Tại sao thợ chụp ảnh bây giờ ít sử dụng chân máy ?

Tại sao thợ chụp ảnh bây giờ ít sử dụng chân máy ?

Chào các bạn tôi là Tuấn, thợ chụp ảnh cưới Đà Lạt, tôi thường phải nhận show chụp ảnh cưới với các địa điểm chụp khác nhau như Đồi Cỏ Hồng,  Đi thác angko,  đi phim trường săn mây Cầu Đất, nói chung là lung tung chỗ và không cố định địa điểm !.

Tôi không bao giờ mang theo chân máy khi ra ngoài chụp ảnh chân dung và chụp ảnh cưới lại càng không, tất nhiên là ngoại trừ chân máy chiếu sáng, chân đèn flassh. Để tôi chia sẻ cho mấy bạn thợ chụp ảnh ở Đà Lạt biết tại sao tôi ít hoặc không bao giờ mang theo tripod nhé :

1. Chủ thể chụp ảnh chân dung là “người” Một trong những cách chụp để làm nổi bật chủ thể là chụp ảnh xa và khẩu độ lớn để làm mờ hậu cảnh và làm nổi bật các nhân vật trong bức ảnh. Phương pháp này đặc biệt quan trọng trong môi trường có hậu cảnh lộn xộn như chụp hoàng hôn Đà Lạt lại bị xen lẫn cảnh nhà lồng phía xa xa và có nhiều nhân vật ảnh hưởng đến chủ thể như chụp ảnh cưới vào các dịp lễ 2-9, 30/4 ở Đà Lạt. Kiểu chụp này cần khẩu độ lớn F2.8 , thậm chí là F2, F1.4 hoàn toàn không cần đến sự hỗ trợ của tripod, trong hầu hết các môi trường, việc chống rung và chụp cầm tay của máy đều có thể dễ dàng thực hiện.

2. Chụp chân dung thường cần chụp nhiều cảnh, nhiều nhóm ảnh, người chụp không chỉ phải hướng dẫn tư thế và biểu cảm của đối tượng mà còn phải căn cứ vào tư thế và bố cục của đối tượng để điều chỉnh hướng và góc chụp kịp thời. Nếu sử dụng chân máy và vị trí của máy ảnh được cố định, thì mọi điều chỉnh nhỏ của nhân vật đều cần được người chụp điều chỉnh từng cái một? Ha ha, nếu bạn không thể chụp hai bức ảnh, họ sẽ trực tiếp chống lại bạn. Khi bạn thiết lập tripod ba chân, một số nhóm ảnh được chụp bởi những người khác đã được chụp. Hiệu quả của việc quay chụp ảnh bằng tripod ba chân là gì?

Xem thêm:   Lấp đầy ánh sáng trong nhiếp ảnh là gì? Flash nên dùng khi nào?

3. Chụp ảnh chân dung, Chụp ảnh chân dung không phải là chụp phong cảnh, cần độ sâu trường ảnh lớn, cảnh trước sau phải rõ ràng, đôi khi cần thêm kính lọc để chụp phơi sáng lâu trước khi sử dụng chân máy để đảm bảo ảnh rõ nét bức ảnh. Đôi khi mình tự chụp các cặp đôi đám cưới, mình sử dụng slow door để chụp kết hợp giữa động và tĩnh, hiệu ứng ảo và thực , tương tự như hiệu ứng của hình bên dưới:

tai sao ít người dùng chân máy (2)

Đối với loại ảnh chụp màn trập chậm này, bạn chỉ cần giảm tốc độ màn trập xuống 1/25 hoặc 1/13 giây, tốc độ màn trập này có thể được chụp bằng tay mà không cần chân máy. Nếu bạn vẫn cần tốc độ cửa trập thấp hơn, chẳng hạn như 1/6, 1/2, 1 giây, v.v., thì đây là lúc thể hiện kỹ năng sắt đá của người chụp. còn linh hoạt sử dụng thân cây và tường. Chờ hết điểm tựa có thể dùng để tăng cường độ vững chắc, chụp thêm vài tấm sẽ tăng gấp đôi tốc độ quay phim, tiện lợi hơn rất nhiều so với chân máy.

tai sao ít người dùng chân máy (1)

4. Đối với những bức ảnh có độ sâu trường ảnh lớn vào buổi tối hoặc thậm chí vào ban đêm, các tòa nhà ở hậu cảnh rõ ràng và các nhân vật chính rõ ràng, độ sâu trường ảnh chồng chất và tổng hợp là một giải pháp tốt. Và sử dụng chân máy, thu nhỏ khẩu độ và phơi sáng lâu không phải là cách tốt nhất, vì bạn vừa bỏ qua một vấn đề, đối tượng (người) trong ảnh có thể di chuyển và tòa nhà được chụp bằng chân máy phơi sáng lâu rõ ràng, nhưng con người có thể không biết rõ ràng. Tất nhiên, trừ khi bạn sử dụng chụp đèn flash đồng bộ màn trước, đó cũng là một kiểu chụp sáng tạo hiếm có. Do đó, chụp chân dung nói chung không phụ thuộc nhiều vào chân máy.

Xem thêm:   10 điều thợ chụp ảnh cưới cần thích ứng ngay lập tức?

Vậy ngược lại, tác dụng chân máy để làm gì ?

Hãy để tôi đóng vai người phản đối lại luận điểm bên trên đôi đưa ra nhé , tôi là người thường ra ngoài buổi trưa và chụp ảnh cảnh đêm với  với tripod. Tôi không có trợ lý, ngoại trừ những cảnh quay chậm như light painting và cảnh đêm, và trong những trường hợp này, phải sử dụng chân máy:

1. Ngoài trời nắng chói chang, chân máy thường được sử dụng để thay thế cho người đứng chụp. Đây là trường hợp, đèn mạnh nhất của tôi là AD360 và tôi không thể triệt tiêu ánh sáng sau khi thêm phụ kiện đèn dịu. Vì vậy, mình sẽ dùng tripod để cố định vị trí chụp, fix thông số phơi sáng bằng M gear, rồi đặt đèn (kèm chân đèn) thật gần người mẫu, sát mặt đến và chụp ảnh trước để đảm bảo độ sáng Khuôn mặt của người mẫu là đủ. Sau đó, người mẫu bước đi, ánh sáng được lấy đi và một cảnh thuần khiết khác có cùng thông số được chụp. Cuối cùng, trong Photoshop, tôi đã sử dụng bức ảnh của khung cảnh thuần khiết để che đi cái giá đèn ngờ nghệch. Do góc chụp và thông số của 2 ảnh hoàn toàn giống nhau nên có thể tổng hợp nhanh trong PhotoShop. Đừng hỏi tại sao bạn không dùng AD600 hay AD1200, AD2400, hãy hỏi tại sao bạn không có tiền và không muốn vác đèn quá nặng.

2. Tình huống này tương tự như tình huống trước. Đôi khi khi sáng tác ảnh, người mẫu ở xa máy ảnh và đèn thường được đặt cách xa người mẫu, dẫn đến hiệu ứng ánh sáng không tự nhiên. Lúc này phải để máy lên kệ, kê đèn sát người mẫu để chụp rồi chụp thuần cảnh, 2 photoshop để che chân đèn lại.

3. Khi ngoài trời có gió to, chân đèn rất dễ bị đổ, tôi chỉ có thể đặt máy nó lên giá, sau đó một tay giữ chân đèn, tay kia nhấn nút chụp.

Xem thêm:   Sử dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh để kể câu chuyện hàng ngày!

4. Khi cần có những sáng tạo đặc biệt, chẳng hạn như nếu tôi muốn chụp ảnh với mái tóc dài tung bay trong thời tiết  lại ít gió, tôi phải đặt nó lên giá và đặt ở chế độ Selfie 10 giây, sau đó tôi vào người mẫu với máy sấy tóc công suất cao để thổi nó. Nhấc tóc của cô ấy lên và để máy ảnh tự chụp. Tôi tin rằng bạn là người giỏi quan sát đã phát hiện ra rằng những cảnh tôi mô tả có thể được tóm tắt là: không có thiết bị hỗ trợ. Chân máy bằng sợi carbon của tôi không nặng, rất chắc và bền, mỗi lần tôi mang nó đều tăng khả năng ứng phó với nhiều tình huống khác nhau, rất đáng giá.

LÝ DO GÌ MÀ CHÂN MÁY ÍT ĐƯỢC MANG THEO

Lý do chính là không cần thiết, máy ảnh tầm trung ngày nay có chức năng chống rung và máy ảnh cao cấp có thể đạt được chống rung năm cấp độ, chụp cầm tay về cơ bản không bị ảnh hưởng, ngay cả trong một số điều kiện khắc nghiệt. độ nhạy có thể được tăng lên để có được màn trập an toàn.

Chân dung, chú ý đến sự linh hoạt của góc. Ví dụ, nếu người mẫu đang nằm trên giường và bạn chụp từ trên xuống, bạn sẽ lấy khung hình như thế nào?. Bạn có thể chuyển đổi giữa bố cục ngang và bố cục dọc bất cứ lúc nào và các chân máy trông rất cồng kềnh. Ngoài ra, chân máy lại rất tốt cho các đối tượng tĩnh. Con người có thể di chuyển và hay chớp mắt.Những người có yêu cầu và theo đuổi cao có thể tìm hiểu và sử dụng ánh sáng.

Nguồn : https://onelikestudio.com

Đánh giá:
[Tổng: 0 đánh giá: 0 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *