Bắt đầu HỌC chụp ảnh macro một cách dễ dàng!

Bắt đầu HỌC chụp ảnh macro một cách dễ dàng!

Một trong những yếu tố kỳ diệu vô tận của nhiếp ảnh là khả năng nắm bắt khoảnh khắc bình thường, hàng ngày và bộc lộ vẻ đẹp của thế giới xung quanh chúng ta. Ngay cả đối tượng hoặc môi trường có vẻ tầm thường nhất cũng có thể trở nên hấp dẫn và giàu cảm xúc nếu được chụp từ một góc độ sáng tạo.

Tuy nhiên, một bức ảnh không chỉ ghi lại khoảnh khắc. Nó ghi lại các chi tiết và cố định mọi thứ trong khung hình mãi mãi.

Nhìn “vào trong”, chúng ta có thể thấy rõ hơn cấu tạo của môi trường xung quanh. Chụp ảnh macro đưa điều này lên một tầm cao mới và thực sự đưa chúng ta đến gần hơn với những điều nhỏ bé xung quanh chúng ta mọi lúc.

12 Mẹo Chụp Ảnh Macro Tuyệt Vời Nên Làm Theo

Như với bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào khác, có một số nguyên tắc cơ bản cần tuân theo để biết bạn đang làm gì. Khi bạn đã có nền tảng, thế giới sẽ là con hàu chụp ảnh của bạn, mang đến những khả năng vô tận để bạn thử nghiệm.

Chụp ảnh có thể tốn kém và nhanh chóng, nhưng nó đáng giá để có kết quả tốt nhất có thể.

Cách chụp ảnh macro (10)

1. Tìm hiểu thêm về định nghĩa chụp ảnh macro

Về bản chất, chụp ảnh macro là nghệ thuật chuyên biệt để chụp những bức ảnh cận cảnh. Đó là việc mô tả các đối tượng rất nhỏ — hoặc các chi tiết của một đối tượng — ở khoảng cách gần đến mức các bức ảnh thu được làm cho đối tượng có kích thước như thật, hoặc thậm chí lớn hơn ngoài đời thực.

Điều khiến nó trở nên khó tin không chỉ là khả năng chụp những vật nhỏ một cách rõ ràng mà còn cho phép bạn chụp được rất nhiều chi tiết.

Các chi tiết mà chụp ảnh macro xử lý thường bị mất trong ảnh bình thường và đôi khi hầu như không nhìn thấy được ngay cả khi phóng to. Cánh bướm, cánh hoa và thậm chí cả kết cấu của gạch và bê tông là một số thứ có thể được sử dụng để minh họa cách kỹ thuật này có thể tiết lộ đầy đủ cấu tạo của những vật nhỏ hơn xung quanh chúng ta.

Cách chụp ảnh macro (9)

Có thể thấy rõ sự phức tạp của các yếu tố nhỏ bé tạo nên thế giới xung quanh chúng ta sẽ cho chúng ta thấy thế giới từ một góc nhìn mới và hấp dẫn. Đây là lý do tại sao chụp ảnh macro là một hình thức chụp ảnh thú vị và đầy cảm hứng.

Về việc theo đuổi nhiếp ảnh xa hơn, bạn có tính đến việc biến sở thích của mình thành một nghề nghiệp không? Hình ảnh gốc chất lượng cao luôn có nhu cầu.

Bằng cách thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC), bạn có thể tham gia kinh doanh nhiếp ảnh chuyên nghiệp với tư cách là một thành viên hoặc thành lập công ty nhiều thành viên với các nhiếp ảnh gia khác.

Cách chụp ảnh macro (8)

Cho dù đó là chuyên về hình ảnh macro cho các sản phẩm bán lẻ, tạo thị trường cho hình ảnh sử dụng thương mại miễn phí hay trở thành nhiếp ảnh gia sự kiện, bắt đầu một công ty trách nhiệm hữu hạn có thể là cách hoàn hảo để kiếm sống bằng công việc bạn yêu thích nhất.

2. Hiểu cách chụp ảnh macro hoạt động

Từ quan điểm kỹ thuật, chụp ảnh macro là tái tạo các đối tượng với độ phóng đại tối thiểu là 1:1. Điều này có nghĩa là hình ảnh do cảm biến máy ảnh tạo ra trên thực tế có cùng kích thước với đối tượng. Vì vậy, nếu bạn định chụp một chiếc lông mà bạn tìm thấy trên một con chim nhỏ và nó dài 1 inch, thì chiếc lông đó sẽ cần chiếm 1 inch cảm biến máy ảnh của bạn.

Xem thêm:   11 So sánh giữa Ống kính Prime và Zoom: Sự khác biệt là gì?

3. Hiểu tại sao lại là vĩ mô chứ không phải vi mô?

Chụp “những điều nhỏ nhặt” được gọi là macro hơn là vi mô, điều này thoạt đầu có thể cảm thấy kỳ lạ. Cả hai thuật ngữ đều thực sự đề cập đến việc chụp cận cảnh đối tượng sao cho đối tượng có kích thước như thật. Tuy nhiên, vi mô có nghĩa là “nhỏ hơn” và vĩ mô có nghĩa là “lớn hơn”.

Điều này có nghĩa là mặc dù hai từ có nghĩa trái ngược nhau, nhưng trong nhiếp ảnh, chúng đề cập đến cùng một điều: làm cho một vật thể nhỏ trông lớn hơn. Photomicrography là một lĩnh vực thích hợp, chuyên biệt hơn liên quan đến thiết bị hiển vi.

Cách chụp ảnh macro (7)

Tuy nhiên, chụp ảnh macro là một quá trình dễ dàng.

Bạn có thể thắc mắc tại sao nó được gọi là “macro” mà không phải là “cận cảnh”. Mặc dù chụp ảnh macro đôi khi được gọi là chụp cận cảnh, nhưng có một yếu tố rất khác biệt giúp phân biệt các kỹ thuật này.

Cận cảnh có thể làm cho các đối tượng nhỏ hơn và các đối tượng có vẻ lớn, nhưng kết quả này đạt được bằng cách phóng to đặc biệt gần bằng ống kính bình thường của máy ảnh. Sự khác biệt giữa hình ảnh cận cảnh tiêu chuẩn và macro là độ phóng đại liên quan đến hình ảnh và phạm vi chi tiết mà hình ảnh thu được.

Ảnh cận cảnh bằng máy ảnh thông thường sẽ làm cho mọi thứ có vẻ lớn hơn và gần hơn, nhưng cùng một bức ảnh được chụp bằng ống kính macro sẽ phóng đại lên rất nhiều, làm lộ ra những điểm phức tạp mà trước đây không thể nhìn thấy: hãy nghĩ đến những sợi lông trên chân một con ong, hoặc lớp phấn trang điểm trên mặt những cánh bướm.

Cách chụp ảnh macro (6)

4. Chỉnh sửa ảnh macro của bạn

Các công cụ có sẵn để xử lý hậu kỳ chụp ảnh macro là những công cụ mà tất cả chúng ta đều quen thuộc. Các nhiếp ảnh gia thường thấy mình sử dụng Adobe Photoshop hoặc Lightroom để nâng cao hơn nữa và chỉnh sửa tác phẩm của họ. Khi chỉnh sửa, những điều chỉnh này cần phải chính xác.

Đây là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia thường sử dụng bảng vẽ cho Photoshop.

Đối với chụp ảnh macro, bạn sẽ thấy mình sử dụng quy trình xử lý hậu kỳ cơ bản để điều chỉnh ảnh theo ý thích của bạn hoặc khách hàng của bạn. Ví dụ về xử lý hậu kỳ trong Photoshop hoặc Lightroom bao gồm triển khai độ tương phản, điều chỉnh màu sắc của đối tượng, sử dụng bộ lọc, pha trộn và cắt xén hình ảnh.

Cách chụp ảnh macro (5)

5. Tìm hiểu về các chủ đề phổ biến cho ảnh macro

Chụp macro có thể được sử dụng để chụp hầu hết mọi thứ, tùy thuộc vào mức độ sáng tạo mà bạn muốn. Các khả năng là vô tận. Đối với các chủ đề cụ thể, một số chủ đề sử dụng macro phổ biến nhất là.

  • Động vật hoang dã.
  • Thực vật học.
  • Thời tiết ẩm ướt.
  • Chi tiết.
  • Chụp hình ảnh bán sản phẩm.

6. Coi chừng máy ảnh ma trận điểm

Nếu sở hữu một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, rất có thể bạn đã có thể bắt đầu thử nghiệm các ý tưởng chụp ảnh macro. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều có chức năng macro tích hợp theo tiêu chuẩn. Nếu bạn hiện không có máy ảnh kỹ thuật số, nhưng có ngân sách eo hẹp và muốn chụp ảnh macro, thì hầu hết các máy ảnh đơn giản mới hơn sẽ có cài đặt “chế độ macro”.

Xem thêm:   Tổng hợp 15 phong cách chụp ảnh, bạn thích phong cách nào?

Máy ảnh kỹ thuật số cơ bản hiện có giá cả phải chăng hơn bao giờ hết. Tùy chọn macro tích hợp này sẽ cho phép chụp ảnh macro tiêu chuẩn, cơ bản cũng như cận cảnh.

Đối với những người chưa quyết định hoặc chỉ muốn thử nghiệm để cảm nhận về nó, một chiếc máy ảnh kỹ thuật số tiêu chuẩn là cách tốt nhất để khám phá xem việc chụp ảnh macro có phải là điều bạn muốn theo đuổi một cách trọn vẹn hơn hay không.

Cách chụp ảnh macro (4)

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh, tôi khuyên bạn nên xem Panasonic Lumix ZS70. Máy có cảm biến MOS độ nhạy cao 20,3 megapixel, cho phép chụp ảnh với mức độ chi tiết ấn tượng. Được hỗ trợ bởi Venus Engine, máy ảnh này chụp được những bức ảnh chuyên nghiệp với độ nhiễu thấp ngay cả khi làm việc trong phòng thiếu sáng.

Mẹo chuyên nghiệp:

Nếu bạn không sở hữu máy ảnh kỹ thuật số nhưng đang có ý định mua một chiếc ngay bây giờ, hãy nhớ rằng với bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số nào, số megapixel càng cao thì ảnh của bạn càng đẹp. Nhiều megapixel hơn = nhiều chi tiết hơn trong ảnh chụp cận cảnh của bạn.

7. Mua máy ảnh DSLR

Máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số thường được gọi đơn giản hơn là máy ảnh SLR kỹ thuật số. Máy ảnh DSLR là thứ bắt buộc nếu bạn muốn chụp ảnh macro chất lượng cao hơn máy ảnh ma trận điểm và có nhiều tùy chọn chụp hơn.

Máy ảnh SLR cung cấp nhiều khả năng chụp macro hơn. Chúng hỗ trợ các ống kính khác nhau và cũng có cảm biến full-frame hoặc frame-crop. Điều này sẽ cung cấp khả năng phóng đại độ dài tiêu cự nâng cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh macro, tôi tin rằng Canon EOS Rebel T7 sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi mức giá rất đáng đồng tiền. Tự hào với cảm biến CMOS 24,1 megapixel ấn tượng, lấy nét tự động nhanh và mô-đun không dây tích hợp, nó có một bộ tính năng nâng cao và dễ sử dụng một cách đáng ngạc nhiên.

Với nó, bạn có thể chụp những bức ảnh macro tuyệt đẹp sẽ trông tuyệt vời trong danh mục đầu tư của bạn.

Cách chụp ảnh macro (3)

8. Mua ống kính chuyên dụng

Việc sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR sẽ mở ra những khả năng khác, chẳng hạn như thêm ống kính macro vào máy ảnh của bạn. Điều này bao gồm mua một ống kính chuyên dụng. Những ống kính này được thiết kế và chế tạo đặc biệt nhằm mục đích chụp ảnh macro tốt.

Nếu bạn muốn mua một ống kính chuyên dụng cho máy ảnh của mình, chúng có ba kích cỡ tiêu cự. Giá của mỗi ống kính dao động từ ống kính tele ngắn rẻ nhất đến ống kính tele đắt nhất.

Ba dải tiêu cự này là.

l Tiêu cự ngắn, 35mm-60mm: Nhẹ và có góc rộng, chẳng hạn như Canon EF-S 60mm f/2.8. Cần phải đến gần đối tượng của bạn.

l Trung bình, 90mm-105mm: Trọng lượng trung bình, góc hẹp hơn, chẳng hạn như Canon 90mm f/2.8L.

l Telephoto, 150mm – 200mm: Nặng, nhưng chất lượng tốt, phù hợp để chụp ảnh tầm xa, phù hợp để chụp bọ và các loài động vật hoang dã nhỏ khác, như Canon EF 70-200mm f/2.8L.

9. Sử dụng ống đệm để thay thế ống kính

Cách chụp ảnh macro (3)

Ống kính macro có thể đắt tiền, khiến chúng không có sẵn cho những người có ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, có một lựa chọn rẻ hơn – mặc dù chất lượng hình ảnh không cao bằng: ống mở rộng. Đây là những trụ đệm rỗng gắn vào giá treo máy ảnh của bạn để tăng thêm chiều dài cho ống kính máy ảnh của bạn.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh trong môi trường ánh sáng mạnh và ánh sáng yếu

Các thanh chống hoàn toàn không chứa bất kỳ quang học nào, chỉ là thủy tinh.

Mục đích của miếng đệm chỉ đơn giản là thay đổi độ dài tiêu cự của máy ảnh và do đó thay đổi khoảng cách giữa bạn và đối tượng bạn muốn chụp. Nhược điểm của phương pháp này là các ống đệm sẽ làm giảm ánh sáng, vì vậy sẽ cần phải điều chỉnh ánh sáng trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Cách chụp ảnh macro (2)

10. Đầu tư vào tripod

Điều đầu tiên có thể bạn sẽ phát hiện ra khi thử chụp ảnh macro là bạn cần có một bàn tay thật vững vàng. Độ phóng đại cực cao của Macro sẽ không tha thứ cho một máy rung nào và bạn có thể thấy mình phải chụp nhiều ảnh để có được một bức ảnh không bị mờ theo một cách nào đó.

Chân máy sẽ đảm nhận việc đó giúp bạn, giúp bạn chụp ảnh cận cảnh dễ dàng và thú vị hơn. Nó đặc biệt hữu ích để giữ máy ảnh ổn định khi chụp ở khoảng cách xa hơn. Giá ba chân của bạn sẽ là một khoản đầu tư tốt vì bạn có thể sử dụng nó cho các dự án chụp ảnh khác ngoài ảnh macro.

Tôi khuyên bạn nên xem kỹ Amazon Basics 50-in. Vì bạn có thể nghiêng nó ở bất kỳ góc độ nào nên bạn có thể sử dụng nó để chụp những bức ảnh toàn cảnh tuyệt đẹp có thể xoay 360 độ. Để đảm bảo máy ảnh của bạn luôn ở đúng vị trí, hãy sử dụng các núm đặc biệt.

Cách chụp ảnh macro (2)

11. Thử nghiệm với cài đặt máy ảnh đặc biệt

Cài đặt macro trên máy ảnh ma trận điểm hoặc ống kính macro chuyên dụng được gắn vào máy ảnh DSLR sẽ xử lý hầu hết các tác vụ macro theo mặc định. Tuy nhiên, có một cài đặt cụ thể mà bạn cần chú ý khi chụp ảnh, đó là cài đặt ánh sáng.

Với chụp ảnh macro, có thể có một ranh giới rất mong manh giữa ảnh quá tối hoặc quá sáng.

Máy ảnh của bạn sẽ lưu trữ các cài đặt chụp khác nhau. Lưu ý cấu hình của ba cài đặt này.

  • ISO : Đây là để đối phó với độ nhạy sáng. Số thấp = độ nhạy thấp. Tốt nhất là ở trong phạm vi 100-500.
  • Khẩu độ: Đây là lượng ánh sáng chiếu vào cảm biến máy ảnh. Số cao hơn = ít ánh sáng hơn. Điều này ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh.
  • Tốc độ màn trập: Tốc độ mà máy ảnh của bạn chụp ảnh. Tốc độ cao = tăng cường độ rõ nét. Tốc độ thấp = chuyển động mờ.

Cách chụp ảnh macro (1)

12. Sử dụng lấy nét thủ công

Khi chụp macro, bạn có thể nhận thấy rằng không thể sử dụng lấy nét tự động vì không chọn được tiêu điểm. Để lấy nét theo cách thủ công, hãy đến gần đối tượng của bạn hơn và thử nghiệm với các cài đặt khác nhau.

Sau khi chọn chế độ máy ảnh phù hợp nhất với bạn và điều chỉnh cài đặt, bạn có thể thử lắc cơ thể một chút để tập trung vào các phần khác nhau của khung hình.

Cách chụp ảnh macro (1)

Khi bạn thấy đối tượng của mình được lấy nét, hãy chụp ảnh. Nếu không thể lấy nét toàn bộ đối tượng, có thể tốt hơn là chụp nhiều ảnh, tập trung vào các phần khác nhau của đối tượng.

Đánh giá:
[Tổng: 0 đánh giá: 0 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *