của phóng viên, sự kiện tin tức được chụp là một hình ảnh tức thời mới mẻ và đặc sắc. Khoảnh khắc này được biết đến với sự mới lạ và độc đáo của nó.

Hầu hết các chủ đề mà khuôn mặt chụp ảnh thời sự đều được cách điệu và hiếm khi thay đổi, chẳng hạn như giải thưởng trong các cuộc thi thể thao, đại hội nhân dân hàng năm, v.v. Ghi lại những khoảnh khắc mới lạ là cách chính để làm cho ảnh của bạn tươi mới và nổi bật so với đám đông đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ, tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hàng năm, bục được sắp xếp giống nhau, trong hoàn cảnh như vậy, các nhiếp ảnh gia khó có thể chụp được những bức ảnh đẹp và mới mẻ.

Tuy nhiên, khi kỳ họp đầu tiên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ bảy được tổ chức vào năm 1988 , một phóng viên ảnh đã buộc máy ảnh vào tay và duỗi thẳng cánh tay của mình, theo cách này, điểm chụp đã di chuyển về phía trước hàng chục cm và góc chụp cũng thay đổi phù hợp. Vì vậy, những bức ảnh gặp gỡ anh chụp khiến người đọc cảm thấy mới mẻ.

“Kỷ lục mới ra đời” do Hu Yue quay cũng là một ví dụ điển hình. Vận động viên nhảy cao Chu Kiến Hoa của Trung Quốc đã phá kỷ lục thế giới môn nhảy cao nam với thành tích 2,38 mét tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 5. Giữa sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, Chu Kiến Hoa đã đi vòng quanh sân để tri ân khán giả.

Lúc này, rất nhiều phóng viên ảnh chạy tới đuổi theo chụp ảnh, Hu Yue bình tĩnh đứng trên khán đài chụp một bức ảnh tin tức độc đáo về “Kỷ lục mới ra đời” – theo sau là khán giả nhiệt tình và các phóng viên thể thao, phía trước là Zhu Jianhua cổ vũ khán giả – hình ảnh mới lạ và mới mẻ.

Chụp ảnh phóng sự là gì

Ảnh độc quyền

Những bức ảnh phóng sự sáng tạo thường là những bức ảnh độc quyền về hiện trường thời sự và phải chuẩn bị đầy đủ để chụp, ngoài những chuẩn bị phỏng vấn và chuẩn bị kỹ thuật cần thiết, điều quan trọng hơn là phải quan sát kỹ hiện trường thời sự và nhận thức được nó.

Biểu cảm và động tác là biểu hiện bên ngoài của cảm xúc bên trong của nhân vật và là chìa khóa để bộc lộ thần thái, khí chất và tính cách của một người. Chụp ảnh thời sự thể hiện nội tâm, suy nghĩ, tình cảm của nhân vật thông qua hành động của con người.Chuyển động là đặc điểm cơ bản nhất của ảnh mà chụp ảnh thời sự dùng để “nói”, tức là ảnh sinh hoạt, hoặc một ảnh cốt truyện nào đó trong sinh hoạt tập thể.

Trong phóng sự ảnh, việc sử dụng hành động để thể hiện đặc điểm tính cách nhân vật phải gắn liền với việc thể hiện tư tưởng, tình cảm của nhân vật, tức là thể hiện tư tưởng, tình cảm của nhân vật thông qua nét mặt, cử chỉ đặc trưng của nhân vật trong hành động.

chụp ảnh tư liệu là gì

Ứng dụng tạo dáng

Về hiện tượng tạo dáng chụp ảnh, “Trong ngành phóng sự ảnh Việt Nam, cuộc tranh luận giữa chụp khoảnh khắc và chụp tạo dáng đã kết thúc trong ‘Cách mạng Văn hóa’, bởi vì Sự khác biệt trong phương pháp chụp ảnh vào thời điểm đó đến từ việc làm giả nhiều bức ảnh trong “Cách mạng Văn hóa”, điều này tiếp tục gây ra tranh luận lâu dài, nhiều trong số đó được dàn dựng, thiết kế và lên kế hoạch, chẳng hạn như công nghệ Mặt nạ về hạng mục giải nhì, nhưng nó không ảnh hưởng đến tính xác thực của ảnh cũng như độ tin cậy và dễ đọc của các sự kiện tin tức.

Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào để quay, cách chụp ảnh cưới phóng sự là gì hay bạn tạo dáng cho dâu rể để chụp?,

Để đạt được hiệu quả của bức ảnh, đó phải là tiêu chí duy nhất cho sự thành công hay thất bại của bạn.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!