Với mỗi bức ảnh chân dung, nếu khuôn mặt có thể được nhận diện rõ ràng và chiếm một không gian ảnh đủ lớn, thì đôi mắt chính là khu vực quan trọng nhất của bức ảnh. Lý do là đôi mắt là một trong những yếu tố giao tiếp và biểu cảm nhất trên khuôn mặt con người.

Khi nói chuyện với người khác, chúng ta có thể thu được hầu hết thông tin từ ánh mắt của người kia: chúng ta có thể kiểm tra xem những gì người kia vừa nói là thật hay giả, và chúng ta cũng có thể đọc được cảm xúc và thông tin bổ sung từ đó – âm bội. điều đó đã không được nói.

Vì vậy, câu nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” không phải vô cớ. Khi xem một bức chân dung, chúng ta luôn vô tình tập trung vào đôi mắt của nhân vật trước tiên, mong rằng hình ảnh của khu vực này đủ rõ ràng để chúng ta có thể nhìn thấy đầy đủ các chi tiết của nó. Do đó, bạn nên tập trung vào mắt của người mẫu một cách chính xác nhất có thể trong quá trình chụp ảnh.

Nếu tiêu điểm tập trung vào mũi, tai hoặc chỉ lông mi, bức ảnh thu được sẽ bị coi là thiếu sót hoặc lỗi, dù cố ý hay không.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong chụp ảnh chân dung

Ngoài ra, đối với một đôi mắt cực kỳ biểu cảm, chỉ cần chụp chúng ở toàn khung hình sẽ cực kỳ căng thẳng. Đôi mắt được thể hiện theo cách này đủ để nâng đỡ toàn bộ bức tranh và dẫn dắt người xem tưởng tượng ra những phần khác trên khuôn mặt.

Tập trung vào con mắt nào?

Khi bạn chụp ảnh một khuôn mặt từ phía trước, mắt trái và mắt phải ở cùng một khoảng cách so với mặt phẳng của cảm biến máy ảnh, vì vậy chúng sẽ xuất hiện sắc nét như nhau trong ảnh. Nhưng nếu bạn đang chụp người mẫu từ phía trước, bạn phải đối mặt với sự lựa chọn:

Nên lấy nét ở mắt nào, bên trái hay bên phải?

Hầu hết người xem ảnh đều cho rằng nếu mắt ở vị trí phía trước được hình ảnh rõ ràng thì tổng thể bức ảnh sẽ quen thuộc và hài hòa hơn.

Lý do cho kết quả cảm quan này là, một mặt, khi xem ảnh, chúng ta thường quen với chế độ bố cục rõ ràng ở gần và mờ ở xa; mặt khác, khi chúng ta xử lý những người thực tế. cuộc sống, chúng ta cũng sử dụng. Trọng tâm của cái nhìn là vào mắt của người khác gần chúng ta hơn. Vì vậy, đối với hầu hết tất cả các bức chân dung, mắt càng hướng về phía trước càng có điểm nhấn.

Xem thêm:   Tận dụng tối đa đèn flash của bạn khi chụp ảnh cưới.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong chụp ảnh chân dung

Nếu bạn cố tình tập trung vào mắt phía sau xa hơn, thì hiệu ứng hình ảnh này trái ngược với cách nhìn sự vật thông thường và sẽ khiến người xem bức ảnh cảm thấy bối rối và choáng ngợp. Ánh mắt của họ lang thang giữa mắt trái và mắt phải của người mẫu trong ảnh, và họ sẽ dành nhiều thời gian nhìn vào ảnh hơn bình thường.

Mặc dù theo cách này, người xem chú ý nhiều hơn đến loại ảnh này, nhưng trong tiềm thức họ cũng nảy sinh cảm giác tiêu cực về nó. Vì cách sáng tác như vậy thường bị cho là sai hoặc thiếu sót, ít nhất nó khiến người ta cảm thấy khó chịu và không quen.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong chụp ảnh chân dung

Ngẫu nhiên, sự phân bổ độ sắc nét giữa mắt trái và mắt phải này áp dụng cho tất cả các điểm dừng. Ngay cả ở f-stop lớn hơn (độ sâu trường ảnh lớn hơn), con mắt đang được lấy nét sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn khi xem. Hiệu ứng này mạnh hơn nhiều lần ở f-stop nhỏ hơn và độ sâu trường ảnh nhỏ hơn.

Lấy nét chính xác

Thật không may, không dễ để lấy nét chính xác vào mắt. Độ mạnh của chức năng lấy nét tự động của máy ảnh quyết định độ khó hoàn thành nhiệm vụ này và chất lượng của hiệu ứng. Đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng tự nhiên yếu hoặc ánh sáng tạo mẫu mờ trong studio, chức năng phát hiện lấy nét tự động thông thường của máy ảnh khó đạt được kết quả chụp tốt hơn. Ngoài ra, không phải tất cả các máy ảnh đều có cảm biến AF kiểu chữ thập mạnh mẽ.

Điểm AF (hoặc vùng lấy nét) nằm ở trung tâm, mặc dù có khả năng lấy nét mạnh mẽ nhất, nhưng hiếm khi hoặc chỉ trong những trường hợp rất cụ thể, được sử dụng để lấy nét vào mắt. Khi bạn đặt điểm AF trung tâm lên trên mắt, mắt sẽ ở chính giữa khu vực được chụp ảnh, mặc dù máy ảnh đo khoảng cách của nó đến điểm đó trên đối tượng.

Vì các lý do về bố cục, bạn thường điều chỉnh trường nhìn trong tình huống này và máy ảnh bị nghiêng một chút trong quá trình này một cách vô thức.

Do khoảng cách lấy nét của máy ảnh đã được cố định và được lưu trữ trong trường hợp này nên mặt phẳng tiêu điểm (song song với cảm biến máy ảnh) ban đầu nằm ở vị trí của mắt sẽ hơi dịch chuyển ra sau. Nếu đối tượng của bạn ở xa, độ nghiêng và chuyển động nhẹ này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu ứng hình ảnh.

Xem thêm:   10 mẹo chụp ảnh cưới cho các nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Nhưng nếu bạn chụp cận cảnh, chẳng hạn như cận cảnh khuôn mặt, các hiệu ứng tiêu cực sẽ được làm nổi bật: tiêu điểm sẽ đột ngột chuyển sang thái dương hoặc thậm chí là tai và đôi mắt đáng lẽ phải được lấy nét sẽ xuất hiện mờ, và tiêu điểm tổng thể sẽ bị mờ.

Bức ảnh ngay lập tức trông có vẻ đáng ngờ. Vì vậy, để tránh tình trạng này trong quá trình chụp ảnh, bạn không được nghiêng máy lên hoặc nghiêng xuống mà chỉ được lia máy lên và xuống song song với khuôn mặt.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong chụp ảnh chân dung

Ngoài ra, bạn có thể chọn một điểm AF lệch tâm một cách có chủ ý và căn chỉnh nó sao cho hình ảnh ở khu vực đó luôn sắc nét. Có thể mất thêm một chút thời gian để chọn điểm lấy nét tương ứng cho mỗi lần chụp, nhưng nếu bạn đang tạo dáng chụp ảnh chân dung và muốn chụp lần lượt các bức ảnh tương tự nhau thì khoản đầu tư lần này là rất đáng giá.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn muốn đặt mắt bên ngoài điểm AF, bạn nên chọn điểm AF càng gần mắt càng tốt để giảm thiểu sự dịch chuyển mặt phẳng tiêu do nghiêng máy ảnh.

Nếu máy ảnh của bạn có chức năng điều khiển tự động tương ứng thì bạn cũng có thể ủy thác nhiệm vụ lấy nét cho nó. Ví dụ: chế độ AF theo dõi khuôn mặt chuyên biệt chính xác hơn nhiều so với chế độ AF theo dõi chung.

Mặc dù lấy nét thủ công khó khăn và tốn thời gian hơn khi chụp các đối tượng động chẳng hạn như khuôn mặt người so với lấy nét tự động, nhưng không phải là không thể. Kính ngắm sáng hơn và ống kính tốc độ cao giúp lấy nét thủ công chính xác dễ dàng hơn.

Kính ngắm kỹ thuật số của một số máy ảnh cũng có một tính năng đặc biệt giúp nhấn mạnh các vùng có độ tương phản sắc nét trong ảnh bằng hiệu ứng màu làm nổi bật các thành phần hình ảnh mà lẽ ra sẽ được tạo ra một cách sắc nét.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong chụp ảnh chân dung

Khi sử dụng cùng một thân máy và ống kính, nếu bạn luôn thấy rằng mặc dù đã có ý thức lấy nét nhưng nét luôn không thể chính xác vào mắt người mẫu, thì có thể là do “vị trí lấy nét phía trước” trong hệ thống máy ảnh Hoặc vấn đề “lấy nét ngược”. Sự cố này có thể xảy ra trong cả lấy nét thủ công và lấy nét tự động. Trong trường hợp này, bạn cần tự điều chỉnh máy ảnh hoặc ủy thác cho nhà sản xuất chuyên nghiệp.

Xem thêm:   Các chế độ phơi sáng phổ biến của máy ảnh, cái nào là tốt nhất để sử dụng?

Người mẫu có nên nhìn thẳng vào máy ảnh?

Nếu người mẫu đang nhìn thẳng vào máy ảnh trong khi chụp thì khi xem ảnh, người mẫu trong ảnh sẽ có vẻ như đang nhìn thẳng vào người xem. Theo nghĩa này, các bức ảnh của bạn thiết lập mối liên kết giữa người xem và người mẫu khiến cho người mẫu gần như không thể thoát ra được.

Điều này cũng giống như trong cuộc sống thực, nếu chúng ta bị ai đó trực tiếp theo dõi, thì trong tiềm thức chúng ta sẽ cảm thấy rằng anh ta là mối đe dọa tiềm ẩn đối với chúng ta, vì vậy chúng ta có thể tập trung vào người này và tăng cường cảnh giác.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong chụp ảnh chân dung

Như trong thế giới thực, người xem bức ảnh ngay lập tức cảm thấy mình đang bị theo dõi và do đó bị thu hút trực tiếp vào sự chú ý lẫn nhau – đáp lại cái nhìn của người mẫu, nhưng không duy trì được sự tiếp xúc lâu.

Nó giống như trò chơi so tài của trẻ con, chỉ vì ánh mắt của người mẫu đã dán chặt vào bức ảnh nên người mẫu nhất định phải giành chiến thắng trong vòng thi này. Vì vậy, nếu bạn yêu cầu người mẫu nhìn thẳng vào máy ảnh (hoặc nhìn qua máy ảnh vào thứ gì đó không có ở đó), bức ảnh thu được sẽ khiến người xem chú ý nhiều—nhưng không quá lâu.

Tuy nhiên, nếu người mẫu của bạn không nhìn thẳng vào máy ảnh mà nhìn lên, xuống hoặc sang một bên của máy ảnh, thì tình huống lại thay đổi.

Tại thời điểm này, không có mối quan hệ trực tiếp và không thể tránh khỏi giữa người mẫu trong ảnh và người xem, thay vào đó, người xem cảm thấy rằng mình được mời để lặng lẽ đánh giá cao khuôn mặt của người mẫu.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong chụp ảnh chân dung

Anh ta có thể tránh ánh nhìn của người mẫu mà không bị nó làm phiền, bình tĩnh xem xét tất cả các chi tiết của bức ảnh và khám phá sâu sắc biểu cảm của người mẫu.

Khả năng nhìn vào khuôn mặt của một người trong thời gian dài đánh thức sự tò mò về những người lạ – theo một cảm giác tiềm ẩn trong tất cả các loài động vật xã hội, nó gần như có thể được gọi là ham muốn mãn nhãn.

Đặc biệt là khi các nhân vật trong ảnh rất thú vị và dường như chứa đầy những câu chuyện, đôi mắt tinh tế tránh máy ảnh của anh ấy sẽ thu hút người xem nhìn vào những bức ảnh trong một thời gian dài và họ sẵn sàng xem lại nhiều lần. thời gian trong tương lai.

Đánh giá:
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ: