Nếu bạn đang tham gia vào hoạt động nhiếp ảnh thương mai và cần xử lý dải động lớn, thì 16 bit có lợi thế tuyệt đối so với 14bit, nhưng chất lượng của cảm biến không chỉ nằm ở chỉ số độ sâu màu và dải động lớn như thế nào đề cập ở đây? Nó có thể không chỉ đơn giản là “ngược sáng”, mà là ánh sáng mạnh chiếu vào mặt.

Cũng như các cảnh chẳng hạn như chụp ảnh không gian sâu được đề cập trong câu trả lời bên dưới, lợi thế về độ sâu màu có thể mang lại tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu bổ sung trong quá trình xử lý, nhưng tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu của chính cảm biến mới là yếu tố quyết định.

Đối với chụp ảnh tĩnh, Vlog nói chung hoặc chỉnh sửa video, không cần phải lo lắng về sự khác biệt 2 bit và thậm chí đầu ra cuối cùng chỉ có thể sử dụng 6 bit và tệp 14 bit gốc đã rất phong phú. Với tiền đề về sự tồn tại của khuếch tán hòa sắc tự nhiên, ảnh 8 bit đủ để cung cấp sự chuyển đổi thang màu mượt mà và không liên quan gì đến độ phân giải. Điều này là do hầu như không có quá trình chuyển đổi mượt mà bao phủ toàn bộ trường nhìn trong nhiếp ảnh (nghĩa là tần số thay đổi độ sáng trong không gian là 0,5) và sự tồn tại của các đối tượng khác nhau trong bố cục cung cấp một bộ chia tần số.

Xem thêm:   07 cách chụp ảnh cỏ lau sậy đẹp nhìn Nghệ Thuật!

Chụp ảnh hơn chục năm, tạm thời không nhớ đã chụp ảnh tình huống tần số không gian <2. Nói cách khác, trong cùng một độ sâu màu, bức ảnh càng có nhiều yếu tố, càng có nhiều khối màu hoặc khối sáng tối với kích thước khác nhau thì bức ảnh càng mịn và càng khó phát hiện lỗi màu.

Ngay cả khi tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm của cảm biến cao, nó vẫn là một kỹ thuật giết chết tất cả sự hòa sắc tự nhiên khi chỉnh sửa. Bạn phải suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn chụp thứ này. Nếu bạn thực sự muốn chụp bầu trời trống và thấy rằng lỗi hơi nặng, bạn có thể thêm độ nhiêu hoặc ngược lại. Còn nói bạn lo không đủ độ chi tiết trong phần tối thì cũng là lo thừa.

Nếu cầm medium format thì có thể tùy ý thêm +5ev vào phần tối được không? Không phải vậy. Chụp như thế này được gọi là chơi với thiết bị, không phải nhiếp ảnh. Một bậc thầy có kinh nghiệm đã từng nói :  thà phơi sáng ở các khu vực khác nhau hơn là kéo năm điểm dừng một cách mạnh mẽ. Về nỗi lo không cho phép phơi sáng phân vùng, nếu bạn cần luồng, trên thực tế, hầu hết các phần tối bạn cần làm sáng đều ẩn đi rất nhiều chi tiết thuộc về tần số cực cao, bạn có thể không nhìn thấy những thứ này.

Xem thêm:   11 kỹ năng chụp ảnh du lịch, chụp ảnh du lịch, thế là đủ đẹp!

Có thể hình dung độ sau BIT như sau :

 • 2 bit là một bản fax, không đủ;
 • 4 bit là mức thang độ xám rõ ràng, không thể chuyển đổi mượt mà, không đủ
 • 6bit, bản in của máy in, thang độ xám mịn. hiển thị là không đủ
 • 8bit, SDR hiển thị thang độ xám mượt, đủ dùng. CMOS/CCD của máy ảnh vẫn chưa đủ, nó chỉ có thể thích ứng với 40% các điệu kiện.
 • 10bit, camera CMOS/CCD, có thể thích ứng với 85% điệu kiện.
 • 12bit, CMOS máy ảnh, có thể thích ứng với 99% điệu kiện.
 • 14bit, CMOS máy ảnh, có thể thích ứng với 99,99% điệu kiện
 • 16bit, CMOS máy ảnh, có thể thích ứng với 99,9999% điệu kiện.

Đối với máy ảnh dân dụng, tỷ lệ lợi ích của độ sâu bit trên 12bit là không lớn.

Nói sơ qua về quá trình xử lý ảnh số: đầu vào/thu nhận, xử lý/chỉnh sửa trung gian, đầu ra (hiển thị). Người dùng tương ứng trực quan là:

  <Đầu vào: Các tệp RAW trực tiếp CMOS/CCD.

 1. Xử lý trung gian: tự động (ISP/DSP của máy ảnh/điện thoại di động) hoặc do người dùng vận hành (ACR/LR/PS).
 2. Đầu ra: tệp đã hoàn thành (JPG/PNG/TIF/HIF). Lưu ý rằng các tệp PSD thuộc về phần xử lý trung gian.

Đối với đầu ra, 8 bit là đủ. Ý nghĩa của chủ đề phải là “CMOS/RAW” và “Độ sâu bit xử lý của ISP.

Hiện tại, dữ liệu mà camera xuất ra có thể đạt độ chính xác tương ứng khoảng 15,5 bit, vì vậy phải sử dụng 16 bit để đảm bảo lưu lại tất cả các phần dư thừa. 18 bit để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.Tuy nhiên!  Hiện tại, không có phương tiện hiển thị hoặc đầu ra nào có thể xuất ra các chi tiết đẹp như vậy một cách ổn định và liên tục, chỉ được sử dụng trong trường hợp chỉnh sửa hình ảnh. 16 bit không phải là không có chi phí, tốc độ đọc, mức tiêu thụ điện năng, sinh nhiệt, yêu cầu năng lực tính toán.

Xem thêm:   Phân Tích thị trường STUDIO CHỤP ẢNH tại Việt Nam [Full]
Đánh giá:
[Total: 1 Average: 5]