1. Giữ cho nó đơn giản

Có nhiều kỹ thuật để thử khi chụp chân dung người. Nhưng một điều cần nhớ: đừng cố gắng quá sức, hãy giữ cho nó đơn giản. Giữ ánh sáng càng đơn giản càng tốt, làm cho đối tượng của bạn cảm thấy tự nhiên và thoải mái nhất có thể, đồng thời với thiết bị phù hợp, bạn có thể chụp được những bức chân dung tuyệt vời.

Bức ảnh này đơn giản nhưng ấn tượng. Biểu cảm của đối tượng vui vẻ và trầm lặng, nhưng cái đầu nghiêng mang lại cho nhân vật cảm giác quyền lực.

Các đường chéo là một cách hay để tạo cho bức ảnh tĩnh cảm giác chuyển động và trôi chảy. Việc chuẩn bị trước khi chụp là rất quan trọng, lớp trang điểm và mái tóc chải chuốt của người mẫu sẽ khiến bức ảnh này trông thật phong cách. Đèn flash được thực hiện với một đầu đèn flash studio duy nhất có dải đèn; hiệu ứng tương tự có thể đạt được chỉ bằng kính cửa sổ.

2. Tập trung vào đôi mắt

Cho dù bạn đang chụp phong cảnh, động vật hoang dã hay con người, một trong những yêu cầu cơ bản nhất để thành công là tìm được tiêu điểm tuyệt đối trong ảnh của bạn. Đối với chụp ảnh chân dung , phương pháp thông thường là đảm bảo đối tượng của bạn đang nhìn thẳng vào máy ảnh, với ánh mắt háo hức.

Giao tiếp bằng mắt trực tiếp là một khía cạnh quan trọng trong giao tiếp hàng ngày của con người và một cách tương đối đơn giản để thực hiện điều này khi bạn chụp là đảm bảo rằng đối tượng của bạn và sự chú ý của họ được thu hút vào máy ảnh của bạn.

Xem thêm:   Màn trập là gì? Tìm hiểu tốc độ màn trập của máy ảnh.

Những điều cơ bản khi chụp ảnh chân dung

Có nhiều cách để nhấn mạnh đôi mắt.

Sử dụng mascara và các đồ trang điểm mắt khác là một cách để làm điều này, nhưng một cách khác là để đối tượng của bạn nhìn thẳng vào máy ảnh sao cho đôi mắt cân đối và nổi bật. Bạn nên đảm bảo ống kính được tập trung trực tiếp vào mắt, nếu không mắt có thể bị mờ.

Điều này đặc biệt đúng khi bạn sử dụng khẩu độ rộng, cho bạn độ sâu trường ảnh nông. Nếu máy ảnh của bạn có tính năng lấy nét tự động đa điểm, một cách tiếp cận tốt là chỉ cố định điểm trung tâm, khóa lấy nét tự động trên mắt và điều chỉnh lại khung hình khi nhấn hoàn toàn cửa trập.

Những điều cơ bản khi chụp ảnh chân dung

Ngay khi mọi người nhìn thấy bức ảnh này, họ sẽ ngay lập tức bị thu hút bởi đôi mắt của cô gái nhỏ. Hơi nhìn xuống để làm nổi bật đôi mắt, ống kính zoom xa sẽ chụp chặt khuôn mặt của cô ấy. Chụp ở khẩu độ rộng nhất của ống kính sẽ khiến các phần trên khuôn mặt của cô ấy bị mất nét, vì vậy cần lấy nét cẩn thận để giữ cho đôi mắt sống động.

3. Chọn ống kính tốt nhất để chụp ảnh chân dung

Nói chung, ống kính phù hợp nhất để chụp ảnh chân dung là ống kính chụp ảnh xa trong khoảng từ 50 đến 135mm. Độ dài tiêu cự này tạo ra phối cảnh mờ và cho phép bạn chụp từ khoảng cách làm việc xa hơn. Điều này có nghĩa là ống kính thu phóng tiêu chuẩn (chẳng hạn như 28-80mm) phù hợp ở đầu xa; ống kính thu phóng chụp ảnh xa (chẳng hạn như 70-210mm) cũng phù hợp ở đầu gần.

Ống kính góc rộng không thích hợp để chụp ảnh chân dung nói chung vì chúng phóng đại phối cảnh — chúng có thể làm cho mũi trông to bất thường và tai nhỏ hơn. Mặc dù hầu hết các ống kính zoom đều tốt cho việc chụp ảnh chân dung, nhưng bạn nên cân nhắc loại ống kính phù hợp nhất, chẳng hạn như 85mm hoặc 135mm. Những ống kính này được thiết kế để chụp ảnh chân dung và cung cấp quang học rất tốt và tốc độ nhanh ở khẩu độ tối đa; điều này rất hữu ích khi bạn muốn làm mờ hậu cảnh.

Xem thêm:   04 Cách chụp ảnh sương khói Chuẩn Nhất cho người mới!

Những điều cơ bản khi chụp ảnh chân dung

Trong ảnh này, các đặc điểm của đối tượng được làm nổi bật tối đa, với hậu cảnh được làm mờ hoàn toàn bằng cách chọn khẩu độ rộng nhất. Các ống kính rẻ tiền thường có hệ thống quang học kém ở khẩu độ tối đa, nhưng ống kính zoom của Canon có hệ thống quang học rất tốt ở f/2.8.

4. Chọn góc nhìn có hiệu quả tốt nhất

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chụp ảnh chân dung là quyết định nên chọn góc nhìn nào. Việc chọn song song với mắt của đối tượng, cao hơn một chút hoặc thấp hơn một chút sẽ có tác động quan trọng đến hiệu ứng ảnh cuối cùng. Không có cách nào đúng hay sai để làm điều này, nó phụ thuộc rất nhiều vào hình dạng và đặc điểm khuôn mặt của đối tượng, cũng như phong cách chụp ảnh của riêng bạn. Bạn nên thử nghiệm với các độ cao và góc độ khác nhau để xem cái nào tạo ra những bức ảnh đẹp nhất. Ví dụ: nếu đối tượng của bạn có mũi dài, chụp từ vị trí cao sẽ nhấn mạnh đặc điểm này và chụp từ vị trí thấp sẽ làm yếu hiệu ứng.

Ngược lại, nếu đối tượng của bạn có cằm đôi, chụp từ thấp sẽ cho kết quả tệ nhất, trong khi chụp từ cao hơn một chút sẽ làm cho da trông căng. Điểm nhìn cũng có thể có ảnh hưởng tinh tế đến diện mạo của đối tượng—hướng lên trên có thể khiến họ trông có vẻ ra lệnh, hướng xuống dưới có thể khiến họ có vẻ phục tùng hoặc thậm chí hơi tinh nghịch.

Xem thêm:   Vì sao nhiều người trẻ tuổi lại thích chụp ảnh?

Những điều cơ bản khi chụp ảnh chân dung

Nhiều nhiếp ảnh gia thích những phối cảnh nhất định và chúng tôi thích chụp cao hơn tầm mắt một chút. Chúng tôi nhận thấy rằng việc xem xét sẽ thoải mái hơn và thường mang lại kết quả tốt nhất. Yêu cầu đối tượng của bạn nghiêng đầu và nhìn lên bạn có thể giúp làm săn chắc da của họ, đặc biệt nếu họ béo hoặc già hơn, và nó hoạt động tốt. Trong ví dụ này, đối tượng đang ngồi bên cửa sổ, nghiêng đầu để giúp giảm phản chiếu từ kính của mình.

5. Phù hợp với đạo cụ và bối cảnh

Mọi thứ chứa trong khung đều quan trọng và sẽ truyền tải một ý nghĩa nào đó trong ảnh của bạn, vì vậy hãy chú ý kỹ đến hậu cảnh và đạo cụ trong cảnh. Điều này đặc biệt hiệu quả khi bạn muốn ghi lại những khoảnh khắc kịch tính của một nhân vật và tạo ra một tâm trạng hoặc chủ đề thiết kế cụ thể, việc lựa chọn đạo cụ, quần áo và trang sức phải phù hợp với mục đích. Để tạo nên một câu chuyện trong một bức ảnh, tất cả các yếu tố phải kết hợp với nhau để mô tả thành công đối tượng.

Bạn cũng cần suy nghĩ cẩn thận về người mẫu của mình và đảm bảo rằng cô ấy hoặc anh ấy có tính cách và thể hiện tác động cảm xúc mà bạn đang giao tiếp.

Những điều cơ bản khi chụp ảnh chân dung

Bức ảnh mang đậm chủ đề Gothic nhờ phong cách và địa điểm của người mẫu – một nghĩa trang. Trang phục và cách trang điểm của người mẫu cũng làm nổi bật chủ đề. Những chiếc vòng cổ và móng tay thủ công của cô ấy đã tạo thêm hiệu ứng, cho thấy những phụ kiện đơn giản và rẻ tiền có thể tạo nên phong cách ấn tượng như thế nào.

Đánh giá:
[Total: 0 Average: 0]
Chia sẻ: