Khi chúng ta đi khắp thế giới, có rất nhiều gương mặt khó quên của người dân địa phương. Họ nhiệt tình hay hoang mang, hoặc tập trung hay ngoan đạo, làm sao chúng ta có thể sử dụng thiết bị trong tay để củng cố họ và biến họ trở thành vĩnh cửu trong ký ức hành trình của chúng ta?
Hãy mang theo chiếc máy ảnh Canon EOS 5D MARK III và ống kính EF 16-35mm f/4L IS USM, EF 70-200mm F4L USM, EF 50mm F/1.8II được sử dụng phổ biến nhất và đi đến các quốc gia khác nhau để ghi lại những khuôn mặt khó quên đó.

Câu hỏi 1. Cảnh chụp trực tiếp hay dàn dựng?

Khi chụp những bức ảnh nhân văn, đôi khi chúng ta bỏ lỡ nhiều khung cảnh tư liệu tuyệt vời do sự “tiếc hùi hụi” trong lòng. Vì vậy, chúng ta nên chọn những bức ảnh tự nhiên thông thường hay những bức ảnh dàn dựng sau khi giao tiếp với mọi người?

Khi chụp lén, bạn phải lập bố cục ảnh trước và đặt điểm lấy nét, thông số của máy ảnh, tôi quen hơn với việc sử dụng đo sáng đánh giá của hệ thống, nhấn nửa chừng màn trập để khóa phơi sáng, ưu tiên khẩu độ để đảm bảo đủ độ sâu trường ảnh và sau đó chỉ xem xét bù phơi sáng.một câu hỏi. Sau đó giơ máy lên lấy nét nhanh và chụp, thường trong khoảng thời gian 1 giây như vậy chủ thể sẽ không nhận ra. Lúc đầu, bạn có thể thử sử dụng ống kính tele, chẳng hạn như EF 70-200mm F4L USM, rất nhẹ và dễ dàng nâng lên trong ống kính tele, và đối tượng ở xa hoàn toàn không nhận biết được và biểu hiện của môn học lúc này rất tự nhiên. Nepal, một cô bé trong ánh ban mai.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/4.0 1/500s tiêu cự iso100 ống kính 138mm EF 70-200 F4L IS USM
Nếu đối tượng chụp trộm phát hiện ra, biểu cảm của họ chắc chắn sẽ bất ngờ trong giây lát, nhưng đừng lùi bước mà hãy mạnh dạn ghi lại biểu cảm này nhé! Chỉ là, đừng quên nở một nụ cười thật tươi với anh ấy nhé! Sử dụng tiêu cự trung bình để lấy nét tiền cảnh. Nepal, phụ nữ trong chùa.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/2.0 1/500s tiêu cự iso100 ống kính 50 mm EF 50 F1.8II
Giao tiếp là điểm mấu chốt khi tạo dáng chụp ảnh – muốn có được nụ cười thì trước tiên bạn phải nở một nụ cười. Ở Nepal, thấy hai bố con vui vẻ ngồi trên bậc thềm cửa hàng điện thoại, tôi bước đến tươi cười xin chụp ảnh chung.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/4.0 1/125s tiêu cự iso125 ống kính 17mm EF 16-35 F2.8L II USM
Nhớ cho họ xem ảnh bạn chụp sau khi chụp xong. Màu màn hình của 5D MARK III bão hòa và tự nhiên, dễ lấy được nụ cười hài lòng của đối tượng hơn.

Câu 2. Sử dụng màu sắc như thế nào để làm nổi bật bầu không khí và phản ánh đặc điểm tâm lý của các cá nhân khác nhau?

Màu sắc, hay chính xác hơn chúng ta gọi là sắc độ, là yếu tố đầu tiên tạo nên những dao động cảm xúc trong bức tranh, màu nóng thể hiện sự đam mê và phấn khích, trong khi màu lạnh khiến người ta cảm thấy bình tĩnh và thu mình lại. Vì là chụp du lịch nên tất nhiên không thể sắp đặt trước các yếu tố cụ thể, nhưng màu sắc phong phú của xứ sở nhiệt đới không bao giờ làm bạn thất vọng. Khi thấy những ký tự trùng khớp này, đừng quên ghi chú lại nhé! Những người phụ nữ bán củ cải ở Nepal mặc áo blu xanh, dựa vào cánh cửa gỗ màu xanh cáu bẩn ở góc chợ, bán hàng một cách nhẹ nhàng, với một sự hồn nhiên cam chịu.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/5.6 1/200s tiêu cự iso800 ống kính 165mm EF 70-200 F4L IS USM
Giấy bạc tốt nhất cho khuôn mặt tươi cười là màu đỏ ấm. Trong khi chờ tàu tại một nhà ga xe lửa ở Sri Lanka, các chàng trai địa phương nhiệt tình đã thể hiện sự nhiệt tình như vậy. Liên quan chặt chẽ đến màu sắc là cân bằng trắng. Khi chụp, tôi nghĩ nhiều hơn về việc nắm bắt tổng thể bức ảnh, đặt cân bằng trắng tự động và tự tin để cân bằng trắng cho nó.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/8.0 1/60s tiêu cự iso160 ống kính 50 mm EF 50 F1.8II

Câu hỏi 3. Làm thế nào để sử dụng tiền cảnh và các đường kẻ để tăng lớp cho hình ảnh?

Vì đây là một bộ phim tài liệu về du lịch nên chúng tôi sẽ nhấn mạnh hơn vào câu chuyện. Trong bức ảnh này, nếu tôi chỉ sử dụng ống kính tele và lấy nét ở ông già cầm chiếc chai nhỏ, tất nhiên không có nhiều yếu tố môi trường có thể giải thích được. Vì vậy, tôi lùi lại và sử dụng tiêu đề để bao gồm môi trường của ông già: đây là một hiệu thuốc lớn có một cái bục, và mặt ngoài của lan can bằng gỗ màu đen không lộ ra ánh sáng. niêm phong lọ thuốc dưới đèn.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/1.8 1/160 giây tiêu cự iso800 ống kính 50 mm EF 50 F1.8II
Người bán hàng ló đầu ra khỏi cửa và nhìn quanh. Các đường song song của cột cửa bằng gỗ và các đường xiên trên mặt đất được chia thành nhiều mặt phẳng, giữa các mặt phẳng có tiếng vang về màu sắc, không lặp lại do chênh lệch ánh sáng và bóng tối.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/2.2 1/1250s tiêu cự iso800 ống kính 50 mm EF 50 F1.8II

Câu 4. Làm thế nào để phản ánh động thái của nhân vật (môi trường)?

Câu hỏi này dường như không thể đưa ra một dữ liệu tiêu chuẩn phản ánh quỹ đạo của chuyển động, để lại hầu hết các chi tiết. Do đó, nên sử dụng thời gian màn trập hợp lý kết hợp với tệp Tv của máy ảnh. Người thợ rèn già ở Nepal: Tốc độ cửa trập là 1/160S, để toàn bộ hình ảnh đứng yên và chỉ phản ánh hành động chạm vào phía sau bên phải.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/2.2 1/160s tiêu cự iso800 ống kính 50 mm EF 50 F1.8II
Khi đi tàu, các cửa sổ của tàu giống như một màn hình lớn, hiển thị các nội dung khác nhau bên trong và bên ngoài màn hình. Ở xe bị rung, chúng ta có thể bật chức năng chống rung trong camera. Sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn 1/200S để giữ tiêu điểm rõ ràng và sử dụng tốc độ tương đối của các phương tiện đang tới để phản ánh động lực học. Tỷ lệ ánh sáng trong và ngoài cửa sổ xe rất lớn nên tùy chủ thể của bác mà chọn điểm đo sáng hợp lý.

Cách chụp ảnh khi đi du lịch nước ngoài

EOS 5D MARK III f/1.8 1/200s tiêu cự iso800 ống kính 50 mm EF 50 F1.8II
Làm thế nào để chụp ảnh những người dân địa phương đặc biệt trong chuyến du lịch? Trên thực tế, nó liên quan nhiều nhất đến cách bạn khéo léo sử dụng những lợi thế của thiết bị của chính mình. Ngoài ra, giao tiếp tốt, thực hành nhiều hơn về độ nhạy với vị trí ánh sáng và màu sắc, cũng như thực hành nhiều hơn về bố cục cũng rất quan trọng!