Hạnh Phúc là gì? Yếu tố nào quyết định Hạnh Phúc?

Hạnh Phúc là gì? Yếu tố nào quyết định Hạnh Phúc?

Các triết gia thích hỏi một số câu hỏi cực đoan. Chẳng hạn, khi nói đến hạnh phúc, họ thường đặt câu hỏi: “Ai là người hạnh phúc hơn, một con lợn hạnh phúc chỉ biết ăn, uống và ngủ, hay một triết gia trăn trở về nỗi đau của cuộc đời?”

Nhà triết học dường như muốn nói rằng hạnh phúc hời hợt không đáng, suy cho cùng thì sự chiêm nghiệm sâu sắc mới đáng để theo đuổi. Khi nhà triết học nói điều này, ông thực sự không cân nhắc đến cảm xúc và ý kiến ​​​​của con lợn: một đứa trẻ không phải là một con lợn, vậy làm sao bạn biết niềm vui của một con lợn?

Nhưng ít nhất nó nhắc nhở chúng ta rằng hạnh phúc không nên được đánh đồng với hạnh phúc đơn giản.

Nguồn ảnh của bài viết : Chụp ảnh chân dung nghệ thuật

Hạnh phúc luôn gắn liền với niềm vui.

Chúng ta quen với hạnh phúc cụ thể hơn là hạnh phúc trừu tượng. Một bữa ăn ngon, một bộ phim hay, một buổi hẹn hò hay một buổi dạo chơi dưới nắng xuân đều khiến chúng ta hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc có giới hạn của nó.

Thứ nhất, hạnh phúc liên quan đến tiêu dùng hơn là sáng tạo.

Các hoạt động mang lại niềm vui thường tiêu tốn thời gian và tiền bạc, vì vậy nền văn hóa của chúng ta luôn coi trọng niềm vui giải trí. Hạnh phúc nhàn hạ của người nghèo, đáng ca ngợi thì được gọi là bình yên và hạnh phúc, nhưng khi chế nhạo, nó trở nên không có động lực.

Hạnh phúc kiểu nhàn hạ của người giàu được ca ngợi là hương vị cuộc sống, nhưng nó trở thành thứ ăn chơi và xa đọa khi bị coi thường, so với nền văn hóa của chúng ta, văn hóa của chúng ta coi trọng hơn việc “dĩ hòa vi quý”.

hạnh phúc là gì (5)
Thứ hai, những thú vui tầm thường bao giờ cũng dễ thích nghi và mệt mỏi.

Trong bài học thứ hai, chúng tôi đã nói rằng mọi người không nhạy cảm với những gì họ có, nhưng họ nhạy cảm với những thay đổi.

Ham muốn khó lấp đầy, để duy trì mức độ hạnh phúc như cũ, thị hiếu của chúng ta phải ngày càng mãnh liệt hơn, và những ham muốn có thể được thỏa mãn bất cứ lúc nào sẽ chỉ khiến chúng ta trở nên trống rỗng.

Thứ ba, và quan trọng nhất, mức độ hạnh phúc chủ yếu là do bẩm sinh.

Các nghiên cứu về di truyền học hành vi đã phát hiện ra rằng khoảng 50% mức độ hạnh phúc của một người được xác định bởi di truyền bẩm sinh, khoảng 10% là do môi trường quyết định và chỉ 40% là do các yếu tố tâm lý quyết định.

Nói cách khác, cho dù bạn có làm việc chăm chỉ như thế nào vào ngày mốt, thì vẫn có giới hạn chỗ cho sự thao túng hạnh phúc.

Từ quan điểm này, không nên đánh đồng sự nhàn rỗi với hạnh phúc, điều này không chỉ thu hẹp ý nghĩa của hạnh phúc mà còn thu hẹp không gian cải thiện hạnh phúc. Quan trọng hơn, so với một cuộc sống hạnh phúc, chúng ta cần một cuộc sống đầy đủ, phong phú, mạnh mẽ, sáng tạo và ý nghĩa. Đây là lý do tại sao các nhà triết học coi thường lợn.

Seligman, cha đẻ của tâm lý học tích cực , đã đề xuất một mô hình hạnh phúc toàn diện hơn: mô hình PERMA, phù hợp với ý nghĩa thực sự của hạnh phúc. Trong mô hình PERMA, yếu tố đầu tiên của hạnh phúc là cảm xúc tích cực.

Những cảm xúc tích cực hơi giống với những gì chúng ta vừa nói về hạnh phúc. Đó là ánh sáng, nụ cười, thư giãn, thăng hoa, bản chất nguyên thủy nhất của hạnh phúc. Ví dụ như về vai trò của cảm xúc tích cực sẽ khiến con người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, có các mối quan hệ tốt hơn, v.v., tôi sẽ để dành cho buổi học sau.

Cảm xúc tích cực bao gồm hạnh phúc, nhưng nó còn hơn cả hạnh phúc. Nếu bạn nghĩ về văn hóa truyền thống VIỆT NAM, “Không có tham vọng rõ ràng trừ khi bạn thờ ơ, và bạn không thể đi xa nếu không có sự tĩnh lặng.” Bạn sẽ nhận ra điều này.

Sự tĩnh lặng cũng là một cảm xúc tích cực, so với niềm vui mãnh liệt hướng ngoại.

hạnh phúc là gì (4)

Yếu tố thứ hai của hạnh phúc là sự tập trung và gắn kết.

Khi tham gia vào các hoạt động vất vả như leo núi, chơi bóng, khiêu vũ hoặc thậm chí làm bài kiểm tra, chúng ta không trải nghiệm nhiều cảm xúc tích cực—chúng ta không có trải nghiệm nào cả.

Hoạt động thu hút tất cả sự chú ý của chúng tôi, và trong sự tập trung và tham gia, chúng tôi cảm thấy và tạo ra một trật tự và nhịp điệu đặc biệt.

Mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát, mọi thứ đều hoàn hảo, chúng ta dùng hết sức lực để làm cho cơ bắp của cơ thể và tâm trí đau nhức trong quá trình hoạt động, nhưng nó rất vững chắc, yên bình và thư giãn sau khi kết thúc.

Chúng tôi cảm thấy sự trưởng thành của chính mình. Đây là niềm vui của sự tập trung. Thông thường, ý thức phân bổ một phần của bản thân để tự giám sát, ngăn bản thân làm những việc không bình thường – nghe giống như một phần của bản thân giám sát và giam cầm một phần khác của bản thân.

Những người dễ lo lắng, trầm cảm và ức chế, chúng tôi gọi họ là những người có khuynh hướng loạn thần kinh , chú ý đến bản thân nhiều hơn và giám sát bản thân nhiều hơn. Nhưng khi chúng ta tập trung vào một hoạt động, sự tự nhận thức mà chúng ta sử dụng để theo dõi cũng được đầu tư vào hoạt động đó.

Cái tôi phòng thủ bị giám sát và cái tôi bị giám sát làm việc cùng nhau để phản ứng chính xác với các hoạt động đầy thử thách.

Thế thì bản ngã biến mất. Sau đó biến mất, là nhận thức thị giác. Chúng tôi cố gắng hết sức để tạo ra một trật tự đẹp đẽ và khôi phục mọi thứ như bình thường cho đến khi kết thúc nhiệm vụ.

Đúng vậy, tần suất mà thứ được gọi là Dòng chảy này xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta có liên quan chặt chẽ đến hạnh phúc của chúng ta.

Yếu tố thứ ba của hạnh phúc là các mối quan hệ.

Tất cả chúng ta đều sống trong một mối quan hệ xã hội nhất định, tình yêu và tình bạn là cơ sở tồn tại của chúng ta, bạn bè và người thân mang theo hơi ấm, niềm tự hào, trách nhiệm và ý nghĩa của cuộc sống.

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, có những bàn tay giúp đỡ mà chúng ta biết ơn, và cũng có những tổn thương cố ý hoặc vô ý. Vì vậy, chúng ta học cách biết ơn, khoan dung và thấu hiểu. Tất nhiên, chúng ta tìm hiểu thêm về chủ đề xuyên suốt cuộc đời mình: yêu và được yêu.

Yếu tố thứ tư của hạnh phúc là ý nghĩa của cuộc sống (Meaning).

Nếu dòng chảy là tất cả về hạnh phúc, thì game thủ phải hạnh phúc. Bởi vì họ thường có kinh nghiệm thức cả đêm và muốn dừng lại. Nhưng họ cũng không ít những tiếng thở dài rằng “game đã hủy hoại cuộc đời tôi”.

Bởi vì, trò chơi tuy thu hút chúng ta, nhưng nó không thực sự giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của cuộc sống, vì vậy nó không thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc lâu dài.Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Vấn đề này có thể lớn hoặc nhỏ. Từ những lời phàn nàn nhỏ nhặt sau bữa tối cho đến những lý do lớn lao để lựa chọn sự sống và cái chết.

Chúng ta có thể không biết ý nghĩa của cuộc sống là gì, nhưng chúng ta biết rằng có những lúc chúng ta khao khát nhiều hơn là niềm vui, rằng chúng ta được kêu gọi theo một cách nào đó, rằng chúng ta chịu đựng nỗi đau như những anh hùng vì một mục đích cao cả.

Xem thêm:   100 câu nói hay, hài hước để đăng ảnh cưới lên STORY FB

Chúng ta nên biết rằng tiếng gọi này không đến từ bên ngoài, mà từ trái tim. Hãy biết rằng bạn không phải là người đặt câu hỏi mà là người trả lời những câu hỏi như ý nghĩa của cuộc sống.

Đồng thời, bạn phải biết rằng mặc dù ý nghĩa của cuộc sống là rất quan trọng, nhưng bạn không thể giải quyết các vấn đề thực tế thông qua suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống, ngược lại, chính những vấn đề trong cuộc sống thực tế bao gồm những điều tầm thường khiến chúng ta bối rối về ý nghĩa của cuộc sống.

Và nếu chúng ta biết câu trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ vững vàng và điềm tĩnh, cho dù chúng ta ở đâu, chúng ta sẽ biết trái tim mình thuộc về nơi nào.

Yếu tố thứ năm của hạnh phúc là thành tích.

Đúng vậy, tất cả chúng ta đều muốn trở thành người chiến thắng trong cuộc sống, đôi khi không phải vì tiền bạc và quyền lực, mà chỉ để đứng ở một vị trí cao hơn và giành chiến thắng vì mục đích chiến thắng.

Trong bài học thứ năm “Sự thay đổi và vĩnh cửu của ham muốn”, chúng tôi đã đề cập đến “niềm vui tiêu dùng” và “niềm vui sáng tạo”. Điều PERMA chỉ ra chính xác là một loại hạnh phúc sáng tạo, một loại hạnh phúc kết nối bản thân với hạnh phúc của người khác và xã hội, và hạnh phúc lâu dài.

Loại hạnh phúc này xứng đáng là mục tiêu cả đời của chúng ta.

Hạnh phúc là đối mặt với nỗi đau bên trong của bạn, làm hòa với nó, nói lời tạm biệt với nó. Sau lần đầu tiên đến thăm Amsterdam hơn ba năm trước, tôi đã yêu thành phố vườn và đã đến thăm ba lần trong khoảng thời gian một năm rưỡi kể từ đó.

Khi tôi đến Amsterdam lần thứ ba, cuối cùng tôi đã đến Bảo tàng Xác chết mà trước đây tôi không đủ can đảm để vào. Tôi đã nghĩ rằng đó sẽ là đủ loại “liên hệ thay thế” ghê tởm và chói mắt, nhưng không ngờ chủ đề của toàn bộ phòng triển lãm lại là hạnh phúc.

Nhưng nghĩ lại thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên, ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ngày càng có nhiều người cảm thấy bất hạnh, không có nghiên cứu nào quan trọng hơn việc làm thế nào để sống một cuộc sống hạnh phúc và những thay đổi do dịch bệnh mang lại , tôi đã phải dừng lại và suy nghĩ thật kỹ, những ngày sắp tới tôi nên đi tiếp như thế nào để tiếp tục duy trì hạnh phúc của mình?

2. Để hiểu hạnh phúc là gì, trước tiên chúng ta phải hiểu điều gì khiến chúng ta không hạnh phúc?

Không hài lòng với hiện trạng.Nói cách khác, nếu sự hài lòng của bạn thấp, bạn sẽ không hạnh phúc và theo thời gian, bạn sẽ bị bệnh. Ví dụ, khi một tàu Hải quân bị tấn công, tất cả công việc bảo trì, sửa chữa và các hoạt động bình thường trên tàu phải dừng lại, và tất cả nhân viên phải ngay lập tức vào vị trí chiến đấu và đảm nhận vị trí của họ.

Khi đối mặt với đủ loại khó khăn trong cuộc sống, nếu bạn đổ lỗi cho người khác và vùi mình trong sự tức giận và đau đớn, căng thẳng sẽ phát sinh theo thời gian và tiếng chuông báo động của hệ thần kinh giao cảm sẽ vang lên, cơ thể con người sẽ ngừng hoạt động bình thường.

Các hoạt động phát triển, chữa bệnh và sửa chữa giống như cửa sập của một con tàu đang bị tấn công sẽ niêm phong cửa sập lại để không ai có thể ra vào.

hạnh phúc là gì (1)

Các tế bào của con người đang bị căng thẳng sẽ không còn nhận được những thứ như khoáng chất mà cơ thể cần, và chắc chắn sẽ không loại bỏ chất thải hoặc chất độc ra khỏi cơ thể, nhưng làm như vậy sẽ tạo ra một môi trường độc hại bên trong các tế bào ngăn cản sự phát triển và sửa chữa.

Tất nhiên, Đấng Tạo Hóa đã thiết kế nó theo cách này là có lý do. Khi cơ thể con người bước vào trạng thái báo động “chiến đấu hoặc bỏ chạy” do hệ thống thần kinh giao cảm kích hoạt, mục đích ban đầu là cố gắng cứu mạng chúng ta, để cơ thể có thể dốc toàn lực chiến đấu hoặc chạy trốn.

Nhưng để chống lại hoặc tránh xa những thứ đe dọa đến tính mạng, cơ thể chúng ta phải tạm gác lại những hoạt động quan trọng khác, suy cho cùng nếu sự sống không còn thì bộ não có còn cần tư duy sáng tạo nữa không?

Gan giải độc bằng gì? Thận quan tâm đến cân bằng điện giải là gì? Và, khi “báo động” của cơ thể được kích hoạt, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng được thông báo. Chức năng của hệ thống miễn dịch là chống lại vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, sửa chữa tế bào và tiêu diệt tế bào bất thường (ung thư) v.v…

Tuy nhiên, trước sự sống và cái chết, những việc này tạm thời được coi là không cần thiết, nó sẽ dùng Tất cả năng lượng và tài nguyên được yêu cầu sử dụng cho cùng một mục đích – bảo tồn mạng sống!

Nó chỉ là một cơ chế ban đầu được thiết kế để sử dụng trong thời gian ngắn, sau khi chiến đấu, nguy cơ sẽ được giải quyết, hoặc bạn sẽ chết, làm sao cơ thể con người có thể nói rằng tắt hệ thống miễn dịch trong vài phút mà không thể cản trở? Có một thứ gọi là căng thẳng có thể được tạo ra ở mọi nơi.

Cảm giác khủng hoảng này? Cứ tiếp tục như vậy, tự nhiên sẽ làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể, từ đó sinh ra vô số bệnh tật.

Khi hiểu được phản ứng dây chuyền này, bạn sẽ biết hạnh phúc quan trọng như thế nào đối với chúng ta, may mắn thay, hạnh phúc là khác nhau ở mỗi người, và hãy yên tâm rằng nó không liên quan đến danh lợi.

3. Hạnh phúc = thành công hơn? thêm tiền? Hoặc nhiều bạn bè hơn?

Sự thật là một tỷ phú rất có thể sẽ rất bất hạnh. Nhưng một người có đầu óc đơn giản, hoặc thậm chí là thiểu năng vẫn có thể sống hạnh phúc.

Điều này là do chúng ta thường tin rằng theo đuổi danh vọng và sự giàu có có thể mang lại hạnh phúc, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khi chúng ta có được những người và những thứ mình muốn, chúng ta sẽ không hài lòng như mình tưởng tượng, vì vậy chúng ta phải theo đuổi nhiều hơn, nhiều hơn nữa…

Ví dụ như đi mua sắm, bạn nghĩ rằng mua sắm sẽ khiến bạn vui vẻ, nhưng sự hài lòng khi mua sắm thực sự sẽ giảm sau khi bạn “cháy hàng”, điều này buộc bạn phải tìm “mục tiêu” tiếp theo và tiếp tục mua, mua và mua cho đến khi kết thúc

.Không cần cũng không sao, cứ mua sắm là thỏa mãn rồi, nghiện mua sắm sinh ra là vậy, nên bây giờ trước khi muốn mua thứ gì, tôi sẽ suy nghĩ trước xem mình đã có chưa một cái gì đó tương tự, và sau đó quyết định Có nên mua hay không.

4. Tại sao chúng ta không thể cảm thấy “mãn nguyện”

sau khi theo đuổi những người và những điều mà chúng ta nghĩ rằng sẽ mang lại cho chúng ta hạnh phúc lớn lao?

Hạnh phúc thực sự là kết quả của các phản ứng điện hóa trong não gây ra bởi các kích thích bên ngoài .”Mô-đun hạnh phúc” ban đầu chỉ giúp chúng ta phân biệt được điều có lợi và điều có hại, từ đó nâng cao cơ hội sống sót của chúng ta.

Tức là cơ chế này không được thiết kế để trở thành một trạng thái vĩnh viễn. Nếu chúng ta muốn “hạnh phúc mãi mãi”, thì cơ chế này là vô nghĩa. Khi đó, hạnh phúc trở thành một trạng thái không ngừng theo đuổi. Vì hạnh phúc liên quan chặt chẽ đến sự hài lòng trong cuộc sống, nói cách khác, chúng ta luôn có thể hạnh phúc miễn là chúng ta tìm cách trở thành người hài lòng.

Theo thống kê, 50% sự hài lòng của con người chúng ta phụ thuộc vào gen và 40% phụ thuộc vào suy nghĩ, hành động và cách cư xử 10% còn lại đến từ môi trường – có tiền hay không, sức khỏe hay không, độc thân hay đã kết hôn, v.v.

Xem thêm:   Tâm lý tình yêu tuổi học trò là gì? Tuổi trẻ quá GHÊ GỚM?

Vì hạnh phúc liên quan chặt chẽ đến sự hài lòng trong cuộc sống, nói cách khác, chúng ta luôn có thể hạnh phúc miễn là chúng ta tìm cách trở thành người hài lòng. Ngoại trừ gen là do ông trời ban tặng và không thể thay đổi, thì vẫn còn 50% mà chúng ta có thể chăm sóc tốt.

Bạn muốn sống cuộc sống như thế nào tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn, vì vậy muốn được hạnh phúc? Thay đổi suy nghĩ của bạn!“Cần rất ít để có một cuộc sống hạnh phúc; tất cả nằm trong chính bạn, trong cách suy nghĩ của bạn.”

5. Đôi khi, rắc rối thường đến từ việc không ngừng đào sâu vào ngõ cụt.

Nhưng chúng ta đều biết rằng đi vào ngõ cụt sẽ chỉ khiến tâm trạng của chúng ta thêm chán nản. Nhưng tình cảm mà bị kiểm soát thì làm sao mà kiểm soát được! Cảm xúc không thể kiểm soát được, nhưng góc nhìn sự vật thì có thể thay đổi.

Khi bạn thay đổi quan điểm của mình và xem xét lại những người và sự vật trước mặt bạn, suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi. Sau khi thay đổi tích cực trong suy nghĩ, nhiều điều tốt đẹp sẽ không mời mà đến. Ví dụ như thành công~

Những người hạnh phúc có xu hướng thành công, thay vì thành công để trở nên hạnh phúc, chẳng hạn như sức khỏe ~Sức khỏe không nhất thiết mang lại hạnh phúc, nhưng những người hạnh phúc không có khả năng bị bệnh.

Tất nhiên, thay đổi suy nghĩ của bạn không bao giờ là dễ dàng và cần “thực hành”. Trước khi bắt đầu “thực hành”, chúng ta hãy hiểu sơ qua về công cụ tinh vi của bộ não.

Bộ não của chúng ta bao gồm khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh , được kết nối với nhau để nhận và truyền thông tin, và các kết nối giữa các tế bào thần kinh có thể thiết lập các kết nối mới thông qua ảnh hưởng của học tập và kinh nghiệm, do đó ảnh hưởng đến hành vi của các cá nhân.

Có nghĩa là, mỗi hành vi của bạn sẽ tạo ra dấu ấn, nếu bạn bắt đầu làm một việc gì đó (hoặc học một kỹ năng, v.v.), với sự lặp lại liên tục, hành vi của bạn sẽ trở thành một khuôn mẫu vĩnh viễn. Đây là bản chất của tính dẻo dai của thần kinh. Vì vậy, ngay cả hạnh phúc cũng có thể được “đào tạo”.

6. Bây giờ hãy thử nhớ lại những khoảng thời gian tốt đẹp trong cuộc sống của bạn, bạn có ngay lập tức cảm thấy hạnh phúc và ngọt ngào không?

Sau đó, bạn thử nghĩ về một quá khứ đáng thất vọng và khó chịu, bạn có ngay lập tức cảm thấy tức ngực không?

Nếu khi cảm thấy không vui, bạn vẫn tự rước họa vào thân, hoặc bạn luôn thích xào cơm nguội và lo lắng về những chuyện không vui trong quá khứ, tất nhiên tình cảm của bạn sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng, và cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng, phải nói trên phản ứng căng thẳng quá mức, hậu quả là bệnh tật.

Nhưng điều này không có nghĩa là mọi người không nên có những cảm xúc tiêu cực, mà là để thay đổi cách nhìn nhận mọi thứ và thông thạo triết lý “chuyện gì đến, cứ để nó đến”.

Một lần khi đi du lịch ở Anh, tôi đã mua đôi bốt stuart weitzman mà tôi hằng ao ước, và một vài đôi bốt cổ ngắn làm thủ công, để tránh bị dập, tôi đã cho chúng vào một chiếc túi mua sắm lớn mà không đóng gói.

Đến sân bay, tôi chỉ kịp mượn một chiếc thắt lưng để đóng gói, kết quả là nhân viên mặt đất ở sân bay bảo tôi đến một nơi đóng gói đặc biệt, nói rằng họ có thể giúp tôi đóng gói chắc chắn hơn, tôi không ngờ rằng họ đã sử dụng một chiếc máy để đóng gói những chiếc túi mua sắm.

Những chiếc túi mua sắm đi qua chiếc máy Cuối cùng, toàn bộ đều bị san phẳng. Tôi đã muốn khóc khi nhìn thấy nó, và tôi đã rất đau khổ vì thậm chí còn không có Tôi không đủ sức để hét lên, nhưng tôi nhanh chóng tự nhủ rằng tức giận cũng vô ích, dù sao thì mọi chuyện cũng đã như thế này.

Sau khi trở về Bắc Kinh, tôi mở chiếc túi ra, đôi ủng vẫn ổn, nhưng quả thực có một số dấu vết trên đôi ủng ngắn, như thể chúng đã được mang từ ba đến năm năm.

Tôi lại tự nhủ rằng dù sao thì đôi ủng cũng sẽ như thế này, nên tôi cứ coi như mình đã “đi qua” nó, và tâm trạng của tôi thay đổi ngay lập tức, và tôi không còn nghĩ về điều đáng tiếc này nữa .Bạn sẽ làm gì nếu gặp phải điều gì đó mà bạn cảm thấy “phải tức giận”? Sau đó đi tập thể dục, nghe nhạc, đi xem phim và làm những việc khác để thay đổi tâm trạng.

Nếu giận đến mức cảm thấy không thể nguôi ngoai thì bạn hãy cố gắng “giận” đi, nhưng hãy cho mình một thời hạn, nên làm gì sau khi giận và đừng “nhắc lại” tình huống khó chịu đó lặp đi lặp lại và hiệu quả thật tuyệt vời.

hạnh phúc là gì (3)

Lý do chính là tôi không còn lãng phí năng lượng vào những thứ không cần thiết. Bạn phải biết rằng những cảm xúc như tức giận và thất vọng sẽ khiến con người “không sảng khoái”, một khi tâm trí không sáng suốt, thì rất dễ khiến nhận định sai, thế là sai Thêm sai lầm, đời càng thêm khốn khổ.

Tất nhiên, vấn đề của bạn có thể là sinh tử, chẳng hạn như một công việc kinh doanh thất bại.

Bạn cũng có thể tự nhủ rằng mình sẽ có thể sống sót trong hoàn cảnh tuyệt vọng. Đây không phải là cao thủ đâu, bạn có thể đọc tiểu sử của những người thành công đó, ai cũng từng gặp phải những khó khăn, thử thách lớn trong cuộc đời nhưng vì họ đã vượt qua khó khăn nên cuộc sống của họ đã vươn lên một tầm cao mới.

Tôi đã khởi nghiệp hai lần trong đời và cả hai lần đều thất bại, lần thứ hai tôi chỉ đơn giản là rơi xuống vực thẳm và cảm giác khó xoay chuyển gần như lấn át tôi. Hơn mười năm sau, tôi đã rời bỏ nơi tôi đã thất bại và đến một lĩnh vực khác để chiến đấu một lần nữa và cuộc sống của tôi trở nên đủ đầy và hạnh phúc hơn.

Đôi khi nghĩ lại về trải nghiệm cuộc đời này, tôi luôn có cảm giác muốn cảm ơn những thất bại lúc đầu của mình, bởi thất bại đã khiến tôi thay đổi nghề nghiệp và hóa ra đó lại là một điều may mắn trá hình, và tôi đã làm được những gì mình muốn. thực sự thích.

Dù vẫn còn những thách thức, nhưng khi bạn nghĩ về những gì bạn mong muốn, 80% những gì hàng chục triệu người khác muốn cũng là những gì bạn nghĩ nó phải trôi chảy và trôi chảy, không có khúc mắc? Nếu bạn không thể chịu đựng gian khổ, thì hãy chấp nhận số phận của mình.

Thế giới không nợ bạn điều gì. Sau khi nhận ra điều này, bạn có thể sẽ bình tĩnh hơn khi đối mặt với trò chơi kết thúc, và cuộc đời có thể cân nhắc mở ra một cánh cửa khác cho bạn!

7. Bây giờ, hãy làm một thí nghiệm đơn giản.Hãy nắm tay và đừng buông tay.Bạn đang cảm thấy căng thẳng?

Nếu bạn tiếp tục nắm chặt tay, bạn cũng có thể cảm thấy những cảm xúc như lo lắng hoặc tức giận.

Nhưng sau khi buông tay, cơ thể bạn sẽ dần thả lỏng và tâm trạng cũng thư thái trở lại. Điều này là do cơ thể và tâm trí của chúng ta thực sự ảnh hưởng lẫn nhau, vì vậy chúng ta có thể đảo ngược nó và để mức độ thể chất ảnh hưởng đến mức độ tinh thần.

Ví dụ, khi bạn thấy vai và cổ căng thẳng , hãy hít thở sâu để điều chỉnh hoặc thực hiện một số động tác kéo giãn cơ. Bằng cách quan sát cảm giác của chính cơ thể mình, chúng ta có thể giúp cải thiện nhận thức về cơ thể – những người bị chấn thương lâu dài về thể chất và tinh thần thường bị suy giảm nhận thức về cơ thể, vì vậy đây là một cách tốt để chữa lành cơ thể và tâm trí .

Xem thêm:   Cách chọn studio chụp ảnh trẻ em chất lượng? Các mẹ cần Lưu Ý.
8. Hãy để bản thân tập trung vào khía cạnh hạnh phúc của cuộc sống càng nhiều càng tốt, rồi trở thành thói quen của bạn, đó cũng là một trong những cách rèn luyện “hạnh phúc”.

Tưởng tượng về những “tầm nhìn tốt đẹp” cũng có thể giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn và có nhiều khả năng thành công hơn.

Tôi nhớ rằng tôi chỉ mới bắt đầu tập thể dục vài năm trước, và bây giờ trung bình tôi tập thể dục hơn 300 phút một tuần, mặc dù tập thể dục đã trở thành thói quen nhưng tôi vẫn thấy rất khó, vì vậy mỗi khi tôi muốn lười biếng hoặc tập một lần chạy, trong đầu tôi tưởng tượng ra một nhóm người mê hoặc.

Người mẫu Victoria’s Secret, tưởng tượng một ngày nào đó mình có được hình tượng ác quỷ giống họ, tôi sẽ đột nhiên bắt đầu làm việc ngày càng chăm chỉ hơn, và làm việc chăm chỉ vì cảm giác thành tựu trong tưởng tượng ! Nếu bạn đã từng ấp ủ làm điều gì đó nhưng không thành công, hãy tìm cách khiến động lực của bạn trở nên mạnh mẽ hơn!

9. Khi nhắc đến chủ đề hạnh phúc, không thể không nhắc thói quen hạnh phúc – dopamin (dopamine)

Cách não tạo ra cảm xúc, chẳng hạn như hạnh phúc, thực sự là một hoạt động rất phức tạp và cần nhiều nghiên cứu hơn để giải mã nó, nhưng tất cả chúng ta đều nghe nói rằng não tiết ra một chất giống như thuốc phiện gọi là dopamin (dopamine), khiến con người Chúng ta cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc đủ để lại muốn tham gia vào các hoạt động liên quan, vì vậy kích thích tiết dopamine cũng là một cách mang lại hạnh phúc.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể tăng tiết dopamin? Vì dopamine thực chất không phải là yếu tố hạnh phúc mà chức năng của nó chỉ là khiến người ta ham muốn và thôi thúc bạn làm những việc mà bạn cho là sẽ hạnh phúc, nên có nhiều cách để kích thích tiết dopamine nhưng tác dụng tùy cơ địa mỗi người. Cũng không phải là nó dễ dàng để làm.

  • Ngủ đủ giấc: Điều này cũng không khó hiểu, ngủ không ngon thì chẳng muốn làm gì, tinh thần không vui, nhưng nếu bạn bị mất ngủ thì sao? Bạn không thể ngủ được, bạn chỉ có thể nhìn chằm chằm cho đến khi trời sáng, bạn nên làm gì?
  • Tình yêu: Nước có thể chở thuyền hoặc lật thuyền, tình yêu có thể khiến bạn đau đớn bao nhiêu thì hạnh phúc bấy nhiêu, sau vài tháng hoặc chậm nhất là hai ba năm, sự phấn khích và khoái cảm do tình yêu mang lại cũng sẽ dần biến mất. , nhưng điều đáng sợ hơn là, nếu không có ai yêu bạn thì sao? Nếu không ai muốn yêu thì sao? Chẳng phải thủ đoạn này vô dụng sao……
  • Ăn uống: Thế không thấy ngoài đường toàn người sành ăn, há miệng ăn còn gì dễ hơn? Nhưng không cần phải nói, tác dụng phụ của việc tăng cân cũng có thể khiến tâm trạng của bạn tụt xuống đáy vực, loại khoái cảm này thỉnh thoảng cũng tốt cho nó.
  • Học tập chăm chỉ : Một số người háo hức với cảm giác thành tựu do học tập mang lại, nhưng thật không may, chất dopamine của một số người hoàn toàn mất tác dụng đối với việc học, vì vậy có sự khác biệt giữa một học sinh giỏi và một người bình thường.
  • Vận động: Trong trạng thái vận động, các dây thần kinh giao cảm sẽ hưng phấn, trong đó chạy bộ là hoạt động tốt nhất, đây là cách sản sinh ra dopamin hiệu quả nhất. Khi luyện tập đạt đến một mức độ nhất định, người ta dễ dàng đi vào trạng thái hưng phấn, tức là khi chạy, dopamin tăng lên, sau khi chạy, dopamin tiết ra vẫn có thể duy trì một thời gian tăng trưởng nhất định, khiến người chạy cảm thấy vui vẻ, sảng khoái.
  • Mọi người sẽ Càng chạy, bạn càng nghiện và càng chạy, bạn càng cảm thấy thoải mái, chỉ cần bạn vượt qua giai đoạn khó khăn, bất kể là tập thể dục hay chạy bộ, đó là một cách tốt để giảm căng thẳng. Ngoài ra, theo nghiên cứu, chỉ cần đi bộ 20 phút cũng có thể cải thiện nhận thức và chức năng não của bạn trong khoảng một giờ!

Tôi nghĩ cách để kích thích dopamine mà bản thân có thể kiểm soát mà không có ” tác dụng phụ ” nên là tập thể dục.

  • Tinh thần: Khi bạn cảm thấy vui vẻ, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều dopamin, và càng nhiều dopamin sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, và bạn sẽ bước vào một vòng tròn đạo đức trong nhịp điệu hạnh phúc, tràn đầy hạnh phúc, ngược lại, bạn càng suy nghĩ nhiều. về điều đó, bạn sẽ càng buồn bã hơn, bạn sẽ càng cay đắng trong lòng, và bạn sẽ đi thẳng đến chỗ chết.
hạnh phúc là gì (2)
10. Tôi hy vọng rằng cơ thể sẽ tiết ra nhiều dopamine và đi vào một vòng tròn đạo đức,

tất nhiên, cách tốt nhất là tránh những hành vi khiến bạn không hài lòng và giảm bớt những rắc rối không cần thiết. Đây là một lựa chọn các phương pháp được cung cấp bởi bảo tàng:

So sánh ít hơn:  Chúng ta luôn thích so sánh mình với mọi người ở mọi tầng lớp xã hội, tuy nhiên, việc so sánh khuôn mặt thật của mình với vẻ ngoài do đối phương tạo ra là không công bằng và cũng không có ý nghĩa gì, nhưng chúng ta thường tự chuốc họa vào thân trong sự so sánh này.

Nếu bạn thực sự muốn so sánh, thì hãy sử dụng sự so sánh này để tạo cảm giác hạnh phúc!

Nếu bạn cảm thấy mình thua kém người khác ở nơi bạn làm việc và bạn nhận được ít tiền hơn bất kỳ ai khác, thì cho dù đó là một công ty lớn,

miễn là tình huống này khiến bạn không hài lòng, bạn nên dũng cảm rời bỏ công việc và chơi triết lý cá to ao bé, ở trong công ty nhỏ thì dù so sánh thế nào bạn cũng sẽ cảm thấy mình hơn người khác, ít nhất là không thua kém, và rõ ràng bạn sẽ hạnh phúc hơn trước rất nhiều,  nhưng đừng Đừng quên, khi bạn đã quen với mọi thứ sau khi thay đổi, cảm giác tự hào ban đầu cũng giảm đi.

Đừng cho mình quá nhiều sự lựa chọn. Một thí nghiệm rất đơn giản, cho bạn một lựa chọn, cho bạn một loạt lựa chọn, cho bạn nhiều lựa chọn, lựa chọn nào khiến bạn hài lòng? Câu trả lời là, một số tùy chọn. Không có lựa chọn sẽ khiến người ta không hài lòng, quá nhiều lựa chọn sẽ khiến người ta khó chịu, đồng thời tăng khả năng đưa ra quyết định sai lầm, đặc biệt khi bạn là Thiên Bình, quá nhiều lựa chọn dành cho bạn chắc chắn sẽ giết chết bạn.

11. Cho thì có phúc hơn là nhận, đây là kinh nghiệm của tôi trong những năm gần đây.

Tuy nói sáo rỗng, nhưng tôi không hiểu hết tại sao cho (mất) lại có phúc hơn nhận (coi rẻ người khác)?

Cho đến khi một tai nạn cho tôi cơ hội để giúp đỡ một cuộc đời, nhiều thứ đã thay đổi, tôi đã viết ra những hiểu biết này trong câu trả lời của mình: Con vật đi lạc của bạn đã thay đổi như thế nào kể từ lần đầu tiên nó đến? Vì được lợi từ việc “cho đi” nên tôi khuyên mọi người nên thử phương pháp hay này.

Trước tiên, hãy tìm một mục tiêu mà bạn muốn cống hiến. Người thân và bạn bè, những nhóm người yếu thế, những con vật đi lạc, v.v., tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy ấm áp trong quá trình cho đi và nhận ra rằng bạn không nhất thiết phải nhận được mọi thứ trong cuộc sống.

Đôi khi “cho đi” thực sự có thể nhận được nhiều hơn . Tìm đối tượng mà bạn muốn cho đi, chẳng hạn như người thân và bạn bè, nhóm người yếu thế, động vật đi lạc, v.v. Bạn sẽ cảm thấy ấm áp trong quá trình cho đi, và chắc chắn bạn sẽ nhận ra rằng mình không nhất thiết phải có được mọi thứ trong cuộc sống.

Đôi khi “cho” có thể ngược lại, sẽ được nhiều hơn, vì vậy… nếu bạn muốn cảm thấy tốt, HÃY LÀM TỐT và bây giờ bạn phải HÀNH ĐỘNG! Cuối cùng, hãy cười nhiều hơn, những đứa trẻ thích cười sẽ được yêu thương. Nếu ngày nào cũng cười thế này thì làm sao xui xẻo được. Làm sao cuộc đời không suôn sẻ và mãn nguyện, hạnh phúc.

Nguồn : ONELIKE STUDIO
Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *