Review ống kính Billtrox 85mm F 1.8 & ảnh chụp THỰC TẾ

Review ống kính Billtrox 85mm F 1.8 & ảnh chụp THỰC TẾ

Khi bạn bạn có đam mê và bước chân vào nghề chụp ảnh bạn sẽ mua máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật full-frame đầu tiên của mình, hầu hết thời gian bạn chọn một ống kính zoom tiêu chuẩn. Đây sẽ là các ống kính có tiêu cự như 24-70mm, 24-105mm và 28-75mm.

Đó là một lựa chọn tự nhiên vì góc xem tiêu chuẩn gần giống nhất với tầm nhìn hàng ngày của chúng ta là góc xem trong phạm vi độ dài tiêu cự 35-70mm. Những ống kính thu phóng tiêu chuẩn này có tính hữu dụng cao trong cuộc sống hàng ngày hoặc du lịch, đồng thời rất dễ sử dụng, khiến chúng trở thành ống kính tốt đầu tiên. Tuy nhiên, sớm hay muộn bạn sẽ bị cám dỗ để mua một ống kính khác.

Ngay cả những ống kính góc rộng có góc nhìn rộng hơn những ống kính zoom tiêu chuẩn này đôi khi cũng bị bắt gặp, nhưng hầu hết họ đều tham lam với những ống kính tele được kéo ra xa hơn so với ống kính zoom tiêu chuẩn.

Ngoài ra, đối với ống kính zoom tiêu chuẩn, ống kính đắt tiền có khẩu độ tối đa F2.8 sáng nên có thể bị mất nét ở một mức độ nào đó, nhưng ống kính rẻ tiền có khẩu độ tối đa tối đa nên hạn chế thể hiện độ sâu trường ảnh nông. Đặc biệt là khi chụp ảnh chân dung.

Do đó, tôi thường mua một ống kính tele như 70-200mm làm ống kính thứ hai, wow! Những ống kính này cực kỳ đắt từ bất kỳ nhà sản xuất nào. Đặc biệt, ống kính 70-200mm với khẩu độ tối đa cố định F2.8 có giá hơn vài chục triệu. Và trên hết, nó to và nặng, vì vậy việc mang theo bên mình là một gánh nặng.

Trong trường hợp đó, giải pháp thay thế là ống kính một tiêu cự 85mm. 85mm là tiêu cự chính của hầu hết các hãng ống kính máy ảnh nên có rất nhiều sự lựa chọn và hầu hết chúng đều có khẩu độ tối đa sáng là F1.8 hoặc F1.4.

ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (25)
Biltrox AF 85mm F1.8 STM II ngàm Sony FE

Ưu điểm của tổ hợp 85mm và 100-400mm so với 70-200mm

Vì vậy, tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về sự sẵn có của các ống kính thông qua blog và phương tiện truyền thông xã hội, và 85mm này là chìa khóa cho sự kết hợp của các ống kính chụp ảnh xa mà tôi khuyên dùng. Nhiều người chế tạo một ống kính trong dải tele với 70-200mm đã nói ở trên, nhưng thứ hai, nó đắt và nặng.

Đầu tiên, khẩu độ tối đa F2.8 không sáng lắm. Ban ngày thì không có vấn đề gì, nhưng khi chụp cầm tay trong hẻm thiếu sáng hoặc buổi tối thì F2.8 là khẩu độ không đủ để đảm bảo tốc độ màn trập không bị rung hình.

Xem thêm:   Review Lumix S5M2 S5M2X full-frame của Panasonic

Ống kính tele càng dài, tốc độ màn trập bạn cần đảm bảo khi chụp bằng tay càng nhanh. Ví dụ: nếu bạn chỉ cần đảm bảo tốc độ cửa trập từ 1/50 giây trở lên khi chụp bằng ống kính 50 mm, thì bạn cần đảm bảo tốc độ cửa trập từ 1/200 giây trở lên khi chụp bằng ống kính 200 mm.

Dù chức năng ổn định hình ảnh có tốt đến đâu thì bạn cũng cần đảm bảo hơn ‘1/giây tiêu cự’ để ảnh không bị rung khi bạn chụp bằng tay. Vì bạn không thể sử dụng giá ba chân khi chụp ảnh người đang di chuyển nên có nhiều môi trường ánh sáng mà tốc độ cửa trập không vượt quá 1/giây độ dài tiêu cự ngay cả khi ISO được nâng lên 3200 với F2.8.

70-200mm thứ hai rất đáng thất vọng khi sử dụng làm ống kính tele. Đặc biệt là khi chụp ảnh phong cảnh. Có quá nhiều môi trường trong đó có các đối tượng cần được kéo đến độ dài tiêu cự 200mm trở lên.

Khi chụp ảnh bình minh hoặc hoàng hôn hình omega quý giá nổi trên biển, núi hoặc tòa nhà ở phía xa, rất khó để thể hiện độ nén độc đáo với 200mm. Vì vậy, có nhiều lúc bạn cần tiêu cự dài hơn thế. Nếu không lên đến 600mm, bạn phải xây dựng lên ít nhất 400mm để nhận ra những lợi thế độc đáo của chụp ảnh xa. Đó là lý do tại sao tôi khuyên dùng 100-400mm thay vì 70-200mm.

Bất kỳ ống kính 100-400mm nào của bất kỳ nhà sản xuất nào đều có khẩu độ tối đa tối đa. Một số thậm chí sử dụng khẩu độ thay đổi. Nhưng có rất ít cách sử dụng để chụp cầm tay với ống kính 100-400mm này khi ánh sáng yếu.

100-400mm là ống kính tele để chụp phong cảnh và hầu hết các trường hợp được gắn trên giá ba chân và đóng lại. Nó đôi khi được sử dụng khi chụp ảnh chân dung trên những con đường trải dài như những con đường rợp bóng cây và rừng cây, nhưng nó chủ yếu được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh.

Và độ dài tiêu cự càng dài thì độ sâu trường ảnh càng nông, ngay cả khi khép khẩu. Trong tình huống tương tự, nếu bạn chụp ở F8, hậu cảnh gần như bị xóa hoàn toàn trong trường hợp 50mm, nhưng trong trường hợp 400mm. Độ sâu trường ảnh bị ảnh hưởng không chỉ bởi khẩu độ mà còn bởi độ dài tiêu cự.

ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (4)
Những ngọn núi tuyết ở Swiss Alps được chụp ở 400mm (trái), và ảnh bóng và yunseul được chụp ở F16 ở 400mm (phải). Bokeh được thể hiện ngay cả ở F16
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (3)
Mặt trời mọc ở Jeongdongjin, Gangwon-do, cũng được chụp bằng 400mm. Tôi khép khẩu xuống F36 để thể hiện đường viền của mặt trời đã mọc rất nhiều

Ống kính một tiêu cự 85mm thông minh và tiết kiệm chi phí

Tại sao bạn lại nói về ống kính zoom 100-400mm với chiều dài như vậy khi giới thiệu ống kính 85mm? Cuối cùng, có thể kết luận rằng việc chế tạo một ống kính tele với ống kính một tiêu cự 85 mm và ống kính zoom 100-400 mm sẽ tốt hơn nhiều so với việc mua một ống kính 70-200 mm đắt tiền.

Xem thêm:   Tamron 28-200 chụp chân dung và phong cảnh được không?

Các ống kính 70-200mm và 100-400mm có giá tương đương hoặc 100-400mm thường rẻ hơn. Bạn cũng có thể mua ống kính một tiêu cự F1.8 85mm giá rẻ bằng tiền lời.

Cuối cùng, nếu bạn xây dựng nhóm ống kính tele với 85mm và 100-400mm, bạn có thể sử dụng 85mm khi chụp chân dung hoặc con hẻm thiếu sáng, và 100-400mm khi muốn chụp ảnh lớn hơn bằng cách kéo chủ thể ra xa hoặc thể hiện. một không gian nén hơn.

Điều đó là có thể. Đó là câu chuyện bạn có thể giải quyết được hai điều hối tiếc khi sử dụng một ống kính 70-200mm. Tôi cũng vậy, chụp những bức ảnh đẹp với sự kết hợp này mà không hối tiếc chút nào trong cuộc sống hàng ngày, du lịch trong nước và du lịch nước ngoài.

Bây giờ, hãy nói thêm một chút về khẩu độ tối đa hiện nay là 85mm. Các ống kính 100-400mm cũ rẻ hơn, nhưng các ống kính 100-400mm mới hơn có giá bằng 70-200mm. Đặc biệt, trong trường hợp của Sony E-mount, nó chiếm một thị phần khá đắt đỏ trong số những cái gọi là ‘ống kính vàng’.

Vì vậy, nếu có ống kính 85mm như F1.4 với ống kính 100-400mm thì quá đắt. Tôi không ngại mọi người nói “Tôi có thể đầu tư nhiều như vậy”, nhưng mua hai ống kính cùng một lúc là một gánh nặng lớn. 100-400mm không có nhiều lựa chọn thay thế, nhưng 85mm prime vẫn có nhiều lựa chọn thay thế. Điều này là do có nhiều ống kính có khẩu độ tối đa là F1.8.

F1.4 Ngay cả các ống kính một tiêu cự 85mm với khẩu độ tối đa F1.2 tất nhiên cũng đắt như vậy, chất lượng hoàn thiện tốt và cảm giác sử dụng là tốt nhất. Mất nét cũng có cảm giác như to ra. Nhưng chênh lệch giá quá lớn.

Đối với ngàm Sony FE Biltrox AF 85 mm F1.8 STM II được giới thiệu và đối với ngàm Sony Alpha FE 85 mm F1.4 GM có cùng ngàm. Cho dù có tính đến sự khác biệt về mức độ cao cấp của thương hiệu hay chất lượng xây dựng đến mức nào, sự khác biệt về giá hơn 3 lần với mức chênh lệch F 0,4 là quá lớn.

ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (26)
Không có quy tắc chỉ chụp ảnh chân dung với ống kính một tiêu cự 85 mm. Cảnh buổi tối của Xe điện Cũ ở Praha, Cộng hòa Séc, chụp ở F1.8 trên 85mm
Dù sao thì nó cũng rẻ, nhưng liệu nó có đủ để lấy nét tự động nhanh và chính xác, xóa phông tuyệt vời và hiệu ứng bokeh đẹp không?

Những người nói: “Tôi vẫn sẽ dùng ống kính F1.4” có thể sẽ không thèm xem bài đăng này nữa, nhưng với những người nói: “Ừ, rẻ mà, tôi có nên thử không?”, thì Viltrox AF 85mm F1 Ống kính .8 STM II thực sự tuyệt vời.có thể là một sự thay thế.

Xem thêm:   04 Góc Gắn Camera Hành Trình Sáng Tạo, Độc Đáo 102!

Vì tôi cũng sử dụng máy ảnh không gương lật full-frame của Sony, tôi rất thích sử dụng chiếc biltrox 85mm này. Trong khi sử dụng máy ảnh DSLR của Canon, tôi đã sử dụng ống kính một tiêu cự Canon EF 85mm F1.2L II USM trong một thời gian dài, nhưng tôi không cảm thấy hối tiếc nhiều so với ống kính đó và tôi hài lòng với nó.

Tất nhiên, có điều đó là do AF của máy ảnh không gương lật full-frame vượt trội hơn so với máy ảnh DSLR, nhưng rất khó để tìm ra lỗi nếu bạn phải tìm kiếm lỗi.

Bạn không mong đợi nhiều tính năng tiên tiến từ một ống kính tiêu cự đơn,

  1. Lấy nét tự động nhanh
  2. Lấy nét chính xác
  3. Chụp ngoài tiêu cự rất tuyệt
  4. Hiệu ứng mờ nhòe rất tuyệt
  5. Thỉnh thoảng, khi bạn đóng ống kính khẩu độ và chụp ảnh, tách sáng rõ nét

Năm điều này Là một ống kính hoàn toàn đáp ứng mong đợi, vì vậy tôi đang sử dụng nó tốt mà không cần phải đổ lỗi cho thiết bị.

​Vì Corona gần 2 năm nay mình không đi du lịch được nên ảnh mình chụp dạo này chủ yếu là đi làm, thực hành giảng bài và chụp chân dung (và đó cũng là ảnh các người mẫu nữ thường xuyên ở Seborrhea Trung tâm nghiên cứu diệt trừ).

Hầu hết những bức ảnh đó được chụp bằng ống kính Viltrox AF 85mm F1.8 STM II này. Dù sao thì tôi cũng đang cố gắng thu thập và giới thiệu những bức ảnh đó, và tôi đã nói về cấu tạo của ống kính tele một cách dài dòng như vậy. Hiện nay, số lượng người dùng sử dụng máy ảnh mirrorless của Sony hay Fujifilm tăng đột biến.

Bạn sẽ có thể tận hưởng những ưu điểm của ống kính một tiêu cự 85 mm, còn được gọi là ‘ống kính bạn gái’, mà không phải chịu bất kỳ gánh nặng nào về giá cả.

Trăm nghe không bằng một thấy. Nếu bạn tìm kiếm những thông tin nhỏ chẳng hạn như thông số kỹ thuật của ống kính, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin đó và như đã đề cập trước đó, nó đủ để một ống kính một tiêu cự 85 mm có AF nhanh và chính xác, độ mờ tuyệt vời và hiệu ứng bokeh đẹp.

Cho đến nay, tôi đang tải lên các bức ảnh chân dung được chụp bằng ngàm Sony FE Biltrox AF 85 mm F1.8 STM II trên thân máy không gương lật toàn khung hình A7R3 của Sony và tôi hết lời khen ngợi ống kính một tiêu cự 85 mm tiết kiệm chi phí và thông minh này 😊

ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (19)

ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (18)

ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (17)
Chỉ với một ống kính tiêu cự cố định Viltrox 85mm duy nhất, bạn có thể thể hiện nhiều cảm giác khác nhau về không gian dựa trên sự tin tưởng vào ống kính. Người mẫu Miso Kim tại Cung điện Changdeokgung ở Seoul
Ảnh chụp chân dung nữ chụp bằng ống kính một tiêu cự Viltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (8)
Sony A7R3+ Viltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (7)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (14)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (6)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (5)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (2)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (1)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (10)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (20)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (21)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (23)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (22)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (15)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (13)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
ống kính 85mm 1.8 khi chụp chân dung (16)
Sony A7R3+Biltrox AF 85mm F1.8
Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *