Cách làm chủ kỹ thuật ánh sáng trong chụp ảnh chân dung?

Cách làm chủ kỹ thuật ánh sáng trong chụp ảnh chân dung?

Nhiếp ảnh là một nghệ thuật sử dụng ánh sáng, tôi tin rằng mọi người đều rất quen thuộc với câu nói cũ này.

Nhiếp ảnh về cơ bản là một quá trình phơi bày một phương tiện cảm quang với ánh sáng phản xạ bởi một vật thể. Do đó, ánh sáng là yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng của một bức ảnh. Trong nhiều trường hợp, trong một bức ảnh, nếu xử lý ánh sáng hợp lý, nó còn có thể che đi một số khiếm khuyết ở các yếu tố khác như bố cục và tông màu.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể lười biếng trong bố cục và tông màu, những bức ảnh thực sự tốt vẫn cần phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo về mọi mặt.

Vì vậy, nếu ánh sáng quan trọng như vậy đối với một bức ảnh, tại sao chúng ta chưa thảo luận về nó cho đến tận bây giờ? Vì cách sử dụng đèn là kinh nghiệm tích lũy lâu dài, không thể một sớm một chiều là sử dụng được.

Ngược lại, đối với người mới bắt đầu, việc làm quen với việc sắp xếp cảnh, hướng dẫn người mẫu và tỷ lệ ảnh sẽ nhanh hơn, sao cho ảnh chụp hài hòa, từ đó tiến độ sẽ nhanh hơn. Sau khi chúng ta đã phát triển nhận thức về nhiếp ảnh được đề cập ở trên, chúng ta sẽ bắt đầu trau dồi nhận thức về việc sử dụng ánh sáng và trải nghiệm nghệ thuật nhiếp ảnh sâu sắc hơn.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7 (a7)+SIGMA TỐC ĐỘ RỘNG 28mm F1.8 Ⅱ

Khẩu độ: F3.2 Màn trập: 1/250 ISO: 1600 Tiêu cự: 28 mm

Bức ảnh này có bố cục phẳng và tông màu đơn giản, thậm chí thiết bị chụp cũng cực kỳ đơn giản, nhưng do có chút ánh sáng nên bức ảnh này có điểm sáng, mang lại tính ba chiều cho bức ảnh, đồng thời cũng mang lại cảm giác nhẹ nhàng .sầu. Chính vì vậy, dù bức ảnh này được chụp vào những ngày đầu tiên, nhưng tác giả vẫn rất thích nó, và thỉnh thoảng tôi tìm kiếm nó, hoặc cho người khác xem.

Các hiệu ứng khác nhau của ánh sáng từ các hướng khác nhau

Thuận Quang

Chiếu sáng phía trước là phương pháp sử dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào mặt trước của đối tượng

Nói một cách tương đối, Shunguang là một kỹ thuật tương đối buồn tẻ. So với đèn nền và đèn nền bên, kết cấu tổng thể và hiệu ứng ba chiều sẽ kém hơn một chút. Tuy nhiên, phương pháp đơn giản nhất này cũng là phương pháp bắt mắt nhất, Shunguang mặc dù đơn giản, nhưng nó đòi hỏi một số kỹ năng để sử dụng nó một cách thuần thục.

Ánh sáng phía trước có thể làm giảm độ phơi sáng của nền và bảo toàn các chi tiết và mức độ của nền. Ngoài ra, khi chụp dưới ánh sáng mạnh phía trước, tốt nhất nên giảm khẩu độ xuống một chút. Do khẩu độ quá lớn nên dưới ánh sáng mạnh dễ gây ra hiện tượng tràn vùng sáng và đường viền của đối tượng bị phản xạ mạnh ánh sáng che phủ, trong trường hợp này, việc giảm khẩu độ có thể làm cho ảnh ba chiều hơn.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7M2 (a7m2)+Canon Compact-Macro EF 50 F2.5

Khẩu độ: F2.5 Màn trập: 1/5000 ISO: 100 Tiêu cự: 50mm

Chụp với ánh sáng thẳng có thể làm cho hậu cảnh tối hơn và chụp với ánh sáng thẳng trên nền biển xanh và bầu trời xanh có thể làm cho biển và bầu trời trong xanh hơn. Hơn nữa, ánh sáng được chiếu hoàn toàn vào khuôn mặt và cơ thể của cô gái, trên nền tối, cô gái nổi bật rất nổi bật và trở thành trung tâm thị giác của cả bức ảnh.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300) + Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F3.2 Màn trập: 1/2000 ISO: 100 Tiêu cự: 70mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Tương tự như vậy, nếu bạn chụp ảnh vùng ngoại ô dọc theo mặt trời, tất cả bầu trời xanh và cỏ xanh phía sau bạn đều có thể được ống kính ghi lại. Cô gái đưa tay lên che trán bên phải, hành động nhỏ này không chỉ che đi khu vực bị ánh nắng chiếu mạnh nhất vào mặt và tóc mà còn tạo thêm một chút hiệu ứng sáng tối cho khuôn mặt, giúp tôn lên vẻ đẹp rất nhiều. sức hấp dẫn của bức tranh.

Đối với việc quay trong nhà, đặc biệt là khi bạn bình thường hơn và không mang theo thiết bị ánh sáng bổ sung, chụp với ánh sáng đã trở thành một phương tiện để đảm bảo quá trình hậu kỳ.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7M2 (a7m2)+Sony Sonnar T* FE 55mm F1.8 ZA

Khẩu độ: F2 Màn trập: 1/160 ISO: 500 Tiêu cự: 55mm

Trong một quán cà phê vào một ngày nhiều mây, khi hầu hết các nơi đều tương đối tối, ánh sáng chiếu vào qua cửa sổ, được làm dịu đi bởi kính, chắc chắn là hệ thống ánh sáng lấp đầy lý tưởng nhất. Vì vậy lúc này hãy tận dụng thật tốt ánh sáng từ cửa sổ, việc chụp hình của bạn đã thành công một nửa.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7M2 (a7m2)+Samyang 85mm F1.4 AS UMC

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/400 ISO: 250 Tiêu cự: 85mm

Sử dụng ánh sáng mềm chiếu trực tiếp và đều lên mặt, trong bức ảnh thu được, làn da sẽ rất mịn màng và thanh tú, chỉ cần một vài thao tác rất đơn giản và nhanh chóng là toàn bộ bức ảnh rất trong và tự nhiên, tôi thích chụp ảnh. Hãy nhớ thủ thuật này khi bạn đang tìm kiếm những bộ phim màu hồng và dễ thương.

Đèn nền

Ngược sáng là cách sử dụng nguồn sáng phía sau đối tượng

Chụp ngược sáng thường phản ánh đường chính của đối tượng, có thể làm nổi bật đường viền của đối tượng và ngay cả khi đèn nền được sử dụng hết mức, đó là một loạt các kiểu chụp bóng. Chụp ngược sáng mang lại cảm giác mạnh mẽ về bầu không khí, phù hợp để chụp những bức ảnh tập trung vào việc thể hiện cảm xúc, nhưng nhìn chung chụp ngược sáng sẽ khiến đối tượng bị tối hơn và thông thường đối tượng cần được bổ sung ánh sáng như đèn phản quang, đèn flash, đèn LED , hoặc, để so sánh Những người lười biếng có thể ăn bao dung và sử dụng giai đoạn sau để kéo nó trở lại.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7M2 (a7m2) + Tamron AF 70-200mm F2.8 Di LD (IF) Macro (A001)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/1250 ISO: 200 Tiêu cự: 70mm

Ánh nắng xuyên qua không khí và nụ cười của cô gái là những chất làm dịu rất hiệu quả; đèn nền và khẩu độ lớn chụp ảnh xa mang lại bầu không khí ấm áp và thoải mái. Để ánh sáng mặt trời chiếu qua các bộ phận gần mắt và má, đồng thời để khuôn mặt cô gái được chiếu sáng một phần, sao cho đèn nền của ảnh vẫn sáng ngay cả khi không có đèn bổ sung trước.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM3 (a7r3)+Samyang 85mm F1.4 AS UMC

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/640 ISO: 160 Tiêu cự: 85mm

Ánh nắng vạch lên thân hình cô gái một đường viền vàng óng, tưởng như vô tình chụp lấy nhưng thực ra là cố ý. Theo dõi chuyển động của hoàng hôn, tìm vị trí phù hợp nhất và điều chỉnh góc độ, và một bộ phim ngược sáng tinh thần được chụp như thế này.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300) + Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/400 ISO: 400 Tiêu cự: 49mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Hãy để ánh sáng mặt trời chiếu vào từ góc quay đầy đủ, nhuộm toàn bộ bức tranh bằng một màu vàng ấm áp. Mặc dù cô gái ở trong nhà và ngược sáng, nhưng chiếc khăn trắng trên đầu và bộ quần áo màu trắng trên người cô ấy có tác dụng phản chiếu tốt, phản chiếu ánh sáng mặt trời chiếu từ phía sau đồng đều từ mọi hướng lên mặt cô gái, đóng vai trò bổ sung ánh sáng . Ngoài ra, vầng hào quang mờ ảo do tấm vải trắng trong suốt như nắng tạo ra, kết hợp với bức tường hoa và váy cưới, ngay lập tức khiến cả bức ảnh trở nên cổ tích hơn rất nhiều.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

NIKON D700+SIGMA TỐC ĐỘ RỘNG 28mm F1.8 Ⅱ

Khẩu độ: F3.2 Màn trập: 1/500 ISO: 200 Tiêu cự: 28mm

Đôi khi, những vết chói và đốm sáng do chụp ngược sáng mang lại cũng rất thú vị và đẹp mắt. Chân dung khác với phong cảnh và không cần phải theo đuổi sự rõ ràng của toàn bộ bức ảnh, lóa vốn là kẻ giết người trong ảnh phong cảnh, đã biến thành một yếu tố rất dễ chịu của môi trường khi được đặt trong ảnh chân dung. Chèn một vài đèn nền chói vào một nhóm ảnh có thể thêm nhiều màu sắc cho toàn bộ tác phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ánh sáng chói không được che các phần quan trọng của đối tượng như khuôn mặt và mắt.

Ánh sáng bên

Chiếu sáng bên là kỹ thuật sử dụng ánh sáng chiếu từ một bên của đối tượng

Ánh sáng bên có thể tinh chỉnh và trích xuất các đường nét của đối tượng, làm nổi bật kết cấu. Ánh sáng bên thường tạo thành tỷ lệ sáng tối rõ ràng hơn trên khuôn mặt của đối tượng và thậm chí có thể phóng đại hiệu ứng ba chiều của khuôn mặt, vì vậy nó phù hợp hơn với chụp ảnh đen trắng. Điều đáng chú ý là khi chụp với ánh sáng bên, nếu không nắm bắt tốt góc cắt ánh sáng, nó sẽ trở thành một khuôn mặt âm dương xấu xí, vì vậy chúng ta thường cần tìm góc khi chụp với ánh sáng bên, và cuối cùng là tìm ra một cái phù hợp nhất sau khi chụp nhiều ảnh.Vị trí ánh sáng để chụp.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7 (a7)+Sony Sonnar T* FE 55mm F1.8 ZA

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/1250 ISO: 100 Tiêu cự: 55mm

Trong chuyến đi, tôi đã chụp một bức ảnh ngẫu nhiên trên đường phố Tô giới, mặt trời chiếu từ bên cạnh, không có tấm phản quang, ánh sáng và bóng tối trên khuôn mặt vừa phải, và nó phù hợp với nền đường phố với một hương vị đặc biệt. Nếu cố tình đánh chóa để soi cả mặt thì tự nhiên sẽ đẹp, nhưng hiện tại không phải như vậy.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300)+Bộ chuyển đổi độ sáng và giảm tiêu cự+Ống kính Samyang 85mm F1.4AS UMC

Xem thêm:   Tạo kỷ niệm đẹp khi chụp ảnh cho chó cưng của bạn như thế nào?

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/500 ISO: 125 Tiêu cự: 85mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Mặt trời lặn chiếu sáng một nửa khuôn mặt của cô gái, vàng và đỏ bổ sung cho nhau, làm cho bức ảnh tương đối bình thường về địa điểm triển lãm này ngay lập tức trở thành ba chiều.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300) + Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/60 ISO: 640 Tiêu cự: 49mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Sự kết hợp giữa phong cách gothic tối và ánh sáng mạnh từ bên sẽ thú vị hơn Hiệu ứng ánh sáng và bóng tối được tạo ra bởi ánh sáng mạnh trên khuôn mặt tạo ra một bầu không khí bí ẩn và có sức ảnh hưởng, bổ sung cho khung xương, hoa hồng đỏ và váy đen.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7M2 (a7m2) + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/125 ISO: 500 Tiêu cự: 48mm

Khi chụp những ngôi nhà riêng, tôi sử dụng đèn LED công suất thấp để chụp theo chiều dọc từ phía bên trái của người mẫu. Trong tổng thể bức tranh tối, chỉ một bên của người mẫu nhận được ánh sáng. Dưới ánh sáng một chiều này, các đường nét ba chiều trên khuôn mặt của người mẫu xuất hiện rõ ràng; xương quai xanh và cơ bụng cũng được phác thảo rõ ràng dưới ánh sáng này. Sử dụng ánh sáng một chiều trong phòng riêng tối có thể làm cho bức tranh tổng thể trở nên mơ hồ và lôi cuốn hơn.

Đèn nền bên

Đèn nền bên, nơi ánh sáng phát ra từ phía sau đối tượng

Đèn nền bên không chỉ phản chiếu đường viền mà còn có một lực biểu cảm nhất định trên các đường nét. Do nguồn sáng không hoàn toàn đến từ phía sau đối tượng nên trên đối tượng có một bề mặt tiếp nhận ánh sáng nhất định, thông thường sau khi điều chỉnh bề mặt cắt của ánh sáng thì không cần bổ sung thêm ánh sáng. So với ánh sáng trước đó, bầu không khí do đèn nền bên tạo ra mạnh hơn, vì vậy nếu bạn thêm các nguồn sáng khác, nó có thể phá hủy bầu không khí tổng thể. Cũng vì loại ánh sáng này rất thích hợp để tạo cảm giác bầu không khí nên đây cũng là cách sử dụng ánh sáng yêu thích của tác giả.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300)+Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự+Tamron SP 70-200mm F2.8 Di VC USD(A009)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/320 ISO: 250 Tiêu cự: 140mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Cô gái ngẩng đầu lên, ánh mặt trời từ phía sau chiếu vào một bên khuôn mặt của cô, vẽ nên những đường viền vàng óng trên khuôn mặt xinh đẹp của cô, đồng thời để lại một khoảng sáng tối nhất định trên khuôn mặt cô, khiến cô trở thành tiêu điểm trong bức tranh. Đồng thời, chụp ngược sáng cũng mang lại ánh sáng chói, làm phong phú thêm các yếu tố của ảnh và tăng cường tốt bầu không khí ấm áp và yên tĩnh.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7 (a7)+Nikon Nikkor AF 18-35mm F3.5-4.5D ED

Khẩu độ: F4.5 Màn trập: 1/500 ISO: 640 Tiêu cự: 35mm

Phần lớn bức ảnh chìm trong bóng tối lạnh lẽo, chỉ có bóng dáng nhìn nghiêng của hai cô gái được nhuộm bởi ánh hoàng hôn vàng – mảng vàng này nghiễm nhiên trở thành tâm điểm và cũng là chủ đề của bức ảnh. Việc sử dụng linh hoạt đèn nền bên sẽ tạo cho mọi người ảo giác thị giác rằng khuôn mặt bị đàn tỳ bà che một nửa và nó có thể thu được hiệu ứng mơ hồ tương tự hoặc thậm chí mạnh hơn hiệu ứng ánh sáng bên, rất phù hợp cho những bộ phim thể hiện cảm xúc sâu sắc.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7M2 (a7m2) + Tamron AF 70-200mm F2.8 Di LD (IF) Macro (A001)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/125 ISO: 200 Tiêu cự: 123mm

Điều chỉnh mức độ ánh sáng cao hơn một chút và đèn nền bên ấm chiếu xiên từ phía trên có thể mang lại tông màu ấm hơn cho ảnh và tránh bị thừa sáng.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang 85mm F1.4 AS UMC

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/200 ISO: 640 Tiêu cự: 85mm

Đèn nền bên có hiệu ứng độc đáo khi chụp cận cảnh một phần, đặc biệt là khi phác thảo hình.

Tìm nguồn ánh sáng và trợ sáng

Chúng ta đã quen với các hiệu ứng khác nhau của ánh sáng khác nhau trên ảnh, sau đó chúng ta sắp bước vào giai đoạn sử dụng ánh sáng thực tế. Nhiều khi chúng ta không thể sử dụng ánh sáng trực tiếp tại địa điểm chụp, có thể do cường độ ánh sáng hoặc cũng có thể do chúng ta không trực tiếp lấy được góc ánh sáng đủ tốt tại địa điểm. lúc này, chúng ta cần tìm các nguồn sáng của cảnh trong , và các đối tượng có thể được sử dụng để giúp tối ưu hóa các nguồn sáng.

Dưới trời nắng to thường không thể sử dụng trực tiếp vì ánh sáng quá mạnh. Nói chung, ánh sáng mặt trời thích hợp nhất để sử dụng trực tiếp là trước mười giờ sáng và sau bốn hoặc năm giờ chiều. Như vậy, phải chăng ánh sáng mặt trời bên ngoài giai đoạn này hoàn toàn không sử dụng được? Nhiều khi chúng ta khó sắp xếp thời gian chỉ để chụp ảnh, nhất là khi đi du lịch và muốn chụp ảnh, không thể lãng phí cả ngày cho đến khi đi chơi vào buổi tối hoặc bắt đầu từ chập tối. buổi sáng chỉ để chụp ảnh. Hơn nữa, ảnh thu được sau khi hiệu chỉnh bóng sau khi chụp dưới trời nắng gắt khác với ảnh chụp dưới ánh nắng dịu. Chúng ta hãy xem hai biểu đồ so sánh sau đây để cảm nhận về điều này:

Ảnh này được chụp vào khoảng 5 giờ chiều, tận dụng ánh sáng mặt trời dịu nhẹ trong giờ vàng của hoàng hôn:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2) + Canon EF 135mm F2L USM

Khẩu độ: F2 Màn trập: 1/640 ISO: 320 Tiêu cự: 135mm

Và tấm này được chụp khi mặt trời đang chiếu sáng lúc 3 giờ chiều:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2) + Canon EF 135mm F2L USM

Khẩu độ: F2 Màn trập: 1/800 ISO: 125 Tiêu cự: 135mm

Ngược lại, có thể thấy rằng ánh sáng của bức ảnh chụp lúc năm giờ dịu hơn và không khí trong toàn bộ bức ảnh lộ ra một bầu không khí nhẹ nhàng. Nhưng những bức ảnh chụp lúc ba giờ lại có một hương vị khác, màu trắng có độ sáng cao ở vùng sáng và tông màu hồng khiến tổng thể bức ảnh trông tươi tắn và nữ tính hơn, tạo cho người nhìn cảm giác rất trẻ trung.

Vậy chúng ta cần lưu ý điều gì khi chụp trong thời tiết nắng nóng như thế này?

Trước hết, chúng ta cần tìm một nơi trú ẩn thích hợp, vì ánh sáng quá mạnh, nếu bạn chụp ở một nơi đặc biệt thoáng, ánh sáng tổng thể của bức ảnh sẽ rất phẳng. Nhưng chúng ta không thể chỉ tìm kiếm nó, nơi trú ẩn không được là nơi có bóng râm hoàn toàn, nếu không sẽ xảy ra vấn đề tỷ lệ ánh sáng tổng thể quá lớn (tức là hậu cảnh bị phơi sáng quá mức hoặc quá tối). Vào thời điểm này, bóng cây và lá cây là lựa chọn tốt, bởi vì lá cây có thể truyền ánh sáng dưới tiền đề cản một lượng ánh sáng nhất định, do đó tỷ lệ ánh sáng tổng thể của bức ảnh tương đối cân bằng, và bóng cây cũng vậy. rất tốt cho đối tượng thông qua ánh sáng. Nó trông đẹp, theo cách tương tự, cũng có thể sử dụng hàng rào.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang AF50mm F1.4 FE

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/1600 ISO: 64 Tiêu cự: 50mm

Sau khi giải quyết vấn đề phơi sáng, một vấn đề lớn khác khi chụp nắng nóng là bóng do đèn trên gây ra. Vì đó là vấn đề do đèn trên gây ra nên chúng ta chỉ cần làm đèn dưới chứ không phải đèn trên. Chúng ta không thể thay đổi vị trí của mặt trời nhưng có thể thay đổi góc độ của khuôn mặt, ngẩng đầu lên là cách dễ nhất, sau khi ngẩng đầu lên, toàn bộ khuôn mặt đều nhận được ánh sáng, tự nhiên sẽ không có ánh sáng phía trên bóng tối. Nắng quá gắt? Rồi nhắm mắt lại!

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2) + Canon EF 135mm F2L USM

Khẩu độ: F2 Màn trập: 1/800 ISO: 125 Tiêu cự: 135mm

Đôi khi cúi đầu xuống ở một góc thích hợp cũng có thể giải quyết vấn đề này, miễn là toàn bộ khuôn mặt được đặt trong vùng bóng tối, nhưng lúc này, bạn phải chú ý đến sự khác biệt về độ phơi sáng giữa khuôn mặt và cơ thể, để mặt không quá tối so với thân và Một hiện tượng ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của toàn bộ biểu đồ.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang AF50mm F1.4 FE

Khẩu độ: F2.2 Màn trập: 1/1600 ISO: 64 Tiêu cự: 50mm

Sau đó, sử dụng các đạo cụ nhỏ để che một phần ánh sáng mặt cũng có thể làm giảm hiện tượng ánh sáng phía trên một cách hiệu quả, đồng thời có thể thu được hiệu ứng ánh sáng và bóng tối tốt, tương tự như việc sử dụng lá hoặc hàng rào trong cảnh đã nói ở trên để chặn ánh sáng.

Như mình đã nói rất nhiều lần trước đây, hãy sử dụng mũ rơm có lỗ để che nắng và tạo hiệu ứng ánh sáng và bóng tối:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang AF50mm F1.4 FE

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/5000 ISO: 100 Tiêu cự: 50mm

Gạc trắng có thể được sử dụng như một miếng vải ánh sáng mềm để làm dịu ánh sáng mặt trời quá mạnh:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300)+Bộ chuyển đổi độ sáng và giảm tiêu cự+Ống kính Samyang 35mm F1.4 AS UMC

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/4000 ISO: 100 Tiêu cự: 35mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Sử dụng một túi nhựa trong suốt làm tiền cảnh, bọc nó trước ống kính và đi qua ánh sáng tới để tạo ra hiệu ứng bokeh lấy nét mềm mơ màng:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300) + Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/2000 ISO: 200 Tiêu cự: 47mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Xem thêm:   12 mẹo đăng ảnh trên Facebook để có lượt like cao!

Những giọt nước được thêm vào túi nhựa và ánh sáng bị khúc xạ, điều này có thể làm tăng thêm bầu không khí thơ mộng tổng thể:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300) + Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/30 ISO: 320 Tiêu cự: 50mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Chúng ta thậm chí có thể sử dụng rèm chắn sáng trong nhà để thay đổi cách mở và đóng rèm nhằm tạo ra hiệu ứng ánh sáng và bóng râm mạnh để có được trải nghiệm hình ảnh đặc biệt:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

NIKON D700+Nikon AF NIKKOR 50mm F1.8D

Khẩu độ: F4 Màn trập: 1/640 ISO: 320 Tiêu cự: 50mm

Còn chụp ban đêm thì không phải bật đèn để lấy nguồn sáng. Đặc biệt là khi chụp cảnh đêm ở các đường phố trung tâm thành phố, tác giả cảm thấy rằng việc sử dụng ánh sáng nhân tạo làm nguồn sáng sẽ phá hủy bầu không khí của môi trường tổng thể. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng phương pháp nào vào lúc này để giải quyết vấn đề thiếu nguồn sáng? Chúng ta có thể tìm kiếm nguồn sáng đi kèm với thành phố. Một số biển quảng cáo bên ngoài các trung tâm mua sắm lớn là sự lựa chọn rất tốt, chúng ta có thể sử dụng một số biển quảng cáo có màu vàng nhạt hoặc vàng ấm (các màu sáng khác thường không được khuyến khích, mặc dù nếu sử dụng tốt sẽ có phong cách riêng).

Đèn biển quảng cáo hoạt động giống như một ánh sáng mềm khổng lồ, chiếu ánh sáng đồng đều lên mặt:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

NIKON D700+Nikon AF NIKKOR 50mm F1.8D

Khẩu độ: F1.8 Màn trập: 1/50 ISO: 1000 Tiêu cự: 50mm

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nguồn sáng của biển quảng cáo này để đặt phía sau, mặc dù chụp như thế này hơi tốn kém nhưng hiệu quả bạn nhận được khá tốt:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7M2 (a7m2)+Sony Sonnar T* FE 55mm F1.8 ZA

Khẩu độ: F1.8 Màn trập: 1/30 ISO: 1250 Tiêu cự: 55mm

Tôi đã đề cập đến việc tìm nguồn sáng khi chụp vào ban đêm, vì vậy điều này có thể mở rộng sang một kiểu chụp rất thú vị, đó là chụp thiếu sáng. Cái gọi là chụp thiếu sáng là dùng để chụp với một số nguồn sáng tương đối yếu làm nguồn sáng chính, chẳng hạn như nến, dây đèn, pháo hoa và các đạo cụ nhỏ khác.

Sau khi tiếp xúc với chụp ảnh chân dung trong một thời gian, người mới bắt đầu nói chung sẽ dần bắt đầu tiếp xúc với chụp ảnh thiếu sáng và rất thích thú, bởi vì so với ảnh chụp bằng nguồn sáng thông thường (ánh sáng mặt trời, ánh sáng xung quanh, đèn flash), chụp trong điều kiện ánh sáng yếu khó khăn hơn.Bầu không khí thu được mạnh hơn. Vì nhiều ứng dụng của các đạo cụ nguồn sáng yếu như vậy đã được đề cập trong việc sử dụng các đạo cụ nhỏ trong chương đầu tiên, nên tôi sẽ không mô tả quá nhiều ở đây.

Ánh sáng nhân tạo, sử dụng ánh sáng để dựng bối cảnh chụp hoàn hảo

Về việc sử dụng ánh sáng trong ảnh chân dung, điều này bao hàm rất nhiều kiến ​​thức. Tuy nhiên, tác giả không có ý định phân tích tất cả các loại phương pháp chiếu sáng ở đây, cũng như không thể phân tích từng phương pháp chiếu sáng một. Trong phần này, chúng ta sẽ tập trung vào phương pháp sử dụng ánh sáng để dựng cảnh – đây là phương pháp chiếu sáng khác với ảnh chụp studio màu đơn sắc và ánh sáng người mẫu. Chúng tôi sẽ tập trung vào cách bổ sung cho cảnh bằng ánh sáng nhân tạo.

Trong số đó, điểm thường được sử dụng nhất là sử dụng ánh sáng để mô phỏng ánh sáng mặt trời để chụp.

Đầu tiên là môi trường có thể thực hiện ánh sáng mặt trời nhân tạo. Loại môi trường nào có thể dựa vào ánh sáng để mô phỏng ánh sáng mặt trời mà không xuất hiện quá mâu thuẫn? Câu trả lời là trong một môi trường có nơi trú ẩn nhất định, việc mô phỏng chụp ánh sáng mặt trời là phù hợp nhất. Nếu chúng ta ở trong một khung cảnh rất trống trải, thì rất khó để mô phỏng ánh sáng mặt trời.

Một lý do là trong môi trường hoàn toàn không có vật cản, độ phơi sáng tổng thể của môi trường là rất lớn, và trong trường hợp có ánh nắng mặt trời, chụp trước ánh sáng thường sẽ làm nền tối, nền tối phải sử dụng hiệu ứng cao. đèn điện, và trời nhiều mây vào ngày bình thường.

Nếu trời không đặc biệt tối, người ta ước tính rằng bạn cần sử dụng đèn hơn 1000W để làm tối hậu cảnh ở nơi thoáng đãng —- có khó mang theo không nhu cầu về tiền vẫn còn tương đối cao, lý do thứ hai là phạm vi hiệu quả của các loại đèn nói chung thường không đủ để che phủ một diện tích lớn của không gian mở, nếu địa điểm quá thoáng và chúng ta muốn sử dụng ánh sáng mặt trời nhân tạo, thì chắc chắn là không thể chụp các cảnh lớn.

Bố cục, nếu không sẽ có vẻ như chỉ một số vùng của ảnh có ánh sáng và các vùng khác không có ánh sáng, điều này trái với lẽ thường. Do đó, chúng tôi cố gắng tránh mô phỏng chụp ánh sáng mặt trời trong một không gian mở như vậy.

Vậy khi nào nên sử dụng kỹ thuật giả lập ánh sáng mặt trời để chụp?

Ví dụ trong một khu rừng rậm rạp:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300)+Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự+Tamron SP 70-200mm F2.8 Di VC USD(A009)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/200 ISO: 100 Tiêu cự: 140mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Trong một căn phòng tối không có cửa sổ:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang AF50mm F1.4 FE

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/3200 ISO: 100 Tiêu cự: 50mm

Trong phòng có cửa sổ:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang 85mm F1.4 AS UMC

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/250 ISO: 500 Tiêu cự: 85mm

Vậy thực tế chúng ta nên vận hành ánh sáng mặt trời nhân tạo như thế nào, tiếp theo chúng ta cùng trải nghiệm qua một ví dụ:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300)+Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự+Tamron SP 70-200mm F2.8 Di VC USD(A009)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/200 ISO: 100 Tiêu cự: 70mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Bộ ảnh này là lần đầu tiên tác giả sử dụng phương pháp chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời nhân tạo, chỉ sử dụng đèn hot shoe và chụp bằng máy Godox TT600 với film màu vàng. Khi chụp bộ ảnh này, thực ra có nắng nhưng rừng rậm quá, nắng đã khuất sau tán cây nên không thể xuyên qua được nhiều. Môi trường tại chỗ đại khái như thế này:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300)+Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự+Tamron SP 70-200mm F2.8 Di VC USD(A009)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/80 ISO: 200 Tiêu cự: 70mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Có thể thấy, mặc dù có mặt trời tại hiện trường nhưng ánh nắng hầu như không chiếu vào cành cây nơi nhân vật ở, chỉ có thể điểm xuyết một lớp vàng nhạt trên vài cành bên trái, và thân chính của nhân vật. nhân vật hoàn toàn không nằm trong vùng tiếp nhận ánh sáng, tổng thể bức ảnh phân lớp cũng rất yếu, toàn bức ảnh không có điểm nhấn về mặt hình ảnh, khiến người xem khi nhìn vào bức ảnh bị rối mắt, không tìm được điểm thú vị của bức ảnh .

Vì vậy, tôi đã lắp đặt giá đèn, vì người mẫu đang ngồi và “ánh nắng” của chúng ta đương nhiên không cần quá cao, vì vậy tôi trực tiếp sử dụng giá đèn 2,2 mét thông thường để đặt nó phía sau cành cây bên ngoài. hình bên trái Tôi đã mua một chiếc đèn hot shoe Godox TT600 và dán một tấm phim màu vàng lên mặt trước của đèn cùng với hộp mềm của riêng nó. Vì vẫn còn sau ba giờ chiều, mặc dù không có ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng mức độ tiếp xúc với môi trường tổng thể không quá thấp, vì vậy tôi đã chọn không thêm thiết bị ánh sáng dịu vào đèn. Thứ nhất, bản thân công suất của đèn hot shoe không cao lắm, trong môi trường phơi sáng này có quá nhiều ánh sáng dịu sẽ khiến ánh sáng quá yếu, không tạo được cảm giác như ánh sáng mặt trời, thứ hai, giữa đèn và các ký tự có rất nhiều cành cây. nơi trú ẩn, có thể làm giảm hiệu quả vấn đề ánh sáng quá mạnh khi ánh sáng chiếu trực tiếp vào mặt. Vì vậy, cảnh quay trông như thế này:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

Sau đó, thông qua phương pháp chiếu sáng như vậy, thu được ảnh gốc sau:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300)+Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự+Tamron SP 70-200mm F2.8 Di VC USD(A009)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/200 ISO: 100 Tiêu cự: 70mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Bằng cách so sánh với bức ảnh trên trước khi chiếu sáng, chúng ta có thể thấy rằng bức ảnh sau khi chiếu sáng có cảm giác “nắng” rõ ràng hơn. Mặc dù không có bổ sung thiết bị ánh sáng dịu cho đèn pin màu vàng, nhưng sau khi bị cành cây chặn một phần và chuyển đổi bằng vải trắng, nó tương đối mềm khi chiếu vào mặt nhân vật và tạo thành hiệu ứng ánh sáng và bóng tối nhất định. Ở mức hậu cảnh, ánh sáng vàng chiếu vào một bề mặt của hầu hết các cành cây ở phía bên trái của bức ảnh, và thậm chí phần cành cây ở phía bên phải của bức ảnh ở xa ánh sáng cũng bị nhuộm một màu vàng nhạt nên tổng thể bức tranh được chia thành 2 phần rất rõ rệt, phần vàng nhận sáng và phần xanh lam không nhận sáng, toàn bộ bức tranh lập tức tăng cảm giác phân lớp cả về ánh sáng lẫn màu sắc , và hiệu ứng ánh sáng và bóng tối trên khuôn mặt của các nhân vật trở thành Một trong những điểm đáng chú ý về mặt hình ảnh trong ảnh, tác động trực quan tổng thể đã được cải thiện tốt.

Xem thêm:   Những cảm giác mang lại khi chụp ảnh Phố Đêm là gì?

Vì vậy, chúng ta cũng có thể thử ánh sáng mặt trời nhân tạo khi không có ánh sáng mặt trời nào không? Câu trả lời là có, hãy lấy một ví dụ để xem cách sử dụng đèn để tạo hiệu ứng hoàng hôn sau khi mặt trời lặn về cơ bản:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300) + Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/13 ISO: 800 Tiêu cự: 64mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Bức ảnh này được chụp vào khoảng 6 giờ chiều vào mùa đông. Không có ánh sáng vào lúc này, và với các tòa nhà xung quanh, có thể nói rằng ánh sáng tại hiện trường là rất, rất kém. Tại hiện trường lúc đó, những bức ảnh được chụp khi không có ánh sáng như thế này:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300)+Bộ chuyển đổi độ sáng và giảm tiêu cự+Ống kính Samyang 85mm F1.4AS UMC

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/100 ISO: 640 Tiêu cự: 85mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Có thể thấy rằng độ nhạy cao 640 vẫn được sử dụng dưới khẩu độ lớn 1.4, điều này chứng tỏ bầu trời lúc đó đã rất tối. Bức ảnh này được coi là bức ảnh đẹp nhất được chụp trước khi chiếu sáng, nhưng vẫn còn nhiều sai sót. Trước hết, ánh sáng trong toàn bộ bức ảnh quá chết, vẫn không có độ tương phản trên toàn bộ, thuộc loại ảnh rất phẳng. Nói chung, nếu các yếu tố khác nhau trong ảnh của chúng tôi quá đơn giản, chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ cảnh bằng cách chụp những bức ảnh đẹp về người mẫu. Nhưng đây là vấn đề lớn nhất của bức ảnh này, vì không có nguồn sáng trực tiếp, chỉ có bầu trời phía trên là nguồn sáng khuếch tán khổng lồ giữa các tòa nhà, ánh sáng này để lại một bóng sáng phía trên rất xấu trên mặt người mẫu, Bằng cách này, bức tranh này tương đương với việc không có lợi thế nào cả. Có thể nó có thể được khôi phục thông qua quá trình hậu kỳ mạnh mẽ thông qua các tông màu, nhưng điều đó không thể thay đổi sự thật rằng toàn bộ bức ảnh là một bức ảnh tầm thường hoặc thậm chí kém hơn.

Vì vậy, tôi đã thiết lập một đèn giày nóng Godox TT600, cũng thêm một bộ phim màu vàng, để người mẫu ngồi trên bậu cửa sổ và đặt đèn cách người mẫu hơn một mét ở phía trước cửa sổ (vì đây là một phố đi bộ, đặt Đèn đặt xa quá có thể ảnh hưởng đến người đi bộ). Vì lúc này đèn chiếu quá gần và không có màng che sẽ tạo ra ánh sáng rất gắt và không đủ khoảng cách để ánh sáng tỏa ra dẫn đến phạm vi chiếu sáng không đủ lớn. và không cần Power quá cao nên em chọn che flash bằng softbox hình bát giác 120cm, hiện trường đại khái như sau:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

Thông qua ánh sáng theo cách này, các hiệu ứng sau đã được thực hiện và một bộ phim gốc cũng được đặt ở đây:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300) + Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/8 ISO: 800 Tiêu cự: 44mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Tốc độ cửa trập của bức ảnh này rất chậm, đó là do ống kính zoom được sử dụng vào thời điểm đó, không đủ khẩu độ và máy ảnh nửa khung hình không dám tăng cảm giác chiều cao quá tùy tiện, vì vậy nó là một phương sách cuối cùng.

Có người sẽ hỏi, bật đèn một chút không tốt sao? Trên thực tế, tôi chỉ sử dụng 1/64 công suất của đèn vào thời điểm đó, thực sự có rất nhiều chỗ để cải thiện công suất, nhưng chúng tôi không thể làm được điều này. Bởi vì ngay cả với hộp mềm, khoảng cách flash vẫn quá ngắn và phạm vi flash của ánh sáng vẫn không đủ để bao phủ hoàn toàn cảnh trong một bố cục có trường nhìn rộng như vậy, nếu ánh sáng không thể bao phủ hoàn toàn cảnh , tăng Công suất của đèn flash sẽ tạo ra sự khác biệt rất rõ ràng và đột ngột giữa ánh sáng và bóng râm trong ảnh, và “ánh sáng mặt trời” như vậy sẽ có vẻ không tự nhiên.

Tất nhiên, giải pháp tốt hơn là đặt ánh sáng ra xa hơn, hoặc sử dụng ống kính có khẩu độ lớn hơn hoặc máy có khả năng khử nhiễu độ phân giải cao tốt hơn.

Bỏ qua các yếu tố trên, chỉ cần so sánh ảnh sau khi chiếu sáng và ảnh trước khi chiếu sáng, có thể thấy rõ bức ảnh có ánh sáng này có nhiều lớp và có hương vị hơn. Trước hết, ánh sáng chiếu từ một góc tương đối thấp lên khuôn mặt của nhân vật giúp loại bỏ bóng sáng phía trên khó coi trước đó, và ánh sáng chiếu vào khuôn mặt để tạo hiệu ứng ba chiều nhất định, đồng thời làm nổi bật mũi và má trở nên rõ ràng dưới ánh sáng và toàn bộ ký tự tạo thành một mức độ chuyển tiếp sáng tối nhất định giữa bề mặt tiếp nhận ánh sáng và bề mặt đèn nền, đồng thời ký tự xuất hiện ba chiều và sống động.

Ở mức độ nền, do ánh sáng đơn lẻ nên chỉ có một hoặc hai mặt của khối xây trên bậu cửa sổ được nhuộm vàng, các mặt còn lại cũng có màu trắng nhạt nên nền cũng tạo cảm giác phân tầng nhất định. Hơn nữa, trong trường hợp kính trong cảnh này, chúng tôi đã bật đèn và chỉ cần thay đổi góc chụp một chút để ánh sáng có thể phản chiếu từ kính cửa sổ, điều này sẽ tạo thêm một số yếu tố thú vị cho phim. vẫn sử dụng cái này Hãy xem phim gốc trước khi vào sửa chữa PS:

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-6300 (a6300) + Bộ điều hợp giảm độ sáng và giảm tiêu cự + Tamron SP 24-70mm F2.8 Di VC USD (A007)

Khẩu độ: F2.8 Màn trập: 1/13 ISO: 800 Tiêu cự: 64mm

(A6300 là máy ảnh nửa khung hình và hiệu ứng độ dài tiêu cự thu được sau khi đi qua vòng điều hợp giảm tiêu cự gần với hiệu ứng của toàn khung hình)

Ánh sáng tạo ra một quầng sáng màu vàng trên kính và bản thân kính có màu xanh lam mát mẻ. Sự chuyển màu từ vàng sang xanh này chắc chắn sẽ tạo thêm một điểm thú vị cho toàn bộ bức tranh và một tập hợp các màu tương phản được hình thành trên màu, hơn nữa tăng cường Nó không chỉ cải thiện mức độ màu của hình ảnh mà còn mang lại sự thuận tiện nhất định cho chúng ta trong việc điều chỉnh màu sau này.

Đừng nhìn vào máy ảnh

Nhiều lần, khi một số nhiếp ảnh gia mới chụp ảnh của họ và hỏi tôi có vấn đề gì và cách cải thiện chúng, có lẽ tôi đã nhìn vào họ và họ đều có chung một vấn đề, đó là người mẫu đang nhìn vào hầu hết mọi bức ảnh trong cả nhóm ảnh.

Ống kính giống như nhóm ảnh du khách đã từng đến đây. Thực ra cũng giống như mình đã nói ở trên, làm thế nào để làm phong phú nội dung của một nhóm ảnh, có ảnh nhìn máy, có ảnh không nhìn máy, khớp nhau là một cách làm phong phú thêm nội dung của ảnh nhóm. Hơn nữa, đối với những người mới làm quen, đặc biệt khi đối tượng cũng là người mới, việc chụp một số ảnh mà không nhìn vào máy ảnh có thể làm cho tổng thể bức ảnh trông tự nhiên hơn. Vì đối với người không thường xuyên chụp ảnh thì ống kính là một yếu tố không tự nhiên, cứ nhìn vào máy ảnh hoài sẽ cảm thấy khó chịu, nếu người chụp cũng là người mới vào nghề, không biết cách điều chỉnh cảm xúc của chủ thể , tư thế, Ảnh kiệt sức thường không sử dụng được. Và để đối tượng nhìn đi chỗ khác, họ sẽ có tâm lý là không chụp ảnh vào lúc này, và họ có thể chơi tương đối thoải mái hơn, tăng tỷ lệ hậu kỳ ảnh.

Hãy để cô gái nhìn vào mặt trời, không nhìn vào máy ảnh. Nắng chói chang khiến cô gái không khỏi nhắm một mắt, vội đưa tay lên che trán cho khỏi nắng. Loạt động tác này đều do cô gái vô tình thực hiện, trông rất tự nhiên, cảm giác vui tươi hiện lên sống động trong ảnh.

Nếu cô ấy được yêu cầu cố tình nhìn vào máy ảnh, thì sẽ không có cách nào để có được một bức ảnh tự nhiên như vậy.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM3 (a7r3)+Samyang AF50mm F1.4 FE

Khẩu độ: F1.8 Màn trập: 1/640 ISO: 125 Tiêu cự: 50mm

Cô gái lặng lẽ đi trên cầu vượt, một cơn gió thổi từ bên trái, hoặc một con chim bay qua, phá vỡ sự yên tĩnh trước đó. Cô đỡ nhẹ chiếc mũ trên đầu, nhìn trái nhìn phải, dường như tìm được thứ gì đó. Trong bức ảnh này, người chụp ảnh “không tồn tại”, chúng tôi ẩn mình, và lặng lẽ dùng ống kính để ghi lại một khoảnh khắc nào đó của sự việc này. Nếu cô gái nào bất chợt lia máy đến đây chắc chắn sẽ trở thành bức ảnh kỷ niệm bên cầu đi bộ.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang AF50mm F1.4 FE

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/400 ISO: 100 Tiêu cự: 50mm

Cô gái ở một mình trong boudoir, không gian này là của riêng cô ấy. Cô nhìn ra ngoài cửa sổ một cách trầm tư, và tất cả cảm xúc của cô chỉ thuộc về cô. Do đó, lúc này nếu nhìn vào ống kính không nên tồn tại trong không gian này sẽ khiến bức ảnh mất đi cảm xúc riêng.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang AF50mm F1.4 FE

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/250 ISO: 640 Tiêu cự: 50mm

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng đôi khi, nhắm mắt lại có thể thể hiện rõ hơn cảm xúc lúc đó. Đi dã ngoại vào mùa hè và tắm nắng. Nhìn thẳng vào máy ảnh, có vẻ như quá cố ý; nhưng quay đi nhìn chỗ khác, nhưng luôn có cảm giác thiếu phương hướng hơn một chút. Lúc này, hãy để cô gái nhắm mắt lại, và sự thoải mái và dễ chịu khi ra ngoài chơi và lặng lẽ tắm nắng sẽ được bộc lộ một cách tự nhiên.

Cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh chân dung

SONY ILCE-7RM2 (a7r2)+Samyang AF50mm F1.4 FE

Khẩu độ: F1.4 Màn trập: 1/5000 ISO: 100 Tiêu cự: 50mm

Nguồn: Onelike Studio

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *