Khác biệt rõ rệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình.

Khác biệt rõ rệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình.

Một bài báo ngày hôm qua thực sự khiến tôi cảm thấy rằng con đường phổ cập khoa học nhiếp ảnh còn dài và khó khăn. Tôi nghĩ rằng một bài báo đơn giản cho bạn biết một số vấn đề với ống kính APS-C có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Sau đó, tôi thấy rất nhiều người phải nộp thuế IQ. Vâng, đó là trường hợp, tôi sẽ giải thích vấn đề này một chút ngày hôm nay.

Nói cụ thể ngay từ đầu, bài viết này dành cho những người đam mê hoặc những người đam mê sẵn sàng học chụp ảnh. Nếu bạn không coi nhiếp ảnh là sở thích mà là tình cờ, thì tình cờ cũng không sao. Không cần phải đọc cái này.

Chà, bây giờ hãy để tôi nói về những gì đang xảy ra với full-frame và half-frame. Nếu bạn nghĩ rằng có quá nhiều từ, ít nhất hãy đọc tất cả các từ in đậm.

Nguồn gốc máy ảnh 35mm:

Máy ảnh 35mm đã được phát minh cách đây gần 100 năm và về cơ bản nó là sự cân bằng giữa kích thước thân máy và chất lượng hình ảnh. Sau này, Nhật Bản đã đánh bại máy đo khoảng cách bằng máy ảnh SLR và thống trị máy ảnh cho đến tận ngày nay. Khi bắt đầu làn sóng kỹ thuật số, tôi tin rằng các nhà sản xuất máy ảnh phải sản xuất máy ảnh kỹ thuật số full-frame, bởi vì việc thay thế trực tiếp phim bằng cảm biến điện tử trong cùng khu vực – thiết kế cấu trúc thân máy, thiết kế ống kính, v.v. là hiệu quả nhất về chi phí.

Sau đó, người ta thấy rằng cảm biến điện tử quá đắt, để phổ biến máy ảnh SLR kỹ thuật số, cảm biến cỡ APS-C (hồi đó cũng có cỡ phim tương tự) đã xuất hiện, với mục đích tiết kiệm chi phí.

Diện tích của cảm biến APS-C chưa bằng một nửa so với cảm biến full-frame, khi tính đến tỷ lệ năng suất và các vấn đề khác, chi phí sẽ không chỉ giảm xuống một nửa mà còn giảm mạnh.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (8)

Vì vậy, hãy nhớ rằng, không có lợi thế về kích thước hoặc lợi thế khác khi bắt đầu định dạng demi, lợi thế duy nhất là nó rẻ. Vào thời điểm đó, giá của khung hình đầy đủ đã được phóng đại, đó là lợi ích của khung hình nửa. Bây giờ giá của full-frame không cao, tôi nghĩ rằng lợi ích này đang dần biến mất.

Sau đó, nhiều nhà sản xuất phát hiện ra rằng họ có thể cần dựa vào máy ảnh nửa khung hình để chiếm lĩnh thị trường trong một thời gian dài. Sau đó ra mắt ống kính chuyên dụng APS-C. Vì nó rẻ hơn full frame.

Một số điểm kiến ​​thức:

Miễn là bạn có thân máy nửa khung, hãy nhớ rằng thân máy của bạn tương ứng với hệ số chuyển đổi ống kính. Bất kể bạn lắp ống kính full-frame hay ống kính nửa khung, bạn phải nhân hệ số chuyển đổi ống kính với độ dài tiêu cự trên thấu kính để có tiêu cự tương đương. Góc xem bạn đang tạo khuôn hình thực ra là độ dài tiêu cự tương đương.

Đây là một điểm khác:

Nếu bạn đang sử dụng ống kính full-frame, bạn có thể gắn nó trên thân máy full-frame hoặc bạn có thể gắn nó vào thân máy APS-C. Ống kính full frame rất mạnh mẽ.

Đối với ống kính định dạng APS-C:

Đây là điểm quan trọng nhất trong bài viết của tôi ngày hôm qua, và là điều tôi muốn nói nhất. Chỉ có thể sử dụng ống kính APS-C trên thân máy APS-C, không trang bị ống kính APS-C cho thân máy full frame của bạn.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (7)

Có một số khả năng sử dụng ống kính APS-C trên máy ảnh full frame của bạn.

1. Nó hoàn toàn không thể cài đặt được. Không phải lưỡi lê không tốt mà là phía sau ống kính quá lớn, chóa đèn bị kẹt.

2. Chơi chóa đèn. Một số ống kính có thể bị ép vào nó, nhưng nó sẽ làm hỏng gương phản xạ.

3. Body thay đổi thành một nửa trong vài giây. Thân máy sẽ nhận ra rằng đây là ống kính nửa khung hình, do đó chỉ phần giữa của cảm biến được chụp và nó trở thành máy ảnh nửa khung hình. Ví dụ: nếu bạn là máy ảnh full-frame có 24 triệu điểm ảnh, thì nó sẽ trở thành máy ảnh nửa khung hình có 10 triệu điểm ảnh.

Xem thêm:   Canon ra mắt Lens một tiêu cự và tele RF RF135mm F1.8

4. Có một vòng đen bao quanh. Nếu bạn buộc cài đặt, thân máy bay phải là khung hình đầy đủ. Sau đó, trường hình ảnh nhỏ được tạo bởi thấu kính nửa khung hình hoàn toàn không thể bao phủ toàn bộ cảm biến. Vì vậy, ngoại trừ vòng tròn sáng ở giữa, xung quanh chỉ là một màu đen.

Vì vậy, hãy để tôi nhắc lại điểm này: không sử dụng ống kính APS-C cho thân máy full frame của bạn.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (6)

Ống kính full frame tốt nhất:

Full frame có thể được sử dụng trên cả thân máy APS-C và thân máy full frame trước. Nếu bạn cũng nghĩ rằng thân máy full-frame sẽ ngày càng rẻ hơn – điều hiển nhiên là theo xu hướng, thì bạn hiện đang sử dụng thân máy APS-C chắc chắn sẽ nâng cấp lên full-frame trong tương lai – bài viết này được viết cho sở thích lúc đầu được viết bởi tác giả, vì vậy tôi nghĩ bạn sẽ gắn bó với sở thích của mình.

Lợi thế lớn nhất của việc bắt đầu mua ống kính full frame sớm là ống kính full frame của bạn có thể được đưa vào sử dụng ngay sau khi nâng cấp thân máy full frame!

Thử tưởng tượng nếu bạn có nhiều ống kính APS-C, lúc này bạn mới thấy chúng vô dụng, khi cần bán và mua ống kính full-frame, bạn sẽ gặp rất nhiều người như vậy. Đừng nói đến thời đó, bây giờ ra chợ đồ cũ mới biết ống kính half-frame sẽ mất giá như thế nào.

Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn không nên mua ống kính APS-C quá đắt . Trong tương lai, thân máy full-frame không thể được sử dụng và bạn sẽ bị tổn thương khi bán đồ cũ với giá chiết khấu.

Đồng thời, ống kính tele tốt ở chế độ nửa khung hình rất hiếm và ống kính tiêu cự cố định toàn khung hình đã rất rẻ. Do đó, nên mua ống kính tele full-frame và ống kính tiêu cự cố định.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (1)

Tôi có thể mua ống kính nửa khung không?

Sau đó, một số sinh viên hỏi, ống kính APS-C không có sẵn để mua phải không? Tôi nghĩ cố gắng không mua nó. Tuy nhiên, vì lý do ngân sách, bạn vẫn có thể mua một số ống kính nửa khung hình.

Ví dụ, tôi nghĩ rằng hầu hết các phòng ngừa rủi ro có thể được mua. Bởi vì nhiều năm sau, khi bạn bán đồ cũ, có vẻ như một bộ điện thoại cũng rất tốt. Nếu không bán thì bộ đồ này cũng dùng được, ít nhất phải có ống kính gắn trên móc.

Ngoài ra còn có một số ống kính nửa khung rất rẻ cũng có thể được xem xét. Giống như hôm qua có người hỏi thầy tôi, ống kính zoom tele 2 triệu có ổn không? Sử dung nó. Nếu món đồ không có vấn đề gì, bạn nói rằng nếu bạn sử dụng nó trong một hoặc hai năm, bạn chỉ đang mua một tay chụp ảnh xa ở giai đoạn mới làm quen, có vẻ như không có vấn đề gì với nó nếu bạn không quan tâm khoảng vài trăm nhân dân tệ, và bạn phải trả học phí.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (5)

Nhưng hơn 3 triệu để mua một cái mới, tôi nghĩ nếu ngân sách thực sự hạn chế, thì hơn 3 triệu là khá nhiều.

Ngoài ra, một số người có thể chỉ thích 18-35F1.8, 50-100F1.8, là ống kính công nghệ đen thay thế mà full-frame không thay thế được nên mua. Ai làm bạn thích F1.8 không đổi.

Làm cách nào để kết hợp góc rộng với thân máy nửa khung hình?

Trên thực tế, nói chung, body kit nửa khung là ống kính zoom tiêu chuẩn – loại ống kính này thực sự bao phủ các góc rộng. Ví dụ: phổ biến 18-55, 18-135 và tương tự. Bắt đầu từ 18mm, với thân máy nửa khung, đó là một ống kính góc rộng khoảng 28mm.

Tất nhiên, nếu bạn có thể chi nhiều ngân sách hơn, bạn có thể mua ống kính góc siêu rộng full-frame, chẳng hạn như 16-35F4L của Canon, chẳng hạn như 18-35G của Nikon, để bạn vẫn có thể nhận được một mức giá tương đương khoảng 28mm khi bạn lắp trên thân máy APS-C.góc rộng. Khi full-frame được nâng cấp, các ống kính này sẽ trở thành thuộc tính góc siêu rộng của riêng chúng. Vì vậy, sự thay thế hoàn hảo cho phòng ngừa rủi ro chỉ là chi tiêu nhiều hơn… sớm hay muộn, đó là vấn đề chi tiêu trước và sau đó chi tiêu.

Xem thêm:   Cannon vẫn đứng đầu thị phần toàn cầu 20 năm liên tiếp

Đối với câu hỏi làm thế nào thân máy bán khung có góc siêu rộng. Trên thực tế, chỉ có một số ống kính có thể hiện thực hóa được, nếu bạn muốn hiện thực hóa nó trên thân máy nửa khung hình, bạn không có lựa chọn nào khác. Vì vậy, tôi nghĩ rằng bạn có nhu cầu về góc siêu rộng, cho dù đó là thân máy nửa khung hình hay thân máy toàn khung hình, nó sẽ tốn rất nhiều tiền. Tại sao không đi thẳng đến khung hình đầy đủ trong một bước?

Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng góc rộng là nỗi đau không thể tránh khỏi của máy ảnh nửa khung hình. Chờ đợi…

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (4)

Nhược điểm của máy ảnh nửa khung hình:

Ưu điểm của máy ảnh nửa khung hình là giá rẻ, nhưng hãy nhớ rằng giá rẻ chắc chắn không dành cho bạn. Nhược điểm của máy ảnh nửa khung hình được thể hiện ở các khía cạnh sau.

1. Diện tích cảm biến nhỏ hơn thường dẫn đến mật độ điểm ảnh lớn hơn. Diện tích của một pixel quá nhỏ và nhận được ít ánh sáng hơn nên chất lượng hình ảnh kém hơn. Hãy nhớ ba yếu tố chính quyết định hình ảnh – ống kính, cảm biến, bộ xử lý. Trong số đó, cảm biến là một bộ phận quan trọng và vùng cảm biến có tính chất quyết định.

Hôm qua mình choáng váng vì 1 bạn bảo nó nói nhảm, sau đó để lại 1 tin nhắn (100 tin nhắn không hiển thị) nói rằng chất lượng hình ảnh của Nikon D700 không bằng Olympus PEN F. Các máy ra mắt cách nhau 8 năm, so sánh này thật là hại não. Thực ra, tôi muốn nói rằng, hãy mua cho tôi một chiếc Nikon D700 mới và để tôi xem.

Hãy nhớ rằng, ống kính tốt hơn, cảm biến tốt hơn và bộ xử lý tốt hơn sẽ mang lại cho bạn chất lượng hình ảnh tốt hơn. Cảm biến là một bộ phận quan trọng. Đặc biệt nếu bạn coi trọng hiệu suất cao.

2. Chọn góc rộng quá khó. Mọi người đã phát hiện ra điều đó khi tôi đề xuất chế độ nửa khung hình với góc rộng. Vì cảm biến nhỏ nên độ dài tiêu cự tương đương cho bạn khả năng không bao giờ rộng lắm. Ví dụ, tôi chụp ống kính 5D4 và 11-24 theo cách này và bạn thấy rằng không thể đạt được một nửa khung hình. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp ảnh phong cảnh, full frame thậm chí là một lựa chọn tất yếu.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (4)

3. Khả năng làm mờ yếu. Nếu hiệu ứng bokeh là vấn đề lớn đối với bạn, hãy nghĩ về nó. Ví dụ: khi chúng tôi chụp một cô gái, kích thước tương tự sẽ được chụp trong khung hình. Với cùng một khoảng cách chụp và cùng một khẩu độ, nếu tôi sử dụng ống kính full-frame với ống kính 85mm và nếu bạn sử dụng ống kính nửa khung hình, bạn cần sử dụng ống kính 55mm, vì vậy tiêu cự của bạn ngắn-nên Bokeh kém. Hoặc nếu chúng ta cùng tiêu cự 85mm, cùng khẩu độ mà dùng half-frame thì xa, nhòe kém.

May mắn thay, thân máy nửa khung hình có thể được trang bị ống kính khẩu độ lớn toàn khung hình và nó cũng sẽ có hiệu ứng làm mờ tốt. Nhưng nếu bạn thực sự muốn hiệu ứng bokeh, hãy chuyển sang chế độ toàn khung hình.

Bạn muốn chất lượng ảnh full-frame, full-frame thiếu sáng, full-frame phong cảnh, full-frame chân dung… Pfft… thầy sẽ nói nửa khung có thực sự tệ như thầy nói không? Nhìn vào nguồn gốc, nửa khung là sản phẩm của sự thỏa hiệp. Ưu điểm là giá rẻ nhưng cũng có nhiều nhược điểm.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (3)

Về vấn đề âm lượng:

Nếu mọi người thực sự quan tâm đến kích thước nhiều như vậy, tôi nghĩ điều mà mọi người phàn nàn trong những năm đầu không phải là kích thước lớn của full-frame, mà là máy ảnh SLR nên được thay thế bằng máy ảnh không gương lật.

Thành thật mà nói, đáy nhỏ là nhỏ và Panasonic xứng đáng với cảm biến M43 của riêng mình. Chúng tôi sử dụng A7 làm điểm chuẩn toàn khung hình. Nhìn vào phần thân của APS-C, nó lớn hơn nó rất nhiều, hoặc nhỏ hơn nhiều.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (1)

Tại sao có quá ít khung hình đầy đủ?

Bạn có nghĩ rằng full-frame thực sự hợp túi tiền của bất kỳ nhà sản xuất nào không? Lấy cảm biến xếp chồng lên nhau của Sony A9. Bạn có nghĩ rằng chi phí là thấp? Nói chung, các nhà sản xuất không muốn đặt hàng với những đơn hàng nhỏ như vậy.

Xem thêm:   Làm sạch ống kính (Lens) đúng cách? Khi nào cần làm sạch?

Tại sao Sony có thể chơi nó? Bởi vì vẫn còn một loạt đơn đặt hàng cảm biến xếp chồng định dạng APS-C và một loạt đơn đặt hàng cảm biến xếp chồng 1 inch, nếu bạn nghĩ là không đủ. Chà, cũng có các cảm biến xếp chồng lên nhau cho một loạt điện thoại. Với lượng khách hàng đặt hàng lớn như vậy, đương nhiên các nhà sản xuất phải đáp ứng nhu cầu về cảm biến xếp chồng full-frame với sản lượng ít hơn.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (3)

Vì vậy, bạn có nghĩ rằng bất cứ ai mua máy ảnh full-frame sẽ trả giá tương tự?

Sau đó là vấn đề về lưỡi lê siêu nhỏ. Lúc đầu, tôi tin rằng không ai chắc chắn về thị trường vi mô. Vì vậy, ngay từ đầu, nhiều nhà sản xuất đã tạo ra các đĩa đơn vi mô dưới dạng APS-C. Dù sao nó cũng lớn hơn cảm biến 43 của Panasonic Oba, có vẻ rất tận tâm.

Sau khi thực hiện, tôi nên phát hiện ra rằng mọi người đều thích loại máy ảnh có kính ngắm điện tử này. Vì vậy, tôi bắt đầu nghĩ về việc làm một khung hình đầy đủ. Do đó, nhiều nhà sản xuất nhận thấy rằng lỗ lưỡi lê quá nhỏ và không hỗ trợ cảm biến toàn khung hình! Nhưng lưỡi lê của Sony có thể nói là một chút có thể phù hợp với một khung hình đầy đủ, thậm chí hơi miễn cưỡng. Nhưng không có vấn đề gì, nó được nạp vào!.

Hôm qua có người hỏi tại sao các nhà sản xuất khác không làm. Đó là câu trả lời – không phải nhà cung cấp nào cũng có thể mua được. Ngoài ra còn có điều lưỡi lê mà tôi không nghĩ đến lúc đầu và Sony chỉ bắt kịp vận may này bằng cách mở nó lớn hơn một chút.

Chà, bài viết này dành cho người dùng mới làm quen, nếu bạn thực sự muốn cống hiến hết mình cho nhiếp ảnh trong tương lai. Hãy nhìn kỹ vào văn bản in đậm. Đối với những người đam mê không hiểu tại sao rất nhiều người đã đề xuất các sản phẩm full-frame, bài viết này có thể giải đáp phần lớn thắc mắc của họ.

Đây là lý do tại sao tôi đã giới thiệu Canon, Sony và Nikon trong nhiều năm. Khung hình đầy đủ được đặc biệt khuyến khích.

Ngoài ra, đừng quên ý định ban đầu trong hai bài viết của tôi: Nếu bạn mua thân máy full-frame và ai đó giới thiệu ống kính nửa khung hình cho bạn, bạn phải chặn nó.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (2)

Cuối cùng, một từ về chi phí:

1. Thường thì chọn được sản phẩm đáng tin cậy sẽ tiết kiệm hơn là mua về rồi cảm thấy dở khóc dở cười.

2. Trên đây là kinh nghiệm đốt thiết bị nhiều năm của bản thân và những người xung quanh, chỉ mong các bạn tiết kiệm chi phí.

3. Mua sản phẩm tốt nhất trong ngân sách của bạn là sự lựa chọn tốt nhất.

4. Nếu bạn đã mua nửa khung, hãy sử dụng nó thật tốt để không lãng phí.

5. Nếu đây là một sở thích tốt, tôi nghĩ việc chi 70 đến 100 triệu đồng cho thiết bị không phải là điều xa xỉ.

6. Không có gì đáng xấu hổ khi có một khoản ngân sách eo hẹp trong một thời gian, hãy làm việc chăm chỉ và kiếm tiền để thỏa mãn sở thích của mình.

7. Nếu bạn cứ nói mình nghèo và không chịu làm việc chăm chỉ thì cũng đừng tự hào, vì thực ra thiết bị chụp ảnh cũng không đắt đến thế đâu.

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (2)

Phụ lục: Logo của thấu kính nửa khung hình

Ký hiệu ống kính nửa khung hình của Canon là EF-S và những ống kính có -S là nửa khung hình. Full frame của Canon thì chỉ có EF thôi.

Logo nửa khung hình của Nikon là DX và ống kính có logo DX là nửa khung hình và toàn khung hình thường không được đánh dấu. Hãy nhớ rằng -S trong AF-S của Nikon có nghĩa là động cơ siêu âm, không giống với Canon .

Logo nửa khung của ống kính không gương lật Sony là E và tất cả các ống kính có chữ E đều là nửa khung. Logo của full frame là FE.

Logo nửa khung của ống kính Sony SLR (điện đơn) là DT và những ống kính có DT đều là nửa khung.

Ống kính nửa khung hình Pentax là DA và ống kính full-frame là FA.

Ống kính nửa khung hình Sigma là DC và ống kính toàn khung hình là DG.

Ống kính nửa khung hình Tamron là Di II, ống kính full-frame là Di

Khác biệt giữa máy ảnh FULL FRAME và Nửa Khung Hình. (1)

 

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *