Sự thống nhất có ý nghĩa gì trong nhiếp ảnh? Unity là gì?

Sự thống nhất có ý nghĩa gì trong nhiếp ảnh? Unity là gì?

Unity là một khái niệm nghệ thuật thị giác trong nhiếp ảnh dựa trên sự lặp lại của các yếu tố cụ thể để làm cho bức ảnh trở nên hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ đối với người xem. Khai thác sự thống nhất trong nhiếp ảnh có thể giúp bố cục của bạn kết hợp tất cả các yếu tố đặc trưng lại với nhau thành một cảnh mạch lạc, có sức ảnh hưởng nổi lên như một thực thể được hình thành tự nhiên.

1. Bắt đầu bằng cách xác định thuật ngữ

Sự thống nhất trong nhiếp ảnh có thể được tạo ra thông qua việc sử dụng lặp đi lặp lại các hình dạng, đường nét, hoa văn và tông màu tương tự. Ví dụ: bạn có thể chọn một bảng màu hài hòa có các màu bổ sung hoặc sử dụng các hình dạng tương tự để liên kết cảnh với nhau. Như bạn có thể đoán bây giờ, sự thống nhất có thể đạt được với sự trợ giúp của việc lập kế hoạch cẩn thận và bố cục chu đáo.

Để hiểu rõ hơn về hoạt động của khái niệm này, bạn cần làm quen với các ví dụ chụp ảnh về sự thống nhất. Nếu bạn biết một vài kỹ thuật lập bố cục nhiếp ảnh, có thể bạn đã biết mình sẽ xử lý những yếu tố nào. Bao gồm các.

Hình chữ L

Tôi màu

Tôi kết cấu

Tôi xúc động

Chiếu sáng

Unity là gì trong chụp ảnh (5)

2. Sử dụng các hình dạng trong bố cục của bạn

Trong một số trường hợp, hình dạng của các đối tượng trong một cảnh đã có thể tạo thêm cảm giác hài hòa. Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh một bãi biển và nhận thấy một loạt các đường cong trên cát, cũng như các làn sóng và đám mây cong – thì bạn đã có tất cả các yếu tố cần thiết để tạo sự thống nhất chỉ với các hình dạng.

Xem thêm:   5 kỹ thuật hay nhất để sử dụng ánh sáng ngoài trời?

Nếu một trong các yếu tố phá vỡ quy tắc này và nổi bật dưới dạng một đường thẳng lởm chởm, nó có thể phá hủy sự gắn kết của cảnh quay hoặc tạo ra một điểm ưa thích lý tưởng tùy thuộc vào điều bạn đang hướng tới. Dù trong tình huống nào, công việc của bạn là đánh giá các đối tượng khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến bố cục tổng thể của ảnh và thực hiện các điều chỉnh mà bạn thấy phù hợp để đạt được hiệu quả mong muốn.

3. Sử dụng bảng màu chuyên nghiệp

Một công cụ mạnh mẽ khác để đạt được sự thống nhất là màu sắc. Tìm kiếm các màu lặp đi lặp lại trong cảnh, chẳng hạn như màu xanh của bầu trời, cánh cửa của một ngôi nhà gần đó hoặc một chiếc ô tô màu xanh lam. Nếu bạn đang chụp ảnh chân dung, hãy yêu cầu người mẫu tạo dáng trên nền phù hợp với màu tóc, mắt hoặc quần áo của họ.

4. Chú ý đến kết cấu

Kết cấu có thể là một trợ giúp vô giá trong việc nâng cao cảm giác thống nhất trong một bức ảnh. Nếu bạn muốn thiết lập một tâm trạng ảm đạm, hãy xem xét tăng cường nó bằng ánh sáng gay gắt để làm nổi bật kết cấu của các bề mặt.

Mặt khác, điều quan trọng cần nhớ là ánh sáng dịu và tông màu ấm sẽ phù hợp hơn cho những bức ảnh vui vẻ, thoải mái hơn. Hãy nhớ tính đến quy tắc một phần ba khi lập bố cục ảnh để đạt được vẻ ngoài cân đối lý tưởng.

Unity là gì trong chụp ảnh (4)

5. Tạo sự thống nhất với tâm trạng cho bức ảnh của bạn

Một số ví dụ nổi bật nhất về nhiếp ảnh thống nhất sử dụng cảm xúc như một trong những công cụ chính của nó. Bất kỳ bức ảnh đẹp nào cũng được thiết kế để gợi lên một cảm xúc cụ thể cho người xem. Cho dù bạn muốn khán giả cảm thấy vui vẻ, sợ hãi, thoải mái hay bối rối – mục tiêu của bạn là đảm bảo càng nhiều yếu tố của cảnh phát huy tác dụng càng tốt, tạo ra một bầu không khí cảm xúc thống nhất để thiết lập tâm trạng bạn muốn.

Xem thêm:   Cách kết hợp đèn flash và ánh sáng xung quanh hoàn hảo

Vẫn còn nhiều thời gian cho những đồ vật có vẻ không phù hợp và tạo thêm sự tương phản về cảm xúc, nhưng việc sử dụng những yếu tố này phải hợp lý. Nếu bạn đang chụp ảnh một nhóm thanh thiếu niên đang chơi bóng chuyền bãi biển, sẽ khá lạ nếu có một người đàn ông trung niên mặc vest đứng giữa họ, trừ khi đó là mục đích của bức ảnh.

6. Sử dụng các đường nét như một phương tiện để chụp ảnh sự thống nhất

Nếu bạn muốn cải thiện hình thức của ảnh bằng các hiệu ứng động khác nhau hoặc thêm cảm giác chuyển động, bạn cần học cách sử dụng các đường chéo trong nhiếp ảnh. Những đường như thế này có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, cho dù bạn đang chụp trên đường phố hay trong một khu rừng tuyệt đẹp. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng có thể tự tạo các đường chéo bằng cách sử dụng các kỹ thuật tạo khung nhất định.

Các mẫu thường được tìm thấy trong các đường nét và hình dạng của các đồ vật hàng ngày. Tìm kiếm các dòng bắt chước lẫn nhau. Đây có thể là những nhánh cây theo đường cong của một dòng sông hoặc mặt tiền của tòa nhà có hình dạng tương tự.

Unity là gì trong chụp ảnh (3)

7. Sử dụng ánh sáng cho ảnh hợp nhất

Ánh sáng vừa giúp tuân thủ các nguyên tắc thiết kế thống nhất nhiếp ảnh vừa giúp phá vỡ chúng. Cái bóng có rơi đúng hướng không? Không có gì tệ hơn việc ánh sáng chiếu xuống từ một nguồn mà người xem có vẻ không thực. Sử dụng tất cả các nguồn sáng có sẵn để tạo sự thống nhất và gắn kết cảnh với nhau.

Bạn phải tính đến hướng, chất lượng, độ sáng, màu sắc và thời lượng của ánh sáng. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các phần của cảnh đều phải được chiếu sáng tốt. Ánh sáng kém có thể tạo bóng đổ, làm tăng thêm âm lượng cho đối tượng và làm cho đối tượng có tác động trực quan hơn. Ánh sáng cũng rất quan trọng để thiết lập tâm trạng trong ảnh của bạn, vì vậy hãy chọn sao cho phù hợp để đảm bảo nó giúp truyền đạt câu chuyện mà bạn muốn kể.

Xem thêm:   Các studio sử dụng phần mềm nào để chỉnh sửa, xử lý ảnh?

8. Giữ cho nó đơn giản

Sự thống nhất trong một bức ảnh được tạo ra không chỉ bởi những gì có trong ảnh mà còn bởi những gì không. Sự ngắn gọn thường có lợi, trong khi quá nhiều tiêu điểm có thể dẫn đến sự cạnh tranh không cần thiết để thu hút sự chú ý của người xem. Quyết định câu chuyện bạn muốn thể hiện và gắn bó với nó. Nếu bạn đang tập trung nhiều vào hoa văn và đường nét, thì bạn có thể cân nhắc loại bỏ một số màu để đảm bảo nó không xung đột với phần còn lại của cảnh.

Unity là gì trong chụp ảnh (2)

9. Nhấn mạnh các mẫu

Bằng cách lấp đầy ảnh bằng mẫu có thể lặp lại, bạn có thể tạo ấn tượng về tỷ lệ lớn hơn hoặc nhiều đối tượng hơn. Ví dụ, khi chụp một hàng chai, bạn có thể làm cho nó trông giống như có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chai trong khi thực tế chỉ có 20-30 chai. Một mẫu cần được chụp sao cho nó lấp đầy toàn bộ ảnh sao cho có vẻ như có vô số đối tượng nằm ngoài khuôn hình, mặc dù chỉ có đủ chúng để lấp đầy toàn bộ cảnh.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để chụp ảnh các khuôn mặt trong đám đông, những viên gạch trên tường hoặc một hàng bánh xe đạp ở một góc. Hầu hết mọi đối tượng có thể lặp lại đều có thể là chủ đề của kiểu chụp ảnh này.

10. Đừng sợ trừu tượng

Các chủ đề trừu tượng là một lựa chọn tuyệt vời để học cách tạo ra sự thống nhất trong nhiếp ảnh thiết kế. Chìa khóa ở đây là bố cục phù hợp để đảm bảo người xem tập trung vào những khu vực bạn cho là quan trọng nhất, điều mà bạn chỉ có thể thực hiện được sau một quá trình thử và sai lâu dài.

Unity là gì trong chụp ảnh (1)

11. Đừng ngại phá vỡ các quy tắc

Cuối cùng, hãy nhớ rằng đôi khi việc phá vỡ một số quy tắc để tạo ra sự thống nhất và đa dạng trong nhiếp ảnh cũng không hại gì. Một chút bất đối xứng có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc làm nổi bật sự đối xứng, trong khi một vệt màu bên ngoài tông màu hài hòa có thể đưa đối tượng vào tiêu điểm sắc nét hơn. Thử nghiệm với nhiều yếu tố khác nhau và tìm hiểu cách biến ảnh của bạn thành tác phẩm nghệ thuật.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *