Bạn Có Biết Cách Sử Dụng Màu Đỏ Trong Nhiếp Ảnh?

Bạn Có Biết Cách Sử Dụng Màu Đỏ Trong Nhiếp Ảnh?

Màu sắc là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất dành cho các nhiếp ảnh gia. Nó giúp định hướng mắt người xem, thu hút sự chú ý của họ, tạo cảm xúc, di chuyển mắt qua bố cục và hơn thế nữa.

Kể từ khi bắt đầu khám phá sáng tạo trong nhiếp ảnh, tôi đã bị thu hút bởi màu đỏ. Khi tôi bắt đầu thử nghiệm với màu đỏ trong nhiếp ảnh, tôi bắt đầu khám phá ra tiếng nói nghệ thuật của riêng mình — táo bạo, đồ họa, sặc sỡ và thu hút sự chú ý.

Trên thực tế, một thập kỷ trước, tôi đã chụp ảnh cho một dự án cá nhân khám phá màu sắc này ở tất cả các khía cạnh, cảm xúc và cách thể hiện bằng hình ảnh của nó. Màu đỏ là màu mạnh mẽ và tuyệt vời để tích hợp vào nhiếp ảnh của bạn để có thêm hình ảnh cảm xúc và dừng cuộn. Hãy xem xét sâu hơn.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 2

Màu đỏ thể hiện điều gì?

Màu đỏ là một màu cực kỳ linh hoạt và giàu cảm xúc. Nó có thể đại diện cho các thái cực của cảm xúc — từ lãng mạn đến tức giận. Nó mạnh mẽ, nóng bỏng và ăn mừng, hoặc có thể đại diện cho cả đam mê và nguy hiểm.

Ví dụ, trong phim “Ma trận ”, Người phụ nữ mặc đồ đỏ quyến rũ và khó cưỡng lại, nhưng cũng nguy hiểm. Tính hai mặt và tính linh hoạt của màu này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích để thể hiện nhiều loại cảm xúc trong tác phẩm của chúng ta. Trong lịch sử, màu đỏ cũng được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo như một màu được mặc bởi các Hồng y và tượng trưng cho sự hy sinh.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 3

Tuy nhiên, màu sắc không đồng nhất giữa các xã hội. Theo thời gian, lịch sử của một quốc gia hoặc nền văn hóa mang tính biểu tượng nhất định với các màu sắc khác nhau. Ví dụ, trong văn hóa Trung Quốc, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc và là màu truyền thống của các cô dâu Trung Quốc. Tại thị trường chứng khoán Mỹ, màu đỏ thể hiện sự thua lỗ trong khi tại thị trường Trung Quốc, nó có nghĩa ngược lại.

Xem thêm:   Chụp ảnh mỹ thuật là gì? Ghi lại nghệ thuật bằng ống kính.

Bỏ qua những mâu thuẫn và biểu hiện xã hội này, dưới đây là những ý nghĩa quốc tế phổ biến cho màu đỏ mà bạn có thể sử dụng trong nhiếp ảnh của mình.

Màu đỏ có thể đại diện cho:

  • Lãng mạn/Đam mê
  • Sự tức giận
  • Nguy hiểm/Cảnh báo
  • Quyền lực
  • Nhiệt huyết
  • Lễ kỷ niệm/Ngày lễ

Hãy tự hỏi: Mục đích của bức ảnh này là gì? Người xem có nghĩa là cảm thấy như thế nào? Việc thêm màu đỏ có giúp củng cố mục tiêu chụp ảnh của bạn không?

màu đỏ trong nhiếp ảnh 4

Màu đỏ thu hút sự chú ý

Màu đỏ không chỉ tạo ra cảm xúc. Đó là màu cực kỳ thu hút sự chú ý có thể giúp người xem tạm dừng để xem tác phẩm của bạn. Khi tất cả chúng ta liên tục bị tấn công bởi hình ảnh suốt cả ngày, điều quan trọng là sử dụng màu sắc để thu hút sự chú ý của người xem.

Bởi vì nó rất đậm nên màu đỏ cũng có thể giúp hướng người xem vào bố cục của bạn và tạo cho họ tiêu điểm trong một cảnh bận rộn khác. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng nó theo bố cục và cảm xúc để tạo sự cân bằng về mặt hình ảnh.

Kết hợp màu đỏ với các màu khác

Mặc dù cách yêu thích của tôi để chụp ảnh màu đỏ là tạo toàn bộ hình ảnh về màu này (màu đỏ trên màu đỏ), nó chắc chắn có thể kết hợp với các màu khác để tạo hiệu ứng ấn tượng. Chúng ta hãy xem một vài ví dụ về sự hài hòa màu sắc về cách sử dụng màu đỏ.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 5

Đơn sắc

Khi màu đỏ là màu chủ đạo trong khung hình, đây là cách phối màu đơn sắc. Quần áo màu đỏ trên nền đỏ là một ví dụ hoàn hảo về điều này.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 6

Bổ sung màu sắc

Màu đỏ và màu xanh lá cây là những màu bổ sung giúp mang đến tinh thần ngày lễ ngay lập tức. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng kết hợp này cho “màu sắc Giáng sinh”. Mặc dù vậy, những màu sắc không bão hòa hoặc tinh tế hơn giúp bạn đạt được kết quả đẹp như tranh vẽ mà không cần ngay lập tức mang lại cảm giác Giáng sinh.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 7

Màu Tương tự

Các màu cạnh nhau trên bánh xe màu tạo ra sự hài hòa về màu tương tự. Những sự hòa hợp này hòa bình và thống nhất hơn. Khi nói đến màu đỏ, điều này có thể bao gồm màu đỏ, vàng và cam (một bảng màu ấm phổ biến), hoặc có thể là màu đỏ và hồng kết hợp với nhau.

Xem thêm:   Làm thế nào để làm cho bức ảnh sống động và đẹp hơn?

màu đỏ trong nhiếp ảnh 8

Bộ ba màu sắc

Ba màu cách đều nhau trên bánh xe màu tạo ra bảng màu bộ ba. Màu đỏ, vàng và xanh dương là cách kết hợp phổ biến để tạo ra độ tương phản đậm trong một hình ảnh tràn đầy năng lượng và trẻ trung.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 9

Độ tương phản ấm-lạnh

Một cách tuyệt vời khác để tạo độ tương phản là ghép màu ấm với màu lạnh hơn. Trong chụp ảnh gel của mình, tôi thường sử dụng cặp màu đỏ/lục lam để có kết quả động.

CHỖ NÀO NÊN THÊM MÀU ĐỎ?

Khi bạn đưa màu đỏ vào hình ảnh của mình, bạn có thể làm như vậy một cách tinh tế hoặc mạnh tay hơn bằng cách tạo một hình ảnh đơn sắc trong đó màu đỏ nổi bật xuyên suốt. Tôi thấy rằng tôi thêm màu đỏ vào ảnh của mình bằng ba cách tiếp cận chính sau:

màu đỏ trong nhiếp ảnh 10

Background

Nền màu đỏ là một nơi tuyệt vời để tạo ra một hình ảnh táo bạo và thu hút sự chú ý. Khuyên bạn nên sử dụng phông nền màu đỏ tươi , bạn có thể thấy phông nền này được sử dụng trong danh mục CHỤP của nhiều thợ chụp.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 11

Ánh sáng

Tôi thấy rằng ánh sáng đỏ dưới dạng gel chiếu sáng hoặc đèn LED RGB là một cách tuyệt vời để kết hợp màu đỏ vào hình ảnh của bạn. Ánh sáng đỏ cho phép bạn tạo ra các kết quả động bằng cách thêm một vệt đỏ vào bóng tối hoặc chiếu sáng môi trường bằng đèn nền đỏ để có kết quả tâm trạng hơn, đậm chất điện ảnh.

Tôi thường lấy một nguồn sáng đỏ khi đã có màu đỏ trong cảnh. Điều này giúp thống nhất các yếu tố, đặc biệt khi tôi muốn có một màu đỏ đơn sắc (đèn đỏ, trang điểm đỏ, nền đỏ, v.v.).

màu đỏ trong nhiếp ảnh 12

Dụng cụ chụp ảnh

Bạn có thể đưa màu đỏ vào hình ảnh của mình bằng cách bạn tạo kiểu cho người mẫu của mình. Một chiếc mũ đỏ, một đôi môi đỏ đậm hoặc một chiếc váy đỏ ấn tượng đều là những cách tuyệt vời để đưa màu sắc mạnh mẽ này vào tác phẩm của bạn. Bạn cũng có thể xem xét thêm một số đạo cụ màu đỏ.

Mỗi năm, tôi đến cửa hàng đồng đô la để mua đồ trang trí cho Ngày lễ tình nhân hoặc Giáng sinh để thêm một chút màu đỏ vào các bức ảnh ngày lễ sắp tới của mình.

Xem thêm:   10 mẹo chụp ảnh cưới cho các nhiếp ảnh gia Việt Nam.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 13

Mẹo chụp ảnh với màu đỏ

Có thể là một thách thức để chụp được màu đỏ phong phú, bão hòa trong hình ảnh của bạn vì có một số lỗi phổ biến có thể khiến bạn thất vọng! Đây chỉ là một vài lời khuyên để làm cho màu đỏ của bạn trông tuyệt vời.

Theo dõi cân bằng trắng của bạn

Không bao giờ sử dụng cân bằng trắng tự động khi chụp nhiều màu đỏ. Cảm biến máy ảnh của chúng tôi đọc độ ấm này và làm mát hình ảnh ngay lập tức, làm cho tông màu da bị lệch. Sử dụng cài đặt trước cân bằng trắng thích hợp (đèn flash, ánh sáng ban ngày, v.v.) hoặc chụp ảnh thẻ xám.

Đừng quá sáng nền đỏ

Tôi nhận thấy rằng nếu bạn thêm quá nhiều ánh sáng vào nền đỏ, bạn có thể gặp sự cố. Đôi khi, quá nhiều ánh sáng (từ ánh sáng nhấp nháy hoặc ánh sáng liên tục ) có thể khiến màu đỏ trông bị nhạt và không bão hòa.

Nó có thể mất đi sự phong phú của nó. Hơn nữa, nếu màu đỏ bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc phơi sáng quá mức, nó có thể bắt đầu chuyển sang màu khác.

Nói cách khác, cảm biến không còn có thể thể hiện chính xác màu sắc. Tôi nhận thấy rằng tôi có xu hướng phơi sáng thiếu sáng một chút cho màu đỏ để giúp giữ được độ đậm của chúng.

màu đỏ trong nhiếp ảnh 14

Điều chỉnh HSL

Trong quá trình hậu sản xuất, bạn có thể điều chỉnh màu sắc, độ bão hòa và độ chói (độ sáng/độ đậm nhạt) của từng màu một cách độc lập. Chụp RAW và sau đó dành thời gian để loay hoay với các thanh trượt này trong Lightroom (hoặc bộ xử lý RAW khác). Tôi nhận thấy rằng nếu tôi làm tối màu đỏ hoặc bão hòa chúng, thì chúng trông nổi bật hơn nhiều.

Phần kết luận

Tôi mong muốn tạo ra những hình ảnh mạnh mẽ, bắt mắt và giàu cảm xúc. Để làm được điều này, tôi sử dụng toàn bộ bộ công cụ sáng tạo của mình từ kiểu dáng, ánh sáng, tạo dáng và màu sắc. Màu đỏ trong nhiếp ảnh đã trở thành một yếu tố quan trọng trong phong cách của tôi. Nó cũng là một công cụ mà bạn có thể tích hợp vào công việc của mình để tạo tác động.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!