10 mẹo chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào là “background”

10 mẹo chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào là “background”

Hoa anh đào đã nở nhanh hơn thường lệ trong vài năm và năm nay chúng thực sự nở nhanh hơn. Năm thường thì chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào phải đến khoảng 10/12 hoa anh đào mới nở đẹp ở Đà Lạt, nhưng nếu là năm nay thì có vẻ hoa anh đào sẽ rụng hết rồi!

Dù sao, thật tốt khi mùa xuân đến sớm. Và ngay cả khi hoa anh đào rụng, những bông hoa mùa xuân khác sẽ nở sau đó, vì vậy bạn sẽ sống trong cung điện hoa cho đến tháng Năm.

Thời điểm này trong năm là mùa tốt nhất để chụp những bức ảnh sống động giữa những bông hoa. Ngày nay, đặc biệt là nhờ các phương tiện truyền thông xã hội như Instagram, thật tuyệt khi khoe những bức ảnh bằng chứng thú vị.

Hôm nay, tôi sẽ đăng 10 thủ thuật mà bạn nên cân nhắc khi chụp ảnh chân dung với những bông hoa mùa xuân ở hậu cảnh vào mùa xuân. Trong một mùa hạnh phúc và tươi đẹp như vậy, tôi hy vọng bạn sẽ chụp được nhiều bức ảnh để đời mà bạn sẽ trân trọng trong suốt phần đời còn lại của mình ^^

01. Ống kính một tiêu cự 85mm hoặc 135mm để chụp ảnh chân dung!

Có một ống kính gọi là ‘Ống kính bạn gái’. Nó là một ống kính một tiêu cự 85mm. Điều này là do khi mọi người chụp ảnh chân dung bằng ống kính một tiêu cự sáng này với giá trị độ mở ống kính tối đa là F1.4 hoặc F1.8, độ nén và độ sáng mà mọi người thường thích nhất sẽ được thể hiện.

Khẩu độ sáng dẫn đến độ sâu trường ảnh nông, do đó hậu cảnh ngoại trừ người sẽ không được lấy nét. Chụp vô điều kiện không phải là ý hay, nhưng sẽ không có ống kính nào tốt hơn ống kính này để làm nổi bật đối tượng chính.

Thông thường, khi nghĩ đến ống kính tele để chụp chân dung, bạn sẽ nghĩ đến ống kính tele 70-200mm, nhưng một ống kính 70-200mm tốt thì rất đắt, to và nặng.

Đối với những người nói rằng “Tôi không có ống kính chụp ảnh xa, tôi nên làm gì”, ống kính một tiêu cự 85 mm này là ống kính chụp ảnh xa đầu tiên được khuyên dùng với mức giá thấp. Nếu giá của ống kính một tiêu cự 85mm của Sony, Canon hoặc Nikon quá cao, bạn có thể mua ống kính một tiêu cự 85mm do các nhà sản xuất ống kính bên thứ ba phát hành như Viltrox hoặc Samyang Optics.

Hầu hết các ống kính một tiêu cự 85mm F1.4-1.8 đều không đắt, bất kể nhà sản xuất nào. Thông thường, khi mua máy ảnh mirrorless hoặc DSLR đầu tiên, bạn chỉ mua một ống kính zoom tiêu chuẩn, nhưng nếu bạn mua một ống kính một tiêu cự 85mm rẻ tiền như thế này, bạn sẽ cảm thấy thú vị khi chụp ảnh chân dung và cảm thấy ảnh của mình sẽ thay đổi đáng kể. Nếu bạn muốn thể hiện độ nén độc đáo của ống kính chụp ảnh xa, thì ống kính một tiêu cự 135mm cũng là một ống kính tiêu cự cố định chụp ảnh xa nên dùng.

Xem thêm:   Mở khóa 5 "Tư thế chụp ảnh dã ngoại" dễ thương khoe mặt nhỏ

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (2)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (28)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (1)
Ảnh chụp chân dung bằng ống kính một tiêu cự Biltrox 85 mm f1.8

02. Thể hiện cảm giác không gian bằng ống kính tele

Nếu bạn có một ống kính tiêu cự cố định chụp ảnh xa thông minh như thế này, bạn sẽ cảm nhận được những ưu điểm độc đáo của ống kính chụp ảnh xa. Khi chụp ảnh chân dung bằng ống kính tele, không gian mà lợi thế được phát huy tối đa là không gian có không gian rộng mở. Một ví dụ điển hình sẽ là một con đường rợp bóng cây.

Trong khu vực kín, hậu cảnh không thể bị nén dù mở khẩu độ đến đâu. Và nếu bạn đã mua một ống kính một tiêu cự sáng với khẩu độ tối đa là F1.8, hãy mở khẩu độ càng nhiều càng tốt. Thật kỳ lạ khi mua một ống kính tốt và không sử dụng chức năng đó. Người ta nói nếu mở khẩu nhiều quá sẽ không rõ và hậu cảnh mờ quá.

Quan sát cách cánh hoa rơi, giống như ảnh bên dưới, được chụp bằng ống kính tiêu cự cố định chụp ảnh xa và chọn hướng cánh hoa rơi theo chiều dọc (trước và sau), không theo chiều ngang (ngang), và chụp với khẩu độ mở rộng. phía trước và phía sau hình vẽ mất nét, mang lại cảm giác mơ mộng và phong phú hơn.

Hãy nhớ rằng khi sử dụng ống kính chụp ảnh xa, điều quan trọng hơn khẩu độ là cách bạn đọc không gian và định vị đối tượng.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (22)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (23)

03. Cố ý làm mờ tiền cảnh

Mất Focus. Nói chính xác, mất nét có thể được coi là điều mà chỉ ống kính tele mới có thể làm được. Không có gì. Không tập trung là không focus, và mọi thứ không tập trung là không tập trung. Vì ống kính chụp ảnh xa là hoàn hảo để xử lý không gian phía sau một người với độ sâu trường ảnh nông, nên bạn có thể nghĩ rằng các ống kính khác không thể bị mất nét.

Bạn có thể gọi nó là mất nét tiền cảnh. Ống kính chụp ảnh xa là tốt và ngay cả với điện thoại thông minh không có ống kính chụp ảnh xa, nếu bạn hướng ống kính vào một vật thể như bông hoa trước mặt, bạn có thể thể hiện hiệu ứng đẹp như mơ như thể nó đang lan rộng trước mặt một người. Nó sẽ là hoàn hảo để thể hiện bầu không khí tươi sáng của mùa  xuân này.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (26)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (5)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (8)

04 .Tìm và sắp đặt những bông hoa có khuôn mặt giống người

Để làm cho một người nổi bật, nền xung quanh đóng vai trò hỗ trợ. Nó sẽ giống như hy sinh cơ thể của bạn để trở nên mờ nhạt. Có rất nhiều bối cảnh cần phải bị giết như thế này, nhưng cũng có nhiều lúc người và bối cảnh cần được cứu.

Thông thường, người ta cho rằng tiêu điểm tập trung vào một điểm, nhưng nó cũng được tập trung vào cùng một khuôn mặt với người đó. Khi bạn tập trung vào mắt của một người, những bông hoa ngay phía trên họ cũng xuất hiện với độ sâu trường ảnh sâu.

Xem thêm:   Tầm quan trọng của đôi mắt trong chụp ảnh chân dung?

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (16)

Đây được gọi là ‘mặt phẳng tiêu cự quan trọng’. Khi chụp, bạn nên thiết lập một mặt phẳng tưởng tượng song song với mặt phẳng ống kính của mình và luôn nghĩ xem không gian nào sẽ được lấy nét cùng nhau. Bằng cách sắp xếp những bông hoa ở cùng một phía với người, bạn có thể chụp được bức chân dung với sự quyến rũ của mùa phong phú hơn.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (14)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (12)
Bức ảnh được chụp bằng cách xem xét chính xác mặt phẳng tiêu cự quan trọng. Khi mắt của người đó tập trung vào tiêu điểm, những bông hoa ngay phía trên họ cũng tập trung vào

05. Sử dụng góc thấp (hoặc cao) với ống kính góc rộng

Nếu bạn sử dụng ống kính chụp ảnh xa, bạn sẽ tiếp tục chỉ sử dụng ống kính chụp ảnh xa khi chụp ảnh chân dung do tính năng nén độc đáo của nó. Ống kính góc rộng hoặc tiêu chuẩn chỉ được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh.

Tôi chụp rất nhiều ảnh chân dung với ống kính góc rộng. Cần có một ống kính góc rộng để thể hiện quy mô của một bông hoa hoặc cách kể chuyện của một địa điểm. Khi sử dụng ống kính góc rộng, bạn nên chụp từ dưới lên ở góc thấp để người trông mảnh mai hơn và có tỷ lệ đẹp hơn do hiện tượng méo ảnh đặc trưng của ống kính góc rộng.

Tại thời điểm này, chúng ta hãy tiến hai hoặc ba bước gần hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Bạn có thể đến đủ gần để người mẫu cảm thấy căng thẳng. Bạn có thể chụp ảnh những góc độ này bằng điện thoại thông minh của mình bao nhiêu tùy thích.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (9)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (3)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (21)
Chân dung ba chiều được chụp bằng cách sử dụng độ méo ống kính góc rộng và góc thấp/cao

06. Che mặt trong bóng râm dưới ánh nắng mặt trời

Bây giờ tôi sẽ nói về ánh sáng khi chụp ảnh chân dung. Trong một mùa tốt như vậy, mọi người đều hy vọng rằng thời tiết tốt để chụp ảnh. Ai lại không thích một ngày nắng đẹp? Tuy nhiên, trừ khi là sáng sớm hoặc chiều muộn, ánh nắng gay gắt giữa ban ngày khá độc khi chụp ảnh chân dung.

Nếu bạn chụp chân dung ở ngoài trời, nơi bạn không thể tránh được ánh nắng mặt trời, bóng tối sẽ sâu và các điểm sáng trên khuôn mặt sẽ quá nhiều. Do đó, khi chụp một người vào ban ngày, tốt hơn là đặt người đó dưới bóng cây có thể lọc ánh sáng và chụp trong tình huống khuôn mặt bị che khuất.

Ngoài ra, nếu bạn đặt độ phơi sáng thành ‘+ (cộng)’, độ sáng này hơi sáng hơn dựa trên khuôn mặt của người đó, thì bạn có thể chụp ảnh ổn định hơn mà không làm cho khuôn mặt tối hơn dự kiến.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (24)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (4)
Ngay cả khi khuôn mặt của bạn bị bóng mờ vào ngày nắng, bạn vẫn có thể chụp với độ phơi sáng cao hơn một chút.

07. Đừng thất vọng vào một ngày âm u

Xem xét những điều trên, ngay cả những ngày nhiều mây cũng không quá tệ đối với ảnh chân dung. Ánh sáng khuếch tán vào một ngày nhiều mây được lọc bởi những đám mây là ánh sáng tốt giúp lọc các tạp chất giống như một cái sàng.

Nó không ấn tượng hay kịch tính, nhưng không có bóng hoặc quá nổi bật. Và màu sắc tự nhiên cũng được tiết lộ rất tốt. Một ngày nhiều mây sẽ đẹp hơn nhiều so với một ngày trong xanh nếu hoa có màu sẫm.

Vì vậy, đừng thất vọng chỉ vì trời u ám, và nếu trời u ám, đừng bao gồm cả bầu trời, hãy thu hẹp khung hình thêm một chút và cố gắng chụp ảnh tập trung vào phần thân trên của người đó. Lúc này, chỉ cần để phơi sáng ở mức phơi sáng phù hợp dựa trên đo sáng đánh giá (đo sáng trung bình) là đủ.

Xem thêm:   Bắt đầu HỌC chụp ảnh macro một cách dễ dàng!

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (13)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (11)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (15)
Ánh sáng trong ngày nhiều mây khiến người ta nổi bật hơn ánh sáng trong ngày nắng. Lúc này, hãy thu hẹp khung hình tập trung vào phần thân trên

08. Sử dụng ánh sáng tới và phản xạ

Đèn nền ngay sau khi mặt trời mọc hoặc ngay trước khi mặt trời lặn là ánh sáng mát mẻ và ấn tượng nhất. Nếu bạn chụp tốt, bạn cũng có thể có được các hiệu ứng ánh sáng ấn tượng như đèn viền và đèn viền.

Tuy nhiên, rất khó để nhìn thấy loại ánh sáng này thường xuyên trừ khi người chụp hoặc người được chụp siêng năng. Vậy ánh sáng cần lưu ý nhất là ánh sáng tới và ánh sáng phản xạ. Ánh sáng này có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, nếu nó không phải là một khu vực mở.

Nó chỉ không thể được tìm thấy. Chúng ta hãy quan sát kỹ đường đi của ánh sáng để xem ánh sáng va chạm với nó như thế nào.

Ánh sáng tới và ánh sáng phản xạ, có thể được tìm thấy trong các con hẻm, quán cà phê và các tòa nhà như hanok, thay vì ở dạng mở, bóng và mềm, như thể thu và nhận ánh sáng bằng một cái phễu. Có một câu nói rằng phải mất ba phút để hiểu về độ phơi sáng và ba năm để hiểu về ánh sáng.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (27)
Ánh sáng tối thượng trong chụp ảnh chân dung là ánh sáng bị lệch hoặc phản xạ ở đâu đó.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (20)

09. Người không cần nhìn thẳng

Đây là một câu chuyện không liên quan gì đến kỹ xảo hay lý thuyết quay phim. Tuy nhiên, nó cũng là một phần quan trọng mà nếu bỏ qua thì thật đáng tiếc. Đó là ánh mắt hoặc tư thế của người được chụp ảnh.

Trừ khi bạn là người mẫu chuyên nghiệp, còn không thì rất khó để thể hiện bản thân hay tạo dáng thật điêu luyện. Khi bạn muốn chụp một bức ảnh có biểu cảm đang cười, thay vì bảo họ “hãy cười lên”, bạn phải làm cách nào đó khiến người đó cười để bạn có thể chụp được một bức ảnh có nụ cười tự nhiên.

Ngoài ánh sáng, thời tiết và không gian, có rất nhiều biến số trong lĩnh vực này. Bạn không cần phải làm cho người đó nhìn thẳng về phía trước. Và bạn không cần phải mở mắt mọi lúc. Đôi khi tốt hơn là nhắm mắt và ngẩng đầu lên trời hoặc hơi cúi đầu để thể hiện tâm trạng của mùa tốt lành này.

Nhìn nghiêng và nhắm mắt như thế này là điều mà ngay cả một người mẫu mới vào nghề cũng có thể làm được. Đó cũng là vai trò của một nhiếp ảnh gia xuất sắc để giải tỏa căng thẳng và gánh nặng của người được chụp.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (25)

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (10)
Khi người đó nhìn nghiêng, việc chụp ảnh với người mẫu hoặc nhiếp ảnh gia sẽ dễ dàng hơn nhiều.

10. Sử dụng đạo cụ hàng ngày

Đạo cụ cũng rất quan trọng. Thông thường, khi chụp ảnh chân dung, chỉ có quần áo là đẹp, vì vậy hãy nghĩ trước xem bạn sẽ cần những đạo cụ nào. Tất nhiên, không thể thiếu một chiếc mũ, và khi chụp ảnh một người phụ nữ xõa tóc, bạn nên mang theo một sợi dây chun nhỏ hoặc khuyên để buộc hoặc tết tóc.

Điều này là do bạn có thể có được một bức ảnh hoàn toàn khác chỉ bằng cách buộc tóc. Bạn nên mang theo một chiếc máy ảnh cũ dự phòng mà bạn không sử dụng thường xuyên và tặng nó cho một người.

chụp ảnh chân dung với Hoa Anh Đào (6)
Những vật dụng nhỏ nhặt, dễ dàng kiếm được trong cuộc sống hàng ngày là quá đủ.

Thật tốt khi mang theo sách hoặc tai nghe ở nhà và lắng nghe chúng. Những đạo cụ nhỏ này thêm sự đa dạng cho ảnh của bạn. Và ngày nay, có rất nhiều xe đạp có thể cho thuê ở những nơi công cộng. Bạn có thể thuê một chiếc xe đạp và chụp ảnh với người đó. Bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh đáng nhớ hơn nhiều nếu bạn quan tâm đến những điều nhỏ nhặt mà bạn cần quan tâm trước khi chụp ảnh hơn là theo cách này 🙂

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *