Lịch Sử Chụp Ảnh Cưới Mà Có Thể Bạn Chưa Biết!

Lịch Sử Chụp Ảnh Cưới Mà Có Thể Bạn Chưa Biết!

Lịch sử chụp ảnh cưới bắt đầu từ đầu những năm 1840. Trong thời kỳ này, nhiếp ảnh ít được sử dụng cho mục đích thương mại, nhưng ý tưởng chụp ảnh đám cưới như một bộ phim tài liệu đã ra đời.

Chủ yếu là do những hạn chế về thiết bị, chụp ảnh cưới đã được thực hiện như chụp ảnh studio trong hơn một thế kỷ. Vào thế kỷ 19, không có ảnh giấy, không có nhiều ảnh, không có album ảnh. Chỉ có một bức chân dung Daguerreotype trên một tấm đồng nhỏ. Theo thời gian, công nghệ đã thay đổi cách thức tạo và trình bày các bức ảnh.

Daguerre: Chân dung Daguerreotype
Daguerre: Chân dung Daguerreotype

Trước giấy ảnh, các nhiếp ảnh gia đã sử dụng các tấm kính, thiếc và đồng. Vào đầu thế kỷ 20, việc sản xuất các bức ảnh màu đã có thể thực hiện được, nhưng quy trình này quá không đáng tin cậy (cho đến những năm 1950) đối với nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Màu sắc thay đổi và nhạt đi trong thời gian ngắn, vì vậy các nhiếp ảnh gia tiếp tục sử dụng phim đen trắng. Trong khi công nghệ dẫn đến việc phát minh ra các vật liệu mới để làm phim ảnh và các phương pháp xử lý hóa học tốt hơn, kỹ thuật chụp ảnh cưới vẫn không thay đổi cho đến khi Thế chiến II kết thúc.

“Bùng nổ đám cưới” sau Thế chiến II
“Bùng nổ đám cưới” sau Thế chiến II

Ý tưởng ban đầu về việc chụp ảnh các cặp đôi ra đời trong thời kỳ “bùng nổ đám cưới” sau Thế chiến II. Sự gia tăng này đã tạo ra cơ hội béo bở cho việc quay phim đám cưới mà không cần hợp đồng. Sử dụng máy ảnh phim di động mới và đèn flash nhỏ gọn, các nhiếp ảnh gia sẽ xuất hiện, chụp ảnh đám cưới và sau đó cố gắng bán ảnh cho cô dâu và chú rể. Một số nhiếp ảnh gia này đã được huấn luyện trong quân đội, nhưng hầu hết là những người nghiệp dư chụp ảnh những người mới đến bằng máy ảnh di động nhỏ, được thiết kế mới.

Mặc dù chất lượng thấp nhưng những nhiếp ảnh gia này đã có sự cạnh tranh và có những vị trí cho các nhiếp ảnh gia studio bắt đầu làm việc. Để bắt chước thiết lập studio, các nhiếp ảnh gia phải mang theo thiết bị chụp ảnh nặng và ánh sáng cồng kềnh đến địa điểm tổ chức đám cưới.

Mặc dù gần như không thể ghi lại toàn bộ đám cưới với số lượng phim hạn chế đắt tiền, nhưng vẫn có thể có được những thước phim hay ngay cả sau đám cưới.

Zero Photography: Chụp ảnh cưới
Zero Photography: Chụp ảnh cưới

Phong cách chụp ảnh cưới truyền thống, tạo dáng đẹp trong studio hoặc ở nơi khác, đã được thực hành hơn một trăm năm bằng cách sử dụng ánh sáng trong studio: cho đến đầu những năm 1970, nó thực tế là phong cách chụp ảnh cưới duy nhất. Những thay đổi năng động trong ngành nhiếp ảnh đã phát triển phong cách chụp ảnh cưới truyền thống thành một phong cách mới gọi là phong cách phóng sự ảnh cưới hoặc phong cách tài liệu: nói cách khác, phong cách ghi lại đám cưới khi nó diễn ra.

Mặc dù phong cách này cần được hiểu sai là một loạt ảnh chụp nhanh, nhưng bất kỳ người nghiệp dư nào được trang bị máy ảnh 35mm cũng có thể chụp được. Nó vẫn đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp, tài năng và kinh nghiệm, nhưng nó mở ra cơ hội cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư, những người có thể trở thành phóng viên ảnh cưới. Mặc dù cả hai phong cách đều có ưu điểm và nhược điểm, nhưng không phong cách nào là phong cách chính của hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ngày nay.

Được thúc đẩy bởi vẻ ngoài quyến rũ của những bức ảnh cổ điển, khách hàng đang yêu cầu các phong cách chụp ảnh cưới kết hợp hoặc pha trộn vẫn có vị trí trên trang bìa của các tạp chí cưới, giúp các nhiếp ảnh gia hiện đại dễ dàng ghi lại đám cưới.

Xem thêm:   Cách đúng đắn để làm sạch cảm biến máy ảnh của bạn.

Với việc phát minh ra nhiếp ảnh kỹ thuật số, những cơ hội sáng tạo mới đã xuất hiện. Máy ảnh kỹ thuật số có khả năng chụp một số lượng ảnh gần như không giới hạn, cho phép ghi lại chi tiết hơn để báo cáo về các sự kiện. Trong khi chụp ảnh phim truyền thống vẫn được sử dụng rộng rãi, thì rõ ràng giờ đây đã thuộc về nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Chụp ảnh cưới năm 1920: ảnh cưới huyền thoại một thời

Vào khoảng năm 1820, Nữ hoàng Victoria đã mặc một chiếc váy cưới màu trắng thanh lịch và từ đó, màu trắng trở thành màu sắc được sử dụng rộng rãi cho váy cưới. 12 bức ảnh cưới trong đây được chụp từ những năm 1850 đến 1920. So với ngày nay, những bộ váy cưới lộng lẫy cách đây hàng trăm năm không hề suy giảm chút nào.

ảnh cưới năm 1920 (2)

ảnh cưới năm 1920 (8)

ảnh cưới năm 1920 (1)

ảnh cưới năm 1920 (7)

ảnh cưới năm 1920 (4)

ảnh cưới năm 1920 (3)

ảnh cưới năm 1920 (9)

Nhìn nhận chung sự phát triển của chụp ảnh cưới

Chụp ảnh cưới đã trở thành một trong những “thủ tục” cần thiết của hầu hết người dân Việt Nam ngày nay. Váy cưới sang trọng, phong cảnh lộng lẫy, địa điểm chụp ảnh cưới đẹp, chọn ảnh kỹ càng, chỉnh sửa kỹ càng, khung ảnh đa dạng, giá thành từ rẻ cho đến đắt đỏ.

Thực ra chuyện chụp ảnh cưới có từ phương Tây nhưng ngày nay ở phương Tây không còn phong tục chụp ảnh cưới nữa. Vì nó quá rắc rối?

Trước hết làm rõ một vài khái niệm, muốn chụp được ảnh thì trước hết phải sáng chế ra máy ảnh, sở dĩ chụp ảnh là để ghi lại, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp đẽ, quan trọng nhất trong cuộc đời này, và dùng chúng như một vật mang theo những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống tương lai của bạn; mọi thứ ở dạng hình thức Tất cả đều “làm theo cách của người La Mã” và “tiến hóa theo ý muốn”, vì vậy việc ghi lại sự thật hay đưa ra các loại chuyển động tưởng tượng tùy thuộc vào sự trung hòa của các mong muốn của nhiếp ảnh gia và cặp đôi.

Nói đến ảnh cưới trước tiên phải nói đến váy cưới, người phương Tây cổ đại khi kết hôn đều phải lấy bộ đồ đẹp nhất ra mặc vào. Trong tủ quần áo của người bình thường về cơ bản có hai loại quần áo, quần áo bình thường và quần áo trang trọng, ngay cả một tá điền làm việc cả ngày trong trang viên thời trung cổ cũng sẽ tiết kiệm tiền để may một bộ quần áo chất liệu thô sơ dùng để diện kiến ​​lãnh chúa trong lâu đài hay dự đám cưới hàng xóm.

Váy cưới vốn là trang phục đẹp nhất của phụ nữ, đương nhiên những quý tộc có điều kiện sẽ thiết kế và may một chiếc cho hôn lễ, dần dần họ đã phát triển ra một loại váy cưới không bao giờ được nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày theo “quy tắc ngầm” của nó. Sau đó, nó trở thành một “luật lệ rõ ràng” rằng chỉ được mặc một “mảnh váy cưới” trong đời và chỉ một lần. (Điểm này không thể được nhìn nhận bằng con mắt bình thường ngày nay. Trước thời Cải cách không có lựa chọn ly hôn.

Vì vậy, nếu hôm nay một người nước ngoài bước vào nhà bạn và nhìn thấy cô dâu mặc ba bốn chiếc váy cưới trở lên trong những bức ảnh cưới treo trên tường và trên bàn, anh ta sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên và không dám hỏi. “Tại sao người phụ nữ này đã kết hôn rất nhiều lần, và chồng cô ấy vẫn đặt ảnh những ảnh cưới đấy ở đó sao?” Tất nhiên, nếu ảnh của mỗi bộ trang phục là theo cặp, điều đó có nghĩa là có chồng cùng chụp, anh nước ngoài đó sẽ thắc mắc “lần này hai người cưới nhau mà sao lại mặc nhiều váy cưới khác nhau thế?”

Xem thêm:   6 đạo cụ thường dùng chụp chân dung phong cách Nhật?

Bây giờ chúng ta đã nói xong về nguồn gốc của váy cưới và sự khác biệt trong các khái niệm, hãy tập trung vào “những bức ảnh”. Khi máy ảnh lần đầu tiên được phát minh, không thể chụp ảnh chân dung của mọi người vì chúng mờ đến mức bạn không thể nhận ra họ. Khi công nghệ giúp chụp ảnh chân dung rõ nét, người ta không cảm thấy cần phải chụp ảnh, như thể công nghệ mới này không liên quan gì đến cuộc sống của họ.

Giá cao khiến rất ít quý tộc muốn lưu giữ những khoảnh khắc quan trọng trong đời sẵn sàng trả tiền cho một nhiếp ảnh gia để chụp ảnh cặp đôi mới cưới trước khi họ bước vào nhà thờ hoặc sau khi họ rời khỏi nhà thờ.

Tất nhiên, kiểu đám cưới “chuẩn mực” này không phù hợp túi tiền của đại đa số người dân lúc bấy giờ, công nghệ mới luôn được phổ biến với chi phí giảm dần, đó là quy luật phổ biến khác với thức ăn.

Sau đó, một mặt, việc chụp ảnh và phát triển chúng được tách ra, điều này giúp việc chụp ảnh trở nên thuận tiện hơn và người chụp trở thành nhiếp ảnh gia. Mặt khác, có thể dùng phép loại suy để hiểu, ví dụ như ngày nay mua nhà cưới, một người nông dân bình thường không đủ khả năng mua, cũng không cần mua một tòa nhà, anh ta có nhà cửa của mình. “Lưng vốn” của chính mình không đủ cũng không sao, “tiền bạc” có thể tái sinh, ngân hàng sẽ hỗ trợ và bạn miễn cưỡng sẽ mua được. Chụp ảnh cưới cũng vậy, mặc dù một số gia đình có thu nhập trung bình cảm thấy không đủ khả năng và không cần thuê thợ chụp ảnh, nhưng vì nó rất phổ biến nên đây là một dịp quan trọng trong đời, tôi cũng vậy, muốn chụp ảnh.

Đây là bức ảnh cưới sớm nhất, nhưng bạn nên phát hiện ra rằng, trên thực tế, ảnh cưới phương Tây là “chụp quá trình đám cưới” mà chúng ta cũng sử dụng ngày nay, chứ không phải được chụp dạng PRE trước khi kết hôn. Còn concept ảnh cưới của Onelike hoàn toàn tách biệt với video cưới trong ngày cưới thật, là dự án mới do chính chúng tôi phát triển từ concept ảnh cưới phương Tây, mục đích ban đầu là tôn lên vẻ đẹp tự nhiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ảnh cưới ở Việt Nam

Ngành công nghiệp áo cưới của Việt Nam bắt đầu tương đối muộn. Vào đầu thế kỷ 20, trang phục cưới truyền thống của Việt Nam là áo choàng dài và áo quan, đội vương miện phượng hoàng và Xiapei. Từ xa xưa, váy cưới của Việt Nam có màu đỏ chủ đạo, bởi vì màu đỏ là màu truyền thống tốt lành và lễ hội.

Vào giữa thế kỷ 20, với sự lan rộng của các nền văn hóa nước ngoài, ý thức thẩm mỹ của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi nền văn minh phương Tây. Ban đầu, một số cặp đôi theo đạo mặc váy cưới màu trắng và tổ chức hôn lễ trong nhà thờ. Về sau, nét văn hóa này dần trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều cặp đôi chọn tổ chức đám cưới theo phong cách nhà thờ tương tự như ở phương Tây.

anh cuoi kieu hong kong (7)

Những điều cấm kỵ đối với người mới ở phương Đông và phương Tây là khác nhau. Ở Mỹ, trước khi cử hành hôn lễ, chú rể không được xem kiểu váy cưới của người phụ nữ nên khi chọn váy cưới, người phụ nữ sẽ đi chọn cùng với các chị gái hoặc bạn nữ của mình. Vì vậy, hầu hết ảnh cưới của các cặp đôi người Mỹ đều được chụp tại bối cảnh lễ cưới.

Xem thêm:   Thợ thường hay chọn máy ảnh nào để chụp tiệc cưới?

Xã hội phương Đông không có điều cấm kỵ như vậy, vì vậy ngoài việc cho thuê váy, các công ty áo cưới ở Việt Nam còn mở rộng sang lĩnh vực chụp ảnh cưới, cung cấp studio, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và các dịch vụ liên quan đến cưới khác để giúp các cặp đôi chụp ảnh cưới, Làm album ảnh cưới và băng rôn, đưa lên trang web cưới để khách mời đánh giá cao.

anh cuoi kieu hong kong (6)

Năm 1993, sự phát triển của ngành áo cưới ở các thành phố lớn của Việt Nam đạt đến giai đoạn bão hòa, nhiều nhà sản xuất áo cưới bắt đầu hướng sự chú ý sang thị trường các thành phố nhỏ hơn, kể từ đó ngày càng nhiều công ty chụp ảnh cưới vào đã chuyển dần về tỉnh lẻ, vùng ven.

Chụp ảnh cưới Việt Nam không chỉ mang đến phong cách thời trang thịnh hành mà còn mang đến một khái niệm tiếp thị dịch vụ mới mẻ cho ngành công nghiệp địa phương, thậm chí trong những năm gần đây, người tiêu dùng đã thay đổi từ chú ý đến giá cả sang chú ý nhiều hơn đến mức độ dịch vụ.

Ngoài ra, một loạt các dịch vụ và chương trình khuyến mãi đã được tung ra. Ví dụ: chiến lược kinh doanh “Dịch vụ trọn đời cho người tiêu dùng” đã được đưa ra và “Hộ chiếu hôn nhân” đã được trình bày đặc biệt. Với hộ chiếu này, khách hàng có thể chụp ảnh thường niên, em bé hoặc gia đình được chụp miễn phí hàng năm.

Để thuận tiện cho khách hàng, một studio ảnh cưới khác tung ra dịch vụ đặt online, đặt lịch tận nơi, một số studio ảnh cưới khác còn đặc biệt bố trí thư ký cô dâu có thể trang điểm, thay trang phục cho cô dâu suốt ngày đêm.

Và show diễn áo cưới thường niên đã gây được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ. Tất cả những điều này một cách tự nhiên đã tạo ra một sự bùng nổ không thể ngăn cản ở Sài Gòn tìm kiếm thời trang.

anh cuoi kieu hong kong (5)

Đồng thời, ngành chụp ảnh cưới ở Việt Nam cũng bắt đầu trỗi dậy, học hỏi từ những thế mạnh của chụp ảnh cưới Hồng Kông: trang điểm, tạo kiểu và concept dịch vụ, tận dụng lợi thế về vị trí thuận lợi và con người để phát triển nhanh chóng. Từ phong cách thanh lịch ban đầu tương tự như Châu Âu và Hoa Kỳ đến phong cách cá nhân hóa, nó bám sát xu hướng chụp ảnh cưới hàng đầu của Đài Loan và phát triển ngành chụp ảnh cưới địa phương. Chính vì vậy, các studio ảnh cưới mọc lên nhan nhản khắp các tỉnh thành.

anh cuoi kieu hong kong (4)

Thị trường váy cưới đã phát triển đến mức sốt cao, và sự cạnh tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng đang diễn ra. Mặc dù chụp ảnh cưới ở Hồng Kông và Việt Nam có thể dẫn đầu một xu hướng nhất định, nhưng vẫn còn chỗ để học hỏi trước ngành chụp ảnh cưới đang phát triển nhanh chóng ở các quốc gia khác như Hàn Quốc. Di sản văn hóa sâu sắc của Hàn Quốc đặc biệt nổi bật trong chụp ảnh cưới, bởi vì nó có thể chụp ảnh với nhiều di sản văn hóa hơn, không chỉ là một bữa tiệc thị giác.

anh cuoi kieu hong kong (3)

Sau gần 15 năm cạnh tranh, Việt Nam gần như đã có một bước ngoặt nhất định trong lĩnh vực chụp ảnh cưới. Đầu tiên là những thợ chụp ảnh Việt Nam đã sở hữu một studio ảnh cưới lâu đời, có chụp người giỏi, giỏi thể hiện khí chất quý tộc trầm tĩnh, phóng khoáng, luôn cập nhật xu hướng thời trang cho ảnh cưới, phục vụ hàng vạn cặp đôi.

Với Đa phong cách chụp, có cả những nét đặc biệt truyền thống của Việt Nam như áo the, áo dài cưới, đồ cưới tân thời, trang phục cổ trang việt nam như tứ thân, bà ba cũng được sáng tạo đưa vào trong những bộ ảnh cưới….

anh cuoi kieu hong kong (1)

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *