Contrast là gì? 5 cách thêm độ tương phản trong Photoshop

Contrast là gì? 5 cách thêm độ tương phản trong Photoshop

Contrast trong nhiếp ảnh là tỷ lệ hình ảnh của các tông màu khác nhau trong một hình ảnh. Sự khác biệt này là yếu tố tạo ra kết cấu, điểm sáng, bóng tối, màu sắc và độ rõ nét trong một bức ảnh. Trong bài viết này, nhóm OnelikeStudio sẽ phân tích các mức độ tương phản khác nhau được sử dụng trong nhiếp ảnh để giúp bạn hiểu rõ hơn về mục đích của nó. Và, để giúp bạn tạo ra những bức ảnh xuất sắc hơn nữa!

Contrast trong Nhiếp ảnh là gì?

Tương phản có ý nghĩa gì trong nhiếp ảnh? Đây là cơ sở đã có từ khi bắt đầu chụp ảnh. Nó có ý nghĩa nhiều hơn chỉ là trò chơi của ánh sáng và bóng tối. Đó là sự khác biệt giữa tông màu, màu sắc và kết cấu của ảnh. Kỹ thuật này có thể truyền tải những câu chuyện thú vị và sâu sắc trong khung hình một cách tốt nhất.

Các loại tương phản trong nhiếp ảnh

Bạn đã học được thế nào là độ tương phản trong nhiếp ảnh. Nhưng điều này là không đủ để cải thiện các tác phẩm của bạn. Bạn cũng cần phải hiểu từng loại của nó. Điều này sẽ giúp bạn chọn quyết định thành công nhất cho một cảnh cụ thể. Và bằng cách phủ một số loại tương phản, bạn có thể kể những câu chuyện hấp dẫn bằng hình ảnh.

Vì vậy, hãy xem xét loại tương phản chính của nhiếp ảnh.

1. Tonal Contrast / Tương phản tông màu

contrast

Độ tương phản tông màu đề cập đến sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối trong ảnh. Bố cục này là thứ làm cho các đối tượng trong ảnh có vẻ được xác định hoặc không xác định thông qua các chi tiết khác biệt do độ tương phản của màu đen, trắng và xám. Những gì để hiển thị trên nhiếp ảnh tương phản tông màu? Một hình ảnh chân dung là một ý tưởng hoàn hảo.

2. High Contrast / Độ tương phản cao

contrast in photoshop 6
High Contrast

Nhắm vào đối tượng chính cũng như phản ánh lực và năng lượng mạnh mẽ là mục tiêu chính của hình ảnh có độ tương phản cao. Bạn có thể nhận thấy kỹ thuật này trong chủ đề đường phố và tự nhiên.

Một hình ảnh có độ tương phản cao có nhiều tông màu với đầy đủ các màu đen và trắng với bóng tối và các điểm sáng. Những hình ảnh này sẽ có màu sắc đậm và kết cấu sâu –– tạo ra kết quả cuối cùng rất sâu sắc.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể thực hành với thứ gì đó đơn giản, chẳng hạn như chụp các vật sáng trên nền tối và ngược lại. (Hãy nghĩ về bức ảnh chụp một con ngựa đen dưới ánh nắng chói chang hoặc bức ảnh có độ tương phản cao trong bức ảnh có hình ảnh mặt trăng với tất cả các miệng hố trên nền đen).

Và khi bạn đã cứng tay, hãy thử thử nghiệm với sự kết hợp của các màu: đỏ và lục, lam và cam, hoặc vàng và tím. Chúng tạo ra độ tương phản cao trong ảnh theo cách tốt nhất.

3. Low Contrast / Độ tương phản thấp

contrast in photoshop 5
Low Contrast

Ảnh có độ tương phản thấp pha trộn các vùng sáng và tối, tạo ra một bức ảnh phẳng hơn hoặc mềm mại hơn so với ảnh có độ tương phản cao. Hầu như không có bất kỳ điểm sáng và bóng tối nào và hình ảnh được bố cục chủ yếu bằng các sắc thái xám. Sự mờ nhạt trong bố cục của ánh sáng và bóng tối sẽ làm tắt màu sắc trong ảnh.

Những bức ảnh có độ tương phản thấp là một giải pháp hiệu quả cho ảnh chân dung và truyền tải tâm trạng ảm đạm trong phong cảnh. (Hãy nghĩ về một bức ảnh được chụp vào một buổi sáng đầy sương mù). Đi săn ảnh đầu tiên thực hành trên một cái gì đó đơn giản. Nó có thể là một tảng đá phủ đầy tuyết trên nền sương mù hoặc bầu trời trên mặt nước phẳng lặng của đại dương. Trên thực tế, có nhiều ý tưởng để bắt đầu tạo ảnh có độ tương phản thấp.

4. High-Key and Low-Key

contrast in photoshop 3
High-Key và Low-Key

Ảnh High-Key và Low-Key đều là những loại ảnh có độ tương phản thấp. Một bức ảnh high-key sẽ có tông màu sáng và chứa chủ yếu là màu xám nhạt và màu trắng. Ảnh có độ chính xác thấp sẽ có tông màu tối, chủ yếu là bóng tối và chứa chủ yếu là màu xám đậm và màu đen.

5. Color Contrast

contrast in photoshop 4
Color Contrast

Độ tương phản màu liên quan đến cách các màu tương tác với nhau –– vị trí của chúng trên bánh xe màu. Cách các đặc điểm màu sắc làm nổi bật lẫn nhau xác định diện mạo tương phản của hình ảnh. Hãy nghĩ về ảnh chụp phong cảnh — màu tối có độ tương phản thấp hơn và màu rực rỡ có độ tương phản cao hơn.

Xem thêm:   Các studio sử dụng phần mềm nào để chỉnh sửa, xử lý ảnh?

Thành phần này là những gì tạo ra tâm trạng của hình ảnh. Không giống như những bức ảnh có độ tương phản thấp trong đó độ mềm mại và bóng xám chiếm ưu thế, ở đây bạn có thể làm “ấm” hình ảnh bằng cách làm nổi bật màu đỏ và vàng hoặc làm cho hình ảnh trở nên “lạnh” hơn bằng cách làm nổi bật màu lam và xanh lục. Nó sẽ hữu ích cho bạn khi học lý thuyết màu ít nhất ở mức cơ bản để đạt được kết quả đáng kinh ngạc trong chụp ảnh tương phản màu.

Bạn có bị thu hút bởi một hình thức tương phản hơn hình thức khác không? Tại sao? Tìm ra những gì phù hợp với bạn: độ tương phản tông màu, cao, thấp hoặc màu sắc trong nhiếp ảnh. Và hãy vui vẻ với nó.

Không bao giờ có cách đúng hay sai khi nói đến quyết định sáng tạo của bạn về cách ghi lại những khoảnh khắc quan trọng đối với bạn.

Một cách tuyệt vời để thực hành hiểu các dạng tương phản khác nhau này là chụp ảnh ở cả màu và đen trắng –– điều chỉnh tông màu cả trong máy ảnh thông qua cài đặt phơi sáng, màn trập và màu sắc, đồng thời bằng cách thử nghiệm chỉnh sửa bài đăng. Thử với ánh sáng và thời gian trong ngày, cũng như đối tượng bạn đang chụp, để xem bạn có thể làm nổi bật các phong cách độc đáo khác nhau như thế nào trong ảnh của chúng tôi.

Sử Dụng Độ Tương Phản Trong Nhiếp Ảnh: Những Ý Tưởng Bạn Có Thể Thử

Bây giờ bạn đã biết màu sắc, tông màu và độ tương phản khác trong nhiếp ảnh, hãy bắt đầu thực hành! Dưới đây là một số ý tưởng thú vị. Hãy ghi lại chúng và thoải mái sử dụng chúng trong các buổi chụp ảnh của bạn!

1. Săn lùng bóng tối của Stark

Một ngày nắng không chỉ hoàn hảo để chụp ảnh phản chiếu của các tia nắng trên mặt nước mà còn chụp bóng đổ, đặc biệt là khi mặt trời lên cao trên bầu trời. Vào thời điểm này, nhiều hoa văn sẫm màu xuất hiện trên cát, cỏ, con đường rải sỏi và kiến ​​trúc. Vì vậy, khi đi dạo vào một ngày đẹp trời, hãy mang theo máy ảnh và bắt lấy khoảnh khắc để chụp ảnh có độ tương phản màu tuyệt vời.

2. Nhấn mạnh vào bóng trên nền trời sáng

Bạn có thấy một bầu trời buổi tối tươi sáng? Lấy máy ảnh của bạn và thử nghiệm với bóng của mọi người. Đó là vào thời điểm vàng, chúng trông rất tương phản, gần như đen trên nền trời đỏ thẫm. Một ngư dân trên thuyền, một cặp đôi yêu nhau trên sóng biển và hoàng hôn, và một người phụ nữ mặc váy đẹp trên cánh đồng lúa mì là những ví dụ tuyệt vời về sự tương phản trong nhiếp ảnh.

3. Chụp đối tượng trên nền sáng hoặc tối

Đôi khi bạn chỉ cần thay thế nền và thế là xong. Một bức tranh thú vị sẽ tự xuất hiện. Ví dụ, những nốt hương tươi mát của hoa trắng được chuyển tải tốt trên nền đen. Nó cũng phù hợp để tạo chân dung tương phản. Trái cây, rau tươi, đồ trang trí Giáng sinh và các mặt hàng khác trông thật tuyệt trên nền sáng.

4. Tạo tâm trạng cụ thể

Với sự trợ giúp của độ tương phản, bạn có thể truyền tải một tâm trạng nhất định trong ảnh. Ánh sáng rực rỡ trên nền tối thể hiện sức mạnh và năng lượng. Đó có thể là tia chớp và bầu trời giông bão, hoặc ánh đèn sân khấu rực rỡ và sân khấu tối đen. Đối với độ tương phản thấp, nó lấp đầy bức ảnh bằng những ghi chú dễ chịu.

5. Sử dụng bộ lọc cổ điển

Các bộ lọc cổ điển có sẵn trong nhiều ứng dụng tạo ra hình ảnh có độ tương phản thấp. Chúng mô phỏng những bức ảnh được chụp bằng máy ảnh phim cũ, do đó khiến bạn đắm chìm trong bầu không khí hoài cổ.

contrast in photoshop

Cách điều chỉnh Contrast trong Luminar Neo

Sau khi bạn đã học về định nghĩa độ tương phản trong nhiếp ảnh, chụp rất nhiều ảnh có độ tương phản và tải chúng về máy tính của mình, đừng quên xử lý hậu kỳ. Quá trình này sẽ mang lại sự hài hòa và hoàn chỉnh cho hình ảnh. Đặc biệt, bạn có thể điều chỉnh độ tương phản của chụp ảnh màu hay đen trắng trong Luminar Neo, phần mềm hoạt động trên nền tảng AI.

Khi chỉnh sửa, mục tiêu là tăng độ tương phản để làm cho hình ảnh trở nên thú vị và ấn tượng hơn hoặc giảm độ tương phản để làm cho hình ảnh thanh tao và mềm mại hơn. Luminar Neo giúp bạn dễ dàng thực hiện các điều chỉnh như vậy, với nhiều cài đặt trước và bộ lọc bao gồm các thanh trượt cụ thể để điều chỉnh adjust Tonal Contrast hoặc Color contrast.

Mọi thứ ở đây rất đơn giản vì các bộ lọc hoạt động tốt với ảnh tương phản rất đơn giản:

 • Adjustable Gradient. Nhờ các điều khiển độ tương phản, bạn có thể thay đổi mức độ tương phản ở hai phần khác nhau của hình ảnh. Ví dụ, ở trên cùng và dưới cùng.
 • Brightness/Contrast. Bộ lọc cơ sở này sẽ giúp bạn điều chỉnh sự khác biệt giữa các khu vực và đối tượng.
 • White/Blacks. Đây là một công cụ hoàn hảo để làm việc với chụp ảnh màu tương phản đen trắng. Nếu bạn cần làm sáng một vùng nhất định, hãy kéo thanh trượt sang phải. Bạn có muốn thêm nhiều drama notes? Bạn có thể đạt được điều này nhờ làm tối vùng mong muốn. Chỉ cần kéo thanh trượt sang trái.
Xem thêm:   5 kỹ năng chỉnh sửa hậu kỳ ảnh cưới các cặp đôi Nên xem

#5 cách để thêm độ tương phản trong Photoshop

1. Sử dụng Histogram lấy ý tưởng

độ tương phản trong photoshop
Histogram

Histogram cho phép bạn xem sự phân bố các giá trị sáng và tối trong ảnh gốc của mình. Bạn có thể tìm thấy Histogram ở góc trên cùng bên phải của Photoshop.

Phía bên trái cho bạn biết có bao nhiêu tông màu tối trong hình ảnh của bạn. Phía bên phải cho biết bạn có bao nhiêu tông màu sáng trong hình ảnh của mình, trong khi phần giữa của biểu đồ cho biết bạn có bao nhiêu giá trị tông màu ở các tông màu trung tính.

Theo nguyên tắc chung, bạn muốn một Histogram trải rộng với một thanh chạm vào cả bên phải và bên trái của biểu đồ với các đỉnh ở giữa hoặc một chút ở bên phải của giữa.

2. Sử dụng Contrast/Brightness Adjustment Layer

Điều chỉnh Contrast/Brightness cho phép bạn thay đổi số sắc thái giữa vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Nói cách khác, bạn có thể điều chỉnh phạm vi tông màu của hình ảnh.

Nếu bạn di chuyển thanh trượt Brightness, bạn sẽ ưu tiên vùng sáng hoặc vùng tối và làm cho hình ảnh sáng hơn hoặc tối hơn. Nhưng nếu bạn di chuyển thanh trượt Contrast, bạn sẽ mở rộng hoặc thu nhỏ phạm vi tông màu của hình ảnh. Phạm vi tông màu càng rộng thì hình ảnh càng có độ tương phản cao.

độ tương phản
Contrast/Brightness

Để thêm độ tương phản cho ảnh của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Chuyển đến Layer -> New Adjustment Layer -> Brightness/Contrast (ngoài ra, bạn có thể mở bảng Adjustments panel và nhấp vào biểu tượng Brightness/Contrast).

Kéo thanh trượt điều khiển Contrast sang phải để tăng độ tương phản của hình ảnh. Phạm vi tương phản nằm trong khoảng từ 50 đến 100.

độ tương phản 2

3. Sử dụng Curves Adjustment Layer

Curves là một công cụ khác cho phép bạn điều chỉnh phạm vi tông màu của hình ảnh. Thay vì sử dụng một thanh trượt như với điều chỉnh Contrast/Brightness, công cụ Curves biểu thị phạm vi tông màu dưới dạng một đường chéo thẳng và cho phép bạn di chuyển các điểm điều khiển lên hoặc xuống. Bạn có thể sử dụng tối đa 14 điểm kiểm soát. Trong nền của công cụ Curves, bạn có biểu diễn biểu đồ của dải âm ban đầu làm tham chiếu.

Các giá trị phía trên bên phải đại diện cho các điểm nổi bật và các giá trị phía dưới bên trái đại diện cho các bóng tối. Vì vậy, theo chiều ngang, bạn có các giá trị tông màu gốc từ đen sang trắng. Theo chiều dọc, đầu ra của các thay đổi của bạn cũng nằm trong phạm vi từ đen sang trắng. Vì vậy, nếu bạn muốn làm cho một điểm sáng hơn, bạn di chuyển nó lên trên. Nếu bạn muốn làm cho một điểm tối hơn, bạn di chuyển nó xuống dưới.

Để tăng độ tương phản bằng cách sử dụng điều chỉnh Curves, bạn phải tăng sự khác biệt giữa vùng tối và vùng sáng. Vì vậy, bạn cần kéo các điểm điều khiển sang trái hoặc phải, lên hoặc xuống. Khi bạn kéo một điểm kiểm soát sang trái, bạn sẽ tăng giá trị của nó. Khi bạn kéo một điểm kiểm soát sang bên phải, bạn sẽ giảm giá trị của nó. Để tăng độ tương phản, hãy di chuyển một điểm điều khiển trong vùng sáng sang trái và một điểm trong vùng tối sang phải.

Để sử dụng lớp điều chỉnh Curves trong Photoshop để thêm độ tương phản, hãy làm theo các bước sau:

 • Chuyển đến Layer -> New Adjustment Layer -> Curves  (ngoài ra, bạn có thể mở Adjustments panel và nhấp vào biểu tượng Curves.
 • Nhấp vào đường cong trong vùng sáng (upper-right area) và xác định điểm kiểm soát. Sau đó, kéo điểm điều khiển sang trái hoặc lên trên.
 • Nhấp vào đường cong trong vùng bóng tối (phía dưới bên trái) và xác định điểm kiểm soát. Sau đó, kéo điểm điều khiển sang phải hoặc xuống dưới.

độ tương phản 3

Điều chỉnh độ tương phản điển hình bằng cách sử dụng điều chỉnh đường cong là tạo đường cong hình chữ S bằng cách hạ thấp tông màu tối và tăng giá trị sáng hơn.

Xem thêm:   Làm sao để học AE hiệu quả và chính xác nhất?

Sử dụng biểu đồ nền làm tham chiếu để xác định các điểm kiểm soát của bạn. Làm việc trên các phần mà biểu đồ trống bằng cách đặt các điểm kiểm soát của bạn ở đó. Nếu đúng như vậy, hãy di chuyển các điểm cuối của đường (nghĩa là các điểm đen và trắng) về phía tâm của đường cong cho đến khi chúng chạm tới các điểm cực trị của biểu đồ. Việc điều chỉnh sẽ làm tăng độ tương phản tổng thể của hình ảnh.

Photoshop còn giúp bạn nhiều hơn thế. Bạn có thể tự động xác định các điểm kiểm soát bằng cách sử dụng công cụ On-Image. Kích hoạt công cụ On-Image bằng cách nhấp vào biểu tượng tương ứng trong bảng Curves Properties. Công cụ On-Image cho phép bạn tạo một điểm kiểm soát bằng cách nhấp vào một nơi nào đó trong hình ảnh và làm cho nó sáng hơn hoặc tối hơn bằng cách kéo lên hoặc xuống. Photoshop tính toán lượng ánh sáng trong khu vực đó và đặt nó tương ứng trên đường cong. Sau đó, nó điều chỉnh đường cong dựa trên hành động kéo của bạn.

độ tương phản 4

4. Sử dụng Levels Adjustment Layer

Levels adjustment cho phép bạn điều chỉnh mức độ sáng ở một trong các biểu đồ của hình ảnh. Như bạn đã biết, biểu đồ cho bạn biết hình ảnh của bạn có bao nhiêu pixel với các giá trị tông màu khác nhau. Có 256 giá trị âm có thể. Do đó, thanh trượt Input Levels vào đi từ 0 (đen) đến 255 (trắng).

Lý tưởng nhất là bức ảnh của bạn sẽ có một biểu đồ liên tục bao gồm tất cả 256 giá trị và có cả pixel trắng tinh khiết và pixel đen thuần túy. Tuy nhiên, vì điều này không phải lúc nào cũng đúng, điều chỉnh Mức cho phép bạn đặt các mức điểm trắng và đen mới cũng như kéo dài phạm vi tông màu. Kết quả là bạn sẽ tăng độ tương phản cho bức ảnh của mình.

Photoshop cho phép bạn sử dụng điều chỉnh Levels adjustment trên một kênh màu đơn hoặc kênh RGB channel. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để làm cho các sắc thái của màu xanh da trời đậm hơn và các sắc thái của màu lục nhạt hơn trong chụp ảnh phong cảnh chẳng hạn. Công cụ này làm tăng tính linh hoạt của quy trình chỉnh sửa của bạn và cho phép bạn kiểm soát từng chi tiết của hình ảnh. Thay vì thêm độ tương phản cho toàn bộ hình ảnh, bạn có thể thêm độ tương phản cho một màu cụ thể và tạo hiệu ứng tinh tế hơn.

Ảnh thiên nhiên được hưởng lợi rất nhiều từ việc có histogram RGB cân bằng tốt. Ngoài ra, vì bạn có thể quyết định pixel nào bạn muốn có màu trắng thuần, đen thuần hoặc xám trung tính, bạn có thể làm cho ảnh của mình trông như thật, chẳng hạn như tái tạo độ trắng của tuyết hoặc mây. Bạn cũng có thể thay đổi cảm giác của ảnh và làm cho ảnh trông có nắng hơn hoặc nhiều mây hơn.

Điều chỉnh Levels adjustment là một cách nhanh chóng và hiệu quả để khắc phục độ tương phản tổng thể của hình ảnh. Tất cả bạn phải làm là làm theo các bước sau:

 • Chuyển đến Layer -> New Adjustment Layer -> Levels (ngoài ra, bạn có thể mở Adjustments panel và nhấp vào biểu tượng Levels).
 • Chọn một tùy chọn từ Channel drop list (ví dụ: RGB, R, G hoặc B)
 • Lần lượt kéo các thanh trượt Input Levels vào màu đen và trắng sang phải, sang trái cho đến khi chúng đạt đến các điểm cực trị của histogram.

độ tương phản 5

Bạn cũng có thể điều chỉnh mid-tones bằng cách di chuyển thanh trượt Input vào ở giữa. Đi sang bên trái, về phía thanh trượt Input vào màu đen, sẽ làm cho hình ảnh trông tối hơn. Đi sang bên phải, về phía thanh trượt Input  vào màu trắng, sẽ làm cho hình ảnh trông sáng hơn.

độ tương phản 6

5. Đừng quên cách thủ công — Dodge and Burning

Khi ảnh của bạn có một chủ đề duy nhất cần nổi bật, bạn có thể sử dụng các phương pháp bản địa hóa hơn để thêm độ tương phản. Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn đã chụp một bức ảnh macro về côn trùng và bạn muốn tạo độ tương phản giữa côn trùng và hậu cảnh. Các tool của Photoshop tốt nhất cho việc điều chỉnh này là công cụ Dodge và Burn. Công cụ Dodge làm sáng vùng được bao phủ bởi cọ vẽ, trong khi công cụ Burn làm tối vùng đó. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một công cụ trên chủ đề và một công cụ khác trên nền.

Để sử dụng công cụ Dodge hoặc Burn để thêm độ tương phản, hãy làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, nhân đôi background layer để đảm bảo bạn không thay đổi nó.
 • Chọn công cụ Dodge hoặc Burn.
 • Thiết lập các tùy chọn bút vẽ (ví dụ: kích thước, độ mờ, độ phơi sáng, v.v.).
 • Từ menu Range, chọn xem bạn muốn thay đổi highlights, shadows, or midtones.
 • Nhấp/Kéo chuột trên một khu vực của hình ảnh mà bạn muốn Dodge hoặc Burn.

độ tương phản 7

Thông thường, bạn sẽ muốn Dodge hoặc Burn để loại bỏ những khác biệt về tone mà bạn không muốn hoặc để nhấn mạnh những khác biệt về tone. Trong ảnh này, tôi đã làm sáng bụng và lưng của con chim trong khi làm tối phần cánh dưới. Điều này nhấn mạnh hình dạng 3D của con chim.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *