Lấp đầy ánh sáng trong nhiếp ảnh là gì? Flash nên dùng khi nào?

Lấp đầy ánh sáng trong nhiếp ảnh là gì? Flash nên dùng khi nào?

Lấp đầy ánh sáng có nghĩa là gì? Nó chỉ đơn giản là một kỹ thuật chụp ảnh trong đó đèn flash của máy ảnh được sử dụng để chiếu sáng các vùng tối của ảnh, đặc biệt là đối tượng. Khi đối tượng bị thiếu sáng do thiếu ánh sáng mặt trời và ánh sáng khác, hoặc đôi khi do ngược sáng, ánh sáng bổ sung sẽ được thêm vào để điều chỉnh độ phơi sáng cho đối tượng.

Sử dụng đèn lấp đầy là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều nhiếp ảnh gia vì họ lo lắng rằng ảnh của mình sẽ bị dư sáng.

Nhưng với việc sử dụng ánh sáng lấp đầy thích hợp, bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp.

Vào một ngày nắng đẹp, nhiều nhiếp ảnh gia cho biết nên chụp trước. Trên thực tế, đèn lấp đầy có thể tạo ra kết quả xuất sắc khi được sử dụng thông minh và chính xác. Bất kể đối tượng của bạn trông như thế nào, việc sử dụng ánh sáng lấp đầy có thể nâng cao tính thẩm mỹ tổng thể cho bức chân dung của bạn và mang lại cảm giác cao cấp.

Ngoài ra, sử dụng ánh sáng lấp đầy không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Để chiếu sáng lấp đầy có hiệu quả, cần phải lập kế hoạch và chăm sóc thích hợp, bởi vì không phải là bật đèn flash trong bất kỳ tình huống nào và sau đó tùy tiện để nó bật.

Sử dụng đèn flash khi nào (3)

Cách cải thiện ảnh của bạn với ánh sáng lấp đầy

Bạn có thể dễ dàng hiểu rằng đèn lấp đầy tiện dụng cho cả chụp ảnh chân dung và chụp ảnh macro. Nhưng bạn có biết rằng đèn lấp đầy cũng rất tốt cho chụp ảnh phong cảnh? Nghe có vẻ khó xảy ra, nhưng đó là sự thật.

Một nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm có thể sử dụng ánh sáng bổ sung để chụp ảnh phong cảnh miễn là anh ta có kỹ năng phù hợp. Sử dụng đúng cách ánh sáng lấp đầy có thể làm cho tiền cảnh sáng lên và loại bỏ bóng tối. Chúng ta hãy xem xét tác động của ánh sáng lấp đầy đối với các thể loại nhiếp ảnh khác nhau, bao gồm chụp ảnh chân dung, cận cảnh và chụp ảnh phong cảnh.

Nhiếp ảnh chân dung

Khi nói đến ảnh chân dung, ánh sáng bổ sung có thể làm nổi bật các vùng tối không mong muốn và quầng thâm dưới mắt của đối tượng bằng cách loại bỏ chúng. Thêm vào đó, nó chiếu sáng đồng đều đối tượng của bạn vào những ngày nắng chói chang.

Tập trung vào sự tinh tế: Một yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi sử dụng đèn lấp đầy là sự tự nhiên. Bạn chắc chắn không muốn đối tượng của mình có vẻ không thật do dư sáng.

Nếu bạn đang chụp ảnh ngoài trời, đừng chống lại ánh nắng mặt trời mà hãy bổ sung cho nó bằng cách điều chỉnh cường độ của đèn phụ. Để điều chỉnh cường độ, có thể giảm công suất của đèn nháy. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng bộ khuếch tán để có được hình ảnh trông tự nhiên.

Sử dụng đèn flash khi nào (3)

Định vị đối tượng của bạn ở một góc với mặt trời. Để vẽ một bức chân dung ấn tượng với ánh sáng lấp đầy, hãy đặt mặt trời ở một góc so với đối tượng của bạn—đặt đối tượng của bạn sao cho mặt trời ở phía sau đối tượng của bạn.

Ở vị trí này, mặt trời sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng hơn trên tóc và cũng bắt sáng trên mắt. Nhìn chung, bạn có thể nhận thấy một bức chân dung đầy mê hoặc.

Xem thêm:   18 Ý Tưởng Chụp Ảnh Hành Động, Đối Tượng Đang Chuyển Động!

Sử dụng phản xạ. Trong khi sử dụng ánh sáng lấp đầy, bạn có thể sử dụng gương phản xạ để tăng độ sáng cho khuôn mặt của đối tượng. Chức năng của gương phản xạ là phản xạ ánh sáng đèn flash hoặc ánh sáng xung quanh vào khuôn mặt của đối tượng.

Đây là một công cụ vô giá và tiện dụng giúp nâng cao hình ảnh tổng thể của đối tượng nhờ khả năng phản xạ ánh sáng đồng đều lên đối tượng.

Ảnh vĩ mô

Ánh sáng tự nhiên là đủ khi bạn chụp ảnh macro, nhưng đèn bổ sung có thể hữu ích để làm nổi bật các chi tiết nhỏ trong ảnh của bạn. Ảnh macro là ảnh cận cảnh có cùng kích thước với đối tượng.

Đèn bổ sung giúp loại bỏ bóng và làm cho ảnh trở nên sống động. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho bạn cách tùy chỉnh ánh sáng để có được những bức ảnh mà bạn mong muốn.

Tưởng súng chớp. Đối với chụp ảnh cận cảnh, đèn flash trong máy ảnh không phải là lựa chọn phù hợp để chụp được những kiệt tác. Mặc dù bạn có thể đạt được kết quả tốt với đèn flash trên máy ảnh, nhưng đèn flash bên ngoài sẽ cho phép bạn đạt được kết quả cao nhất. Điều này là do đèn flash ngoài máy ảnh có thể tháo rời và bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu bạn muốn tùy theo yêu cầu chụp ảnh của mình.

Sử dụng đèn flash khi nào (2)

Điều chỉnh ánh sáng tự nhiên bằng đèn flash: Trừ khi bạn cân bằng đèn flash với ánh sáng tự nhiên sẵn có, nếu không ảnh của bạn sẽ không đẹp bằng. Với sự cân bằng tương thích giữa đèn flash và ánh sáng tự nhiên, bạn có thể tạo ra một bức ảnh macro tuyệt đẹp và chân thực.

Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể chọn 30% đèn flash và 70% ánh sáng tự nhiên. Đừng ngần ngại thử nghiệm, hãy giảm đèn flash xuống vì điều này sẽ cho phép bạn hiểu và tìm ra tỷ lệ chính xác.

Hãy xem xét một giá đỡ đèn flash. Thiết lập này rất phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia đám cưới và sự kiện. Nhưng các nhiếp ảnh gia cũng sử dụng nó để chụp ảnh macro.

Mục đích của thiết lập này là giữ đèn flash ở vị trí thẳng đứng ngay cả khi máy ảnh được xoay sang một bên. Trừ khi bạn sử dụng giá treo đèn nháy, đèn nháy có thể tạo bóng dọc bất thường lên đối tượng. Một lợi ích của thiết lập này là nó cho phép bạn thao tác nhanh hơn nhiều, đây là điều quan trọng khi chụp ảnh côn trùng di chuyển nhanh.

Chụp ảnh phong cảnh

Hầu hết các nhiếp ảnh gia muốn hạn chế sử dụng đèn flash trong studio. Tuy nhiên, đèn lấp đầy thậm chí có thể thêm màu cho ảnh ngoài trời. Với sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và đèn flash, bạn có thể mang lại kết quả tốt nhất. Không có gì ngạc nhiên khi bạn phải đảm bảo cài đặt máy ảnh chính xác để đạt được hiệu ứng mong muốn.

Sử dụng đèn flash lấp đầy để làm sáng tiền cảnh. Không có gì ngạc nhiên khi đèn flash không thể thắp sáng toàn bộ phong cảnh. Vì vậy, bạn phải sử dụng nó một cách khôn ngoan. Bạn nên cố gắng làm sáng một số phần nhất định của khu vực, đặc biệt là tiền cảnh. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng đèn pin bên ngoài vì nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi chế tạo thiết bị theo ý muốn.

Xem thêm:   10 loại ánh sáng cần biết để có những bức ảnh đẹp

Gel tạo điều kiện cho việc điều chỉnh nhiệt độ màu. Nhiều khi, màu lạnh không phù hợp với ảnh phong cảnh của bạn và bạn cần màu ấm để điều chỉnh chúng. Đây là lúc Keo chiếu sáng phát huy tác dụng vì nó cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ màu của ảnh. Sử dụng các màu ấm như đỏ, vàng và cam, bạn có thể vẽ các tác phẩm phong cảnh tuyệt đẹp.

Tập trung vào một cái nhìn tự nhiên. Có được vẻ tự nhiên cho ảnh của bạn là điều mà mọi nhiếp ảnh gia đều mong muốn. Thời điểm tốt nhất để nhận ra lợi ích của đèn flash là trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn.

Trong trường hợp này, bạn nên đặt đèn flash ở mức rất thấp trong khi sử dụng keo dán đèn để tận dụng tối đa lợi ích của đèn flash. Đừng quên thử nghiệm với đèn flash của bạn để có cái nhìn ấm hơn và tự nhiên hơn.

Sử dụng đèn flash khi nào (2)

Khi Nào Bạn Nên Sử Dụng Đèn FLASH Trong Nhiếp Ảnh?

Trước khi quyết định sử dụng đèn lấp đầy, bạn phải tự hỏi mình ba câu hỏi. Có bóng trên đối tượng không? Có nhiều ánh sáng phía sau đối tượng hơn phía trước không? Bạn có đủ gần để sử dụng đèn lấp đầy không? Chà, khi một người chuẩn bị chụp, không có gì bất thường khi bóng đổ lên toàn bộ người hoặc một phần của anh ta. Đây là lúc đèn lấp đầy phát huy tác dụng.

Ví dụ: nếu một người đang chuẩn bị chụp ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời và đội một chiếc mũ, bóng của chiếc mũ sẽ đổ xuống mắt anh ta. Ánh sáng lấp đầy sẽ làm sáng vùng tối hơn này, làm cho độ phơi sáng đồng đều trên toàn bộ đối tượng.

Tiếp theo, nếu có nhiều ánh sáng ở phía sau hơn phía trước, ảnh của bạn sẽ bị thiếu sáng. Bạn có thể thấy sự khác biệt này bằng mắt thường, nhưng máy ảnh không thể đọc nó theo cách mà mắt bạn có thể. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là khoảng cách của bạn với hiện trường.

Ngay cả khi hai điều kiện đầu tiên tồn tại trong cảnh chụp ảnh của bạn, thì tác động tích cực của ánh sáng lấp đầy lên đối tượng là không thể nếu bạn không ở gần đối tượng. Đó là bởi vì đèn flash tích hợp của bạn có khả năng chiếu sáng các đối tượng cách bạn 9 feet trong nhà. Khi nói đến các địa điểm ngoài trời và nhấp nháy, khoảng cách này có thể cao hơn một chút do có ánh đèn.

Bạn nên sử dụng đèn lấp đầy như thế nào?

Bạn có hai tùy chọn chính khi sử dụng ánh sáng bổ sung – đèn flash trong máy ảnh và đèn flash chuyên dụng bên ngoài. Nếu bạn đang sử dụng đèn flash máy ảnh bật lên, bạn sẽ có chế độ đèn flash được gọi là “ánh sáng lấp đầy”. Nói chung, máy ảnh sẽ tự động gửi một lượng đèn flash nhất định khi chụp một cảnh, nhưng tùy thuộc vào máy ảnh, bạn thậm chí có thể thao tác đầu ra của đèn flash theo cách thủ công.

Chế độ có thể được chọn từ một nút hoặc menu trên máy ảnh.

Xem thêm:   11 So sánh giữa Ống kính Prime và Zoom: Sự khác biệt là gì?

Khi nói đến việc triển khai đèn flash chuyên dụng bên ngoài, về cơ bản có hai tùy chọn. Nếu bạn tận dụng tính đặc thù của máy ảnh, nó sẽ gửi một thông báo tới đèn flash ngoài về lượng ánh sáng cần tắt.

Sử dụng đèn flash khi nào (1)

Trong chế độ cụ thể này, bạn sẽ thiết lập chế độ “Fill Light” từ menu của máy ảnh và chụp ở một trong các chế độ tự động của máy ảnh. Lợi ích của chế độ chuyên dụng là nó có thể xác định công suất đèn flash chính xác nếu các đối tượng ở các khoảng cách khác nhau. Ngược lại, nó cũng có nhược điểm nếu các nguồn sáng khác thay đổi. Thay đổi này ảnh hưởng đến độ phơi sáng cuối cùng của ảnh.

Tùy chọn thứ hai của bạn là sử dụng đèn flash thủ công. Ở chế độ này, bạn có thể đặt mức năng lượng tạo ra lượng ánh sáng cụ thể khi chụp. Để có được sự cân bằng phù hợp trong flash thủ công, bạn sẽ phải thử nghiệm một chút.

Chế độ này là một chế độ phức tạp khi đối tượng di chuyển vị trí, vì bạn phải đặt lại và điều chỉnh mức năng lượng để duy trì độ phơi sáng chính xác. Nhưng nếu đối tượng hầu như không chuyển động, đèn flash thủ công là một công cụ hữu ích vì bạn sẽ có được độ phơi sáng nhất quán và cân bằng trắng nhất quán.

Vấn đề với ánh sáng lấp đầy là gì?

Vấn đề chính mà bạn sẽ gặp phải khi sử dụng đèn lấp đầy là khi ánh sáng xung quanh ở phía sau đối tượng. Điều này sẽ dẫn đến một hình bóng – hình dạng tối của hình ảnh mà bạn sẽ thấy. Khi bạn sử dụng chế độ tự động, máy ảnh có thể phát hiện ánh sáng dư thừa đi vào máy ảnh và coi đèn flash là dư thừa.

Nhưng trên thực tế, bạn cần sử dụng đèn flash. Bạn có thể nghĩ rằng sử dụng đèn flash sẽ làm giảm độ phơi sáng của ảnh, nhưng kết quả đầu ra tốt hơn nhiều so với mong đợi.

Trước khi sử dụng đèn flash, điều quan trọng là phải suy nghĩ về cảnh mà bạn định chụp. Tùy thuộc vào cảnh và đối tượng, bạn có thể cần hoặc không cần sử dụng đèn flash. Trong nhiều trường hợp, sử dụng đèn flash không chỉ vô nghĩa mà còn có thể làm hỏng hình ảnh của bạn.

Sử dụng đèn flash khi nào (1)

Ví dụ: chụp một cảnh dưới ánh sáng mặt trời có thể không phải lúc nào bạn cũng phải sử dụng đèn flash, nhưng có thể tạo ra kết quả tuyệt đẹp. Ngược lại, nếu bạn định chụp ai đó hoặc vật gì đó trong điều kiện ánh sáng tương đối khan hiếm, bạn phải sử dụng đèn flash để lấy nét và chiếu sáng đối tượng hoặc toàn bộ cảnh.

Bạn có nghĩ rằng lấp đầy ánh sáng là một miếng bánh? Tất nhiên là không!Đây là một vấn đề tế nhị và nên được triển khai trên cơ sở từng trang web. Cần có kỹ năng và kinh nghiệm để sử dụng kỹ thuật này. Điều này là do cường độ của đèn flash thay đổi tùy thuộc vào sự hiện diện của ánh sáng, dù là tự nhiên hay nhân tạo.

Do đó, trước khi sử dụng phương pháp này, bạn nên có ý tưởng về cảnh, lượng ánh sáng cần thiết để có độ phơi sáng chính xác và tỷ lệ đèn flash so với ánh sáng khác là bao nhiêu. Nhìn chung, nếu bạn từng rơi vào tình huống cần sử dụng đèn flash để chụp được một cảnh đẹp, bạn nên tự tin sử dụng ánh sáng bổ trợ.

Đánh giá:
[Tổng: 0 đánh giá: 0 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *