[MẸO] Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung?

[MẸO] Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung?

Thời gian nào trong ngày là thời điểm tốt nhất trong ngày để chụp ảnh chân dung ngoài trời? Chúng ta có nên chỉ chụp trong giờ vàng, tránh hoàn toàn giữa trưa hay tốt hơn là tận dụng thời điểm sáng nhất trong ngày để chụp ảnh chân dung với một số bộ điều biến ánh sáng đơn giản? Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá những thời điểm tốt nhất trong ngày để chụp ảnh chân dung ngoài trời.

Chụp ảnh chân dung là một trong những thể loại nhiếp ảnh dễ tiếp cận nhất và mọi người đều có khả năng chụp ảnh tự sướng hoặc chụp ảnh gia đình vào dịp sinh nhật và ngày lễ. Nhưng khi bước ra ngoài, đột nhiên, các thay đổi ánh sáng khác nhau ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của ảnh chân dung ngoài trời mà chúng ta có thể chụp.

Trong studio, nơi các điều kiện được kiểm soát và ánh sáng, phông nền và tác phẩm điêu khắc đều được giám sát chính xác, mọi thứ đều rất tốt, nhưng ở ngoài trời, mọi thứ có thể bắt đầu trở nên phức tạp một chút. Với các vấn đề như thời tiết, vị trí mặt trời, vị trí và khả năng tiếp cận hạn chế khả năng chụp ảnh của nhiếp ảnh gia, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến sai sót khi chụp ảnh chân dung ngoài trời.

Tuy nhiên, thông qua hướng dẫn này, chúng tôi sẽ nêu bật các phương pháp hay nhất cho tất cả các giờ trong ngày để đảm bảo chụp ảnh chân dung ngoài trời thành công. Từ các ứng dụng giúp chúng tôi lập kế hoạch thời tiết và thời gian tốt nhất trong ngày, đến việc xem một số mẹo hữu ích để tận dụng tối đa việc sửa đổi chất lượng và lượng ánh sáng chiếu vào đối tượng của chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ xem xét những gì cần tìm trong thiết bị máy ảnh và cách cài đặt máy ảnh có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của chúng tôi.

Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung (10)

Lập Kế Hoạch Chụp Ảnh Chân Dung Ngoài Trời

Chụp chân dung ngoài trời đòi hỏi phải lập kế hoạch khá nhiều, giống như bất kỳ thể loại chụp ảnh ngoài trời nào khác, chẳng hạn như chụp ảnh phong cảnh hoặc chụp ảnh thiên văn. Điều này là do thời tiết và vị trí mặt trời đóng một vai trò rất lớn trong việc chúng ta chụp ở đâu và như thế nào. Tất nhiên, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra dự báo thời tiết cho địa điểm chụp của bạn trước khi ra ngoài. Bạn càng gần thời điểm chụp thì dự báo càng chính xác, nhưng nếu đó là nỗ lực của cả nhóm, hãy đặt ra thời hạn để bạn không làm ai đó thất vọng vào phút cuối.

Lập kế hoạch vị trí của mặt trời tương đối dễ dàng bằng cách sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp theo dõi vị trí của mặt trời (và mặt trăng) trong suốt cả năm, bất kể bạn ở đâu. Các tính năng tích hợp bổ sung như theo dõi độ dài bóng tối và góc giờ vàng có thể giúp bạn dễ dàng có được một số phong cách chân dung ngoài trời nhất định ở đúng vị trí. Nó có thể tua nhanh và tua ngược thời gian, vì vậy không có lý do gì để kiểm tra tính năng này trước khi chụp ảnh.

Giờ vàng trong nhiếp ảnh là gì?

Một trong những thời điểm phổ biến nhất trong ngày đối với các nhiếp ảnh gia chân dung là giờ vàng, hoặc khoảng thời gian ngắn sau khi mặt trời mọc hoặc ngay trước khi mặt trời lặn, khi góc mặt trời thấp làm cho ánh sáng tự nhiên trong khung cảnh mềm mại và có màu vàng (do đó có tên là ) .

Còn được gọi là “giờ ma thuật”, đây thường được coi là thời điểm tốt nhất trong ngày để chụp ảnh chân dung vì bạn có thể dễ dàng đạt được ánh sáng định hướng, ấm áp.

Xem thêm:   Chụp chân dung với Lens tiêu cự 24mm và 85mm như thế nào?

Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung (9)

Giờ xanh trong nhiếp ảnh là gì?

Giống như giờ vàng, giờ xanh cũng là khoảng thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn, ngoại trừ đó là một khoảng thời gian ngắn (có thể 20 hoặc 30 phút) trước khi mặt trời mọc hoặc sau khi mặt trời lặn khi mặt trời nằm dưới đường chân trời và không chiếu trực tiếp vào Vật thể của bạn.

Ảnh chân dung chụp trong giờ xanh sẽ có bóng xanh và chất lượng ủ rũ hơn.

Chân dung bình minh và buổi sáng

Mặc dù bình minh và hoàng hôn có thể được coi là giống nhau, nhưng thực tế có một số điểm khác biệt chính giữa chúng.

Qua đêm, khi Trái đất quay, bầu khí quyển nguội đi và Mặt trời biến mất khỏi tầm nhìn. Độ ẩm từ khí quyển ngưng tụ trên mặt đất và tùy thuộc vào vị trí, có thể gây ra sương hoặc thậm chí băng giá hình thành trên mặt đất. Khi mặt trời mọc, trước khi mặt đất nóng lên và làm bay hơi hơi nước này, sẽ có một cơ hội nhỏ để bắt được hơi nước ngưng tụ tỏa sáng trong ánh sáng mới, giống như những viên ngọc lấp lánh ở hậu cảnh.

Lượng bầu trời bạn đưa vào ảnh chân dung ngoài trời cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời gian trong ngày. Vào buổi sáng, mây khó hình thành do mặt trời chưa đốt nóng mặt đất đủ để gây ra hiện tượng đối lưu nhiệt mạnh. Chính sự bay lên của không khí này có thể hình thành mây trên bầu trời.

Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung (8)

Tuy nhiên, điểm chung của bình minh và hoàng hôn là mặt trời treo thấp trên bầu trời, che khuất cảnh quan và cung cấp bóng dài hơn. Vì mặt trời phải đi qua bầu khí quyển dày hơn nên ánh sáng xanh lam bị tán xạ nhiều hơn, do đó tăng cường ánh sáng ấm hơn, có bước sóng thấp hơn như cam và đỏ. Điều này có thể cung cấp cho các nhiếp ảnh gia ánh sáng bên tự nhiên, ấm áp hoặc ánh sáng ngược để làm nổi bật các đặc điểm trên khuôn mặt, tóc hoặc quần áo.

Chụp trực diện với mặt trời dễ bị bóng hơn vì độ sáng quá mức của mặt trời tương phản rõ rệt với mặt bóng tối của đối tượng khi đối tượng được đặt giữa máy ảnh và mặt trời. Tuy nhiên, đôi khi việc làm tối đối tượng này có thể là do không cố ý, do đó, ánh sáng bổ sung phải được sử dụng để khắc phục điều này, như chúng ta sẽ thảo luận trong phần ánh sáng bên dưới.

Chụp trong một ngày

Chụp vào giữa ngày, khi mặt trời lên cao nhất trên bầu trời, thường được coi là thời điểm tồi tệ nhất để chụp ảnh chân dung ngoài trời. Điều này là do ánh sáng trên cao có thể khiến mọi người trông khó chịu và tạo bóng trên mặt.

Bầu trời quang đãng làm cho bóng tối rõ hơn và sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối lớn hơn, khiến máy ảnh khó chụp được chi tiết hơn do phạm vi động hạn chế của chúng. Tất nhiên, cường độ của hiệu ứng này phụ thuộc vào vị trí của bạn trên hành tinh, với những nơi gần xích đạo bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi hiệu ứng này và gần các cực hơn thì ngược lại.

Mặc dù vậy, vẻ khắc nghiệt này có thể là thứ bạn đang theo đuổi, vì tất cả phụ thuộc vào phong cách mong muốn của bức ảnh. Nhưng nếu không phải như vậy, vẫn có nhiều cách để hạn chế ánh sáng chói của mặt trời trên đầu. Bước đơn giản nhất là chuyển từ tư thế đứng sang tư thế nằm, hướng lên trên về phía máy ảnh. Thao tác này sẽ định vị lại bóng trên khuôn mặt theo hướng của đối tượng.

Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung (7)

Để loại bỏ hoàn toàn vấn đề ánh sáng cứng, hãy tìm một số bóng râm. Đó có thể là bóng của một tòa nhà, bóng dưới gốc cây hoặc bóng do chính bạn tạo ra bằng một loại cờ nào đó (chẳng hạn như mặt đen của tấm phản quang năm trong một).

Điều quan trọng là không đi quá xa vào bóng râm, chẳng hạn như đi sâu vào rừng, vì càng đi xa trời càng tối. Điều này là do ánh sáng di chuyển theo định luật bình phương nghịch đảo, nhưng chúng ta đừng nói về các thuật ngữ kỹ thuật đằng sau điều này. Về cơ bản, hãy đi sâu vào bóng tối nhất có thể để tạo bóng trên đối tượng của bạn, nhưng không xa hơn. Điều này sẽ giữ cho cường độ ánh sáng đủ sáng phù hợp với cài đặt gốc của máy ảnh.

Xem thêm:   04 cách đo ánh sáng để giúp độ phơi sáng chính xác?

Thay vì chặn ánh sáng hoàn toàn, có thể hữu ích khi khuếch tán nó một chút. Trong trường hợp này, một tấm phản xạ 5 trong 1 chẳng hạn như tấm phản xạ Lastolite Trigrip sẽ cung cấp một bộ khuếch tán để khuếch tán ánh sáng một cách nhẹ nhàng. Đặt nó ở giữa đối tượng của bạn và mặt trời, và để có kết quả tốt nhất, hãy đến càng gần đối tượng càng tốt mà không để đối tượng lọt vào khung hình. Bạn có thể tự mình giữ gương phản xạ, nhờ người mẫu giữ hoặc đặt nó lên giá đỡ gương phản xạ gắn với giá đỡ đèn, nhưng hãy cẩn thận khi có gió lớn vì có thể cần phải giữ nó xuống.

Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung (6)

Nếu bóng tối không nghiêm trọng, nhưng bạn cần một chút ánh sáng bổ sung để làm sáng bóng tối, thì bạn nên sử dụng gương phản xạ. Bộ dụng cụ phản xạ thường có màu trắng cho ánh sáng lấp đầy tinh tế, bạc cho ánh sáng lấp đầy mạnh hơn, vàng cho tông màu ấm hơn và các sọc bạc/vàng (một số người gọi nó là ngựa vằn) cho bạc và vàng Điểm giữa ấm áp.

Các tùy chọn khác cho ánh sáng lấp đầy là đèn nhấp nháy, chẳng hạn như đèn tốc độ hoặc đèn flash trong studio, mặc dù loại sau thường yêu cầu nguồn điện lưới. Vào ban ngày, ánh sáng liên tục thường quá sáng để giúp ích, đó là lý do tại sao chúng tôi chuyển sang sử dụng đèn nhấp nháy, tạo ra ánh sáng sáng hơn.

Chụp trong ánh sáng buổi tối

Ánh sáng hoàng hôn có tác dụng tương tự như ánh sáng mặt trời mọc, ngoại trừ việc nó xảy ra ở phía tây của bầu trời (tùy thuộc vào vị trí). Vì vậy, chúng ta có thể đạt được ánh sáng bên và ngược sáng giống như mặt trời mọc, chỉ là bây giờ chúng ta có thêm lợi ích là chúng ta có thể chụp những đám mây lớn hơn trên bầu trời phía sau đối tượng do sự đối lưu của phong cảnh ấm áp.

Thời gian xung quanh hoàng hôn cũng có xu hướng bận rộn hơn, vì nhiều người thức dậy và hoạt động hơn so với sáng sớm. Điều này có nghĩa là có nhiều khả năng hơn để chụp chân dung ngoài trời với đám đông và xe cộ. Điều này rất phù hợp với các cảnh đường phố, đặc biệt là khi cố gắng ghi lại nhiều hơn nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày.

Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung (5)

Ảnh Chạng vạng và Đêm

Sau khi mặt trời lặn, màn đêm buông xuống và chúng ta có một khoảnh khắc màu xanh lam khi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời biến mất, nhưng cảnh vẫn bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh khi nó lộn xộn trong bầu khí quyển. Toàn bộ phong cảnh hiện ở trong bóng râm, vì vậy nhiệt độ màu thấp hơn (được đo bằng Kelvin), do đó, nó có vẻ xanh hơn.

Khi mức độ ánh sáng giảm xuống, bạn nên điều chỉnh cài đặt máy ảnh để bù lại. Có thể làm sáng hình ảnh với khẩu độ rộng hơn, nhưng điều này cũng tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn. Nếu độ sâu trường ảnh cần duy trì không đổi, thì chúng ta có thể thay đổi độ nhạy ISO hoặc tốc độ màn trập để làm sáng độ phơi sáng. Độ nhạy ISO làm tăng độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh với ánh sáng, nhưng cài đặt càng cao thì hình ảnh càng bị nhiễu, vì vậy chúng tôi muốn giữ độ nhạy sáng ở mức tối thiểu nếu có thể.

Tốc độ màn trập dài hơn có nghĩa là cảm biến hình ảnh tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, nếu tốc độ cửa trập quá dài, hiện tượng mờ không mong muốn sẽ xuất hiện, có thể là mờ do rung máy (nếu chụp ở chế độ cầm tay) hoặc mờ đối tượng, trong đó đối tượng không đủ đứng yên. Tuy nhiên, chúng ta có thể tận dụng lợi thế này bằng cách chụp chuyển động có chủ ý, chẳng hạn như các vệt giao thông hoặc chuyển động có chủ ý của máy ảnh, khi kết hợp với đèn flash bật lên để đóng băng đối tượng ở tiền cảnh.

Xem thêm:   Sự kết hợp FLYCAM và chụp ảnh cưới bây giờ rất phổ biến?

Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung (4)

Chiếu sáng đối tượng của bạn ở ngoài trời

Chiếu sáng các đối tượng của chúng tôi gần như quan trọng như thiết lập địa điểm. Xét cho cùng, nhiếp ảnh là sự tương tác giữa ánh sáng và bóng tối. Do đó, điều quan trọng là cân nhắc cách bạn sẽ chiếu sáng khi chụp ảnh chân dung ngoài trời.

Vào ban ngày, khi mặt trời chiếu sáng, đèn nhấp nháy và đèn nháy trong studio có lẽ là cách tốt nhất để mang lại ánh sáng khi chụp ảnh chân dung ngoài trời. Điều này là do chúng có khả năng phát ra một lượng lớn ánh sáng trong một khoảng thời gian ngắn để lấp đầy và thậm chí vượt qua ánh sáng mặt trời. Đèn chớp nhanh là một lựa chọn di động tuyệt vời và thường chạy bằng pin AA, khiến chúng không đắt và dễ tiếp cận với nhiều người. Đèn flash của studio, mặc dù nhìn chung mạnh hơn, nhưng có xu hướng yêu cầu nguồn điện lưới, vì vậy chỉ thích hợp để chụp gần nguồn điện, mặc dù một số chạy bằng pin.

Chiếu sáng liên tục tốt hơn cho người mới bắt đầu vì họ có thể thấy tác động của ánh sáng lên đối tượng và có thể thay đổi cài đặt máy ảnh mà không có bất kỳ hạn chế nào, chẳng hạn như đồng bộ hóa tốc độ cửa trập. Ánh sáng liên tục cũng hữu ích để quay video khi đèn flash không phải là một tùy chọn. Tuy nhiên, loại ánh sáng này thường mờ hơn nhiều so với ánh sáng đèn nháy và phù hợp hơn khi chụp ảnh thiếu sáng như hoàng hôn, chạng vạng tối hoặc ban đêm.

Thời gian chính trong ngày để chụp ảnh chân dung (1)

Việc lựa chọn ống kính sẽ tạo ra các hiệu ứng khác nhau

Ống kính đóng một vai trò rất lớn đối với hình thức của bất kỳ hình ảnh nào và điều này đặc biệt quan trọng trong chụp ảnh chân dung ngoài trời. Tất nhiên, độ dài tiêu cự đóng một vai trò trong hình thức của ảnh, với các ống kính dài hơn sẽ tách đối tượng ra khỏi hậu cảnh nhiều hơn và có vẻ như nén phối cảnh, làm phẳng các đặc điểm trên khuôn mặt. Tuy nhiên, lớp phủ của ống kính cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chụp về phía mặt trời của nhiếp ảnh gia và lớp phủ tốt hơn có thể giảm hiện tượng lóa và bóng mờ.

Khẩu độ trong ống kính

Hình dạng của các lá khẩu ảnh hưởng trực tiếp đến sự xuất hiện của hiệu ứng bokeh (các vùng mất nét). Nhiều lá khẩu hơn và nhiều hình dạng tròn hơn sẽ tạo ra hiệu ứng bokeh tròn và mịn. Tuy nhiên, chúng ta có thể tác động đến điều này bằng cách mua hoặc tự làm các nắp ống kính có hình dạng tùy chỉnh, biến hiệu ứng bokeh của các vòng tròn nhỏ thành trái tim, ngôi sao hoặc thứ gì đó khác.

40 kỹ năng chụp ảnh chân dung đẹp (13)

Nhìn chung, thân máy ít ảnh hưởng đến ảnh chân dung ngoài trời, trừ khi bạn chụp chân dung hành động, chẳng hạn như vận động viên chạy bộ hoặc các vận động viên khác đang chuyển động, trong đó tốc độ chụp liên tục phải cao. Tuy nhiên, khả năng liên kết và lấy nét của máy ảnh với ống kính trong các tình huống thiếu sáng rất quan trọng đối với chụp chân dung trong điều kiện ánh sáng yếu. Máy ảnh DSLR cấp thấp và máy ảnh không gương lật thường lấy tiêu cự ở mức -3EV và một số máy ảnh tiên tiến nhất có thể lấy nét ở mức -6,5EV, với hiệu suất ngày càng tăng.

Bạn đã biết được thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh chân dung ngoài trời, cùng với một số mẹo về cách có được ánh sáng tốt nhất. Như với bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào, cách tốt nhất để có được kiến ​​thức trong lĩnh vực này là thông qua thực hành, vì vậy hãy nhớ mang theo máy ảnh, ánh sáng và chủ thể chân dung của bạn và ra ngoài vào các thời điểm khác nhau trong ngày và trong các điều kiện ánh sáng khác nhau để hiểu rõ hơn về cách giải quyết tốt nhất trải nghiệm trực tiếp với từng vấn đề.

Đánh giá:
[Tổng: 0 đánh giá: 0 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!