15 “Thuật Ngữ” thường sử dụng trong chụp ảnh thời trang

15 “Thuật Ngữ” thường sử dụng trong chụp ảnh thời trang

Ngày xưa trước khi ra mở tiệm và cho thuê studio chụp ảnh concept, thời trang ở HCM tôi có theo một công ty chuyên về thiết kế nhận diện thương hiệu. Làm việc ở vị trí thiết kế nên nhiều khi được anh Sếp giao nhiệm vụ chụp ảnh sản phẩm, sau đó chỉnh sửa và thiết kế bàn giao cho khách hàng..

Lần đầu tiên làm việc ấy, không biết các bạn có bỡ ngỡ không nhưng với tôi đúng là một trải nghiệm thú vị, tôi vừa bỡ ngỡ vừa biết thêm được một số thứ hay ho ở trong một studio ví dụ như: Cách setup đèn trong studio, cách mà studio chọn phông nền để chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh thời trang. Coi như từ đó tôi đã cảm thấy thích thú với nghề ảnh rồi đấy…

Ngoài ra có một số từ ngữ mà anh thợ chụp ảnh ấy nói với tôi mà tôi không hiểu nên đã phải hỏi đi hỏi lại nhiều, cũng may mà anh ấy vui vẻ chia sẻ, cũng có 1 số thuật ngữ tôi phải về google để tra thêm mới hiểu!

Thôi cùng tôi tham khảo nội dung chính của bài chia sẻ hôm nay nhé!

Việc biết các thuật ngữ chính xác có giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn không? Tất nhiên là không rồi. Mặc dù, nó giúp bạn giao tiếp tốt hơn với những người khác trong ngành. Chúng ta hãy xem thuật ngữ và thuật ngữ chụp ảnh thời trang quan trọng nhất để hiểu.

Call Sheet

Call Sheet là tổng quan về tất cả các chi tiết của cảnh quay được gửi trước ngày quay. Nó bao gồm địa điểm chụp ảnh, thông tin liên hệ của người sáng tạo và khách hàng tham gia vào buổi chụp, cũng như thời gian cuộc gọi và kết thúc. Thời gian gọi là khi các cá nhân nên đến một cảnh quay và thời gian kết thúc là khi thời gian của họ trên phim trường kết thúc. Trên các cảnh quay lớn hơn, thời gian cuộc gọi được so le dựa trên công việc của một người.

Tôi cố gắng gửi một bảng Call Sheet cho khách hàng một hoặc hai ngày trước khi chụp hoặc quay phim. Sau đó, tôi gửi một cái khác vào buổi tối trước ngày quay như một lời nhắc nhở cho mọi người.

thuật ngữ trong chụp ảnh thời trang 2

Mood Board

Mood Board là một tập hợp các hình ảnh được sử dụng để truyền đạt hướng chụp với nhóm sáng tạo, nhà xuất bản hoặc khách hàng của bạn. Điều này đóng vai trò là bản đồ chỉ đường trực quan của bạn cho buổi chụp để cung cấp tài liệu tham khảo về những gì bạn đang cố gắng đạt được. Những hình ảnh này không nhất thiết phải là của riêng bạn mà thay vào đó có thể được lấy từ sách, Pinterest, Instagram, tạp chí, v.v.

Bạn có thể chọn đưa vào một vài bức ảnh để tạo nên “cảm giác” tổng thể của một buổi chụp, sau đó cụ thể hóa bằng các tham chiếu về quần áo, nguồn cảm hứng về tóc và trang điểm, v.v. Đối với công việc biên tập, tôi thấy tài liệu tham khảo có thể mơ hồ hơn một chút. Nhưng đối với các công việc thương mại, bạn nên lên kế hoạch cho một phong cách làm viêc chuyên nghiệp.

Xem thêm:   Cách đúng đắn để làm sạch cảm biến máy ảnh của bạn.

Mood Board có thể được tạo bằng Photoshop hoặc bất kỳ chương trình đơn giản nào. Tôi thường sử dụng Canva để tạo hình ảnh, một trang web thiết kế đồ họa miễn phí.

Mood Board

Pull Letter

Một ấn phẩm cung cấp một Pull Letter để giúp một nhà tạo mẫu trong studio mượn quần áo từ các nhà thiết kế và phòng trưng bày khác nhau. Một Pull Letter thường sẽ nêu tên nhiếp ảnh gia, nhà tạo mẫu tóc, thợ trang điểm..và bất kỳ chi tiết liên quan nào về buổi chụp. Pull Letter này cho phép thương hiệu hoặc công ty biết hình ảnh sẽ được công bố ở đâu và khi nào. Bằng cách này, nhà thiết kế/phòng trưng bày có thể quyết định xem họ có muốn tham gia hay không và những nào có sẵn.

Một số ấn phẩm hạn chế sẽ cung cấp Letter of Responsibility(Thư xác nhận trách nhiệm) (LoR). Điều này có nghĩa là họ chịu trách nhiệm tài chính đối với tác phẩm nếu thứ gì đó bị đánh cắp hoặc hư hỏng. Là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể tương tác với một nhà thiết kế yêu cầu LoR để bảo vệ họ nếu có điều gì đó xảy ra với tác phẩm của họ.

Pull Letter

Test Shoot

Test Shoot là buổi chụp không tính phí trong đó toàn bộ nhóm cộng tác làm việc để thử nghiệm một ý tưởng hoặc để xây dựng danh mục chụp ảnh của họ. Ý tưởng là tất cả mọi người trong buổi chụp đều làm việc vì mục đích trade – “giao dịch”. Điều này có nghĩa là họ đang làm việc để có được những hình ảnh thu được mà sau đó họ có thể sử dụng cho trang web, phương tiện truyền thông xã hội hoặc tự quảng cáo của mình.

Test Shoot

Máy đã sẵn sàng

Máy đã sẵn sàng có nghĩa là người mẫu sẽ xuất với mái tóc và lớp trang điểm đã hoàn thành – còn được gọi là “ready to shoot”. Điều này thường thích hợp nếu bạn đang thực hiện một buổi trang điểm thử và chụp thử hoặc một việc gì đó không tính tiền phí. Ngược lại, bạn cũng có thể hướng người mẫu trở nên “clean”. Điều này có nghĩa là mẫu ảnh sẽ đến mà không có sản phẩm nào, không có bất kỳ trang điểm nào hoặc làm tóc và bạn sẽ cung cấp cho các thợ trang điểm và làm tóc cho ngày chụp.

Editorial / Tear Sheet

Editorial thời trang là một loạt các hình ảnh thường kể một câu chuyện bằng hình ảnh và được giới thiệu trên một tạp chí. Các bài Tear Sheet thường không được trả tiền (99 phần trăm tạp chí nhỏ hơn hoặc cỡ trung bình) hoặc được tạo ra với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn thương mại. Kết quả cho ngày quay là những mảnh giấy rách.

thuật ngữ trong chụp ảnh thời trang 4

Tear Sheet là một trang thực tế từ tạp chí hoặc công việc khác cho thấy tác phẩm của người mẫu trên bản in. Các tờ giấy xé thường được đưa vào mặt sau của danh mục đầu tư của người mẫu hoặc trên trang web của nhiếp ảnh gia. Tờ xé cũng có thể được gửi dưới dạng PDF, đặc biệt là cho các ấn phẩm quốc tế hoặc trực tuyến.

Xem thêm:   Có các kiểu chụp ảnh chân dung nào tôi nên chụp?

Khi hình ảnh được xuất bản trong một bài xã luận, chúng được coi là cách tự quảng cáo và là cách để luôn cập nhật các xu hướng có liên quan.

Tear Sheet

Look Book

Chụp Look Book là: Buổi chụp hình giới thiệu bộ sưu tập hoặc dòng quần áo mới nhất của nhà thiết kế cho mùa. Những hình ảnh này được sử dụng trên các trang web cũng như được gửi đến các biên tập viên thời trang và những người mua tiềm năng để trưng bày quần áo.

Thông thường, trước đây, những hình ảnh này “không rườm rà” và giống danh mục hơn một chút với chế độ xem quần áo từ phía trước, bên cạnh và phía sau. Trong những năm gần đây, đã có một số sáng tạo được giới thiệu để xây dựng thương hiệu trong khi vẫn thể hiện quần áo.

thuật ngữ trong chụp ảnh thời trang 5

Booker / Booking Agent

Booking Agent là người tại đại lý giúp quản lý lịch biểu, lập hóa đơn, đăng ký, v.v. của người mẫu. Các đại lý thường có những người đặt trước khác nhau cho các “boards” hoặc danh mục mô hình khác nhau. Ví dụ: có thể có một booker phụ trách nam giới, một người phụ trách những gương mặt mới và một người phụ trách người mẫu thể hình.

Model Package

Khi một đại lý gửi cho bạn gói người mẫu, họ sẽ gửi cho bạn một bộ sưu tập kỹ thuật số gồm các người mẫu mà bạn có thể chọn để chụp. Đây có thể là một buổi chụp thử hoặc một dự án thương mại có trả phí. Nó sẽ có các phép đo, số đo của từng người mẫu và tuyển chọn các hình ảnh từ album ảnh của họ.

thuật ngữ trong chụp ảnh thời trang 6

Digitals / Polaroids

Digitals hay Polaroids, được dùng để thể hiện chủ đề dưới dạng canvas. Chúng đơn giản mà không cần chỉnh sửa, tóc và trang điểm tối thiểu, và kiểu dáng cực kỳ đơn giản. Trước đây, những điều này được thực hiện bằng máy ảnh polaroid (do đó có tên gọi là “Polaroid”). Giờ đây, chúng thường được chụp bằng điện thoại (do đó là “kỹ thuật số”). Chúng thường được chụp trên nền đơn giản với ánh sáng tự nhiên đơn giản. Chúng hiển thị đối tượng từ phía trước, mỗi bên và ảnh ba phần tư.

Casting / Go-See

Khi các người mẫu ảnh xuất hiện để “phỏng vấn” cho một công việc, đây là một buổi casting. Ý tưởng là bạn có thể nhìn thấy người mẫu trực tiếp trước khi đặt lịch chụp cho họ.

Điều này thường liên quan đến một vài bức ảnh hoặc tư thế cơ bản. Ngày nay, casting có thể được thực hiện trực tiếp hoặc qua mạng. Đây là một cơ hội tuyệt vời để xem cách đối tượng di chuyển, làn da của họ mà không cần chỉnh sửa và cách họ tương tác với máy ảnh. Điều này cực kỳ quan trọng trước khi đặt họ vào một công việc thương mại được trả lương.

Một buổi Go-See giống như một buổi casting, nhưng không nhất thiết phải dành cho một công việc cụ thể. Nó có thể chỉ là tương tác với người mẫu để bạn có ý tưởng về người mà bạn có thể muốn làm việc cùng cho các bài xã luận, bài kiểm tra hoặc buổi chụp hình thương mại sắp tới.

Xem thêm:   So sánh Nhẫn Đính Hôn & Nhẫn Cầu Hôn? 3 Cách Chọn Nhẫn!

Agency Fee

Agency Fee là tỷ lệ phần trăm bổ sung mà một đại lý người mẫu nhận trên tỷ lệ của người mẫu. Thông thường, có một tỷ lệ ngày được cung cấp cho tối đa tám giờ một ngày, và sau đó thường là một khoản phí bổ sung 20 phần trăm trên số tiền đó đã trả cho đại lý. Khi bạn cung cấp mức giá cho một công việc, hãy đảm bảo làm rõ xem mức giá đó là “cộng với phí đại lý” hay “đã bao gồm phí đại lý”.

New Faces / Development Models

New Faces là những người mẫu mới gia nhập công ty hoặc có ít kinh nghiệm hơn. Họ được xếp vào danh mục này vì công ty giúp phát triển danh mục đầu tư và sự nghiệp của họ. Thông thường, các người mẫu này có nhiều khả năng có sẵn để chụp thử hoặc có thể có mức giá thấp hơn khi ngân sách eo hẹp. Điều này không có nghĩa là họ là một mô hình tồi tệ. Nó chỉ có nghĩa là họ đang học việc.

Đôi khi, một công ty có thể chọn đổi thương hiệu cho một người mẫu — có thể chuyển họ sang hướng thương mại nhiều hơn — và họ có thể được chuyển qua giai đoạn Development Models chỉ trong một thời gian ngắn.

Voucher / Billing Form

Khi kết thúc buổi chụp, người mẫu có thể yêu cầu bạn ký vào một Voucher. Nó tóm tắt số giờ và tốc độ chụp. Về cơ bản, đó là một hóa đơn đã được phê duyệt mà người mẫu sau đó sẽ cung cấp cho đại lý của cô ấy, để sau đó đại lý có thể lập hóa đơn chính xác cho bạn. Một số cơ quan yêu cầu một chứng từ từ mỗi người mẫu và những người khác thì không. Nhưng sẽ rất hữu ích nếu có thời gian làm thêm giờ để bạn có thể phê duyệt thời gian và tỷ lệ.

thuật ngữ trong chụp ảnh thời trang 7

Front of Book / Comp Card Shot

Comp Card giống như danh thiếp dành cho người mẫu — chỉ lớn hơn một chút. Nó thường ở đâu đó với kích thước 5,5 x 8,5 inch và chứa các số đo 3 vòng, đại lý và các chi tiết liên quan khác của người mẫu.

Thường có một ảnh ở mặt trước của thẻ comp, thường là hình ảnh đại diện của người mẫu. Đây là lý do tại sao nó còn được gọi là front of book image.

thuật ngữ trong chụp ảnh thời trang 8

Thường thấy hình ảnh thẻ comp rất đơn giản – ánh sáng sạch sẽ, kiểu tóc và trang điểm đơn giản. Nó có nghĩa là hiển thị người mẫu dưới dạng canvas và tạo kết nối với người xem, thay vì thể hiện kiểu tóc và kiểu trang điểm cụ thể.

Bất cứ khi nào tôi chụp thử với một người mẫu, tôi đều bắt đầu với ảnh front of book để giúp cung cấp những hình ảnh hữu ích cho người mẫu và đại lý trước khi tôi thử nghiệm các kỹ thuật khác của mình.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!