Ngược sáng trong chụp ảnh là gì? 5 Hướng dẫn chụp cơ bản

Ngược sáng trong chụp ảnh là gì? 5 Hướng dẫn chụp cơ bản

Ngược sáng trong nhiếp ảnh là gì? Và làm thế nào để bạn có thể chụp được những bức ảnh ngược sáng đẹp?

  • Ngược sáng thực sự là gì
  • Khi nào bạn nên sử dụng Ngược sáng (và khi nào bạn nên tránh nó)
  • Cách chụp ảnh thiên nhiên ngược sáng, chân dung ngược sáng và cả ngược sáng bóng tuyệt đẹp

Ngược sáng trong nhiếp ảnh là gì?

Ngược sáng đề cập đến ánh sáng đến từ phía sau đối tượng. Nói cách khác, ánh sáng nền chiếu vào phía sau của đối tượng và chiếu thẳng vào ống kính máy ảnh.

ngược sáng
Sơ đồ chụp ảnh ngược sáng

Điều này trái ngược với chiếu sáng phía trước, chiếu qua vai của nhiếp ảnh gia và chiếu vào đối tượng từ phía trước :

sơ đồ thuận sáng
Sơ đồ chụp ảnh thuận sáng

Vì ánh sáng nền đến từ phía sau đối tượng nên nhìn chung bạn sẽ có được những bức ảnh có hậu cảnh sáng và chủ thể tối. Bạn thậm chí có thể nhận được hiệu ứng đổ bóng, trong đó đối tượng chuyển sang màu đen không có chi tiết, như trong trường hợp của những chiếc cối xay gió này:

Tua bin gió chiếu sáng hoàng hôn
Tua bin gió chiếu sáng hoàng hôn Nikon D750 | Nikon 70-200 f/2.8G ED VR II | 200mm | 1/4000s | f/22 | ISO100

Lưu ý rằng Ngược sáng có thể được tạo bằng ánh sáng nhân tạo đơn giản bằng cách đặt nguồn sáng phía sau đối tượng.

Ngược sáng cũng có thể được tạo ra trong tự nhiên, nhưng chỉ khi mặt trời nghiêng một góc so với đối tượng của bạn, đó là lý do tại sao hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng chụp ngược sáng vào cuối ngày, trong giờ vàng chụp ảnh. Họ định vị đối tượng sao cho ánh sáng chiếu vào đối tượng từ phía sau, sau đó họ chụp vào mặt trời!

Bây giờ, Ngược sáng là một hình thức chiếu sáng mang tính nghệ thuật cao. Nó không phải lúc nào cũng mang lại cho bạn một hình bóng, nhưng nó sẽ tạo ra nhiều độ tương phản giữa chủ thể và nền, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng nó khi muốn có một cái nhìn ấn tượng. Trong phần tiếp theo, tôi giải thích khi nào nên sử dụng ngược sáng – và khi nào nên tránh – một cách chi tiết hơn:

Tại sao bạn nên sử dụng ngược sáng trong chụp ảnh?

Có vô số phương pháp chụp ảnh, và với mỗi phương pháp đều có một số hiệu ứng độc đáo. Chúng ta hãy xem lý do tại sao các nhiếp ảnh gia sử dụng ngược sáng.

Thêm độ sâu

Vị trí của nguồn sáng sẽ kiểm soát bóng trong bố cục. nguồn sáng thường làm nổi bật phần bên ngoài của đối tượng, làm nổi bật chiều sâu của không gian phía sau đối tượng. Nói cách khác, đó là một phương pháp tuyệt vời để chụp thế giới ba chiều, trong khi các phương pháp chiếu sáng khác có thể làm cho bố cục trông phẳng.

Tạo độ tương phản

Chụp ảnh Ngược sáng tạo ra sự tương phản giữa chủ thể và phông nền. Độ sáng của hậu cảnh và đối tượng có thể thay đổi ở bất kỳ mức độ nào—chính đường viền nổi bật của đối tượng dẫn đến sự phân chia giữa đối tượng và phông nền. Điều này tạo ra một thành phần ấn tượng hơn.

Không chỉ độ mờ của ánh sáng có thể tạo ra độ tương phản, mà còn ảnh hưởng đến vị trí của ánh sáng đối với kết cấu. Điều này có nghĩa là độ tương phản về kết cấu cũng sẽ được khuếch đại.

Chụp bóng

chụp-bóng-ngược-sáng

Không phải tất cả các đối tượng ngược sáng đều là bóng, nhưng tất cả các bóng đều có phông nền sáng. Ngược sáng là điều cần thiết để tạo ra kiểu hiệu ứng lâu đời phổ biến này.

Bóng thường bao gồm một đối tượng thiếu sáng (tối) với nguồn sáng phía sau. Điều này tạo ra hậu cảnh sáng hơn làm nổi bật đối tượng bằng cách bao quanh đối tượng. Với cài đặt máy ảnh phù hợp, bạn có thể chụp được những bóng nổi bật theo cách này.

Xem thêm:   Nghề chụp ảnh còn TƯƠNG LAI khi công nghệ AI bùng nổ?

Tạo độ lóa

lóa-ống-kính-ngược-sáng

Tương tự như bóng đổ, bạn không thể chụp hiệu ứng lóa ống kính mà không sử dụng phương pháp chiếu sáng ngược. Với góc phù hợp, bạn có thể chụp được các tia phân tán của nguồn sáng, giúp tăng thêm yếu tố nghệ thuật cho bố cục.

Có thể đạt được điều này bằng cách hướng máy ảnh thẳng vào nguồn sáng, nhưng điều này có thể dễ dàng phản tác dụng nếu không có cài đặt phù hợp. Một phương pháp khác là đặt đối tượng nghiêng một phần trước ánh sáng, chẳng hạn như mặt trời, và để phần còn lại của các tia phân tán ra từ phía sau nó. Điều này chặn hầu hết ánh sáng chói và tránh phơi sáng quá mức.

Tăng cường các đối tượng mờ

tăng-cường-đối-tượng-mờ_1

Ngược sáng không cần thiết để ghi lại độ mờ, nhưng đó là cơ hội hoàn hảo để làm cho nó trông kỳ diệu hơn. Khói, nước, lông vũ, lá cây và một số loại vải tạo nên những chủ thể trong mờ tuyệt vời. Chụp ngược sáng sẽ tăng cường kết cấu và bóng của chúng, cũng như làm nổi bật các điểm sáng của chúng.

Khi nào bạn nên sử dụng ngược sáng?

Như tôi đã nhấn mạnh trong phần trước, chụp ngược sáng rất ấn tượng. Nó thường tạo ra bóng đổ, quầng sáng màu vàng xung quanh đối tượng và/hoặc nền sáng rực rỡ.

Do đó, Chụp ảnh ngược sáng sẽ tuyệt vời nếu bạn muốn tạo hiệu ứng tuyệt đẹp, bắt mắt. Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể mà bạn có thể chụp với đèn nền:

  • Bóng đường phố
  • Bóng chân dung
  • Chim (và bóng con chim đang bay)
  • Chân dung với hiệu ứng bokeh hậu cảnh đẹp
  • Cảnh cận cảnh với hiệu ứng bokeh hậu cảnh tuyệt đẹp
  • Cảnh hoàng hôn và bình minh
  • Bóng phong cảnh

Tuy nhiên, mặc dù ngược sáng mang tính nghệ thuật tuyệt vời, nhưng sẽ không lý tưởng nếu bạn muốn tạo các bức ảnh theo phong cách tài liệu về kiến ​​trúc, sản phẩm, động vật hoang dã, v.v. Trong những tình huống như vậy, chiếu sáng phía trước hoặc chiếu sáng bên thường là quyết định tốt hơn, vì nó sẽ tạo ra nhiều chi tiết về đối tượng. Do đó, hầu hết các nhiếp ảnh gia ít sử dụng phong cách chụp ngược sáng (như một hiệu ứng đặc biệt).

Ngược sáng cũng đi kèm với một vấn đề khác:

Thật khó để quản lý. Phơi sáng cho cả đối tượng và hậu cảnh là điều khó – thậm chí là không thể. Để xử lý các đối tượng ngược sáng, bạn cần hiểu rõ về cài đặt phơi sáng của máy ảnh; nếu không bạn sẽ không thể đạt được điều đang mong muốn.

Cách chụp ảnh ngược sáng đẹp

Trong phần này, tôi giải thích cách bạn có thể tạo những bức ảnh chân dung, phong cảnh ngược sáng tuyệt vời, v.v.:

Ngược sáng trong chân dung

Ngược sáng là một kỹ thuật chụp ảnh chân dung đã được thử nghiệm – một kỹ thuật có thể mang lại cho bạn những bức ảnh tuyệt đẹp.

Nó hoạt động ra sao?

Nó giúp xem một số ảnh chân dung thực tế minh họa khái niệm chiếu sáng ngược so với chiếu sáng trước. Hình ảnh đầu tiên này là một bức ảnh chân dung khá chuẩn:

chụp ảnh cặp đôi ngược sáng
 Nikon D750 | Nikon 70-200 f/2.8G ED VR II | 122mm | 1/350s | f/4 | ISO800

Các đối tượng được chiếu sáng từ phía trước và hình ảnh được phơi sáng đồng đều mà không có bất kỳ bóng tối nào. Đó là một bức ảnh tuyệt vời, và nó đáp ứng tất cả các tiêu chí bình thường cho một bức ảnh thai sản. Nhưng hãy xem một bức ảnh khác của cặp đôi này, bức ảnh này sử dụng ngược sáng:

Xem thêm:   Tại sao chụp ảnh bằng máy ảnh NIKON nhìn lại xấu hơn CANON?
cặp vợ chồng sản phụ ngược sáng
Nikon D750 | Nikon 70-200 f/2.8G ED VR II | 180mm | 1/3000 giây | f/2.8 | ISO400

Cha mẹ tương lai bị che khuất trong bóng tối (mà tôi có thể tăng cường trong Lightroom, nhờ định dạng tệp RAW ), và mái tóc của người phụ nữ tỏa sáng với vầng hào quang vàng rực rỡ. Người đàn ông có một đường viền phát sáng quanh đầu và toàn bộ khung cảnh có một chút chất lượng thần bí đối với nó.

Đây là bức chân dung đầu và vai của một chàng trai trẻ:

chân dung ngược sáng

Ngược sáng chân dung cao cấp + đèn trước Nikon D750 | Nikon 70-200 f/2.8G ED VR II | 200mm | 1/250s | f/2.8 | ISO100

Ánh sáng mặt trời chiếu từ phía trước, khuôn mặt của anh ấy được chiếu sáng đều và nền có nhiều màu sắc dễ nhìn.

Bây giờ hãy so sánh hình ảnh đó với đối tác ngược sáng của nó:

chân dung ngược sáng 2

Chụp ngược sáng chân dung cao cấp – Nikon D750 | Nikon 70-200 f/2.8G ED VR II | 200mm | 1/180 | f/2.8 | ISO320

Tóc của anh ấy đột nhiên giống như đang bốc cháy, và đôi tai của anh ấy có chút phát sáng. Phía bên phải của hậu cảnh tươi tốt và xanh tươi, trong khi phía bên trái, nơi đặt mặt trời, gần như bị lóa hoàn toàn. Ngay cả vai của người đàn ông cũng được viền bằng vàng, và bức ảnh có một năng lượng mà bức ảnh ngược sáng không thể sánh được.

Khi bạn chiếu sáng đối tượng từ phía sau, bạn có thể có được những hình ảnh như thế này, kết hợp mái tóc phát sáng, đường viền rực rỡ và hậu cảnh đẹp. Loại ảnh này cần thực hành, nhưng với một chút thử và sai, bạn có thể sử dụng ngược sáng để có được kết quả tương tự.

Chìa khóa ở đây là chụp vào cuối ngày, khi mặt trời yếu nhất. Và đặc biệt là phơi sáng có tính đến hậu cảnh, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đối tượng sẽ bị phơi sáng quá mức. (Bạn có thể làm sáng đối tượng trong quá trình xử lý hậu kỳ.)

Tuy nhiên, chụp ngược sáng không chỉ dành cho ảnh chân dung! Nó có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau để có những bức ảnh sáng tạo, đầy cảm hứng, bao gồm chụp ảnh thiên nhiên:

Ngược sáng trong chụp ảnh thiên nhiên

Ảnh thiên nhiên ngược sáng có thể trông tuyệt vời :

Cây thông mặt trời mọc ngược sáng
– Nikon D7100 | Nikon 35mm f/1.8G | 35mm | 1/3000 giây | f/4 | ISO200

Và một khi bạn bắt đầu tìm kiếm ánh sáng, bạn sẽ nhận thấy những bức ảnh như thế này ở khắp mọi nơi. Trên thực tế, một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu về ngược sáng là ra ngoài tự nhiên và thử nghiệm đơn giản bằng cách đặt đối tượng của bạn ở giữa máy ảnh và mặt trời.

Bình minh và hoàng hôn là thời điểm tuyệt vời để thử sử dụng hiệu ứng ngược sáng. Tìm những tình huống mà đối tượng của bạn ở xa một chút; nó cũng giúp có một ý tưởng chung về vị trí mặt trời sẽ ở lúc bình minh và hoàng hôn.

Đo sáng khi chụp ngược sáng rất phức tạp, vì vậy tôi thích sử dụng Ưu tiên khẩu độ để kiểm soát độ sâu trường ảnh và sau đó quay số bù phơi sáng để có được ảnh sáng hoặc tối tùy ý.

Một quy tắc ngón tay cái tôi muốn sử dụng trong những tình huống này:

Phơi sáng cho những điểm nổi bật, sau đó hiển thị bóng đổ trong Lightroom. Về cơ bản, cố gắng không làm cho ảnh của bạn quá sáng vì bạn có thể bị cắt bớt các vùng sáng (nghĩa là các vùng màu trắng, không có thông tin không thể làm tối được).

Tua bin gió chiếu sáng hoàng hôn
Tua bin gió chiếu sáng hoàng hôn

Nikon D750 | Nikon 70-200 f/2.8G ED VR II | 200mm | 1/4000s | f/22 | ISO100

Bạn cũng có thể tìm kiếm các chủ đề thông thường hơn, chẳng hạn như những chiếc lá thú vị:

lá ngược sáng - Nikon D7100 | Nikon 50mm f/1.8G | 50mm | 1/1500s | f/2.8 | ISO100
lá ngược sáng – Nikon D7100 | Nikon 50mm f/1.8G | 50mm | 1/1500s | f/2.8 | ISO100

Hãy Ghi Nhớ:

Khi chụp trong tự nhiên, nguồn sáng chính là mặt trời, nhưng bạn không nhất thiết phải sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong ảnh bên trên, ánh nắng giữa trưa làm những chiếc lá này phát sáng. Mặt trời không ở trong khung hình, nhưng nó vẫn chiếu sáng những chiếc lá từ phía sau và cho tôi cơ hội chụp ảnh thú vị.

Xem thêm:   Làm thế nào để chụp ảnh nền đen phong cách Nghệ Thuật?
Chụp nhện ngược sáng
Chụp nhện ngược sáng

Tôi đã sử dụng một kỹ thuật tương tự cho hình ảnh dưới đây. Bạn có thể thấy việc sử dụng ngược sáng của tôi đã làm cho ngọn cỏ lớn này trông gần như trong mờ như thế nào. Ảnh không phải là ngẫu nhiên và tôi chỉ có thể chụp ảnh bằng cách tìm kiếm những cách mới để chụp các đối tượng quen thuộc. Trong trường hợp này, tôi chỉ chụp một mảnh cỏ đơn giản!

lá ngược sáng - Nikon D7100 | Nikon 50mm f/1.8G | 50mm | 1/1500s | f/2.8 | ISO100
Chụp cỏ ngược sáng – Nikon D7100 | Nikon 50mm f/1.8G | 50mm | 1/500s | f/4.8 | ISO100

Hầu hết mọi người sẽ lướt qua cảnh này mà không cần đắn đo suy nghĩ, nhưng nó chỉ cho thấy ánh sáng nền có thể mang lại sức sống mới cho cả những chủ thể tầm thường như thế nào.

Ngược sáng hình bóng

Một cách thú vị để sử dụng đèn nền là làm mờ chủ thể của bạn hoàn toàn. Kỹ thuật này được gọi là chiếu sáng ngược hình bóng và đây có thể là một cách thú vị và sáng tạo để giới thiệu con người, động vật và các đối tượng khác.

Bây giờ, bạn tạo ảnh bóng bằng cách chụp trực tiếp vào nguồn sáng – làm tối hoàn toàn đối tượng của bạn. Để có được hình ảnh bên dưới, tôi hướng máy ảnh vào nguồn sáng chính của mình, sau đó đợi ai đó đi ngang qua. Bản thân đài phun nước không phát ra ánh sáng, mà thay vào đó phản chiếu những gì đến từ mặt trời – và nó sáng đến mức làm tối hoàn toàn đối tượng của tôi. Hình ảnh kể một câu chuyện, ngay cả khi không hiển thị bất kỳ chi tiết chủ đề nào.

Đài phun nước và bóng người
– Nikon D7100 | Nikon 85mm f/1.8G | 85mm | 1/1000s| f/4 | ISO200

Tôi đã sử dụng một kỹ thuật ngược sáng tương tự để chụp một phụ nữ trẻ vào buổi sáng sớm:

Hình bóng người lúc mặt trời mọc
– Nikon D200 | Nikon 50mm f/1.8G | 50mm | 1/6000s | f/4 | ISO200

Tôi biết vị trí của mặt trời, vì vậy tôi kiên nhẫn đợi cho đến khi một người bước vào khung hình. Bằng cách đặt đối tượng của tôi ngay giữa máy ảnh và nguồn sáng chính, tôi có thể chụp được một hình bóng. Kết quả cuối cùng thú vị hơn nhiều so với một hình ảnh bình thường, được phơi sáng thích hợp được chụp dưới ánh sáng ban ngày.

Hình bóng không chỉ dành cho con người. Bạn có thể sử dụng ngược sáng hình bóng cho nhiều đối tượng khác nhau; tất cả chỉ cần một chút sáng tạo và sẵn sàng thử một cái gì đó khác biệt.

Tại đây, bạn sẽ muốn sử dụng một số loại chế độ Thủ công (Thủ công đầy đủ hoặc Ưu tiên khẩu độ có bù phơi sáng). Nó sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn hình ảnh cuối cùng và bạn sẽ không cần máy ảnh của mình đưa ra quyết định phơi sáng trong điều kiện ánh sáng phức tạp.

Chỉ cần phơi sáng hậu cảnh và để chủ thể của bạn chuyển sang màu tối:

con ngỗng ngược sáng
Đài phun nước + ngỗng – Nikon D750 | Nikon 70-200 f/2.8G ED VR II | 200mm | 1/4000s| f/2.8 | ISO100

Mẹo CHỤP NGƯỢC SÁNG chuyên nghiệp: Nếu bạn muốn hình ảnh đặc biệt nghệ thuật, thì hãy thử tạo hiệu ứng sao mặt trời:

lâu đài ngược sáng
Ánh sáng mặt trời ngược sáng – Nikon D200 | Nikon 50mm f/1.8G | 50mm | 1/400s | f/16 | ISO200

Bắt đầu bằng cách đặt một đối tượng giữa máy ảnh của bạn và mặt trời.

Sau đó di chuyển xung quanh cho đến khi mặt trời ló ra từ phía sau mép của đối tượng. Chụp với khẩu độ nhỏ , thường là f/8 đến f/11 và thay đổi vị trí máy ảnh cho đến khi bạn chụp được bức ảnh vừa ý.

Kỹ thuật này cần thực hành nhiều lần, nhưng bạn có thể dễ dàng thành thạo nó trong vòng chưa đầy 15 phút!

Ngược sáng trong nhiếp ảnh: lời cuối cùng

Nếu bạn chưa bao giờ thử nghiệm với chụp ngược sáng thì tôi khuyên bạn nên thử và xem điều gì sẽ xảy ra.

Tất cả chỉ cần một chút luyện tập, một chút kiên nhẫn và sẵn sàng thử điều gì đó khác biệt!

Ngược sáng là một kỹ thuật thú vị, sáng tạo và bạn có thể thấy mình sử dụng nó nhiều hơn bạn mong đợi.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *