Làm chủ sự cân bằng giữa màu sắc và bố cục hình ảnh!

Làm chủ sự cân bằng giữa màu sắc và bố cục hình ảnh!

Bố cục của màn hình video thường bao gồm hai phần: màu sắc và bố cục nội dung. Trong nhiều trường hợp, so với chụp phong cảnh, việc tạo ảnh chân dung dễ kiểm soát hơn ở hai phần này, và sự sắp xếp bố cục và màu sắc phù hợp, bao gồm cả Sự kết hợp màu sắc của phông nền, màu sắc trang phục của người mẫu… cùng với bố cục, trang trí có thể tạo hiệu ứng thị giác gây ấn tượng cho người đọc.

Nhận biết màu sắc

Khoa học màu sắc là một khóa học nhàm chán, rất dễ bị bỏ qua, bởi vì mỗi sáng thức dậy, khi mở mắt ra, thông tin đầu tiên họ nhận được là đủ loại màu sắc, và vì thông tin nhận được rất trực quan nên mọi người thường quên tầm quan trọng của màu sắc.

Màu sắc quan trọng như thế nào? Một tác phẩm hay, ngoài việc sử dụng ánh sáng, bóng tối và bóng râm để kiểm soát bầu không khí, còn sử dụng màu sắc để kiểm soát sắc thái của hình ảnh, khiến nó trở thành một chỉnh thể hài hòa và thống nhất.

Làm thế nào để học khoa học màu sắc? Bước đầu tiên, hãy hiểu từ vòng tròn màu sắc, vòng màu sắc bao gồm các màu đậm nhất trong màu thành cấu trúc chip màu hình vòng, các màu ở bên trái và bên phải của một màu là các màu tương tự nhau; các màu của các dòng là màu bổ sung.

Chuỗi màu bao gồm các màu tương tự mang lại cho mọi người cảm giác hài hòa và hài hòa hơn, chuỗi màu bao gồm các màu bổ sung xung đột với nhau mang lại cho mọi người cảm giác đột ngột hơn và sự khác biệt có thể được xác định nhanh chóng. Nó thường được sử dụng để làm nổi bật một đối tượng hoặc hình.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

Nhưng màu sắc của môi trường thực không chỉ giới hạn ở 24 màu thể hiện trong vòng sắc độ mà còn biến đổi thành các màu sắc khác nhau tùy theo ba thuộc tính đậm nhạt, sắc độ và sắc độ.Sự khác biệt về thuộc tính màu sắc cũng ảnh hưởng đến bầu không khí của công việc. tâm trạng.

Xem thêm:   10 Cách nhiếp ảnh gia có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo!

Vì trọng tâm của cuốn sách này không phải là khoa học về màu sắc nên tôi sẽ chỉ chia sẻ kinh nghiệm của mình. Trong các phong cách chụp khác ở phần sau của cuốn sách này, hướng dẫn lập kế hoạch tiền sản xuất cũng sẽ được cung cấp cho phần màu sắc.

  • Độ sáng cao: mang lại cho mọi người cảm giác tươi mới, chân chính và thiêng liêng.
  • Độ sáng thấp: Nó mang lại cho mọi người cảm giác bí ẩn, cao quý và xấu xa.
  • Sắc độ cao: Mang lại cảm giác dễ chịu, phong phú và đáng yêu.
  • Sắc độ thấp: Mang lại cảm giác yên tĩnh, đơn giản và ngây thơ.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

Cân bằng hình ảnh và kiểm soát trọng lượng

Khi sử dụng máy ảnh ống kính đơn siêu nhỏ hoặc máy ảnh DC, người ta thường thấy rằng chúng có chức năng có thể hiển thị hai đường mảnh xen kẽ theo chiều ngang và hai chiều dọc trên màn hình LCD xem trước để người chụp bố cục ảnh.

Hai đường mỏng ngang và hai dọc chia màn hình thành chín lưới theo tỷ lệ bằng nhau, điều này không chỉ cho phép người chụp nhanh chóng căn chỉnh các đường ngang mà còn tạo điều kiện cho người chụp sử dụng các đường có hình dạng đẹp để bố cục ảnh. Ví dụ như sau:

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

▲Đặt người mẫu vào giữa bức ảnh để bức ảnh cân bằng và ổn định.Phương pháp này còn được gọi là bố cục trọng tâm.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

▲ Lấy đường được đánh dấu rõ ràng làm bước tiến hóa, bạn có thể nhanh chóng tạo bố cục đường chéo và bố cục hình tam giác.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

▲ Lấy điểm giao nhau của các hình chữ thập làm tiêu điểm và đặt đầu của người mẫu lên đó, làm cho vị trí của nó hơi sang trái hoặc phải để chừa nhiều khoảng trống hơn.

Tại sao đặt mô hình trên đường so le tic-tac-toe lại đẹp mắt hơn? Nếu bạn đặt mô hình ở rìa sẽ có cảm giác kỳ lạ, điều này có liên quan đến tỷ lệ vàng trong ý tưởng thiết kế, bởi vì khi tiêu điểm của người hoặc vật được đặt ở mức 0,618 (gần 1/3 bức ảnh), sẽ phù hợp hơn với quan niệm thẩm mỹ của mắt người.

Xem thêm:   Vì sao niềm đam mê nhiếp ảnh trong tôi dần Phai Nhạt?

Khái niệm cơ bản về trọng lượng

Nói chung, các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu sẽ nhanh chóng chấp nhận khái niệm về bố cục tic-tac-toe, nhưng khái niệm về trọng lượng hình ảnh tiềm ẩn là tương đối mơ hồ.Dưới đây là một số hình ảnh tương đối đơn giản làm minh họa.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

▲Trong ảnh nền màu trắng, có hai vòng tròn lớn có cùng diện tích. Bên trái là màu đen tuyền và bên phải là 10% màu xám. Nhìn chung, hình ảnh sẽ bị đổ sang bên trái do màu của hình ảnh lớn là màu đen vòng tròn bên trái là “nặng hơn”.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

 

▲Trong ảnh có nền trắng, bên trái có vòng tròn lớn màu đen, bên phải có vòng tròn nhỏ màu đen. Nhìn tổng thể, ảnh sẽ nghiêng về bên trái do vòng tròn lớn màu đen bên trái có diện tích lớn hơn và trông “nặng đô” hơn.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

▲Ở giữa nền trắng, bên trái là hình tròn màu xám và lớn hơn 10%, bên phải là hình tròn nhỏ màu đen tuyền, lúc này hình ảnh đã cân đối vì diện tích bên trái lớn hơn vòng tròn bù màu tối hơn ở bên phải , vì vậy người xem sẽ cảm thấy hình ảnh được cân đối.

Từ ba bức ảnh trên, có thể hiểu rõ ràng rằng những vật thể có diện tích lớn hơn và màu sắc tương phản nặng hơn trong bức tranh có trọng lượng nặng hơn. bạn cũng có thể sử dụng trọng lượng. Cân bằng (mất cân bằng) màn hình.

Người mới bắt đầu học chụp ảnh chân dung , làm thế nào để học khái niệm trọng lượng?

Cách đơn giản nhất là tham khảo ảnh của các bậc tiền bối và chuyển thành đen trắng (thang xám), để dễ phân tích trọng lượng.

Đường kẻ ngang và đối xứng

Đường nằm ngang là một khái niệm rất cơ bản và dễ hiểu, khi trong bức ảnh có một đường chạy xuyên suốt từ trái sang phải thì đó chính là đường nằm ngang, đường này có thể là mực nước biển, cả ngọn núi , mép đường hoặc tường cửa sổ. , cố gắng làm cho nó nằm ngang 180 độ nhất có thể để đạt được bố cục ổn định.

Xem thêm:   Chụp ảnh chân dung & Dùng lens TELE nào phù hợp nhất?

Tính đối xứng cũng thường được sử dụng trong chụp ảnh chân dung , cho dù đó là đối xứng trái phải, chẳng hạn như người mẫu đứng ở một bên của gương, hay đối xứng trên và dưới, chẳng hạn như chụp một bức ảnh phản chiếu trong nước, nó cũng có thể đạt được mục đích ổn định thành phần.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh
▲ MD: Sư tử Julia

Ổn định và kịch tính

Việc lựa chọn các tiêu cự ống kính khác nhau có thể mang lại những hứng thú và áp lực khác nhau cho công việc.Những người mới bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh có thể nghĩ đơn giản rằng sự khác biệt giữa ống kính tiêu cự ngắn và ống kính tiêu cự dài là khả năng phóng to và thu nhỏ hình ảnh , nhưng trên thực tế tiêu cự ngắn và ống kính tiêu cự dài Hình ảnh do phần tele mang lại có một khoảng cách rất thú vị.

Ống kính có tiêu cự ngắn là ống kính góc rộng, hiệu ứng chụp ảnh là điểm biến mất ở khoảng cách xa nhất ở trung tâm rất rõ ràng, và sẽ có hiệu ứng méo phóng đại ở các cạnh xung quanh ảnh. ống kính, nó càng rõ ràng và nó phù hợp để chụp những bức ảnh đầy căng thẳng ;

Ống kính có tiêu cự dài là ống kính tele. Điểm biến mất của hình ảnh của nó không rõ ràng và tỷ lệ của hình ảnh thu được gần với tình huống thực tế ban đầu, phù hợp để chụp những bức ảnh bình tĩnh và ổn định.

Làm chủ màu sắc và bố cục hình ảnh

▲ Sử dụng các độ dài tiêu cự khác nhau để chụp có thể mang lại cảm giác nhịp nhàng cho tác phẩm và làm cho hình ảnh phong phú và đa dạng hơn.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!