Sự khác biệt giữa ảnh RAW và JPEG liệu có quan trọng?

Sự khác biệt giữa ảnh RAW và JPEG liệu có quan trọng?

Tính đến nay mình chơi nhiếp ảnh cũng được mấy năm rồi, sau đây là hiểu biết của mình, chia sẻ chút hiểu biết. Trả lời câu hỏi sự khác biệt giữa ảnh RAW và JPEG, tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho những người bạn có cùng trải nghiệm với tôi. Khi tôi học chụp ảnh, tôi không biết rằng có rất nhiều định dạng ảnh và tôi không biết sự khác biệt giữa các định dạng này và tác động của chúng đối với kết xuất ảnh cuối cùng.

Lúc đó mình chỉ biết chụp ảnh JPEG/JPG, lý do như sau:

1. Lúc đó máy mình mặc định là định dạng này, không biết chỉnh setting. Tôi mới tiếp xúc với máy ảnh SLR, chưa rành về máy ảnh, thậm chí có thể nói là không quen, không biết chỉnh cài đặt, không dám chỉnh cài đặt.

2. Trình xem ảnh mặc định của máy tính win7 của tôi chỉ xem được ảnh ở định dạng JPEG/JPG/PNG. Một lần máy ảnh được ai đó cài đặt để lưu trữ ở định dạng kép JPG + RAW, sau khi xuất sang máy tính, tôi nghĩ rằng những bức ảnh không thể xem được đã bị hỏng, vì vậy tôi đã xóa chúng luôn, bây giờ có vẻ như tôi thực sự không biết gì , thậm chí ngu ngốc.

3. Để tiết kiệm không gian đĩa cứng. Sau này, tôi dần biết rằng định dạng ảnh không chỉ là JPG mà còn có các định dạng khác: PNG, TIFF, GIF, PSD, v.v. Tất nhiên, máy ảnh có thể được set up để chụp ảnh định dạng RAW.  Đồng thời, tôi cũng biết rằng kích thước của ảnh có liên quan đến định dạng và ổ cứng máy tính của tôi không lớn lắm, để tiết kiệm dung lượng ổ cứng, tôi vẫn chụp ảnh ở định dạng JPEG/JPG.

4. Tôi không biết sự khác biệt giữa định dạng JPEG/JPG và định dạng RAW, cũng như ảnh hưởng đến việc chỉnh sửa hậu kỳ và chất lượng hình ảnh.

Điều gì khiến tôi cảm nhận được sự khác biệt giữa định dạng JPEG/JPG và định dạng RAW?

Hai ví dụ sau: bên phải của hai ảnh ghép này là ảnh gốc do máy ảnh chụp, rõ ràng là bị dư sáng; bên trái là ảnh đã chỉnh sửa. Tôi đã chụp hai bức ảnh này bằng máy ảnh của người khác, vì tôi mới lấy máy ảnh, và sau khi nhìn thấy con chó này, tôi đã bật nó lên và nhấn nút chụp để chụp ảnh.

Sau đó, tôi phát hiện ra rằng máy ảnh này đã phơi sáng lâu cảnh đêm vào đêm hôm trước. May mắn thay, máy ảnh được thiết lập để chụp ảnh định dạng RAW. Sau khi xuất ảnh, tôi sửa lại chúng trong ACR để biến hai bức ảnh bị phơi sáng quá mức này thành những bức ảnh bị phơi sáng bình thường.

sự khác nhau ảnh raw và jpeg (1)

Đó là một con chó con

sự khác nhau ảnh raw và jpeg (3)

Sợ các bạn không biết đây là tả tranh nên mình viết tả tranh này

Trên đây là một ví dụ về phơi sáng quá mức và dưới đây là một ví dụ về phơi sáng thiếu. Ảnh này là một trong nhóm ảnh chân dung mình chụp, ảnh bên trái là ảnh gốc rõ ràng là bị thiếu sáng, ảnh bên phải là hiệu ứng sau khi retouch xong. (Đối với bức ảnh thiếu sáng này, tôi đã chia sẻ một hướng dẫn chỉnh sửa và tôi sẽ đính kèm video hướng dẫn sau )

Xem thêm:   Mẹo chụp ảnh chân dung khi du lịch nước ngoài ấn tượng!

sự khác nhau ảnh raw và jpeg (2)

Hướng dẫn làm phim giải cứu rác thải, bạn xứng đáng với điều đó

Trước hai ví dụ trên, mặc dù tôi thỉnh thoảng chụp ảnh ở định dạng RAW, nhưng tôi chưa bao giờ coi trọng chúng. Cho đến hai ví dụ này, tôi mới hiểu sâu về JPEG/JPG và RAW. Sau này, khi tôi chụp ảnh, máy ảnh luôn được đặt ở định dạng RAW. Hãy để tôi nói về sự khác biệt giữa các định dạng JPEG/JPG và RAW dựa trên sự hiểu biết của tôi.

1. Trước hết, điều trực quan nhất là sự khác biệt về khả năng tương thích giữa hai bên.

JPEG/JPG có khả năng tương thích và tính linh hoạt tốt nhất. Tất cả các sản phẩm màn hình kỹ thuật số hiện có đều tương thích và tất cả phần mềm xem ảnh đều có thể được mở và chỉnh sửa mà không cần sử dụng phần mềm hoặc trình cắm của bên thứ ba. Khả năng tương thích của RAW kém và nhiều thiết bị hiển thị kỹ thuật số không thể hiển thị trực tiếp ảnh ở định dạng RAW; ảnh ở định dạng RAW chỉ có thể được mở và chỉnh sửa bằng phần mềm chuyên nghiệp.

Ngày nay, do sự phổ biến của máy ảnh, sản phẩm kỹ thuật số và phần mềm chỉnh sửa ảnh, một số phần mềm dễ sử dụng cũng có thể mở và chỉnh sửa ảnh định dạng RAW và trình xem ảnh đi kèm với phiên bản WIN10 và 11 mới cũng có thể mở và chỉnh sửa ảnh định dạng RAW.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cho dù các phần mềm chỉnh sửa ảnh không chuyên nghiệp có thể mở và chỉnh sửa ảnh định dạng RAW cũng không thể phát huy tốt hiệu quả của ảnh định dạng RAW, điều này sẽ được đề cập sau.

2. Thứ hai là sự khác biệt về dung lượng giữa ảnh định dạng JPEG/JPG và RAW.

Lấy chiếc Nikon Z7 thế hệ thứ hai mà tôi đang sử dụng làm ví dụ, dung lượng ảnh chụp ở định dạng JPEG/JPG là khoảng 12M và dung lượng ảnh ở định dạng RAW là khoảng 27M. Và mình chỉnh để chụp RAW nén, nếu là RAW không nén thì dung lượng sẽ lớn hơn, 30M là không đủ. Ảnh định dạng JPEG/JPG có kích thước nhỏ nhưng chất lượng trung bình; ảnh định dạng RAW có kích thước lớn nhưng chất lượng tốt.

3. Sự khác biệt về vĩ mô giữa ảnh định dạng JPEG/JPG và RAW.

Hai ví dụ mình đưa ra ở trên: ảnh cún con và ảnh chân dung, nếu chụp ở định dạng JPG thì thực sự hoàn toàn vô tác dụng, không thể khôi phục phơi sáng bình thường được. Ngay cả khi công nghệ PS của bạn siêu tốt và bạn đã sửa nó, chất lượng hình ảnh vẫn rất khó xem.

Không có cách nào để điều chỉnh nhiều thông số ảnh ở định dạng JPG sau khi chỉnh sửa, chẳng hạn như cân bằng trắng, nhiệt độ màu, v.v.; ở định dạng RAW sau khi chỉnh sửa, tất cả các thông số ảnh có thể được điều chỉnh tùy ý.

Định dạng JPG có dung sai nhỏ, trong khi định dạng RAW có dung sai lớn, tôi tin rằng bạn có thể hiểu dung sai là gì sau khi xem nội dung này. Định nghĩa về dung sai Bách khoa toàn thư :

Xem thêm:   Tại sao chụp ảnh luôn bị mờ? Khắc phục như thế nào?

Vĩ độ đề cập đến phạm vi độ tương phản độ sáng của cảnh mà phim ảnh có thể đáp ứng chính xác. Một bộ ảnh có thể ghi lại chính xác các cảnh có độ tương phản độ sáng lớn được gọi là phim có vĩ độ lớn và ngược lại được gọi là ảnh có vĩ độ nhỏ.

Nói chung, vĩ độ của phim phải càng lớn càng tốt. Ảnh có vĩ độ nhỏ thường làm cho phần sáng và tối của cảnh không được phản ánh chính xác trên hình ảnh, làm hỏng tính chân thực của hình ảnh. Ngoài ra, còn có vĩ độ phơi sáng và vĩ độ phát triển đang được sử dụng, tất cả đều đề cập đến phạm vi cho phép được sử dụng.

Khái niệm Dung Sai bắt nguồn từ thời đại điện ảnh, và nó vẫn được áp dụng trong thời đại kỹ thuật số và có ảnh hưởng lớn đến việc chỉnh sửa hậu kỳ ảnh kỹ thuật số .

4. Sự khác biệt về ảnh hưởng của ảnh định dạng JPEG/JPG và RAW khi chỉnh sửa hậu kỳ.

Điểm này có thể được hợp nhất với điểm thứ ba, nhưng tôi cảm thấy rằng nếu nó được hợp nhất, tầm quan trọng của Dung Sai không thể được nhấn mạnh. Ngoài dung sai lớn của RAW đã đề cập ở điểm thứ ba, định dạng RAW cũng có tác động rất lớn đến chất lượng ảnh chụp. Cùng một máy ảnh chụp cùng một cảnh, sau khi retouch, chất lượng của định dạng JPEG/JPG không tốt bằng định dạng RAW, chất lượng ở đây bao gồm chất lượng (tinh tế) và màu sắc (rực rỡ).

Khi nói đến màu sắc, nếu bạn đang chụp bầu trời xanh hoặc một cảnh như ánh sáng ban mai và ánh sáng hoàng hôn, ảnh định dạng JPEG/JPG dễ bị chênh lệch màu và rất khó để bù đắp cho chúng ở giai đoạn sau; RAW ảnh format sẽ không có tình trạng này, nếu có thì sau này cũng có thể bù lại. JPEG/JPG là định dạng nén bị mất dữ liệu , có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và màu sắc của ảnh; định dạng RAW là âm bản cảm quang kỹ thuật số và dữ liệu ảnh gốc chưa được xử lý và nén thu được sau khi phơi sáng là âm bản kỹ thuật số .

Định dạng JPEG/JPG Giới thiệu bách khoa toàn thư :

JPEG/JPG là một định dạng nén mất dữ liệu để loại bỏ các hình ảnh và dữ liệu màu dư thừa. Nó có thể nén hình ảnh trong một không gian lưu trữ nhỏ, điều này sẽ làm hỏng dữ liệu hình ảnh ở một mức độ nhất định. Đặc biệt, sử dụng tỷ lệ nén quá cao sẽ làm giảm chất lượng của hình ảnh được khôi phục sau lần giải nén cuối cùng. Nếu bạn theo đuổi hình ảnh chất lượng cao, bạn không nên sử dụng tỷ lệ nén quá cao. Định dạng JPEG là định dạng tệp hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất và có hậu tố là .jpg hoặc .jpeg.

Định dạng RAW Bách khoa toàn thư định nghĩa:

Nghĩa gốc của RAW là “chưa qua xử lý”. Có thể hiểu như sau: Ảnh RAW là dữ liệu gốc mà cảm biến ảnh CMOS hoặc CCD chuyển tín hiệu nguồn sáng thu được thành tín hiệu số. RAW là một định dạng không qua xử lý và không nén, RAW có thể được khái niệm là “dữ liệu mã hóa hình ảnh thô” hay gọi một cách sinh động hơn là ” âm bản kỹ thuật số “.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh đêm RÕ NÉT. Hướng dẫn chi tiết Nhất.

Máy ảnh từ các nhà sản xuất khác nhau có các hậu tố khác nhau cho ảnh ở định dạng RAW. Nikon là NEF, Canon là CR2, 3, Sony là ARW, DJI UAV là DNG, DNG.

Ban đầu là định dạng RAW do Adobe phát triển, nhằm giải quyết vấn đề tương thích định dạng RAW của các nhà sản xuất khác nhau trong quá trình chỉnh sửa sau này. Quay trở lại điểm đầu tiên đã đề cập: “Phần mềm chỉnh sửa ảnh không chuyên nghiệp có thể mở và chỉnh sửa ảnh định dạng RAW, nhưng nó không thể giải phóng tốt hiệu suất của ảnh định dạng RAW.

” Hiện nay nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh không chuyên nghiệp chỉ xem được ảnh định dạng RAW và cũng có nhiều phần mềm không chỉnh sửa được ảnh định dạng RAW.

Ảnh RAW được chụp bởi các máy ảnh khác nhau và tiêu chuẩn của mỗi hãng cũng khác nhau, các phần mềm chỉnh sửa ảnh không chuyên nghiệp không thể tương thích với mọi ảnh định dạng RAW. Ngoài ra, các phần mềm chỉnh sửa ảnh không chuyên nghiệp cũng có thể chỉnh sửa ảnh định dạng RAW nhưng chỉ thực hiện một số thao tác cắt, chuyển định dạng đơn giản,… và không thể phân tích tốt ảnh định dạng RAW.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc “các phần mềm chỉnh sửa ảnh không chuyên mở được và chỉnh sửa ảnh định dạng RAW nhưng không thể phát huy tốt hiệu năng của ảnh định dạng RAW”  mình không liệt kê ra đây.

TÓM TẮT :

Ảnh định dạng JPG và RAW:  Định dạng JPG là định dạng nén mất dữ liệu, ảnh có kích thước nhỏ, tính linh hoạt và khả năng tương thích tốt, dung sai ảnh kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh và chất lượng ảnh ở mức trung bình.

Định dạng RAW là định dạng không nén, thu được sau khi tiếp xúc với phim cảm quang kỹ thuật số và dữ liệu ảnh gốc chưa được xử lý và nén là phim kỹ thuật số. Khả năng tương thích ảnh kém, tính linh hoạt kém, dung sai ảnh lớn, chất lượng ảnh tốt.

Do đó, cả hai định dạng đều không nhất thiết phải tốt hơn hoặc tệ hơn, nó phụ thuộc vào nhu cầu của riêng bạn. Tùy theo nhu cầu của bản thân mà thiết lập định dạng ảnh tương ứng sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và học tập của bạn.

Giới thiệu mở rộng:Ngoài JPEG/JPG và RAW, còn có định dạng PNG, định dạng GIF, định dạng PSD/PSB, định dạng TIFF, định dạng WebP, định dạng XMP, định dạng BMP, định dạng dds , định dạng PDT, định dạng SVG, v.v. Các định dạng này có đặc điểm và công dụng riêng, không có định dạng ảnh nào là chung cho tất cả, mỗi định dạng đều có ưu nhược điểm và phạm vi ứng dụng riêng.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *