Máy ảnh chụp xa là một phụ kiện ống kính tiện dụng giúp tăng độ dài tiêu cự của ống kính đi kèm. Chúng nằm vừa vặn giữa thân máy và ống kính (thường là ống kính tele) và làm tăng tiêu cự của ống kính đi kèm.

Mức tăng bao nhiêu phụ thuộc vào sức mạnh của chúng, được biểu thị dưới dạng hệ số. Ví dụ: chụp ảnh xa 1,4 lần nhân độ dài tiêu cự ban đầu của ống kính với 1,4. Vì vậy, ống kính 100mm trở thành ống kính 140mm, ống kính 200mm trở thành ống kính 280mm, v.v. Phổ biến nhất là bộ chuyển đổi 1,4x hoặc 2x, nhưng đôi khi bạn có thể tìm thấy bộ chuyển đổi mạnh như 3x.

Ống kính tele chụp ảnh Macro (2)

Tại sao tôi lại nói với bạn điều này trong một bài viết về chụp ảnh macro? Chà, điều thú vị về những bộ chuyển đổi này là sức mạnh của chúng không chỉ áp dụng cho độ dài tiêu cự của ống kính thông thường mà còn cho độ phóng đại của ống kính macro.

Thật không may, các yếu tố tương tự sẽ áp dụng cho khẩu độ (hiệu quả) đang được sử dụng, kể cả về mặt mất ánh sáng và làm dịu nhiễu xạ. Bộ chuyển đổi 1.4x sẽ khiến bạn mất một điểm dừng ánh sáng, bộ chuyển đổi 2x sẽ mất hai điểm dừng.

Ống kính tele chụp ảnh Macro (8)

Lý do cho hiệu ứng này là bộ chuyển đổi này chỉ phóng đại hình ảnh trên không được chiếu bởi ống kính hiện có và vì chúng tôi chỉ sử dụng phần trung tâm của phép chiếu phóng đại này, nên chỉ một phần ánh sáng đi vào ống kính đến được cảm biến; do đó, mất ánh sáng .

Xem thêm:   Tổng hợp 15 phong cách chụp ảnh, bạn thích phong cách nào?

Đổi lại, điều này cũng có nghĩa là có một tin tốt: vì bộ chuyển đổi chỉ phóng to hình ảnh hiện có, nó không ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh cũng như khoảng cách làm việc, điều này có thể rất hữu ích trong trường hoặc với các đối tượng phản chiếu của .

Ống kính tele chụp ảnh Macro (1)

Teleconverter so với ống mở rộng

Nhưng bộ chuyển từ xa không phải là cách duy nhất để đạt được độ phóng đại vĩ mô trên một ống kính cụ thể, vậy tại sao lại chọn một miếng kính phụ đắt tiền thay vì một ống rỗng mà bạn có thể mua được với giá chỉ bằng một phần giá của một bộ chuyển đổi tốt Vải len?

Ống kính tele chụp ảnh Macro (9)

Tất nhiên, các ống mở rộng phổ biến hơn đối với các nhiếp ảnh gia chụp macro: chúng có giá phải chăng hơn, vì vậy chúng thường là lựa chọn đầu tiên. Nhưng các ống mở rộng chỉ giúp bạn đạt được đến nay và mỗi ống bổ sung sẽ kém hiệu quả hơn so với ống trước đó.

Đặc biệt là khi chúng tôi đang sử dụng tất cả tài nguyên của mình để đến gần đối tượng nhất có thể, bộ chuyển đổi chụp ảnh xa trở thành một công cụ rất hữu ích, cho phép chúng tôi nhân độ phóng đại lên một hệ số tương đối lớn.

Chúng đặc biệt hữu ích, chẳng hạn như khi chúng ta chụp ảnh thứ gì đó nhỏ như bông tuyết hoặc khi chúng ta cần cả độ phóng đại lớn và khoảng cách làm việc hợp lý. Để tăng độ phóng đại hơn nữa, chúng ta cũng có thể kết hợp ống kính tele với ống mở rộng. Khi thực hiện việc này, điều quan trọng là phải cài đặt bộ chuyển đổi trên đường truyền trước và ống trên bộ chuyển đổi – điều này sẽ duy trì chất lượng hình ảnh tốt hơn đáng kể.

Xem thêm:   Cách thay đổi kích thước ảnh mà không làm giảm chất lượng

Ống kính tele chụp ảnh Macro (3)

Tuy nhiên, bộ chuyển từ xa sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh hơn so với ống mở rộng do thực tế là khi chúng tôi lắp thêm bộ phận quang học vào ống kính hiện có. Các thành phần kính bổ sung là những trở ngại bổ sung trên đường đi của ánh sáng và cho dù chúng được thiết kế tốt đến đâu thì chúng cũng sẽ làm giảm chất lượng ở một mức độ nào đó.

Hãy nhớ rằng cả máy ảnh tele và ống mở rộng sẽ phóng đại quang sai màu và hạn chế độ sắc nét khi chúng ta mở rộng phạm vi ảnh.

Ống kính tele chụp ảnh Macro (7)

Cài đặt nhiều bộ chuyển đổi liên tiếp không thực sự được khuyến nghị do chất lượng hình ảnh bị giảm vốn có. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như bộ chuyển đổi cụ thể được sử dụng, chất lượng riêng của chúng và mức độ chúng hoạt động cùng nhau.

Thường xuyên hơn không, chuỗi nhiều bộ chuyển đổi sẽ làm hỏng hình ảnh của bạn, bằng cách đơn giản là làm giảm chất lượng của chúng hoặc do ảnh hưởng của nhiễu xạ.

Tóm tắt ưu và nhược điểm

Tóm lại, đây là phân tích về ưu và nhược điểm của việc sử dụng ống kính tele để chụp ảnh macro.

Ống kính tele chụp ảnh Macro (6)

Lợi thế của ống kính tele

  1. Có thể được sử dụng kết hợp với các ống để có độ phóng đại lớn hơn (luôn gắn bộ mở rộng ở hàng đầu tiên, gần máy ảnh nhất)
  2. So với các ống kính có cùng độ phóng đại và tiêu cự, khoảng cách làm việc mà không sử dụng bộ chuyển đổi tele sẽ tăng lên (khoảng cách làm việc sẽ không bị thay đổi khi thêm bộ chuyển đổi).
  3. Không làm giảm độ sâu trường ảnh (thông thường, độ sâu trường ảnh giảm khi chúng ta tăng độ phóng đại; bộ chuyển đổi từ xa thì không).
  4. Chúng linh hoạt, nhỏ, dễ mang theo và hoạt động với nhiều loại ống kính (bao gồm tất cả các ống kính macro, ngoại trừ một số ống kính đặc biệt).
  5. Ngay cả khi bạn không có ống kính macro, bộ chuyển đổi 2x có thể đủ để đưa bạn vào phạm vi phóng đại 1:1 giống như thật. Nhiều ống kính thu phóng có chức năng chụp cận cảnh đôi khi sẽ đưa bạn đến kích thước thực 1:2. Nhân số đó với 2 và bạn có một ống kính macro.
Xem thêm:   10 Bức Ảnh Nghệ Thuật Sáng Tạo Về Em Bé

Ống kính tele chụp ảnh Macro (4)

Hạn chế của ống kính tele

  1. Suy giảm chất lượng hình ảnh (ở các mức độ khác nhau, vẫn có thể cho kết quả chấp nhận được).
  2. Đắt tiền (tùy thuộc vào kiểu máy và nguồn. Bạn có thể tìm thấy các giao dịch tốt trên các bộ chuyển đổi bên thứ 3 trên các nền tảng như eBay. Tôi đã có kinh nghiệm tốt với hầu hết các thương hiệu có uy tín.
  3. Mất ánh sáng (điểm dừng đầu tiên của bộ chuyển đổi 1.4x hoặc điểm dừng thứ 2 của bộ chuyển đổi 2x)
Đánh giá:
[Total: 1 Average: 5]