Kiểm tra máy ảnh đã chụp bao nhiêu shot – Xem ngay kẻo hớ

Kiểm tra máy ảnh đã chụp bao nhiêu shot – Xem ngay kẻo hớ

Số shot chụp, số ảnh đã chụp của máy ảnh hoặc số lần kích hoạt màn trập là số lần màn trập của bạn đã được sử dụng để chụp ảnh. Trên máy ảnh không gương lật, con số này thường chỉ được cung cấp cho màn trập cơ học.

Bạn có thể quan tâm đến tổng số cửa trập cho mục đích bán máy ảnh của mình. Hoặc, có thể bạn muốn xem mức độ gần gũi của bạn với tuổi thọ màn trập được nhà sản xuất đánh giá, thường là hàng trăm nghìn. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách tìm ra số lượng màn trập của bạn đối với hầu hết các loại máy ảnh.

Nên kiểm tra số lượng màn trập / shot ĐÃ chụp không?

Có!. Cửa chớp cơ học có tuổi thọ hữu hạn và cuối cùng bị hỏng. Với hầu hết các máy ảnh cao cấp hơn, màn trập có thể kéo dài hàng trăm nghìn lần chụp và có một số máy ảnh thậm chí đạt tới một triệu lần tác động mà không bị lỗi.

kiểm tra máy ảnh đã chụp được bao nhiêu shot
Đây là hình ảnh 31.073 được chụp trên chiếc Nikon D500 của tôi. Như vậy, tôi chỉ còn 15% so với tuổi thọ màn trập dự kiến ​​là 200.000.

Do đó, việc kiểm tra số lượng màn trập của bạn có thể cho bạn biết tuổi thọ trung bình còn lại trong màn trập của bạn, điều này đặc biệt hữu ích cho việc bán máy ảnh của bạn. Nhưng điều này áp dụng cho màn trập cơ học. Nếu bạn sử dụng máy ảnh không gương lật và đặt nó ở chế độ màn trập điện tử, thì sẽ không có bộ phận cơ học nào bị hao mòn và số lượng màn trập không quan trọng bằng.

Một số máy ảnh như Nikon Z9 thậm chí không có màn trập cơ học. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu số lượng màn trập, đây là đại diện cho lượng máy ảnh đã được sử dụng.

Tool để đếm màn trập/ shot chụp

Chương trình đọc dữ liệu EXIF

Các máy ảnh Nikon, Sony, Fuji và Pentax đặt số lần chụp trong siêu dữ liệu tệp được gọi là EXIF ​​. Nếu bạn không biết EXIF ​​là gì và nó dùng để làm gì, hãy xem bài viết “ EXIF là gì ”. Về cơ bản, máy ảnh của bạn ghi tất cả thông tin liên quan đến phơi sáng như ngày, giờ, tốc độ màn trập, khẩu độ, ISO và một loạt thông tin quan trọng khác vào tiêu đề của mỗi tệp.

Nếu bạn sử dụng máy ảnh Panasonic hoặc Olympus, bạn sẽ cần sử dụng các phương pháp được mô tả ở phần sau của bài viết để tìm số lần chụp của mình. Nếu bạn sử dụng máy ảnh Canon, bạn có thể cần du hành đến một chiều không gian khác .

Vì vậy, nếu bạn chụp Nikon, Sony, Fuji hoặc Pentax, một cách hay để tìm số lượng màn trập là đầu đọc EXIF. Cái mạnh nhất là ExifTool của Phil Harvey. Mặc dù là một tiện ích dòng lệnh nhưng nó rất dễ sử dụng. Một số chương trình khác cũng hiển thị một phần thông tin EXIF ​​và khi có thể truy xuất thông tin số lần chụp theo cách này, thông tin này sẽ được chỉ ra trong các phần dành riêng cho máy ảnh bên dưới.

máy ảnh đã chụp được bao nhiêu shot 2
Đầu ra ExifTool từ tệp Sony A1 Raw

Giao diện người dùng đồ họa đa nền tảng cho ExifTool được gọi là jExifToolGUI cũng tồn tại.

Tải lên một trang web

Một tùy chọn khác dành cho máy ảnh Nikon, Sony, Fuji hoặc Pentax là công cụ đếm cửa trập trực tuyến như Camera Shutter Count , công cụ này chỉ đọc dữ liệu đếm cửa trập từ thông tin EXIF ​​được nhúng trong tệp Raw hoặc JPEG. Đây là phương pháp dễ nhất vì nó không yêu cầu tải xuống bất kỳ chương trình nào hoặc sử dụng dòng lệnh.

Nếu bạn sử dụng tệp JPEG, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng tệp được lấy trực tiếp từ máy ảnh của mình, vì JPEG đầu ra từ Lightroom hoặc một số trình chỉnh sửa Raw khác có thể bị xóa một số thông tin EXIF.

Vì các phương pháp này yêu cầu số lượng màn trập phải được ghi vào trường EXIF, máy ảnh Canon, Olympus và Panasonic sẽ không hoạt động.

Xem thêm:   Phải làm gì nếu ống kính máy ảnh bị mất nét?

Số lần cửa trập cho mỗi thương hiệu máy ảnh

Nikon

Nikon là một trong những thương hiệu dễ kiểm tra số lượng cửa trập nhất vì máy ảnh Nikon nhúng dữ liệu số lượng cửa trập của họ vào các trường EXIF. Ngoài phương pháp trực tuyến mà tôi vừa đề cập, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm trường “Shutter Count” trong trình xem EXIF ​​hoặc sử dụng lệnh sau trong ExifTool:

exiftool NikonFile.NEF | grep -i Shutter.Count

Với máy ảnh không gương lật của Nikon, bạn có thể nhận được hai kết quả: số lượng màn trập và số lượng màn trập cơ học, kết quả sau chỉ tính các bức ảnh được chụp bằng màn trập cơ học.

Đối với người dùng MacOS, ứng dụng xem trước gốc cũng hiển thị số lần chụp cho máy ảnh Nikon, bao gồm cả Nikon Z9 mới nhất . Để hiển thị nó, hãy mở bất kỳ Raw hoặc JPEG nào bằng Preview. Nếu trình kiểm tra không mở, hãy chuyển đến Công cụ > Hiển thị trình kiểm tra . Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy nhấp vào tab “Nikon” và số lượng màn trập sẽ được hiển thị:

máy ảnh đã chụp được bao nhiêu shot 3
Ứng dụng Xem trước trên MacOS có thể hiển thị số lần chụp cho máy ảnh Nikon

Mặc dù Sony, Pentax và Fuji cũng có số lần chụp trong dữ liệu EXIF ​​nhưng rất tiếc là nó không được hiển thị trong ứng dụng Xem trước.

Pentax

Pentax rất giống với Nikon ở chỗ số lượng cửa trập được hiển thị trong trường “Số lượng cửa trập” trong thông tin EXIF. Nếu bạn đang sử dụng ExifTool, bạn có thể sử dụng cùng một lệnh hoạt động cho máy ảnh Nikon:

exiftool PentaxFile.DNG | grep -i Shutter.Count

Sony

Sony cũng ghi số lần kích hoạt màn trập cơ học vào trường “Shutter Count”, có thể lấy được bằng lệnh sau:

exiftool SonyFile.ARW | grep -i Shutter.Count

Có thể có nhiều trường “Số lượng màn trập” như “Số lượng màn trập 2”, nhưng các số trong các trường này phải giống nhau.

Một thay thế thú vị cho máy ảnh Sony là bộ đếm màn trập SONY Alpha . Tôi thích trang web này vì nó không tải hình ảnh của bạn lên bất kỳ máy chủ nào. Thay vào đó, nó sử dụng một tập lệnh trong trình duyệt để trích xuất số lần thao tác màn trập từ máy ảnh Sony Alpha của bạn. Điều này không chỉ an toàn hơn một chút so với các trang web khác mà còn nhanh hơn nhiều, đặc biệt nếu bạn đang tải lên một tệp Raw.

Fuji

Fuji theo sau Nikon, Pentax và Sony bằng cách đặt số lượng cửa trập trong siêu dữ liệu EXIF, ngoại trừ máy ảnh Fuji sử dụng trường “Số lượng hình ảnh” thay vì “Số lượng cửa trập”. Với ExifTool:

exiftool FujiFile.RAF | grep Image.Count

Canon

Việc tìm số lần chụp của máy ảnh Canon khó hơn nhiều. Hầu hết các máy ảnh Canon không nhúng thông tin đếm màn trập vào dữ liệu EXIF. Thay vào đó, nó chỉ được ghi trong máy ảnh và Canon chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ thông tin nào về cách nó được đọc.

Thay vào đó, một số bên thứ ba như ShutterCheck có các giao thức được thiết kế đảo ngược của Canon và các chương trình của họ có thể hiển thị số lần chụp của máy ảnh trong khi máy ảnh của bạn được kết nối với máy tính.

Các máy ảnh không gương lật mới hơn của Canon chỉ cung cấp số lần đọc màn trập theo gia số một nghìn. Hãy nhớ kiểm tra xem kiểu máy của bạn có được hỗ trợ hay không trước khi mua một ứng dụng như vậy.

Olympus

Máy ảnh Olympus có một menu ẩn hiển thị số lần chụp. Đây là cách bạn có thể truy cập menu ẩn trên máy ảnh Olympus:

 • Tắt máy ảnh của bạn
 • Nhấn và giữ nút menu và bật máy ảnh
 • Dừng nhấn nút menu và sau đó nhấn lại
 • Đi vào cờ lê (menu cài đặt)
 • Vào tùy chọn điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màn hình sau
 • Nhấn chuỗi nút này: phải, thông tin, OK
 • Nhấn trình tự này: lên, xuống, trái, phải, màn trập, lên (thao tác này sẽ hiển thị menu bí mật)
 • Nhấn phải để hiển thị trang thứ hai của menu bí mật.
 • Số lượng màn trập cơ giờ đây sẽ được hiển thị dưới dạng số sau “MS”.
máy ảnh đã chụp được bao nhiêu shot 4
Nhấn và giữ nút menu trong khi bật máy ảnh sẽ kích hoạt menu ẩn

Panasonic

Panasonic giống Olympus ở chỗ bạn cần truy cập menu ẩn để xem số lượng màn trập. Để truy cập nó, bạn cần đặt máy ảnh của mình ở chế độ bảo trì.

Trước khi bạn làm theo quy trình này, xin lưu ý rằng một số người dùng đã cài đặt VLOG đã báo cáo sự cố. Vì vậy, nếu bạn có VLOG, tốt hơn hết là bạn không nên lo lắng về số lượng màn trập của mình.

Xem thêm:   Máy ảnh Polaroid là máy gì? Cách chọn & Mua máy Polaroid.

Đảm bảo có thẻ nhớ trong máy ảnh và thực hiện như sau:

 • Chọn chế độ chụp đơn
 • Xoay nút xoay chế độ sang ưu tiên khẩu độ hoặc một số chế độ ảnh khác, không phải video
 • Bật máy ảnh và chụp ảnh
 • Tắt máy ảnh
 • Nhấn và giữ nút phát và nút khóa AE/AF
 • Bật máy ảnh
 • Nhấn menu và chọn biểu tượng cờ lê
 • Chuyển đến Trang 5 của menu
 • Chuyển đến ERR CODE DISP
 • Nhấn phím menu hai lần
 • Số lượng màn trập của máy ảnh lúc này sẽ được hiển thị trong trường SHTCNT.

Có thể đặt lại số lần chụp của máy ảnh không?

Việc theo đuổi một khoảnh khắc được ghi lại một cách hoàn hảo thường thúc đẩy các nhiếp ảnh gia khám phá những cách mới để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị của chúng. Một mối quan tâm là sự hao mòn trên màn trập của máy ảnh, mà số lần màn trập của máy ảnh đo lường.

Khi con số này tăng lên, một số nhiếp ảnh gia trở nên e ngại về hiệu suất và giá trị giảm dần của máy ảnh, khiến họ tự hỏi liệu việc đặt lại số lượng màn trập có phải là câu trả lời cho những rắc rối của họ hay không.

Số lượng màn trập là gì?

Màn trập là một bộ phận cơ học điều khiển ánh sáng đi tới cảm biến của máy ảnh. Khi màn trập mở và đóng, nó sẽ để cảm biến tiếp xúc với ánh sáng trong một khoảng thời gian cụ thể, cho phép máy ảnh ghi lại hình ảnh.

Số lần màn trập của máy ảnh đề cập đến số lần màn trập của máy ảnh đã mở và đóng. Nó cũng được gọi là truyền động màn trập.

Theo thời gian, các bộ phận chuyển động của cơ chế cửa trập có thể bị mòn do sử dụng liên tục, làm cho số lượng cửa trập trở thành một chỉ báo tốt về việc sử dụng, tình trạng và tuổi thọ của máy ảnh.

Bạn có thể đặt lại số lần chụp của máy ảnh không?

Trong hầu hết các máy ảnh, không thể thiết lập lại số lượng màn trập, hoặc ít nhất là không được khuyến nghị.

Các nhà sản xuất máy ảnh thiết kế các sản phẩm của họ với chương trình cơ sở tích hợp để tránh giả mạo số lần chụp. Điều này được thực hiện để duy trì tính toàn vẹn của các chỉ số hiệu suất của máy ảnh và để ngăn chặn các hành vi không trung thực khi bán máy ảnh đã qua sử dụng.

Mặc dù phần mềm hoặc hack của bên thứ ba có thể yêu cầu đặt lại số lần chụp, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Những phương pháp trái phép này có thể dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn, chẳng hạn như làm mất hiệu lực bảo hành của máy ảnh hoặc gây hư hỏng vĩnh viễn cho các bộ phận bên trong máy ảnh.

Ngoài ra, việc thao túng số lượng màn trập có thể dẫn đến hậu quả pháp lý do các hạn chế của nhà sản xuất và khả năng xuyên tạc khi bán máy ảnh.

Điều cần thiết là phải hiểu rằng số lượng cửa trập được thiết kế để thể hiện chính xác mức sử dụng của máy ảnh và việc cố gắng đặt lại hoặc thay đổi số lượng này sẽ làm suy yếu mục đích của nó.

Thay vào đó, các nhiếp ảnh gia nên tập trung vào việc bảo trì và chăm sóc máy ảnh của mình để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ tối ưu.

Tuổi thọ máy ảnh là khoảng bao nhiêu shot chụp?

Các máy ảnh DSLR chuyên nghiệp như Canon EOS 5D IV và Nikon D850 có tuổi thọ cửa trập lần lượt là 150.000 và 200.000 shot chụp. Điều đó có vẻ nhiều, nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thể thao hoặc chụp động vật hoang dã bằng chế độ chụp liên tục nhanh, bạn có thể nhanh chóng tăng số lượng ảnh bạn đã chụp.

Máy ảnh không gương lật hoạt động hơi khác một chút, vì chúng không có gương để lật lên và lật xuống, điều đó có nghĩa là về mặt lý thuyết, chúng sẽ có tuổi thọ cao hơn. Bạn cũng có thể chụp bằng màn trập điện tử, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến số lượng màn trập. Fujifilm quảng cáo Fujifilm X-T4 có thể chụp khoảng 300.000 bức ảnh trong khi Canon EOS R5 có tuổi thọ dự kiến ​​là 500.000 shot chụp tác động.

Xem thêm:   Review ảnh chụp bằng camera của smartphone Oppo Find X6

Thông tin về số lượng màn trập được lưu trữ trong dữ liệu EXIF ​​của bạn giống như ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ. Có một vài cách khác nhau để tìm ra số lượng cửa trập của bạn tùy thuộc vào loại máy ảnh bạn có, nhưng hầu hết các máy ảnh sẽ tương thích với camerashuttercount.com. Bạn có thể sử dụng tools.science.si nếu bạn là người dùng Sony hoặc Apotelyt.com nếu bạn chụp Fujifilm.

Nếu bạn đủ may mắn để sở hữu một chiếc Nikon và một trong những chiếc MacBook tốt nhất , việc tìm ra số lượng màn trập của bạn không thể dễ dàng hơn. Chỉ cần mở một JPEG chưa được chỉnh sửa trong Finder, nhấp vào ‘hiển thị trình kiểm tra’, chọn tab Nikon và ở đó nó sẽ hiển thị số lần thực hiện.

Một số máy ảnh không nhúng thông tin số lần chụp vào dữ liệu EXIF, điều này có thể khiến việc tìm kiếm hơi khó khăn hơn một chút, nhưng nếu muốn thì sẽ có cách. Ví dụ, máy ảnh Olympus có một menu bí mật và một loạt các bước cụ thể cần tuân theo để tiết lộ số lượng màn trập, trong khi Fujifilm X100V thực sự hiển thị nó trong menu.

Nếu bạn muốn theo dõi số lượng cửa trập của mình, bạn nên đầu tư vào một số phần mềm đếm cửa trập chẳng hạn như ShutterCount từ Dire Studio, phần mềm này thực sự rẻ và tương thích với hầu hết các máy ảnh.

Mẹo để duy trì màn trập máy ảnh khỏe mạnh

Chăm sóc tốt máy ảnh của bạn có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của số lượng cửa trập vượt quá giới hạn và đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn duy trì màn trập khỏe mạnh:

1. Giảm thiểu việc chụp liên tục

Mặc dù tính năng chụp liên tục có thể hữu ích để chụp các đối tượng chuyển động nhanh, nhưng việc sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến cơ chế cửa trập bị hao mòn nhanh hơn.

Sử dụng tính năng này một cách thận trọng để “giảm căng thẳng” cho màn trập máy ảnh của bạn.

2. Giữ máy ảnh của bạn sạch sẽ

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh cảm biến, ống kính và các bộ phận khác của máy ảnh bằng các công cụ vệ sinh thích hợp để tránh làm hỏng máy ảnh của bạn. Bụi và mảnh vụn có thể gây ra sự cố với cơ chế cửa trập và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của máy ảnh.

Nếu bạn có thiết bị đắt tiền, tốt nhất bạn nên bảo trì và bảo dưỡng mọi thứ một cách chuyên nghiệp để kéo dài tuổi thọ của máy ảnh và đảm bảo hiệu suất nhất quán.

3. Bảo vệ máy ảnh của bạn khỏi những điều kiện khắc nghiệt

Nhiệt độ, độ ẩm quá cao và các yếu tố môi trường khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến màn trập và các bộ phận khác của máy ảnh.

Khi chụp trong những điều kiện khó khăn, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ máy ảnh của bạn, chẳng hạn như sử dụng vỏ hoặc túi chịu được thời tiết.

4. Bảo quản máy ảnh đúng cách

Khi không sử dụng, hãy bảo quản ống kính máy ảnh của bạn ở nơi sạch sẽ, khô ráo và được kiểm soát nhiệt độ.

Đầu tư vào một chiếc túi máy ảnh chất lượng với đủ đệm, chống bụi, chống ẩm và chống va đập.

Xem : cách chống ẩm cho máy ảnh

Việc hiểu và quản lý số lần chụp của máy ảnh có thể tác động đáng kể đến giá trị, hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Mặc dù việc đặt lại số lượng màn trập có vẻ hấp dẫn, nhưng hầu hết các máy ảnh đều có các hạn chế của nhà sản xuất và các rủi ro tiềm ẩn đối với việc can thiệp vào máy ảnh của bạn.

Thay vào đó, tập trung vào việc chăm sóc và bảo trì máy ảnh đúng cách có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy ảnh và đảm bảo hiệu suất ổn định. Bằng cách biết về số lượng cửa trập và thực hiện các bước cần thiết để bảo trì máy ảnh, bạn có thể tiếp tục ghi lại những khoảnh khắc hoàn hảo đó và tận hưởng hành trình chụp ảnh của mình trong nhiều năm.

 

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!