Trong trường hợp ánh sáng tự nhiên không đạt yêu cầu, việc sử dụng đèn chụp bên ngoài có thể cải thiện điều kiện ánh sáng một cách hiệu quả. So với chụp ánh sáng tự nhiên thuần túy, chụp ánh sáng nhân tạo có nhiều ưu điểm hơn, các yếu tố như hướng ánh sáng, cường độ ánh sáng, màu sắc ánh sáng có thể được kiểm soát tự do, từ đó tạo ra bầu không khí ánh sáng mà người chụp mong muốn.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Phương pháp chiếu sáng đèn flash chụp ngoài trời trong môi trường ánh sáng yếu

Một đèn pin được đặt phía sau các nhân vật để tạo hiệu ứng ngược sáng, làm sáng hình ảnh sau đó.

Mặc dù ánh sáng tự nhiên có ưu điểm là chân thực và tự nhiên, ánh sáng tự nhiên có thể thể hiện đúng không khí khung cảnh trong quá trình chụp, nhưng ánh sáng tự nhiên thường bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, đôi khi không thể đáp ứng nhu cầu chụp của nhiếp ảnh gia. Việc sử dụng đèn flash ngoài trời giúp bù đắp cho việc thiếu ánh sáng tự nhiên và các yêu cầu về thời gian chụp cũng như môi trường chụp thoải mái hơn.

Sử dụng đèn flash ngoài có thể tự do kiểm soát ánh sáng của cảnh chụp và tạo ra các điều kiện ánh sáng mà người chụp muốn thể hiện bằng cách kết hợp đèn flash và ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, thêm đèn flash vào ánh sáng tự nhiên không chỉ có thể kiểm soát độ tương phản mà còn có thể điều chỉnh nhiệt độ màu, và đôi khi nó cũng có thể được sử dụng làm đèn mô hình. Hiệu ứng hình ảnh do ánh sáng chụp bên ngoài thể hiện có kết cấu chắc chắn, các lớp rõ ràng và chi tiết phong phú.

Đèn flash là nguồn sáng điểm, ngoài việc thiết lập giá trị ánh sáng hợp lý, người chụp còn có thể điều chỉnh độ sáng và phạm vi của đối tượng bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa đèn và đối tượng. Nói chung, đèn flash càng ở gần đối tượng thì hiệu ứng ánh sáng của nó đối với đối tượng càng mạnh và ngược lại, nó sẽ hòa nhập với môi trường hơn.

Phương pháp chiếu sáng đèn đơn

Cách phổ biến nhất để chụp với một ánh sáng duy nhất là ánh sáng trần phía trước và bên cạnh, ánh sáng có đầy đủ kết cấu, hình ảnh rõ ràng và sắc nét, có thể thể hiện tốt cảm giác ba chiều của các nhân vật. Chú ý kiểm soát tỷ lệ ánh sáng giữa hậu cảnh và chủ thể khi chụp.

Xem thêm:   Chọn thời điểm nào tốt nhất để chụp ảnh ngoại cảnh?

Đôi khi một đèn duy nhất được sử dụng để tạo hiệu ứng đèn nền. Khi chụp, cần đặt giá trị ánh sáng tương ứng theo ánh sáng xung quanh và cố gắng tích hợp ánh sáng nhân tạo và ánh sáng xung quanh càng nhiều càng tốt để tránh làm hỏng môi trường.

1. Softbox làm đèn chính

Bức ảnh được chụp vào lúc 4 giờ chiều vào một ngày nhiều mây, với ánh sáng mờ và dịu. Đứa trẻ đang ngồi trên boong tàu, phía trước nhân vật bố trí đèn ngoài có hộp mềm để tăng độ phơi sáng, chất lượng ánh sáng dịu, sự chuyển đổi giữa sáng và tối diễn ra tự nhiên, để tốt hơn phản ánh kết cấu da của nhân vật.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/1.4 Tốc độ màn trập: 1/800s Tiêu cự: 85mm ISO:200

Khẩu độ lớn làm mờ hậu cảnh và tách chủ thể ra khỏi hậu cảnh.

2. Đèn đơn tạo đèn nền bên

Vào một buổi tối nhiều mây, ánh sáng mờ ảo. Bố trí một đèn trần ở phía sau bên trái của nhân vật, cách khoảng hai mét, để tạo hiệu ứng ánh sáng của đèn nền bên. Chất lượng ánh sáng của đèn trần tương đối cứng, tạo thành sự chuyển tiếp tương đối gay gắt giữa sáng và tối. Nền bị triệt tiêu và khuôn mặt của các nhân vật là vùng sáng nhất trong ảnh.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu
Khẩu độ: f/2.8 Tốc độ màn trập: 1/320 giây Tiêu cự: 85mm ISO:200

3. Đèn đơn tạo ánh sáng phía trước và bên

Ảnh được chụp vào khoảng 4 giờ chiều vào một ngày nhiều mây và ánh sáng tương đối tối. Đèn flash được đặt ở góc 45° phía trước bên phải đối tượng để chiếu sáng khuôn mặt và tăng mức độ chuyển đổi giữa sáng và tối.

Chụp với khẩu độ nhỏ phản chiếu các đường lau sậy ở hậu cảnh.Những đường kéo dài hướng lên này làm cho bức ảnh đầy căng thẳng hướng lên.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/20 Tốc độ cổng: 1/80s Tiêu cự: 28mm ISO:200

Chụp với sự kết hợp của ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Ở giai đoạn sau, hiệu ứng mây được thêm vào để tạo thêm bầu không khí cho bức ảnh.

4. Đèn đơn tạo đèn nền

Khi chụp vào một ngày nhiều mây, để tạo hiệu ứng ngược sáng, đèn flash được đặt ở vị trí 45° phía sau bên trái của đối tượng và cao khoảng 2,5 mét, đồng thời đặt một tấm phản xạ ở vị trí 45°. ° ở phía trước bên phải của đối tượng để lấp đầy ánh sáng trên khuôn mặt, tạo thành một ánh sáng mắt đẹp.

Xem thêm:   Cách Chụp - Cách Tạo Dáng Chụp ảnh gợi cảm SEXY trong phòng

Ở giai đoạn sau, một bộ lọc màu đỏ tươi được sử dụng để thay đổi màu sắc của bầu trời, làm cho bức ảnh mang lại cảm giác ấm áp trong hoàng hôn.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/1.6 Tốc độ cổng: 1/320 giây Tiêu cự: 85mm ISO:100

Khẩu độ lớn và độ sâu trường ảnh nhỏ tạo nên tiền cảnh và hậu cảnh mờ ảo, cho bức ảnh có độ ảo và thực.

5. Đèn bên dương + đèn chụp bên ngoài

Khoảng 10 giờ sáng, mặt trời chiếu từ một phía của khu rừng tạo thành hiệu ứng ánh sáng từ phía dương. Do thời tiết nhiều mây và thỉnh thoảng có nắng, cộng với việc che vành mũ nên để có thêm ánh sáng chiếu vào mặt nhân vật, một chiếc đèn pin đã được đặt chếch 45° về bên trái nhân vật, khoảng 2,5 cách nhân vật một mét và cao khoảng hai mét, giá trị ánh sáng là 1/2.

Để có được hậu cảnh mờ, tốc độ màn trập phải được tăng lên sau khi sử dụng khẩu độ lớn, điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát độ phơi sáng trên mặt và quần áo của đối tượng. Máy ảnh Canon có thể đảm bảo đầu ra của ánh sáng bên ngoài ở tốc độ cao để tạo lên cho điều này.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/1.4 Tốc độ cổng: 1/1600 giây Tiêu cự: 85mm ISO:100

Tại thời điểm chụp, mặt trời ló dạng sau những đám mây và tốc độ cửa trập được tăng tốc kịp thời để giảm độ phơi sáng.

6. Đèn nền bên + đèn chụp ngoài

Ánh sáng xung quanh chiếu ngược từ bên cạnh và đèn flash được đặt ngay phía trước nhân vật nhằm mục đích cố định tiêu điểm vì đứa trẻ đang chuyển động. Hậu cảnh được làm mờ tối đa bằng khẩu độ và các giọt nước hiện rất rõ dưới đèn nền.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/1.2 Tốc độ cổng: 1/640 giây Tiêu cự: 85mm ISO:100

Chụp với khẩu độ lớn trong môi trường ngược sáng dễ tạo hiệu ứng lóa.

7. Đèn lấp đầy ánh sáng đơn để tránh lấy nét ảo

Ảnh được chụp vào khoảng 3 giờ chiều, mặt trời bị khói bao phủ và đèn flash tốc độ cao được đặt phía trước đối tượng (khoảng 30° so với mặt trời) để tránh lấy nét mờ do khẩu độ quá lớn. Chỉnh màu sau làm cho hình ảnh có vẻ ấm hơn.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/1.4 Tốc độ cổng: 1/800s Tiêu cự: 85mm ISO:100

Các đường kéo dài của cây cầu bắc qua sông và các lan can ở phía trước làm cho bức tranh tràn ngập vẻ đẹp của các đường nét.

Phương pháp chiếu sáng đèn đôi

Vào buổi tối nhiều mây, ánh sáng mờ, để có được hiệu ứng hình ảnh tốt hơn, hai đèn flash ngoài được sử dụng để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh.

Xem thêm:   07 điều cần chú ý khi chụp ảnh chân dung trên điện thoại di động!

Ánh sáng hai đèn làm cho hiệu ứng hình ảnh trở nên ba chiều và sống động hơn, kết cấu phong phú và tinh tế hơn. Việc sử dụng đèn đôi làm tăng các khó khăn về kỹ thuật, đặc biệt các vấn đề như tỷ lệ ánh sáng, góc tới, khoảng cách phân bố ánh sáng đòi hỏi thiết kế và cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

1. Chiếu sáng hai GÓC

Hình ảnh dưới đây sử dụng ánh sáng đội đôi phía trước và phía sau của các nhân vật. Đèn chính được đặt ở khoảng cách khoảng hai mét ở góc 45° về phía trước bên trái của nhân vật và chiều cao khoảng 1,5 mét; đèn phụ được đặt ở khoảng cách khoảng ba mét ở góc 45° về bên phải của nhân vật. mặt sau của nhân vật, với chiều cao khoảng hai mét.

Tỷ lệ ánh sáng của đèn chính và đèn phụ là 1:4, tập trung làm nổi bật hiệu ứng ánh sáng của đèn nền.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/1.4 Tốc độ màn trập: 1/800s Tiêu cự: 85mm ISO:200

Lấy mô hình làm trung tâm, phía trước và phía sau áp dụng phương pháp cài đặt ánh sáng của đèn kẹp. Chức năng chính của ánh sáng phụ trợ là phản ánh kết cấu của môi trường xung quanh và phác thảo đường nét của các ký tự.

2. Đèn phụ tạo đèn nền bên

Bức ảnh dưới đây sử dụng hai đèn để chiếu sáng, đèn chính được đặt ở khoảng cách khoảng ba mét trước mặt nhân vật và đèn phụ được đặt ở vị trí khoảng 45° so với phía sau bên trái của nhân vật, mang lại hiệu quả hiệu ứng ánh sáng của đèn nền bên và làm cho hình ảnh có nhiều lớp hơn và cảm giác ba chiều.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/1.4 Tốc độ màn trập: 1/640 giây Tiêu cự: 85mm ISO:200

3. Flash + softbox (softbox làm đèn phụ)

Vào những ngày nhiều mây và mưa, ánh sáng tối, do đó, một hộp mềm được đặt ở góc 45° ở phía sau bên trái của nhân vật để tạo hiệu ứng ngược sáng. Bố trí đèn trần 45° ở phía trước bên trái của nhân vật. Một mặt, nó chiếu sáng khuôn mặt của nhân vật.

Một lý do quan trọng khác là để tránh mất nét do trẻ đang chuyển động. Khi chụp, hãy đặt lấy nét trước và đợi cho cú xoay đến điểm giữa.

Đèn flash chuyên dụng để chụp ngoài trời có thể được trang bị nhiều phụ kiện hiệu ứng ánh sáng và thêm bộ khuếch tán có thể làm cho chất lượng ánh sáng rất dịu.

Cách sử dụng đèn flash chụp ngoài trời ánh sáng yếu

Khẩu độ: f/1.4 Tốc độ cổng: 1/640 giây Tiêu cự: 85mm ISO:200

Môi trường hơi lộn xộn và quầng màu cam được sử dụng để làm mờ và chặn nó sau đó, tạo thành hiệu ứng ánh sáng ấm áp.

Đánh giá:
[Total: 2 Average: 5]