5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Chân Dung Trẻ Em & Trẻ Sơ Sinh

5 Thủ Thuật Chụp Ảnh Chân Dung Trẻ Em & Trẻ Sơ Sinh

Trong khi các chủ đề khác (chẳng hạn như thiên nhiên và phong cảnh) đủ kiên nhẫn để bạn sử dụng bất kỳ kỹ thuật và cài đặt máy ảnh nào, trẻ em và trẻ sơ sinh thường gặp khó khăn khi đứng yên, tạo dáng hoặc nhìn vào máy ảnh trong thời gian dài.

Tuy nhiên, chân dung trẻ em và trẻ sơ sinh là một trong những thể loại nhiếp ảnh phổ biến nhất.

Nó không chỉ bổ ích ở cấp độ cá nhân mà còn mang tính thương mại và nghệ thuật. Một bức chân dung của một đứa trẻ hoặc em bé có thể là một di sản quý giá của gia đình, một đoạn phim tài liệu, một quảng cáo hoặc một bức ảnh nghệ thuật. Kiểm tra mọi thứ bạn cần biết về chụp ảnh trẻ em và cách làm chủ ảnh chân dung trẻ em và trẻ sơ sinh.

Thiết bị chụp ảnh trẻ em tốt nhất

Về máy ảnh, chụp ảnh trẻ em và trẻ sơ sinh khá linh hoạt. Bạn có thể sử dụng bất kỳ máy ảnh nào, từ máy ảnh ngắm và chụp đến máy ảnh DSLR chuyên nghiệp hoặc máy ảnh không gương lật. Tuy nhiên, việc sở hữu một chiếc máy ảnh có thể thay đổi ống kính sẽ rất hữu ích vì trẻ em rất khó đoán. Thiết lập ảnh của bạn cần thích ứng với tâm trạng và môi trường của trẻ.

Ví dụ, một ống kính tiêu cự cố định 50 mm có thể rất phù hợp để chụp ảnh chân dung ở kích thước thông thường, nhưng khi trẻ bị kích động hoặc lo lắng, bạn cần tạo khoảng cách nhất định giữa trẻ và máy ảnh. Do đó, ống kính chụp ảnh xa 100mm hoặc 200mm có thể phục vụ bạn tốt hơn. Đây là nơi ống kính zoom có ​​ích.

Chúng cho phép bạn thay đổi độ dài tiêu cự mà không cần mất thời gian lắp ống kính khác. Ngoài ra, chúng cũng hữu ích vì bạn cần phải nhanh khi chụp ảnh trẻ em và trẻ sơ sinh. Trẻ em sẽ không duy trì một tư thế hoặc nét mặt lâu. Khi bật ống kính thu phóng, bạn chỉ cần lùi lại, điều chỉnh độ dài tiêu cự và chụp ảnh.

Các ống kính thu phóng cũng cung cấp nhiều độ dài tiêu cự bao gồm tất cả các loại bố cục, chẳng hạn như cận cảnh, ảnh chụp trực diện, ảnh chân dung ¾ góc nhìn và ảnh chân dung toàn thân.

Độ dài tiêu cự góc rộng mang lại độ sâu trường ảnh sâu hơn và giúp bạn đóng băng chuyển động. Trong khi đó, độ dài tiêu cự chụp ảnh xa tạo ra hậu cảnh mượt mà đẹp mắt hoặc hiệu ứng bokeh để làm nổi bật đối tượng.

thủ thuật chụp ảnh chân dung trẻ em 2

Bởi vì bạn cần phải đi theo lũ trẻ xung quanh, giá ba chân không hữu ích lắm khi chụp ảnh trẻ em. Hầu hết thời gian bạn sẽ cầm máy ảnh. Nhưng các bộ lọc có thể có ích. Bộ lọc tia cực tím để bảo vệ ống kính và bộ lọc phân cực tròn để tránh chói và phai màu khi chụp dưới ánh sáng tự nhiên là những vật dụng bổ sung hữu ích cho túi máy ảnh của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm các bộ lọc khác, chẳng hạn như bộ lọc tăng cường màu hoặc bộ lọc màu cam để tạo ảnh chân dung đen trắng .

Xem thêm:   Cách chụp ảnh sản phẩm thức ăn đẹp, "Chỉ có thể ngon miệng"

Đối với buổi chụp ảnh trong nhà, hãy chọn các nguồn sáng liên tục thay vì đèn flash hoặc đèn chớp. Một chùm ánh sáng bất ngờ có thể làm người mẫu của bạn giật mình.

Cài đặt máy ảnh để chụp ảnh cho trẻ em

Vẽ chân dung trẻ em cần có sự cân bằng giữa nghệ thuật và hiệu quả. Cài đặt máy ảnh bạn sử dụng tùy thuộc vào kiểu máy và ngữ cảnh. Ví dụ, em bé đang ngủ cho bạn nhiều tự do hơn trong việc chọn tốc độ cửa trập chậm hơn và khẩu độ rộng hơn. Bạn có thể đến gần em bé hơn và tạo ra những tác phẩm mơ mộng với nền mờ. Bạn cũng có thể chọn các giá trị ISO thấp hơn để hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu vì bạn có thể khắc phục độ phơi sáng từ tốc độ màn trập và khẩu độ. Vì vậy, một đứa trẻ hoặc em bé tĩnh giúp bạn đến gần hơn với nghệ thuật vẽ chân dung.

Tuy nhiên, nếu đứa trẻ đang hoạt động — chơi hoặc chạy xung quanh — bạn cần cài đặt máy ảnh để ghi lại chuyển động và tạo ra những bức ảnh sắc nét trong các điều kiện nhất định. Chọn tốc độ màn trập nhanh hơn (ví dụ: 1/500 giây trở lên) để đóng băng chuyển động. Tăng giá trị ISO nếu cần nhưng giữ thời gian phơi sáng càng ngắn càng tốt. Để tránh thêm nhiễu ISO vào hình ảnh của bạn, hãy giữ giá trị ISO dưới 800.

thủ thuật chụp ảnh chân dung trẻ em 3

Khẩu độ hẹp giúp bạn tạo độ sâu trường ảnh sâu và tích hợp hậu cảnh vào bố cục. Nhưng nó làm giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính và do đó, buộc bạn phải bù bằng tốc độ cửa trập chậm hơn hoặc giá trị ISO cao hơn.

Sử dụng khẩu độ rộng hơn, chẳng hạn như f/3.5 và cố gắng tăng vùng lấy nét bằng các phương pháp khác (ví dụ: sử dụng ống kính góc rộng, tăng khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể). Bạn có thể sử dụng chế độ Ưu tiên khẩu độ để đặt khẩu độ và kiểm soát độ sâu trường ảnh. Nhưng nếu đóng băng chuyển động quan trọng hơn độ sâu trường ảnh, hãy sử dụng chế độ Ưu tiên tốc độ màn trập để đảm bảo bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh.

Vì tiêu điểm phải là trẻ em hoặc em bé (thường là trên khuôn mặt của chúng), hãy đặt chế độ lấy nét thành Tự động hoặc thậm chí theo dõi mắt/khuôn mặt tốt hơn nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ. Để có độ chính xác cao hơn, bạn có thể sử dụng một điểm lấy nét duy nhất và đặt nó lên mắt của trẻ. Nhưng nếu không thực hành, điều này có thể khó hơn một chút, nếu đứa trẻ rất hiếu động.

Xem thêm:   Mách bạn mẹo chụp ảnh để đối phó với ngược sáng

Ánh sáng tốt nhất để chụp ảnh cho trẻ em

Sử dụng ánh sáng tự nhiên để chụp chân dung trẻ em và trẻ sơ sinh có nhiều lợi ích và là cách thiết lập ánh sáng ưa thích của nhiều nhiếp ảnh gia. Đầu tiên, nó cung cấp ánh sáng liên tục vừa dễ chịu cho trẻ em vừa tôn dáng cho những bức ảnh của chúng. Sau đó, nó giảm đến mức tối thiểu nhu cầu sử dụng đèn flash và giúp bạn tránh làm phiền em bé. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ánh sáng tự nhiên rất hấp dẫn và tốt cho việc kể chuyện. Các buổi chụp ảnh ngoài trời chụp trẻ em trong môi trường tự nhiên của chúng và cung cấp đủ giải trí để chúng thích thú với hoạt động này.

Khi chụp với ánh sáng tự nhiên, bạn không thể kiểm soát mọi thứ. Bởi vì không phải lúc nào cũng có thể thuyết phục đứa trẻ hoặc em bé tạo dáng như bạn muốn, bạn phải linh hoạt và điều chỉnh kỹ thuật cũng như việc sử dụng ánh sáng sao cho phù hợp với đứa trẻ.

thủ thuật chụp ảnh chân dung trẻ em 4

Trong các phiên ngoài trời, bạn có thể thay đổi hai trong số ba yếu tố quan trọng nhất khi nói đến ánh sáng. Bạn không thể thay đổi vị trí của mặt trời, nhưng bạn có thể cố gắng thay đổi cách đứa trẻ đối mặt hoặc vị trí của chính bạn. Mặc dù bạn không thể điều khiển mặt trời, nhưng bạn có thể điều chỉnh ánh sáng phát ra từ mặt trời. Nếu bạn có một trợ lý, hoặc có thể một trong hai cha mẹ có thể tình nguyện cầm đĩa khuếch tán cho một vài bức ảnh.

Tuy nhiên, nếu không thể chụp ảnh dưới ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng các nguồn sáng nhân tạo. Hãy thử các nguồn sáng liên tục, chẳng hạn như bảng đèn LED, để tránh làm trẻ giật mình. Chọn màu ấm và đặt cường độ thấp nhất để cung cấp đủ ánh sáng. Ánh sáng mạnh gây mệt mỏi và khó chịu. Một bộ khuếch tán sẽ phân tán ánh sáng đều hơn và dịu hơn. Bạn cũng nên xem xét nơi bạn đặt đèn. Tốt hơn là đặt chúng ở một khoảng cách an toàn và tránh xa tầm mắt của trẻ.

Đối với một bức chân dung cổ điển, bạn có thể cần đèn phía trước để chiếu sáng và làm nổi bật khuôn mặt của đứa trẻ. Khi chụp bên trong studio, bạn có thể thay đổi vị trí của đèn. Thử nghiệm với việc định vị nó ở một góc tối đa 45 độ so với mặt bên của máy ảnh và một chút từ phía trên.

Đèn nền sẽ nhấn mạnh đường viền của đứa trẻ nhưng che đi các đặc điểm của chúng. Phơi sáng khuôn mặt của đứa trẻ nếu bạn muốn chụp các chi tiết của chúng. Ở những điểm cực đoan, bạn có thể muốn phơi sáng nền và tạo hình bóng.

thủ thuật chụp ảnh chân dung trẻ em 5

Đèn chiếu sáng bên giúp tăng cường các cạnh và tạo ra một cấu hình mạnh mẽ. Nó không làm phiền đứa trẻ theo bất kỳ cách nào và tạo ra một bầu không khí tự nhiên. Đôi khi bọn trẻ thích giấu mặt đi; đôi khi họ nhìn thẳng vào ánh sáng. Sự không thể đoán trước này thêm vào câu chuyện và tạo ra cảm giác và cảm xúc mạnh mẽ.

Xem thêm:   Bạn đã thành thạo "không gian âm" trong nhiếp ảnh chưa?

thủ thuật chụp ảnh chân dung trẻ em 6

Nền và đạo cụ chụp ảnh cho trẻ em

Đối với chụp ảnh trẻ em, phông nền chụp ảnh và đạo cụ được cho là quan trọng hơn thiết bị. Chúng làm cho bọn trẻ cảm thấy thoải mái, khiến chúng bận rộn và cải thiện tâm trạng của chúng. Hơn nữa, chúng thêm các yếu tố ngữ cảnh vào bố cục của bạn và nâng cao câu chuyện bằng hình ảnh.

Về phông nền, bạn có thể chọn giữa phông nền tự nhiên, chẳng hạn như công viên, khu vườn hoặc đường phố hoặc phông nền nhân tạo, chẳng hạn như bảng màu, hàng rào hoặc tấm vải. Nếu bạn sử dụng nền nhân tạo, có thể nên sử dụng các hình vẽ và hình ảnh trẻ em yêu thích, chẳng hạn như các nhân vật hoạt hình.

thủ thuật chụp ảnh chân dung trẻ em 7

Về đạo cụ, bạn có hai lựa chọn: sử dụng đồ chơi yêu thích của trẻ để cho trẻ chơi thứ gì đó quen thuộc hoặc mang đồ chơi mới để tạo sự mới lạ và đánh thức trí tò mò của trẻ. Tất nhiên, bạn có thể kết hợp đồ chơi cũ và mới. Một ý tưởng hay khác, đặc biệt đối với trẻ lớn hơn, là cung cấp một hoạt động, nói cách khác, giao cho chúng việc gì đó để làm. Đó có thể là vẽ tranh hoặc chơi một nhạc cụ, nhưng cũng là một thử thách, chẳng hạn như tìm kiếm một món đồ, nhảy và chạy, leo trèo, khiêu vũ hoặc nghịch ngợm.

thủ thuật chụp ảnh chân dung trẻ em 8

Thông thường, chân dung của trẻ em bao gồm cha mẹ, ông bà và anh chị em, những người mang lại sự an toàn và thoải mái. Nếu bạn muốn tập trung vào đứa trẻ, gia đình có thể ở hậu cảnh, được làm mờ bằng cách sử dụng độ sâu trường ảnh nông. Nhưng nếu bạn muốn nhấn mạnh bầu không khí gia đình, họ có thể ở phía trước, tham gia vào một hoạt động chung.

Phần kết luận

Chụp chân dung trẻ em và trẻ sơ sinh rất thú vị khi bạn biết cách kết nối với đối tượng của mình và cho phép họ được là chính mình. Đừng ép buộc bất cứ điều gì lên các mẫu nhí của bạn – chỉ cần quan sát chúng.

Giúp cho chúng cảm thấy thoải mái, an toàn và vui chơi. Đổi lại, chúng sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc độc đáo, những cảm xúc chân thực và những tư thế nổi bật nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Hãy chuẩn bị và nhanh chóng, và đừng quên nhìn thế giới qua đôi mắt của một đứa trẻ. Chụp ảnh trẻ em thiên về kể chuyện hơn là về kỹ thuật và thiết bị. Vì vậy, hãy tập trung vào những bức ảnh chụp chân thực và tận hưởng buổi chụp ảnh.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!