Mẹo lưu trữ hình ảnh “Chuẩn Chỉ” cho thợ mới vào nghề

Mẹo lưu trữ hình ảnh “Chuẩn Chỉ” cho thợ mới vào nghề

Bạn đã tìm ra máy ảnh và ống kính chụp chân dung tốt nhất cho thể loại nhiếp ảnh ưa thích của mình, chọn phụ kiện và lên kế hoạch cho một buổi chụp ảnh tuyệt vời. Bạn đã sẵn sàng chụp hàng trăm bức ảnh, nếu không muốn nói là nhiều hơn, sử dụng độ phân giải cao nhất và không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Nhưng bạn sẽ lưu trữ rất nhiều ảnh ở đâu? Và bạn nên giữ chúng trong bao lâu?

Bạn có ý định lưu mọi thứ vào thẻ nhớ, ổ cứng máy tính hay Cloud – đám mây không? Tất nhiên chụp ảnh là phải đẹp và nghệ thuật nhưng cũng có một khía cạnh thực tế đó là dung lượng ảnh, các file ảnh lưu như thế nào?.

Hãy cùng Onelike xem qua những giải pháp hợp lý cho việc lưu trữ hình ảnh!

Lưu trữ ảnh dựa trên đám mây

Bạn luôn nghe về các giải pháp lưu trữ dựa trên đám mây. Nhưng “cloud” là gì?

Cloud là một mạng lưới các máy chủ có thể lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ. Chủ sở hữu của họ chăm sóc mọi thứ, từ bảo trì thiết bị vật lý đến sao lưu thường xuyên. Nếu bạn muốn giữ ảnh của mình trên máy chủ của họ (tức là trên đám mây), bạn cần có kết nối internet, trình duyệt hoặc ứng dụng và tài khoản. Ban đầu, bạn có thể nhận được một lượng dung lượng nhất định miễn phí. Nhưng nếu bạn vượt quá nó, bạn phải trả một khoản phí hàng tháng.

mẹo lưu trữ hình ảnh 2
Lưu trữ ảnh với cloud

Có rất nhiều giải pháp dựa trên cloud để lựa chọn. Ví dụ: bạn có thể thích một trong những dịch vụ phổ biến do Apple (Apple iCloud) hoặc Google (Google Photos, Google Drive) cung cấp chỉ dựa trên mức độ nổi tiếng hoặc mức độ quen thuộc của họ với thương hiệu.

Hoặc bạn có thể thích một giải pháp liên quan đến chỉnh sửa ảnh (ví dụ: Adobe Creative Cloud), nơi bạn nhận được quyền truy cập thông qua trình chỉnh sửa ảnh yêu thích của mình (ví dụ: Adobe Lightroom). Đôi khi, các mục đích chung, lưu trữ dựa trên đám mây (ví dụ: Dropbox, Flickr, Box, v.v.), nơi bạn có thể lưu trữ mọi thứ từ ảnh đến tài liệu đến tệp thực thi, là lựa chọn tốt nhất.

Với rất nhiều lựa chọn, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn chọn cái tốt nhất? Chà, trước tiên bạn nên phân tích lời đề nghị. Giải pháp lưu trữ dựa trên đám mây có cung cấp cho bạn đủ dung lượng với mức giá mà bạn có thể chi trả không? Thật vô ích khi lưu trữ ảnh của bạn thông qua một dịch vụ mà bạn sẽ không đủ khả năng chi trả trong vài tháng. Hơn nữa, việc di chuyển tất cả ảnh của bạn từ nơi này sang nơi khác rất tốn thời gian và bạn cần xác minh bằng cách nào đó rằng mọi thứ đã được chuyển.

Sau đó, bạn nên xem xét khả năng truy cập của dịch vụ (ví dụ: Dịch vụ có hoạt động với trình duyệt yêu thích của bạn không? Bạn có thể truy cập dịch vụ đó bằng điện thoại của mình, v.v.) và độ tin cậy (ví dụ: Ảnh của bạn có an toàn không? Dịch vụ có thường xuyên gặp sự cố kỹ thuật không? dịch vụ cung cấp hỗ trợ cho khách hàng của mình?).

Tin tốt về các giải pháp lưu trữ dựa trên đám mây là bạn không phải làm bất cứ điều gì. Chỉ cần thanh toán hóa đơn và tải lên hình ảnh của bạn. Hạn chế là cần có kết nối internet để truy cập ảnh của bạn. Và, đối với một số nhiếp ảnh gia, thiếu kiểm soát an toàn cũng là một vấn đề lớn. Do đó, họ thường bị thu hút bởi dạng lưu trữ vật lý.

Xem thêm:   Công nghệ AI bước vào nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia có mất việc?

Lưu trữ ảnh vật lý

Bộ lưu trữ vật lý đại diện cho bất kỳ thiết bị nào có thể lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số, chẳng hạn như thẻ nhớ, đĩa cứng của máy tính, thẻ nhớ USB hoặc ổ cứng ngoài. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể lưu trữ nhiều trên thẻ nhớ hoặc USB. Và chẳng mấy chốc, ổ cứng máy tính của bạn cũng sẽ đầy. Giải pháp lâu dài tốt nhất để lưu trữ ảnh vật lý là ổ cứng ngoài hoặc NAS (Bộ lưu trữ đính kèm mạng) nếu bạn có đầu óc kỹ thuật hơn một chút.

mẹo lưu trữ hình ảnh 3
WD SATA 250GB

Ổ cứng gắn ngoài kết nối với máy tính của bạn thông qua cổng USB. Một số kiểu máy yêu cầu nguồn điện. Một số khác lấy nguồn từ máy tính của bạn. Bạn không cần kết nối internet để sử dụng ổ cứng ngoài. Bạn có thể ngắt kết nối nó khi không sử dụng. Ví dụ: bạn có thể lưu ảnh được chụp trong các năm khác nhau trên các ổ đĩa khác nhau và giữ cho ảnh của bạn được sắp xếp hợp lý và an toàn.

HDD và SSD

Có hai loại ổ đĩa ngoài: HDD (Hard-Disk Drives) and SSD (Solid-State Drives). Ổ HDD có giá cả phải chăng, nhưng đồng thời, chúng chậm, nặng, dễ hỏng và cồng kềnh. Bạn muốn chúng ở một nơi duy nhất và lưu trữ ảnh của bạn trong một thời gian dài.

Một cách tương đối, SSD nhỏ hơn, nhẹ hơn, nhanh hơn và ít hỏng hơn. Tuy nhiên, chúng đắt hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy ổ đĩa lai bên ngoài (SATA SSD) kết hợp dung lượng lưu trữ lớn của ổ cứng HDD với tốc độ của ổ SSD. Chúng cũng trộn lẫn những nhược điểm. SSD SATA nhạy hơn SSD và đắt hơn HDD.

Hầu hết các thương hiệu ổ đĩa ngoài đều cung cấp các sản phẩm có phạm vi dung lượng lưu trữ từ 1TB đến 20TB. Có lẽ những thương hiệu phổ biến nhất là Seagate , WD , Toshiba , Samsung , SanDisk và LaCie. Tuy nhiên, lựa chọn của bạn không chỉ dựa trên mức độ phổ biến, giá cả và dung lượng lưu trữ. Ổ đĩa ngoài phải tương thích với máy tính và hệ điều hành của bạn.

Tùy chọn lưu trữ ảnh

Hãy để chúng tôi xem xét các tùy chọn cụ thể cho bộ nhớ ngoài phù hợp với quy trình làm việc của bạn.

Ổ cứng Hãng Angelbird

GIÁ: Đang cập nhật

Giả sử bạn muốn có một ổ SSD cực nhanh và đáng tin cậy mà bạn có thể sử dụng để quay video lên tới 6K. Trong trường hợp đó, Angelbird Match Pack SSD2GO MK2 có thể là thứ bạn muốn kết nối với máy tính của mình hoặc với máy quay Blackmagic hoặc thiết bị hỗ trợ quay video. Nó có tốc độ truyền tải cao lên đến 560 MB/s và đủ nhỏ để bỏ vừa trong túi của bạn. Nó đi kèm với các dung lượng lưu trữ khác nhau, lên tới 1 TB.

Ổ cứng Hãng Crucial

SSD ngoài di động Crucial X8 4TB USB 3.2 Gen 2 Type-C

GIÁ: $232,99

mẹo lưu trữ hình ảnh 4
Crucial X8 4TB USB 3.2 Gen 2 Type-C

Crucial thực sự là một thương hiệu thuộc sở hữu của Micron, một trong những nhà sản xuất bộ lưu trữ flash hàng đầu trên thế giới. Ổ cứng gắn ngoài của họ có tốc độ truyền lên tới 1050 MB/s và dung lượng lưu trữ lên tới 4TB và có giá hợp lý.

Xem thêm:   06 cách Share ảnh - Gửi ảnh cho khách hàng tốt nhất (Free)

Ổ cứng Hãng WD

GIÁ: $199,19

mẹo lưu trữ hình ảnh 5
WD My Passport Ultra 4TB USB 3.0 Type-C

Ổ cứng gắn ngoài WD My Passport Ultra 4TB USB 3.0 Type-C có thể phù hợp với nhu cầu của bạn nếu bạn muốn có một tùy chọn lưu trữ hợp lý để dễ dàng sao lưu. Nó đi kèm với phần mềm sao lưu và bảo vệ bằng mật khẩu (WD Discovery). Nó có các kích cỡ 1TB, 2TB và 4TB.

Ổ cứng Hãng Seagate EXpansion

GIÁ: $299,99

Ổ cứng ngoài Seagate Expansion 18TB USB 3.0 3.5″

mẹo lưu trữ hình ảnh 6
Seagate Expansion 18TB USB 3.0 3.5

Nếu bạn cần nhiều dung lượng lưu trữ, nhưng không yêu cầu nó phải di động, thì Ổ cứng gắn ngoài Seagate 18TB 3.5″ Expansion Desktop USB 3.0 sẽ cung cấp cho bạn 18TB trong một ổ đĩa. Nó có nguồn cung cấp nguồn riêng và do đó không thể mang theo được. Tuy nhiên, đó là một lựa chọn tốt nếu dung lượng lưu trữ bạn nhận được là yếu tố quan trọng nhất.

Những gì bạn nên mang ra ngoại cảnh

Lưu trữ ảnh nên là một phần trong quá trình chuẩn bị của bạn cho một buổi chụp ảnh. Ví dụ như chuẩn bị chuyến đi chụp ảnh ở Đà Lạt, thì dựa trên độ dài của chuyến đi và các phương tiện trên đường đi, số lượng hình ảnh bạn định lưu trữ và kích thước của tệp hình ảnh cũng như tùy chọn tổ chức của bạn, bạn có thể muốn mang thêm thẻ nhớ, máy tính xách tay hoặc thiết bị lưu trữ bổ sung (ví dụ: ổ đĩa ngoài, thẻ nhớ USB).

mẹo lưu trữ hình ảnh 7

Mặc dù không có ‘cách tốt nhất‘ để lập kế hoạch lưu trữ ảnh của bạn, nhưng có một số điều mà bất kỳ thợ chụp nào cũng nên cân nhắc. Để bắt đầu, thẻ nhớ trong máy ảnh của bạn phải có khả năng lưu trữ tất cả ảnh được chụp trong một chặng của chuyến đi. Đặc biệt nếu bạn chụp nhanh và chụp ảnh tự nhiên, bạn không muốn bỏ lỡ khoảnh khắc vì thẻ nhớ đầy. Thẻ nhớ nhỏ hơn là hoàn hảo để phân loại ảnh. Ví dụ: bạn có thể sử dụng một thẻ nhớ cho mỗi kiểu máy, vị trí hoặc chặng của chuyến đi.

Những vật dụng cần có khác trong buổi chụp ảnh: là máy tính xách tay và một tùy chọn lưu trữ thay thế. Việc sao lưu thẻ nhớ ở cuối chặng đường luôn an toàn hơn và lưu trữ ảnh an toàn trên đĩa cứng hoặc ổ đĩa ngoài của máy tính xách tay. Giả sử chiếc túi có tất cả thẻ nhớ của bạn bị đánh cắp, thì bạn vẫn có bản sao lưu trên máy tính xách tay hoặc ổ đĩa ngoài, miễn là chúng không nằm trong cùng một chiếc túi. Nếu bạn có kết nối internet, bạn có thể tải chúng trực tiếp lên cloud. Bạn càng có thể tạo nhiều bản sao lưu thì càng tốt.

mẹo lưu trữ hình ảnh 8

Những gì bạn nên có ở nhà

Nói về các bản sao lưu, ngay sau khi bạn chọn lọc các bức ảnh của mình, hãy lưu trữ chúng ở một nơi an toàn. Đó là điều đầu tiên cần làm khi bạn về nhà sau buổi chụp hình. Nếu bạn không mang theo máy tính xách tay, hãy tải xuống các thẻ nhớ, chọn những bức ảnh đẹp và lưu trữ chúng trong các thư mục được sắp xếp hợp lý trên máy tính, ổ đĩa ngoài hoặc dịch vụ đám mây của bạn.

Nhiều trình chỉnh sửa ảnh cung cấp tính năng quản lý nội dung kỹ thuật số, là công cụ để quản lý ảnh của bạn. Chúng giúp bạn phân loại ảnh của mình, thêm nhãn và điểm đánh dấu, sắp xếp các thư mục và tìm kiếm các ảnh cụ thể, thậm chí tải ảnh lên trong các giải pháp lưu trữ dựa trên đám mây. Kết quả là bạn có thể loại bỏ hình ảnh của mình nhanh hơn, chỉnh sửa những hình ảnh cần điều chỉnh, tạo nhiều phiên bản của cùng một hình ảnh và giữ cho ảnh của bạn được sắp xếp hợp lý.

Xem thêm:   Đèn COB là gì? Hướng dẫn sử dụng trong phòng chụp ảnh

Nếu quá trình sao lưu của bạn không diễn ra tự động, điều quan trọng là phải sao lưu các ảnh cũ hơn theo định kỳ. Bạn có thể tạo kho lưu trữ các thư mục mà bạn hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng và giữ chúng ở nơi an toàn, chẳng hạn như ổ đĩa ngoài thường không kết nối với máy tính. Luôn giữ những bức ảnh mới mà bạn cần trên đám mây hoặc trên máy tính. Bằng cách này, bạn sẽ sử dụng ít dung lượng máy tính hoặc đám mây hơn cho hình ảnh của mình và tiết kiệm thời gian tìm kiếm một hình ảnh cụ thể.

Mẹo lưu trữ ảnh

Mẹo tốt nhất để lưu trữ ảnh là phát triển hệ thống cấu trúc thư mục phù hợp với bạn. Ví dụ: các nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung có thể muốn sắp xếp ảnh của họ bằng tên của người mẫu.

Các nhiếp ảnh gia du lịch và phong cảnh có thể sử dụng các địa điểm chụp ảnh. Các nhiếp ảnh gia thương mại có thể sử dụng tên của khách hàng. Bạn cũng có thể phân loại ảnh của mình theo trình tự thời gian, điều này hữu ích cho ảnh riêng tư. Tôi thích sử dụng các địa điểm làm nguyên tắc tổ chức vì đối với tất cả các tác phẩm chụp ảnh thiên nhiên của mình, tôi có thể dễ dàng nhớ mình đã chụp ảnh ở đâu hơn là chụp khi nào.

mẹo lưu trữ hình ảnh 9

Tuy nhiên, một tiêu chí duy nhất đôi khi là không đủ. Trong trường hợp đó, bạn có thể tìm các tiêu chí khác phù hợp với quy trình làm việc của mình. Ví dụ: bạn có thể kết hợp thời gian với địa điểm và chủ đề. Thứ tự mà bạn áp dụng các tiêu chí là tùy thuộc vào bạn. Cấu trúc đặt tên tệp được đặt trong máy ảnh, siêu dữ liệu và các tính năng quản lý tài sản kỹ thuật số có thể giúp bạn thực hiện điều đó. Hãy nhớ là sử dụng cùng một hệ thống ghi nhãn mọi lúc.

Giống như hệ thống ghi nhãn, hãy tạo thói quen sao lưu ảnh định kỳ. Kích hoạt có thể là một khoảng thời gian cụ thể (ví dụ: sáu tháng một lần, mỗi năm một lần, v.v.) hoặc sự kiện (ví dụ: kết thúc phiên chụp ảnh, kết thúc hợp đồng, xuất bản ảnh của bạn, v.v.). Sử dụng lời nhắc và lịch cho đến khi nó trở thành bản năng thứ hai. Những thói quen lành mạnh giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn, tránh làm mất tệp và không coi việc lưu trữ ảnh là gánh nặng.

Phần kết luận

Chúng tôi thích nghĩ rằng nhiếp ảnh chỉ là nghệ thuật. Sự thật là không phải vậy. Phần nghệ thuật là một phần quan trọng, nhưng phần kỹ thuật, chỉnh sửa và chuẩn bị cũng vậy. Để tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho phần sáng tạo, bạn cần có một quy trình làm việc linh hoạt cho phần còn lại.

Tìm thiết bị lưu trữ ảnh phù hợp với bạn và gắn bó với nó. Tối đa hóa việc sử dụng trình chỉnh sửa ảnh bạn chọn. Tạo thói quen về thời gian và cách bạn sao lưu ảnh của mình. Hãy tin vào bản năng của bạn và tùy chỉnh quy trình để phù hợp với cá tính và phong cách của bạn.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!