“Nếu bức ảnh của bạn không đủ đẹp, đó là vì bạn chưa đủ gần.” Cụm từ “gần” của nhiếp ảnh gia Robert Capa không chỉ đề cập đến khoảng cách vật lý giữa nhiếp ảnh gia và đối tượng, mà còn là khoảng cách vật lý giữa người chụp. và chủ thể Mức độ vật chất có nghĩa là khoảng cách tinh thần giữa người chụp và chủ thể, đặc biệt nếu chủ thể là người mẫu không chuyên nghiệp.
Vậy, làm thế nào để khoảng cách giữa người chụp và chủ thể ngày càng “gần” hơn?

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnhNhiếp ảnh: Robert Capa

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnhNhiếp ảnh: Robert Capa

Giao tiếp là quan trọng

Giao tiếp rất quan trọng trong nhiếp ảnh, đặc biệt với một số người mẫu không chuyên. Trước khi quay, mọi người cần giao tiếp với nhau thông qua giao tiếp ngôn ngữ, làm quen với quá trình quay và tạo tiền đề cho việc quay những bộ phim xuất sắc.

Trong quá trình giao tiếp, nhiếp ảnh gia nên cho đối tượng biết rằng cảm giác là điều quan trọng nhất. Sau đó, việc chụp những hành động và tư thế nào không quan trọng, và cô ấy không cần phải lo lắng về điều đó, chỉ cần lắng nghe hướng dẫn của nhiếp ảnh gia của chúng tôi và để cô ấy tin tưởng vào bạn.

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnhNhiếp ảnh: Ohrangutang

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnhNhiếp ảnh: Ohrangutang

Tạo cho đối tượng một nền tảng của sự tự tin và tin tưởng

Khi nhiếp ảnh gia giao tiếp với đối tượng, đừng bao giờ chỉ trích đối tượng. Là một nhiếp ảnh gia, cho dù đó là nghề nghiệp hay sở thích, khi bạn cầm máy ảnh lên, bạn đang tạo ra bức ảnh và bạn chịu trách nhiệm về thời điểm bạn nhấn nút chụp.

Làm thế nào để có trách nhiệm? Đầu tiên là tạo sự tự tin cho đối tượng. Sự tự tin là một hình thức giao tiếp, nó là một hình thức tôn trọng và nó phản ánh phẩm chất của nhiếp ảnh gia của bạn. Với nền tảng của sự tự tin trong bước đầu tiên, niềm tin sẽ đến một cách tự nhiên.

Tự tin và tin tưởng là một, và chúng tuyệt đối bổ sung và chuyển hóa lẫn nhau. Cuối cùng đạt được sự tin tưởng lẫn nhau và giao tiếp.

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnhNhiếp ảnh: Klaudia Rataj

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnh

Nhiếp ảnh: Klaudia Rataj

Tiếp xúc vật lý với người mẫu

Khi chụp ảnh, tư thế hay trang phục của chủ thể sẽ luôn khiến người chụp cảm thấy khó chịu. Ví dụ, nếu tóc của đối tượng đột nhiên rối tung, người chụp cần dùng ngón tay để chỉnh sửa lại, không nên để người mẫu tự làm, kẻo làm mất cảm giác của khung cảnh.

Lúc này, sự tiếp xúc cơ thể tương ứng giữa người chụp và đối tượng là cần thiết.
Khi có sự tiếp xúc cơ thể tương ứng với đối tượng, trước tiên người chụp phải phân biệt và nắm bắt được điều gì đang dẫn dắt và điều gì đang dụ dỗ.

Người chụp ảnh phải nắm được lễ phép, tức là cách chúng ta nhìn các cô gái khác, cũng như giọng điệu, cử chỉ khi tiếp xúc với cô ấy phải trên cơ sở tôn trọng các cô gái khác, để không khiến người ta cảm thấy mình là bạn đang thèm muốn cô ấy.

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnhNhiếp ảnh: Jimmy Backius

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnh

Nhiếp ảnh: Jimmy Backius

Để dành đủ sự tôn trọng cho người mẫu

Sự tôn trọng giữa các cảnh quay hoạt động theo cả hai cách. Là một nhiếp ảnh gia, cần phải hoàn toàn tôn trọng đối tượng. Vì tiền đề này, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của đối tượng.

Trong một số hoạt động chụp ảnh ngoại cảnh, giữa nhiếp ảnh gia và người mẫu thường xảy ra tranh chấp, nguyên nhân là do giọng điệu giao tiếp của nhiếp ảnh gia với người mẫu chưa đủ tốt, thậm chí có người còn khiển trách người mẫu trong quá trình chụp.

Mọi người đều mắc sai lầm, nhưng loại sai lầm nào, ngay cả khi đối tượng mắc một số sai lầm trong quá trình chụp, chúng ta phải thể hiện sự bao dung và kiên nhẫn, nếu không đó là hợp tác một lần và sẽ không có cơ hội hợp tác nữa.

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnhNhiếp ảnh: Charles Hildreth

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnh
Nhiếp ảnh: Charles Hildreth

Công bố tác phẩm phải có trách nhiệm

Chỉ vì một bộ phim đã hoàn thành, điều đó không có nghĩa là mọi thứ đã hoàn thành. Phản hồi cũng rất quan trọng.

Trong khi đối tượng chờ đợi bức ảnh được tung ra, người chụp không được trì hoãn hoặc trì hoãn vì nhiều lý do. Bạn có thể có nhiều lý do để trì hoãn: không có cảm hứng để làm hậu kỳ, cảm thấy cảnh quay ở mức trung bình, phim không thể được sản xuất, v.v.

Những lý do này cũng có thể hiểu được, nhưng trong mọi trường hợp, nếu bạn không giữ lời hứa, bạn không có tinh thần trách nhiệm. Không chỉ vô trách nhiệm với đối tượng, mà còn với chính mình.

Ngoài ra, trước khi công bố tác phẩm, nhiếp ảnh gia nên cho người mẫu xem trước, nếu là người mẫu chuyên nghiệp (nhất là sau khi ký hợp đồng) thì lại là chuyện khác. Đặc biệt là những người mẫu không chuyên nghiệp, bởi vì họ đều là bạn bè trên máy ảnh, tốt nhất nên tôn trọng ý kiến ​​​​của họ, để tránh những rắc rối và tổn thương không cần thiết, trong tương lai, bạn thậm chí sẽ không phải làm bạn.

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnh

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnh

Đừng để cảm xúc liên quan đến chủ đề của bạn

Con người là động vật tình cảm. Nhiều khi nhìn thấy một cô gái xinh đẹp, tôi nảy ra ý muốn làm quen với cô ấy, ít nhất là có ý tưởng chụp ảnh cô ấy. Kiểu suy nghĩ này thì được, nhưng tuyệt đối không thể liên kết hoặc thậm chí hành động xấu xa.

Con người có lý trí bên cạnh tình cảm. Tuy nhiên, khi bạn gặp phải một sự cám dỗ không thể cưỡng lại, lý trí sẽ bị tình cảm chi phối.

Thậm chí bị cảm xúc chi phối. Bạn mất trí và làm những điều tổn thương gia đình bạn. Vì vậy, các nhiếp ảnh gia phải nhớ rằng: danh tiếng và gia đình là quan trọng nhất, và đừng để những gì bạn đã dày công xây dựng bị phá hủy.

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnh

Cách để người mẫu không ngại ngùng khi chụp ảnh

Các nhiếp ảnh gia nên rèn tính cách và ý nghĩa riêng của họ trong nhiếp ảnh

Một lần, nhiếp ảnh gia Sebastiao Salgado bắt gặp một con rùa khổng lồ trên đảo Issagulla và hào hứng cầm máy ảnh lên chụp nhưng con rùa luôn quay đi và anh không thể chụp được con rùa khổng lồ. Sau đó, anh dừng lại suy nghĩ: “Khi chụp ảnh cho người khác, tôi không lén lút.

Mỗi khi tôi giao tiếp với đối tượng, tôi không bắt đầu chụp cho đến khi chúng tôi quen nhau. Chẳng phải như vậy sao? để chụp những bức ảnh đẹp về động vật?” Vì vậy, anh ấy cúi xuống và nhập vai đi bộ với nó. Một lúc sau, con rùa khổng lồ cuối cùng cũng buông bỏ thế phòng thủ và mạnh dạn tiến về phía Sebastiao Salgado, để anh ta nhìn thấy và bắn hết sức có thể.

Tác phẩm của các nhiếp ảnh gia bậc thầy thường khiến người xem kinh ngạc, và bạn sẽ luôn ngạc nhiên vì sao họ có thể khiến đối tượng hiện ra trước ống kính một cách tự nhiên và không phô trương. Kinh nghiệm của nhiếp ảnh gia Sebastiao Salgado cho chúng ta biết: sự vĩ đại của một nhiếp ảnh gia vĩ đại không phải là kỹ thuật của anh ta, chưa nói đến thiết bị anh ta sử dụng, mà là tính cách và ý nghĩa của anh ta.