Quy tắc Sunshine 16 là một trong những quy tắc đơn giản nhất trong nhiếp ảnh sẽ giúp bạn phơi sáng đúng cách. Đây là công thức cho bạn biết bạn nên sử dụng tốc độ màn trập nào khi ống kính của bạn được đặt thành f/16 vào một ngày nắng.

Các trạng thái cơ bản của “Quy tắc Sunshine 16”. Nếu bạn đang chụp dưới ánh sáng mặt trời vào một ngày đẹp trời, bạn có thể ước tính độ phơi sáng chính xác bằng cách đặt khẩu độ thành f/16, sau đó đặt tốc độ cửa trập thành nghịch đảo của ISO.

Quy tắc sunshine (4)

Sử dụng Quy tắc 16 nắng cơ bản vào một ngày nắng

Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh phong cảnh vào một ngày đẹp trời, đây là cách bạn biết nên chọn tốc độ cửa trập nào mà không cần dựa vào hệ thống đo sáng tự động trên máy ảnh của mình.

Chỉ cần nhớ rằng khi chụp ở f/16 vào ngày nắng, tốc độ màn trập phải “bằng” với ISO.

“Bằng” trong ngữ cảnh này có nghĩa là đối ứng (tức là 1 chia cho số đó). Vì vậy, nếu bạn đang chụp ở ISO 100, tốc độ màn trập của bạn chỉ cần là 1/100 giây để có được độ phơi sáng chính xác. Nếu bạn đang chụp ở ISO 800, thì tốc độ màn trập của bạn nên được đặt thành 1/800 giây.

Quy tắc sunshine (11)

Hiểu về tốc độ màn trập và mối quan hệ của nó với ISO

Nếu bạn là người mới chụp ảnh, có một số cài đặt cơ bản mà bạn nên biết thêm. Cài đặt đầu tiên là tốc độ màn trập.

Xem thêm:   Siêu tiêu cự là gì? và Nó được sử dụng như thế nào?

Tốc độ màn trập đề cập đến khoảng thời gian bạn cho phép ánh sáng chiếu vào cảm biến máy ảnh. Nó được đo bằng giây và một bước có thể tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Trong điều kiện ánh sáng yếu, màn trập của máy ảnh cần mở lâu hơn để thu thập càng nhiều ánh sáng càng tốt nhằm tạo ra độ phơi sáng.

Trong ví dụ “Quy tắc Ánh nắng Đơn giản năm 16”, cửa chớp không cần mở trong thời gian dài vì có nhiều ánh sáng mặt trời.

Quy tắc sunshine (10)

Vậy tại sao trong trường hợp này bạn chỉ cần chọn ISO là 100?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên, bạn cần biết ISO làm gì. ISO là độ nhạy cảm biến của máy ảnh (hoặc phim). Giá trị ISO càng cao thì càng cần ít ánh sáng hơn để tạo ra mức phơi sáng tương đương. Trên máy ảnh của bạn, cài đặt này được đo theo gia số hoặc bước, trong đó mỗi bước tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa giá trị. Bạn sẽ thấy điều này khi thay đổi cài đặt theo cách thủ công. Trên hầu hết các máy ảnh, ISO bắt đầu từ 100 và thay đổi thành 200, 400, 800, 1600, 3200, 6400, 12800 và 25600 theo các bước riêng lẻ.

Quy tắc sunshine (9)

Vì có nhiều ánh sáng trong trường hợp của chúng ta, nên máy ảnh không cần phải làm cho cảm biến quá nhạy với ánh sáng. ISO 100 sẽ đủ để tạo độ phơi sáng hoàn hảo. Nếu bạn chọn ISO cao hơn, chẳng hạn như ISO 200, ảnh thu được sẽ bị dư sáng – giả sử tất cả các cài đặt khác vẫn giữ nguyên – vì cảm biến của máy ảnh nhạy sáng gấp đôi so với ISO 100.

Hiểu được tầm quan trọng của tam giác phơi sáng

Bây giờ chúng ta đã thấy ISO và tốc độ màn trập tương tác với nhau như thế nào, khẩu độ là yếu tố cuối cùng để thảo luận. Khẩu độ, cùng với hai cài đặt khác, tạo thành mặt khác của cái được gọi là tam giác phơi sáng. Khi bạn điều chỉnh một cài đặt, chẳng hạn như khẩu độ, thì bạn cần điều chỉnh một hoặc cả hai cài đặt còn lại (tốc độ màn trập và ISO) theo các bước có cùng mức độ.

Xem thêm:   Các studio sử dụng phần mềm nào để chỉnh sửa, xử lý ảnh?

Bằng cách này, bạn không nhận được ảnh thiếu sáng hoặc thừa sáng mà là ảnh được phơi sáng chính xác.

Quy tắc sunshine (8)

Vì vậy, tại sao bạn sẽ thay đổi khẩu độ của bạn? Tại sao không chụp ở f/16 mọi lúc?

Một lý do để thay đổi khẩu độ là để kiểm soát mức độ lấy nét vào đối tượng trong khung hình. Hãy coi đây là sự kiểm soát sáng tạo.

Khi bạn thay đổi khẩu độ, bạn sẽ kiểm soát độ sâu trường ảnh của ảnh. Ví dụ: nếu bạn tăng độ mở ống kính của ống kính lên f/4 thay vì f/16, hậu cảnh sẽ có vẻ mất nét hơn (với nhiều hiệu ứng bokeh hơn).

Quy tắc sunshine (3)

Nếu bạn chụp cùng một bức ảnh ở f/16, cả hậu cảnh và tiền cảnh sẽ được lấy nét. Vì vậy, trong ví dụ này, độ mở ống kính tối đa là f/4 sẽ mang lại một bức ảnh trông chuyên nghiệp hơn. Bạn sẽ có được hiệu ứng bokeh đẹp mắt ở hậu cảnh, cho phép các chủ thể ở tiền cảnh tỏa sáng mà không làm phân tán hậu cảnh.

Quy tắc sunshine (7)

Quy tắc sunshine (2)

Một lý do chính khác để mở lỗ (khẩu độ) trong ống kính rộng hơn là để cho nhiều ánh sáng đi qua ống kính hơn. Bằng cách này, bạn giảm ISO và giảm thời gian để đạt được tốc độ cửa trập bạn cần để có độ phơi sáng chính xác. Điều này rất hữu ích nếu mặt trời không tắt. Nếu điều này xảy ra với bạn, “Nắng 16” không áp dụng được. vậy, bạn có thể làm gì?

Xem thêm:   Chụp chân dung với Hoa Anh Đào Đà Lạt Tháng 12.

Sử dụng quy tắc Sunny 16 vào ngày không nắng

Không phải tất cả các ngày đều có nắng và không phải tất cả ảnh đều được chụp ở f/16. Điều này đặt ra một vấn đề cho quy tắc. Để vượt qua thử thách này, bạn cần xem xét các khẩu độ khác nhau và chúng cách f/16 bao nhiêu bước. Khi bạn tìm ra số bước, hãy áp dụng số bước tương tự theo hướng ngược lại cho tốc độ màn trập và ISO.

Quy tắc sunshine (6)

Quy tắc sunshine (1)

Điều này có thể mất thời gian để làm quen, vì bạn cần ghi nhớ các con số “lạ” liên quan đến khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Thực hành là nơi bạn có thể trau dồi kiến ​​thức của mình.

May mắn thay, không giống như các nhiếp ảnh gia trước khi chụp ảnh kỹ thuật số, bạn không cần phải mang theo máy đo ánh sáng bên mình để tìm ra cài đặt thích hợp. Máy ảnh kỹ thuật số có đồng hồ đo ánh sáng tích hợp để thực hiện tất cả việc đo sáng cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dựa vào Quy tắc Sunshine 16 trong thế giới thực, bạn có thể phải đối mặt với các tình huống ánh sáng hỗn hợp. Do đó, bạn nên sử dụng các cài đặt ở trên làm hướng dẫn.

Quy tắc sunshine (5)

Trong hầu hết các trường hợp, các cài đặt này sẽ hoạt động; tuy nhiên, bạn có thể cần mở rộng vĩ độ của các bước (hoặc các rãnh khi chúng được gọi) để có được độ phơi sáng chính xác. Sự thật là bạn không cần phải ra ngoài trời nắng để tạo ra những bức ảnh. Một số thời tiết xấu cũng có thể làm nên điều kỳ diệu.

Đánh giá:
[Total: 1 Average: 5]