Thực hành chụp ảnh Time Lapse nghệ thuật với 09 bước !

Thực hành chụp ảnh Time Lapse nghệ thuật với 09 bước !

Máy đo khoảng thời gian là một bộ đếm thời gian cho phép máy ảnh chụp một loạt ảnh. Không giống như đồng hồ hẹn giờ truyền thống, đồng hồ đo quãng thời gian cho phép bạn điều chỉnh khoảng thời gian giữa các lần chụp.

Bạn có thể chụp một loạt ảnh mà không cần chạm vào màn trập.

Chụp ảnh cách quãng dành cho những người muốn chụp ảnh tua nhanh thời gian một cách dễ dàng. Một miếng đệm là một thiết bị giá cả phải chăng. Bạn có thể tìm thấy các mô hình với giá 30-40 đô la.

10 thủ thuật chụp ảnh máy đo khoảng cách hàng đầu dành cho người nghiệp dư

Các nhiếp ảnh gia thường sử dụng máy đo khoảng cách để tạo ra các vệt sao khi chụp ảnh bầu trời đêm. Nó cũng tuyệt vời để chụp ảnh tua nhanh thời gian với độ nhiễu giảm và ISO cao. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại máy đo khoảng thời gian khác nhau, cả có dây và không dây.

Một số mô hình có thể được kiểm soát bằng một ứng dụng. Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo sử dụng thiết bị. Bạn sẽ tìm hiểu các kiểu chụp ảnh phù hợp với máy đo quãng thời gian và tìm hiểu xem bạn có thể chụp loại máy ảnh nào với máy đo khoảng thời gian đó.

1. Tìm hiểu các chức năng cơ bản của thiết bị

Cách chụp ảnh timelapse (7)

Một số máy ảnh hiện đại có máy đo khoảng cách tích hợp, chẳng hạn như 5D Mark IV và Nikon D850. Nếu máy ảnh của bạn không có đồng hồ đo khoảng thời gian tích hợp, bạn nên cân nhắc mua thiết bị hữu ích này.

  • Độ trễ cho phép bạn đặt thời gian cần thiết để máy ảnh bắt đầu trình tự bạn định cấu hình trong Đồng hồ đo khoảng thời gian. Độ trễ rất tốt cho ảnh tự chụp hoặc nghịch đèn khi chụp tòa nhà, cây cối hoặc bầu trời.
  • Giữ màn trập mở trong thời gian quy định trong một thời gian dài. Nếu bạn muốn màn trập của máy ảnh luôn mở trong một khoảng thời gian cụ thể, bạn sẽ muốn sử dụng tùy chọn này.
  • INTVL kiểm soát thời gian giữa hai hoặc nhiều ảnh. Tùy chọn này đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh tua nhanh thời gian. Nếu bạn đang chụp vệt sao, bạn sẽ muốn đặt khoảng thời gian ngắn giữa các khung hình.
  • Không cho biết số lần chụp trong một loạt ảnh. Bạn có thể chỉ định từ 1 đến 999 khung hình.
  • BÍP là một chỉ báo còi. Nó thể hiện một chức năng cụ thể được thực hiện bởi miếng đệm. Để thuận tiện, bạn có thể bật hoặc tắt âm thanh này.

Lưu ý: Để ổn định máy ảnh của bạn, hãy đảm bảo sử dụng giá ba chân chuyên nghiệp, chẳng hạn như Amazon Basics. Bạn sẽ cần kết nối trực tiếp một đầu của cáp với đồng hồ đo khoảng thời gian và đầu còn lại với máy ảnh. Sau đó, bạn nên chọn khoảng cách và chế độ tối ưu, điều chỉnh cài đặt và bắt đầu làm việc.

Xem thêm:   Điều gì xảy ra nếu giảm tốc độ màn trập? Chụp phơi sáng lâu?

Cách chụp ảnh timelapse (6)

2. Sử dụng thước đo khoảng thời gian để làm nhiều việc

Nếu bạn quan tâm đến chụp ảnh tua nhanh thời gian hoặc chụp ảnh ban đêm, chụp ảnh bằng máy đo khoảng thời gian là sự lựa chọn dành cho bạn. Kiểm tra các lý do hàng đầu để chọn thiết bị này.

Mở rộng chức năng của máy ảnh của bạn với các tùy chọn bổ sung. Mặc dù một số máy ảnh có máy đo khoảng cách tích hợp, các tùy chọn của chúng có thể bị hạn chế. Ngoài ra, hầu hết các kiểu máy không có đồng hồ đo khoảng thời gian tích hợp. Nếu máy ảnh của bạn không có máy đo khoảng cách, bạn nên mua thiết bị này.

Miếng đệm có thể giúp bạn tránh rung máy. Khi bạn nhấn nút chụp, bạn có nguy cơ làm hỏng bức ảnh. Với Máy đo khoảng thời gian, bạn không cần chạm vào máy ảnh. Do đó, hình ảnh của bạn sẽ trông sắc nét.

Thiết bị này rất hiệu quả để chụp một loạt ảnh. Nếu bạn đang thực hiện một dự án phức tạp đòi hỏi phải chụp nhiều ảnh trong một khoảng thời gian ngắn, thì bộ đệm là giải pháp dành cho bạn. Thông thường, máy ảnh truyền thống không thể đối phó với các tác vụ như vậy nếu không có sự trợ giúp của thiết bị bên thứ ba.

Cách chụp ảnh timelapse (5)

3. Lựa chọn giữa Có dây và Không dây

Khi tìm kiếm một máy đo khoảng thời gian, bạn có thể phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn giữa các thiết bị có dây và không dây. Máy đo khoảng cách có dây tiêu chuẩn có dây nối dài với phích cắm kết nối ở một đầu của cực của thiết bị. Để bắt đầu, bạn cần cắm cáp này vào máy ảnh của mình.

Máy đo khoảng cách không dây bao gồm hai phần, một bộ phát hình que có màn hình và một bộ thu. Bộ phận nhận tín hiệu được gắn vào hot shoe của máy ảnh. Để bắt đầu chụp, hãy kết nối phích cắm cuối của mô-đun nhận với máy ảnh.

Nếu chọn không dây, bạn sẽ cần mang theo hai bộ pin, một cho mô-đun máy thu và một cho mô-đun máy phát. Không giống như các mẫu có dây, máy đo khoảng cách không dây cho phép bạn điều khiển máy ảnh từ xa.

Nếu bạn có kiểu máy có dây, bạn không cần mang theo bộ pin bên mình. Ngoài ra, các thiết bị có dây có giá cả phải chăng hơn. Bạn có thể chọn một thiết bị có giá chỉ bằng một nửa so với thiết bị tương tự không dây.

4. Chỉnh sửa ảnh của bạn

Để thao tác với hình ảnh của bạn, bạn cần sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Chúng tôi khuyên dùng Lightroom và Photoshop vì chúng có bộ công cụ tuyệt vời và nhiều tùy chọn khác nhau.

Xem thêm:   05 Mẹo chọn kích thước & chất liệu Phông Nền trong studio

Nếu muốn tiết kiệm thời gian chỉnh sửa, bạn có thể liên hệ với một đơn vị chuyên nghiệp chuyên xử lý hậu kỳ. Các chuyên gia chỉnh sửa màu sắc cho tất cả các bức ảnh, điều chỉnh cân bằng trắng và tông màu.

Cách chụp ảnh timelapse (4)

5. Tập sử dụng miếng đệm tại nhà

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy chắc chắn thực hành ở nhà để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về chụp ảnh máy đo khoảng thời gian. Chụp ảnh tua nhanh thời gian có thể khó thực hành hơn khi thực hành ngoài trời do gió mạnh, mưa hoặc thay đổi ánh sáng bất ngờ. Đảm bảo sử dụng quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh để tạo ra những bức ảnh hấp dẫn.

Chụp trong nhà có thể là một thách thức do thiếu vật thể chuyển động. Là một nhiếp ảnh gia, công việc của bạn là ghi lại chuyển động. Ngay cả khi ngôi nhà của bạn trông khác với các tòa nhà trong ảnh minh họa, điều đó không ngăn cản bạn tạo ảnh máy đo khoảng cách với các đối tượng chuyển động và các chi tiết nhỏ. Trước khi chụp vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, hãy kiểm tra xem ánh sáng trong nhà của bạn có thay đổi vào những thời điểm đó trong ngày hay không.

6. Điều chỉnh máy ảnh theo cách thủ công

Đặt chế độ máy ảnh bằng cách chọn Ưu tiên khẩu độ và f-stop là 16. Để đảm bảo tái tạo màu nhất quán, bạn cần điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công. Chụp ảnh một tờ giấy trắng hoặc một thẻ thang độ xám đặc biệt và chọn ảnh đó làm tham chiếu.

Cách chụp ảnh timelapse (3)

7. Chú ý đến cài đặt ISO

Cài đặt ISO phụ thuộc vào ánh sáng của bạn. Vì các giá trị ISO thấp giúp giảm nhiễu nên chúng rất hiệu quả đối với chụp ảnh tua nhanh thời gian. Tuy nhiên, giá trị ISO thấp yêu cầu ánh sáng cao. Nếu chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn sẽ cần đặt giá trị ISO cao hơn. Điều này sẽ dẫn đến độ nhạy của máy ảnh cao, tuy nhiên, ảnh sẽ có một số hạt.

8. Chụp ảnh định dạng JPEG

Nếu bạn muốn chụp một loạt hơn vài trăm ảnh thì nên chọn định dạng JPEG thay vì định dạng RAW.

Kiểm tra bố cục và sử dụng lấy nét tự động để lấy nét đối tượng phía trước. Phóng to ống kính để kiểm tra độ chính xác của tiêu điểm. Sau đó đặt ống kính ở chế độ lấy nét thủ công. Điều này sẽ ngăn mọi thay đổi về khoảng cách chụp trong khi chụp ảnh.

9. Điều chỉnh độ phơi sáng của máy ảnh

Chụp một vài bức ảnh của đối tượng và xem kết quả. Tìm biểu đồ trong thông số hình ảnh và kiểm tra các khu vực bị phơi sáng quá mức. Nếu hình ảnh có các phần bị phơi sáng quá mức, hãy đặt bù phơi sáng thành giá trị âm. Chụp một tấm khác và kiểm tra biểu đồ. Bạn có thể sử dụng tam giác phơi sáng trong nhiếp ảnh để đạt được sự cân bằng lý tưởng của khẩu độ, tốc độ cửa trập và cài đặt ISO.

Xem thêm:   20 mẹo phơi sáng để thay đổi chế độ xem cài đặt máy ảnh!

Cách chụp ảnh timelapse (2)

Ý tưởng chụp ảnh Timelapse

Sau khi học những điều cơ bản, bạn có thể thực hành chụp ảnh ngoài đời thực. Nhóm của chúng tôi đã thu thập các ý tưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như người mới bắt đầu.

Tiếp xúc lâu

Nếu bạn quan tâm đến chụp ảnh phơi sáng lâu, chắc chắn hãy sử dụng máy đo khoảng thời gian. Nếu không, bạn sẽ cần nhấn giữ nút chụp, đây có thể là một thách thức nếu bạn làm việc trong nhiều giờ. Máy đo khoảng thời gian sẽ giúp bạn tạo thuận lợi cho quy trình làm việc của mình.

Theo dõi sao

Nếu sở thích của bạn là chụp ảnh ban đêm, bạn có thể quan tâm đến việc chụp chuyển động của các vì sao trên bầu trời đêm. Khi sử dụng máy đo khoảng thời gian, bạn có thể chụp các bức ảnh liên tiếp và “xếp chồng” chúng lại với nhau trong quá trình xử lý hậu kỳ với độ nhiễu tối thiểu. Để tạo ra một bức ảnh như vậy, tôi đặt máy đo khoảng cách thành 4 phút và chụp bầu trời đầy sao trong hai giờ.

Cách chụp ảnh timelapse (1)

Chụp ảnh tua nhanh thời gian

Để chụp ảnh tua nhanh thời gian, bạn chụp một loạt ảnh đối tượng. Theo quy định, các nhiếp ảnh gia chụp ảnh tua nhanh thời gian trong một khoảng thời gian dài hơn. Họ thu thập các khung để khâu thêm. Vì chụp ảnh tua nhanh thời gian đôi khi bao gồm hơn một trăm khung hình nên máy đo khoảng thời gian sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho bạn.

Pháo hoa phơi sáng lâu

Chụp ảnh quãng kế cũng rất hiệu quả để chụp pháo hoa. Vì bạn đang chụp chuyển động nên ảnh của bạn trông sẽ sáng và đẹp, có dấu hiệu của ánh sáng. Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh hấp dẫn, bạn nên chụp ở tốc độ cửa trập 4-5 giây tại thời điểm tiết lộ.

Cách chụp ảnh timelapse (1)

Chân dung

Khi chụp chân dung, bằng cách sử dụng máy đo khoảng thời gian, bạn có thể lùi lại khỏi máy ảnh và thử các tư thế khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị để nhả cửa trập tại một thời điểm cụ thể. Miếng đệm đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh tự sướng. Bạn có thể tùy chỉnh khoảng thời gian giữa các lần chụp, cho phép bạn thay đổi tư thế trong khi chụp thay vì sử dụng Selfie trên máy ảnh.

Khiêu vũ hình ảnh

Bạn cũng có thể sử dụng phơi sáng lâu để chụp khiêu vũ. Nó cho phép bạn truyền tải sự duyên dáng và vẻ đẹp của các chuyển động của bạn.

Cách chụp ảnh timelapse (1)

Đầu tiên, bật đèn flash và đồng bộ hóa với hành động thứ hai. Tiếp theo, làm cho tốc độ màn trập chậm lại. Khi người mẫu bắt đầu di chuyển, đèn flash sẽ ghi lại vị trí cuối cùng.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *