Phơi sáng là gì? Nguyên Tắc Phơi Sáng và Thực Hành

Phơi sáng là gì? Nguyên Tắc Phơi Sáng và Thực Hành

Xin chào các bạn, tôi là Onelike Studio,  tiếp theo tôi sẽ mang đến cho các bạn một số kiến ​​thức nho nhỏ về nhiếp ảnh, về cách thực hành phơi sáng

Nhiếp ảnh có thể tạm chia thành hai phần, giai đoạn đầu và giai đoạn hậu kỳ, giai đoạn đầu chủ yếu bao gồm việc sử dụng thiết bị và tạo khung, tức là để có được phim âm bản có tiềm năng hậu kỳ (phim âm bản đẹp tự nhiên). Phần hậu kỳ chủ yếu là chỉnh và xuất phim (tức là ta hay gọi là thêm cảnh).

Mục đích chính của bài giảng hôm nay của chúng tôi là dạy cho các bạn có hiểu biết cơ bản về nhiếp ảnh, loạt bài tiếp theo sẽ được chia thành hai phần : phần cứng và phần mềm .

Phần cứng bao gồm hai điểm

Một là nhanh chóng dạy mọi người hiểu các nguyên tắc phơi sáng, bao gồm các kiến ​​thức cơ bản như khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy, cũng như các thao tác thực tế tương ứng với máy ảnh.

Thứ hai là một số kiến ​​thức cơ bản về tiêu điểm, tiêu cự, độ sâu trường ảnh và ống kính máy ảnh.

Phần mềm bao gồm ánh sáng và bố cục.

Cuối cùng là vấn đề tư duy và phân kỳ.

1. Nguyên tắc phơi sáng

Để học nhiếp ảnh, trước tiên bạn phải hiểu một bức ảnh được tạo ra như thế nào. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là ánh sáng đi qua khẩu độ, màn trập, đến bộ phận cảm quang, cuối cùng trở thành thông tin điện tử và được lưu trữ. Quá trình này được gọi là tiếp xúc.

cách phơi sáng như thế nào (1)

Phơi sáng nhiếp ảnh giống như đổ nước vào một cái hồ, và khi hồ đầy nước, quá trình phơi sáng hoàn tất.

  • Khẩu độ giống như kích thước của vòi, tốc độ màn trập giống như đơn vị thời gian nước chảy ra khỏi vòi và độ nhạy (ISO) là dung lượng của bể.
  • Độ nhạy càng cao, dung lượng của hồ bơi càng nhỏ.
  • Cần ít nước hơn, có thể giảm cỡ nòng và thời gian mở cửa ngắn hơn;
  • Độ nhạy càng thấp, dung lượng của hồ bơi càng lớn.
  • Cần nhiều nước hơn, cỡ nòng có thể được mở rộng và thời gian mở sẽ lâu hơn;
Xem thêm:   Học 40 kỹ năng chụp ảnh đẹp mà không cần nền tảng!

Do đó , có ba yếu tố quyết định độ phơi sáng: khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy sáng (ISO).

Nhưng đôi khi chúng ta cần thay đổi màn trập hoặc khẩu độ để thể hiện bức ảnh nhưng lại không muốn độ phơi sáng của nó thay đổi, vậy chúng ta nên làm gì? Ở đây, có một từ gọi là “tỷ lệ có đi có lại” . Nó đề cập đến nguyên tắc kết hợp ba yếu tố để đạt được độ phơi sáng như nhau. (Quá trừu tượng, hãy cho một ví dụ bên dưới) Như trong Hình Ⅰ, các thông số của ba yếu tố là cố định , với tiền đề là ISO không thay đổi , bây giờ tôi tăng màn trập thêm một stop và khẩu độ thêm một stop ( Hình Ⅱ).Ratio”, bạn có thể nhận được hiệu ứng phơi sáng giống như trước đây.

Cách phơi sáng (6)

Cách phơi sáng (4)

2. Ba biến phơi sáng

Ngoài mức độ phơi nhiễm, ba yếu tố, mỗi yếu tố kiểm soát các biến khác nhau.

  • Khẩu độ có liên quan đến độ sâu trường ảnh.
  • Khẩu độ lớn có thể tạo ra hiệu ứng mờ. (sẽ nói chi tiết sau)Cách phơi sáng (9)
  • Màn trập phụ thuộc vào thời gian và màn trập tốc độ cao có thể “đóng băng” hành động.
  • Tốc độ màn trập chậm có thể ghi lại “quá trình” vật thể di chuyển trước ống kính.

Cách phơi sáng (2)

ISO là độ nhạy sáng. Chúng ta đều biết rằng bên trong máy ảnh có một bộ phận cảm quang giúp chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Phần tử cảm quang này có một mức độ “nhạy cảm” với tín hiệu, đó là độ nhạy. Ở độ nhạy thấp, độ nhạy thấp và không dễ bị nhiễu, vì vậy chúng ta có thể có được những bức ảnh chất lượng cao. Ở độ nhạy cao, phần tử cảm quang sẽ bị nhiễu bởi các tín hiệu xung quanh khác, dẫn đến “nhiễu”.

AnyConv.com__phơi sáng

Cách phơi sáng (3)

Chụp trong môi trường thiếu sáng, nếu bạn để độ nhạy sáng thấp thì cần khẩu độ lớn và tốc độ màn trập tương đối chậm, thường thì tốc độ màn trập sẽ thấp hơn giới hạn chụp cầm tay lúc này, tức là tay bạn sẽ lắc, và hình ảnh sẽ dễ bị mờ. Sai, chẳng hạn như:

cách phơi sáng như thế nào (2)

Vì vậy, vào ban đêm hoặc khi ánh sáng không đủ, chúng ta phải tăng giá trị ISO và hy sinh một phần chất lượng hình ảnh để đảm bảo rằng chúng ta có thể chụp được bức ảnh mong muốn. Tất nhiên, vấn đề này cũng có thể được giải quyết bằng cách sử dụng tripod.

Xem thêm:   Tổng hợp 05 kinh nghiệm chụp ảnh chân dung SEXY.

3. Thiết bị máy ảnh

Sau khi nói về những lý thuyết này, chúng ta hãy xem cách kiểm soát ba biến phơi nhiễm thông qua các hoạt động thực tế . Trước hết, máy ảnh có bốn bánh răng . (Nguyên tắc của vị trí bánh răng giống nhau và tên của các vị trí bánh răng của các hãng máy ảnh khác nhau là khác nhau. Chỉ cần đọc sách hướng dẫn và bạn sẽ biết vị trí của nút trên máy ảnh của mình.)

cách phơi sáng như thế nào (6)

Một tệp là chế độ ưu tiên khẩu độ, bạn có thể quyết định khẩu độ và độ nhạy, còn các thông số khác do máy ảnh quyết định.

Bánh răng S là chế độ ưu tiên màn trập, bạn có thể quyết định tốc độ và độ nhạy của màn trập, còn các thông số khác do máy ảnh quyết định. Nó được sử dụng để đóng băng hoặc tích lũy thời gian. Nói chung, khi chụp các đối tượng chuyển động hoặc chuyển động tốc độ cao, cần sử dụng màn trập tốc độ cao để ghi lại khoảnh khắc chuyển động rõ nét; để chụp cảnh biển mượt mà, cần sử dụng màn trập chậm.

Cách phơi sáng (8)

Cách phơi sáng (7)

Tệp P là chế độ phơi sáng tự động, nghĩa là giá trị ISO được cố định và hệ thống sẽ tự động điều chỉnh màn trập và khẩu độ. Bạn có thể nhận được các kết hợp màn trập và khẩu độ khác nhau bằng cách xoay nút xoay để đạt được độ phơi sáng “chính xác”. một cách đơn giản và nhanh chóng.

Chế độ M là chế độ điều khiển thủ công, tức là tốc độ màn trập và kích thước khẩu độ cần được điều chỉnh thủ công, thường được sử dụng để chụp bầu trời đầy sao hoặc các tác phẩm phơi sáng lâu.

Cách phơi sáng (1)

Nói chung, chế độ ưu tiên khẩu độ (tệp A) và chế độ ưu tiên màn trập (tệp S) được sử dụng nhiều nhất. Lúc này độ nhạy sáng có thể chỉnh trong khoảng 100-400 (tùy độ nhạy cao của camera) Bạn chỉ cần chọn độ sâu trường ảnh và thời điểm khi chụp tức là bạn chỉ cần chỉnh khẩu độ và màn trập.

4. Chế độ đo sáng, khóa phơi sáng và bù sáng

Sau khi hiểu về gears, có thể bạn sẽ thắc mắc, nếu mình chọn gear A và tự điều chỉnh khẩu độ thì làm sao máy ảnh xác định được các thông số khác và biết mức phơi sáng nào là phù hợp? Cái này liên quan đến vấn đề chế độ đo sáng. Máy ảnh kỹ thuật số hiện tại sẽ có ba đến bốn chế độ đo sáng.

Xem thêm:   5 Mẹo Đơn Giản Để Chụp Chân Dung Ngược Sáng Outside

Cách phơi sáng (5)

Đo sáng chỉ là giá trị do máy ảnh ước tính, không có chế độ cố định chỉ dùng được cho một cảnh nhất định, nên căn cứ vào môi trường ánh sáng của địa điểm chụp mà chọn chế độ đo sáng phù hợp.

Ở chế độ đo sáng, khi điểm đo sáng di chuyển, máy sẽ cho bạn các thông số phơi sáng khác nhau, nhưng nếu bạn muốn giữ nguyên thông số sau khi đo sáng thì sao? Sau đó sử dụng khóa phơi sáng .

cách phơi sáng như thế nào (7)

Khóa phơi sáng là công cụ lý tưởng để có được độ phơi sáng “chính xác” trong điều kiện ánh sáng khó khăn, vì nó khóa dữ liệu đã đo của đối tượng để tránh nhiễu từ ánh sáng mới khi bố cục lại. Nói một cách đơn giản, bạn có thể sử dụng nó trong trường hợp muốn thay đổi góc chụp nhưng muốn giữ nguyên độ phơi sáng của bức ảnh.

Nhưng liệu thông số phơi sáng do máy ảnh đo được ở chế độ đo sáng có nhất thiết phải như chúng ta mong muốn?

Không phải vậy. Đôi khi, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng rằng bức ảnh thu được quá tối hoặc quá tối, đặc biệt là khi chụp tuyết hoặc bóng tối và mỗi khi bạn chụp ảnh tự sướng. Như hình dưới đây

cách phơi sáng như thế nào (4)

cách phơi sáng như thế nào (3)

Lúc này chúng ta cần can thiệp thủ công để máy có thể chụp ảnh với độ phơi sáng phù hợp. Đây là chức năng của bù phơi sáng.

cách phơi sáng như thế nào (5)

Hình trên là giao diện của bù phơi sáng trong máy ảnh. +1 có nghĩa là trên cơ sở tập hợp các thông số thu được từ đo sáng của máy ảnh, một độ phơi sáng sẽ được thêm vào. Ngược lại, -1 có nghĩa là trừ đi một độ phơi sáng của tệp.

Các thông số phơi sáng mà chúng ta muốn có thể thu được bằng phương pháp bù phơi sáng.

Do đó, không có thông số phơi sáng hoàn toàn chính xác và duy nhất, trong các môi trường chụp khác nhau, miễn là chúng ta có thể có giá trị phơi sáng trong một phạm vi phù hợp, thì chúng ta có thể có được một bộ phim kỹ thuật số có tiềm năng!

Đây là phần cuối của hướng dẫn ảnh này dành cho bạn! Các số tiếp theo sẽ mang đến cho các bạn những kiến ​​thức nhiếp ảnh chuyên sâu hơn!

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *